News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 74   -   Số người đă xem (Viewers) : 20909
Reply
Page 1 of 8 1 23 Last »
 
Thread Tools
  #1  
Old  United States Of Americ Icon Khuyết điểm của dân chủ Mỹ qua cuộc xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump
Click image for larger version

Name:	01e.jpg
Views:	0
Size:	877.1 KB
ID:	1525412   Click image for larger version

Name:	01a.jpg
Views:	0
Size:	539.1 KB
ID:	1525413  
02/06/20


Mỹ được đánh giá là một trong những quốc gia dân chủ tiến bộ. Nhiều người Việt cũng mong muốn Việt Nam hậu độc tài sẽ theo mô h́nh dân chủ tổng thống của nước này. Tuy nhiên, chế độ tổng thống mà Mỹ và nhiều nước châu Mỹ Latin đang theo đuổi được các học giả đánh giá là không ổn định, thường dẫn tới sự chia rẽ và bế tắc.

NBCnews Photp

Theo Chỉ số Dân chủ (Democracy Index) mới nhất của tạp chí The Economist, nền dân chủ Mỹ được đánh giá là khiếm khuyết (flawed democracy). Trong khi đó, 10 quốc gia có nền dân chủ toàn diện nhất (full democracy), bao gồm Norway, Iceland, Sweden, New Zealand, Finland, Ireland, Denmark, Canada, Australia, và Switzerland, đều theo mô h́nh dân chủ đại nghị (parliamentary).

Bài viết này không phân tích sự tiến bộ của dân chủ đại nghị, nhưng diễn giải khuyết điểm của nền dân chủ Mỹ, thông qua cuộc xét xử luận tội (impeachment trial) đối với Tổng thống Donald J. Trump, người vừa được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu tuyên “vô tội” ngày 5/2/2020.

Tại sao luận tội và truất phế quan trọng?
Năm 1787, tại Hội nghị Lập hiến Liên bang, các nhà Lập quốc Mỹ tranh luận về việc thêm điều khoản luận tội vào Hiến pháp Mỹ.

Lúc đầu, một số đại biểu đă phản đối. Cụ thể, đại biểu nổi tiếng đến từ bang Pennsylvania, Gouverneur Morris, phản đối luận tội tổng thống v́ lo ngại quốc hội sẽ lạm dụng điều khoản này để kiểm soát tổng thống. Trong cuộc tranh luận, tác giả của Đạo luật Nhân quyền George Mason đă chất vấn Morris: “Chẳng nhẽ lại có người có quyền đứng trên công lư?”

James Madison, người được xem là cha đẻ của Hiến pháp, nhấn mạnh rằng luận tội “không thể thiếu” để bảo vệ quốc gia trước sự bất tài, hoặc phản bội của tổng thống. Nhà lập quốc Benjamin Franklin lập luận rằng nếu tổng thống được chứng minh đă sai phạm, th́ luận tội là giải pháp cần thiết để khôi phục niềm tin của dư luận với chính quyền.

Những lập luận sắc bén này đă khiến ông Morris thay đổi quan điểm và nói: tổng thống không phải là Vua, nhân dân mới là Vua.

Theo Điều 1, Khoản 2 Hiến pháp Mỹ, Hạ viện là “những người duy nhất có quyền luận tội các quan chức.” C̣n Điều 1, Khoản 3 quy định “Thượng viện là nơi duy nhất có quyền xét xử tất cả các vụ luận tội” và 100 thượng nghị sĩ sẽ phải tuyên thệ khi tham gia xét xử. Nếu 2/3 số thượng nghị sĩ có mặt kết tội, người đó có thể bị cách chức và cấm không được giữ các chức vụ liên bang.

Tóm lại, luận tội và truất phế là công cụ dân chủ quan trọng nhằm kiểm soát quyền lực và bảo vệ nền pháp trị. Nếu biện pháp này không tồn tại trong Hiến pháp Mỹ, th́ chức vụ tổng thống cũng không khác ǵ tổng bí thư đảng Cộng sản: đứng trên pháp luật.

Tại sao Tổng thống Donald J. Trump bị Hạ viện luận tội?
Ngày 18/12/2019, Hạ viện Mỹ (do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát) đă bỏ phiếu thông qua hai Điều khoản Luận tội Trump: lạm quyền (abuse of power) và cản trở Quốc hội (obstruction of Congress).

