News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1956
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thợ nail có thể là ‘người làm việc độc lập’ nếu…
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	50.6 KB
ID:	1525280  
Đạo Luật AB5 có hiệu lực kể từ ngày 1 Tháng Giêng, 2020 ở tiểu bang California, nhưng thợ nail làm việc tại tiểu bang này có thể vẫn làm việc dưới dạng là “người làm việc độc lập” (independent contractor) nếu hội đủ ba điều kiện.

“Người làm việc độc lập” được trả lương theo công việc hoặc dịch vụ ḿnh cung cấp. (H́nh minh họa: Jung Yeon-Je/AFP via Getty Images)

AB5 được Quốc Hội California thông qua và được Thống Đốc Gavin Newsom kư ban hành ngày 18 Tháng Chín, 2019, theo đó, bắt đầu từ 1 Tháng Giêng, 2020, hầu hết người làm việc tại California phải được hưởng quy chế “nhân viên” (employee), thay v́ “người làm việc độc lập.”

Dự luật này xuất phát từ vụ kiện “Dynamex Operations West, Inc. vs. The Superior Court of Los Angeles County” ở Tối Cao Pháp Viện California, cho rằng hầu hết người làm việc cho một doanh nghiệp thực sự là “nhân viên” nên phải được công nhận như vậy.

Như vậy, AB5 có nhiều ảnh hưởng tới nhân viên ngành nail, nơi hầu hết người làm việc được trả lương theo quy chế “người làm việc độc lập,” như hiện nay.

Tuy nhiên, theo ông Howard Trần, chủ nhân ATC Accounting and Tax Services, một công ty ở Westminster chuyên khai thuế cho người làm nail, nhân viên ngành nail vẫn có thể được miễn áp dụng luật này tới năm 2022, nếu hội đủ một số điều kiện.

Ông Howard cho biết, thông thường, một người làm việc cho một công ty vẫn được coi là “người làm việc độc lập” nếu hội đủ ba điều kiện, thường được gọi là “ABC Test,” và công ty phải chứng minh được ba điều sau đây:

A-Công ty không kiểm soát người này, không được chỉ đạo công việc của người này sẽ được thực hiện như thế nào.

B-Công việc của người này nằm ngoài hoạt động kinh doanh của công ty.

C-Người này phải thiết lập cơ sở kinh doanh độc lập với công ty.

Ông Howard nói thêm: “Trước khi ‘ABC Test’ được áp dụng, để phân loại ‘nhân viên’ hoặc ‘người làm việc độc lập,’ người ta dùng ‘Borello Test,’ hay c̣n gọi là ‘Control Test,’ mà theo đó, chủ nhân có quyền giao cho công nhân làm việc ǵ, làm như thế nào, khi nào làm, và làm ở đâu.”

Vẫn theo ông Howard, bắt đầu từ 1 Tháng Giêng, 2020, tất cả các ngành nghề ở California bị buộc phải áp dụng “ABC Test,” thay v́ “Control Test” như trước đây.

“Tuy nhiên, vẫn có một số ngành nghề được miễn áp dụng ‘ABC Test,’ nhưng vẫn phải dùng ‘Control Test,’” ông Howard nói tiếp.

Cô Michelle Lương, một “certified public accountant” (CPA) của ATC Accounting and Tax Services, cho biết có sự khác biệt giữa “nhân viên” và “người làm việc độc lập.”

“‘Nhân viên’ được trả lương tối thiểu $12/giờ, được công ty trả phần thuế an sinh xă hội (FICA) và thuế trợ cấp thất nghiệp (FUTA),” cô Michelle nói. “Ngoài ra, ‘nhân viên’ c̣n được hưởng các quyền lợi khác như được trả lương cho ngày bệnh (sick leave), tiền thất nghiệp, được bồi thường tai nạn trong lúc làm việc (worker compensation), và các quyền lợi khác.”

“Công ty hoặc chủ nhân c̣n phải trích một phần tiền thuế (tax withholding) của ‘nhân viên’ để nộp cho sở thuế liên bang (IRS) và tiểu bang (FTB) và sở thất nghiệp (EDD). Số tiền này sẽ được tính toán lại khi khai thuế. Nếu nộp nhiều hơn, ‘nhân viên’ sẽ được nhận lại khi khai thuế,” cô Michelle giải thích thêm.

Trong khi đó, vẫn theo cô Michelle, “người làm việc độc lập” được trả lương theo công việc hoặc dịch vụ ḿnh cung cấp.

“Người làm việc độc lập” phải mua các bảo hiểm cần thiết và có trách nhiệm nộp thuế theo luật định (mỗi ba tháng, nếu số tiền thuế lớn hơn $1,000). Ngoài ra, “người làm việc độc lập” không được chủ nhân góp phần trả thuế an sinh xă hội và thuế trợ cấp thất nghiệp, như trường hợp của “nhân viên.”

Trở lại với “ABC Test,” ông Howard cho biết: “Nếu áp dụng theo ‘ABC Test,’ rất nhiều ‘người làm việc độc lập’ trước đây bây giờ được phân định là ‘nhân viên.’ V́ vậy, cho dù AB5 có miễn trừ cho một số nghề nghiệp và ngành nghề như bác sĩ, nha sĩ, luật sư, kiến trúc sư, kế toán… các cơ sở kinh doanh này vẫn phải dùng ‘Control Test’ để xác định ai là ‘nhân viên’ ai là ‘người làm việc độc lập.’”

“Trong khi đó, ‘ABC Test’ lại được miễn áp dụng cho các ngành nghề về thẩm mỹ như chăm sóc da, tóc, và nail,” ông Howard cho biết.

Vẫn theo ông Howard, người làm trong ba ngành nghề này, như được đề cập ở trên, có thể miễn áp dụng AB5 tới năm 2022, nếu làm được những điều sau đây:

1-Tự ấn định giá biểu, tự thu tiền, và thu trực tiếp từ khách hàng.

2-Tự ấn định giờ làm việc, có quyền giới hạn và lựa chọn số khách muốn phục vụ.

3-Có sổ hẹn riêng và tự lấy hẹn với khách.

4-Có giấy phép kinh doanh liên quan đến dịch vụ cung cấp cho khách.

5-Nếu làm trong tiệm phải trả tiền thuê chỗ làm và gởi “Form 1099” cho chủ tiệm.

Cô Michelle kết luận: “Một số công ty nhỏ, nhà hàng, chủ tiệm nail và thợ nail ít nhiều cũng nghe qua AB5 và đang t́m giải pháp để chấp nhận đạo luật này, đồng thời áp dụng những trường hợp được miễn trừ.” (Đỗ Dzũng)

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 02-06-2020
  Reputation: 56444


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 104,003
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	50.6 KB
ID:	1525280  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 7,696 Times in 6,112 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 119 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 02-08-2020   #2
  duyle
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 4,281
  Thanks: 2
  Thanked 2,258 Times in 1,290 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 318 Post(s)
  Rep Power: 19
  duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7
  duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7duyle Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 28631
  Default

  vậy là hết đường khai low income lảnh trợ cấp, trốn thuế
  duyle_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08889 seconds with 13 queries