Hạ viện lập luận rằng Trump đă lạm quyền khi sử dụng chức quyền để găm giữ trái pháp gói trợ cấp an ninh gần 400 triệu Mỹ kim cho Ukraine v́ mục đích cá nhân. Giáo sư luật Harvard, Noah Feldman, lư giải: “Sự lạm quyền xảy ra khi tổng thống sử dụng chức vụ v́ lợi ích chính trị hoặc cá nhân. Điều đó có ư nghĩa quan trọng với người dân Mỹ bởi v́ nếu không thể luận tội một tổng thống lạm dụng chức vụ v́ lợi ích cá nhân, chúng ta không c̣n sống trong chế độ dân chủ nữa, mà sống trong chế độ quân chủ hoặc độc tài.”

Trump cũng bị cáo buộc cản trở quyền giám sát của quốc hội khi ông liên tục từ chối cung cấp tài liệu và không cho viên chức hành pháp ra làm nhân chứng. Bản báo cáo của Hạ viện nêu rơ: “Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử t́m cách cản trở toàn bộ cuộc điều tra luận tội được thực hiện bởi Hạ viện quy định trong Điều I Hiến pháp. Ông (Trump) đă công khai và liên tục từ chối thẩm quyền giám sát của Quốc hội. Không có tổng thống nào từng phớt lờ Hiến pháp và quyền lực giám sát của Quốc hội đến mức độ này.”

Hội nghị Lập hiến ở Hoa Kỳ năm 1787. Ảnh tư liệu.

Hơn 2.000 sử gia, bao gồm các giáo sư và tác giả nổi tiếng, đă cùng kư tên trong một bản tuyên bố ủng hộ việc luận tội cho rằng nếu các hành động vô pháp của Trump được tha thứ “sẽ biến tổng thống thành một vị vua được quyền đứng trên luật pháp.”

Hơn 800 học giả chuyên ngành luật cũng đồng kư tên một lá thư gửi Quốc hội: “Có quá nhiều bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump đă phản bội lời tuyên thệ của ḿnh bằng cách sử dụng quyền lực để gây áp lực đ̣i một chính phủ nước ngoài giúp ông can thiệp bầu cử Mỹ, v́ lợi ích cá nhân và chính trị, bằng cái giá của an ninh quốc gia. Hành vi của Trump chính là mối đe dọa đối với nền dân chủ mà các nhà lập quốc đă lo sợ khi đề nghị thêm biện pháp luận tội vào Hiến pháp.”

Trong số những người ủng hộ luận tội và truất phế Trump là các đảng viên Cộng ḥa có tiếng. Ví dụ, Keith Hennessey, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia thời Tổng thống George W. Bush, đă tuyên bố: “Giống như Nixon, Tổng thống Trump đă gian lận trong một cuộc bầu cử tổng thống. Tệ hơn nữa, Trump yêu cầu một chính phủ nước ngoài can thiệp. Tôi nghĩ rằng hành vi gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Trump, cũng như sử dụng quyền lực để ép buộc một chính phủ nước ngoài tham gia hành vi gian lận đó để có lợi cho ông, là lạm dụng quyền lực và là tội nghiêm trọng. Tôi đề nghị Thượng viện xử Tổng thống Donald Trump phạm tội lạm quyền và loại bỏ ông khỏi chức vụ.”

Khiếm khuyết của dân chủ Mỹ
Người viết sẽ tóm lược cuộc xét xử luận tội Trump tại Thượng viện để từ đó đưa ra khiếm khuyết của dân chủ Mỹ.

Do chiếm quyền đa số tại Thượng viện, lănh đạo đảng Cộng ḥa có quyền đặt ra quy tŕnh và quy tắc cho cuộc xét xử luận tội Trump. Mọi kiến nghị phải được đa số ủng hộ th́ mới được thông qua, nghĩa là phải được đảng Cộng ḥa chấp nhận. Trước và trong khi phiên xét xử diễn ra, đại đa số cử tri ủng hộ Thượng viện gọi nhân chứng mới để có cuộc xét xử công bằng. Ví dụ, theo kết quả thăm ḍ của đại học Quinnipiac ngày 27/1/2020, 75% cử tri ủng hộ việc triệu tập nhân chứng mới (95% cử tri Dân chủ, 49% Cộng ḥa, và 75% độc lập).

Trong lịch sử xét xử luận tội tại Thượng viện từ trước đến nay, các nhân chứng mới luôn được triệu tập. Ví dụ, cuộc xét xử tổng thống Andrew Johnson năm 1868 có 41 nhân chứng và cuộc xét xử Bill Clinton năm 1999 có 3 nhân chứng. Tuy nhiên, trong phiên xét xử này, 51 thượng nghị sĩ Cộng ḥa đă bỏ phiếu chống lại đề nghị gọi nhân chứng mới, và chỉ 49 Nghị sĩ (bao gồm 45 Dân chủ, 2 Độc lập, và 2 Cộng ḥa) muốn triệu tập nhân chứng. Nghĩa là, cuộc xét xử luận tội Trump trở thành phiên ṭa đầu tiên trong lịch sử Mỹ không có sự hiện diện của nhân chứng.

Tại sao đảng Cộng ḥa bỏ qua tiền lệ và nguyện vọng của đại đa số cử tri để từ chối nhân chứng? Phải chăng họ nghĩ rằng các lời khai của nhân chứng mới sẽ vạch trần các sai phạm nghiêm trọng của Trump? Có thể lănh đạo Cộng ḥa lo lắng cái giá phải trả cho việc triệu tập nhân chứng là mất đi thế đa số tại Thượng viện.

Hành động này của đảng Cộng ḥa sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm: chính đảng sẵn sàng từ bỏ nghĩa vụ giám sát để bao che sai phạm của tổng thống thuộc đảng ḿnh. Trong thực tế, khá nhiều nghị sĩ Cộng ḥa biết rằng Trump đă sai phạm, nhưng không dám công khai điều đó. Cựu thượng nghị sĩ Cộng ḥa Jeff Flake cho biết nếu Thượng viện tổ chức bỏ phiếu kín trong phiên xét xử, th́ ít nhất 35 thượng nghị sĩ Cộng ḥa sẽ truất phế Trump.

Điều này cho thấy một khiếm khuyết của dân chủ Mỹ với hệ thống lưỡng đảng: Hiến pháp không có khả năng ứng phó với sự phân cực chính trị, hoặc chia rẽ đảng phái quá lớn. Khi sự chia rẽ quá cực đoan, chính đảng đặt lợi ích đảng phái lên trên lợi ích quốc gia. Nói cách khác, lưỡng đảng sẵn sàng bảo vệ tổng thống của đảng ḿnh trước các cáo buộc nghiêm trọng. Điều này dễ dẫn tới sự lạm quyền và thâu tóm quyền lực của tổng thống. Chẳng hạn như Putin (Russia), Erdoğan (Turkey), Maduro (Venezuela), Morales (Bolivia)… là các tổng thống đă thành công trong việc kéo dài thời hạn nắm quyền, nhờ vào sự bao che của chính đảng ở lập pháp và tư pháp.

Theo nghiên cứu của các học giả, sự phân cực chính trị Mỹ ngày càng nghiêm trọng và đang đe dọa tương lai của nền dân chủ. Jennifer McCoy, giáo sư khoa học chính trị tại đại học Georgia, cho rằng mức độ chia rẽ chính trị Mỹ là vô cùng sâu sắc, đến mức độ đảng viên bỏ phiếu theo lợi ích của chính đảng. Giáo sư McCoy cho rằng nếu một nền dân chủ không thể giảm thiểu mức độ phân cực chính trị quá lớn, nó khó có thể tồn tại dài lâu được.

Sự chia rẽ cực đoan này cũng đưa tới bế tắc trong quá tŕnh làm luật. Ví dụ, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đă chuyển tới Thượng viện Cộng ḥa hơn 400 dự luật được bỏ phiếu thông qua. Nhưng các dự luật này vẫn chỉ là đống giấy vụn, bởi lănh đạo Thượng viện Cộng ḥa, Mitch McConnell, không cho phép bỏ phiếu với các dự luật này.

Giải pháp phế truất tổng thống của các nhà lập quốc chưa từng xảy ra trong lịch sử Mỹ v́ chính đảng của tổng thống nắm quyền tại Hạ viện hoặc Thượng viện bao che tổng thống bằng mọi giá. “Tam quyền phân lập” chỉ có giá trị khi ba nhánh lập pháp, hành pháp, và tư pháp hoạt động độc lập và công bằng. Nếu lập pháp hoặc tư pháp cho phép tổng thống đứng trên pháp luật, th́ nền dân chủ đă trở thành chuyên chế.

Sau khi Thượng viện Cộng ḥa thành công ngăn chặn nhân chứng, cựu tổng thống Estonia, Toomas Hendrik Ilves, đă châm biếm rằng: “Khoảng 130 chính phủ trên thế giới lúc này cho hay: ‘Tuyệt. Sẽ không c̣n những bài giảng tẻ nhạt, chán ngắt của Mỹ về pháp trị, xét xử công bằng, bằng chứng, b́nh đẳng trước pháp luật, minh bạch, tham nhũng, và bầu cử tự do và công bằng nữa’.” Thực vậy, không có ǵ nguy hiểm hơn với thể chế dân chủ khi người đứng đầu chính phủ tin rằng pháp luật không áp dụng với họ.

Hơn 800 cựu Công tố liên bang viên từng phục vụ cho các tổng thống Cộng ḥa lẫn Dân chủ lập luận rằng, nếu Trump không phải là tổng thống, th́ ông đă bị truy tố tội cản trở tư pháp. Quyền lực tổng thống Mỹ ngày càng lớn và nếu Quốc hội từ bỏ vai tṛ giám sát, th́ nền dân chủ Mỹ chắc chắn sẽ c̣n suy yếu.

Nền dân chủ Mỹ không thể nào tự bảo vệ nó trước các lănh đạo độc tài, lạm quyền, và vô đạo đức. Sự tồn tại của nó phụ thuộc vào các nhà lập pháp biết đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích đảng phái và cá nhân.


Mai Vũ Phạm
Tạp chí Luật Khoa
https://www.luatkhoa.org

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 02-06-2020
  Reputation: 263696


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 30,552
  Last Update: 02-07-2020 : 00:31 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	01e.jpg
Views:	0
Size:	877.1 KB
ID:	1525412   Click image for larger version

Name:	01a.jpg
Views:	0
Size:	539.1 KB
ID:	1525413  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 59,613
  Thanked 38,272 Times in 17,509 Posts
  Mentioned: 301 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8203 Post(s)
  Rep Power: 51 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following 8 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  Old 02-06-2020   #2
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: Greenland
  Posts: 17,546
  Thanks: 21,430
  Thanked 20,524 Times in 9,437 Posts
  Mentioned: 227 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4810 Post(s)
  Rep Power: 34
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 160268
  Default

  khuyết điểm hay khuyết cáo ǵ .. mấy chuyện này không bao giờ đuợc xăy ra như ư muốn và đuợc tuyên đóan truớc là chuyện sẽ đuợc về chổ cũ thôi .. truớc hết là cái lũ chuột cống lại bịt miệng nhân chứng . cái thứ hai là có khi nào một đăng chiếm hai phần ba trong hạ viện bà thuợng viện không? như đây muốn làm để cho cái thằng già chuột cống miệng thúi cho nó hết lăi nhăi cái miệng của nó đi .. chứ cái tội của nó rành rành vậy đến đứa bé sáu tuổi cũng thấy rơ điều này . làm ơn đi
  tctd is_online_now   Reply With Quote
  The Following 8 Users Say Thank You to tctd For This Useful Post:
  Old 02-06-2020   #3
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 15,520
  Thanks: 39,405
  Thanked 24,186 Times in 11,380 Posts
  Mentioned: 545 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6294 Post(s)
  Rep Power: 39
  nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  Reputation: 213266
  Default

  Quote:
  Nền dân chủ Mỹ không thể nào tự bảo vệ nó trước các lănh đạo độc tài, lạm quyền, và vô đạo đức. Sự tồn tại của nó phụ thuộc vào các nhà lập pháp biết đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích đảng phái và cá nhân.
  ''Tam quyền phân lập'' Thật ra đây chỉ là lư thuyết giả tạo.
  Mặc dù mọi người đều đă tuyên thệ, nhưng trái tim ai cũng nghiêng về cho đảng của ḿnh.

  21 năm trước cũng đă thấy. Nhưng lần này c̣n tệ hại, và trắng trợn hơn nữa.
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to nangsom For This Useful Post:
  aqvietsn (02-06-2020), cha12 ba (02-07-2020), Chi Pheo (02-06-2020), The.Cuong (02-06-2020), thino2000 (02-08-2020)
  Old 02-06-2020   #4
  lacloidi
  lacloidi's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2008
  Posts: 572
  Thanks: 0
  Thanked 273 Times in 157 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 253 Post(s)
  Rep Power: 12
  lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7667
  Default

  Quote:
  Originally Posted by tctd View Post
  khuyết điểm hay khuyết cáo ǵ .. mấy chuyện này không bao giờ đuợc xăy ra như ư muốn và đuợc tuyên đóan truớc là chuyện sẽ đuợc về chổ cũ thôi .. truớc hết là cái lũ chuột cống lại bịt miệng nhân chứng . cái thứ hai là có khi nào một đăng chiếm hai phần ba trong hạ viện bà thuợng viện không? như đây muốn làm để cho cái thằng già chuột cống miệng thúi cho nó hết lăi nhăi cái miệng của nó đi .. chứ cái tội của nó rành rành vậy đến đứa bé sáu tuổi cũng thấy rơ điều này . làm ơn đi
  Ăn xin ,tỵ nạn ở nước mỹ ,mà làm ǵ giận dữ vậy ta.
  🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳😂😂😂😂😂😂😂😂
  lacloidi_is_offline   Reply With Quote
  Old 02-06-2020   #5
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: Greenland
  Posts: 17,546
  Thanks: 21,430
  Thanked 20,524 Times in 9,437 Posts
  Mentioned: 227 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4810 Post(s)
  Rep Power: 34
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 160268
  Default

  Quote:
  Originally Posted by lacloidi View Post
  Ăn xin ,tỵ nạn ở nước mỹ ,mà làm ǵ giận dữ vậy ta.
  🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳🇻🇳😂😂😂😂😂😂😂😂
  dân tỵ nạn mỹ , đi làm đóng thuế hằng năm th́ mày có nghĩ tao có quyền chửi không .. chắc theo việt cộng quá nên lạc lối đi rồi chứ ǵ
  tctd is_online_now   Reply With Quote
  The Following 5 Users Say Thank You to tctd For This Useful Post:
  aqvietsn (02-06-2020), cha12 ba (02-07-2020), Chi Pheo (02-06-2020), nangsom (02-06-2020), thino2000 (02-08-2020)
  Old 02-06-2020   #6
  lacloidi
  lacloidi's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2008
  Posts: 572
  Thanks: 0
  Thanked 273 Times in 157 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 253 Post(s)
  Rep Power: 12
  lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7667
  Default

  Quote:
  Originally Posted by nangsom View Post
  ''Tam quyền phân lập'' Thật ra đây chỉ là lư thuyết giả tạo.
  Mặc dù mọi người đều đă tuyên thệ, nhưng trái tim ai cũng nghiêng về cho đảng của ḿnh.

  21 năm trước cũng đă thấy. Nhưng lần này c̣n tệ hại, và trắng trợn hơn nữa.
  Thôi đi mấy ông nội ....để chút thời gian lo cho vợ cho con một chút đi.
  Tào lao quá.... ăn xin, ăn bám ở đó mà phản đối về chính trị của nước mỹ làm cái đéo ǵ.
  lacloidi_is_offline   Reply With Quote
  Old 02-06-2020   #7
  tampleime
  tampleime's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jan 2009
  Posts: 1,653
  Thanks: 4,714
  Thanked 794 Times in 387 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 175 Post(s)
  Rep Power: 13
  tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4tampleime Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 4592
  Default

  Tôi ủng hộ Trump và sẽ bầu cho Trump 2020
  tampleime_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to tampleime For This Useful Post:
  cha12 ba (02-07-2020), tonydavidson (02-07-2020)
  Old 02-06-2020   #8
  lacloidi
  lacloidi's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2008
  Posts: 572
  Thanks: 0
  Thanked 273 Times in 157 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 253 Post(s)
  Rep Power: 12
  lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5lacloidi Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7667
  Default

  Quote:
  Originally Posted by tctd View Post
  dân tỵ nạn mỹ , đi làm đóng thuế hằng năm th́ mày có nghĩ tao có quyền chửi không .. chắc theo việt cộng quá nên lạc lối đi rồi chứ ǵ
  Tụi bây là cái bọn ăn xin đi làm cái đéo ǵ.
  Tối ngày cứ lải nhải như mấy thằng điên.
  lacloidi_is_offline   Reply With Quote
  Old 02-06-2020   #9
  aqvietsn
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Mar 2012
  Posts: 1,995
  Thanks: 4,751
  Thanked 4,039 Times in 1,680 Posts
  Mentioned: 101 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1190 Post(s)
  Rep Power: 15
  aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9
  aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9aqvietsn Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 107026
  Default

  Quote:
  Originally Posted by lacloidi View Post
  Tụi bây là cái bọn ăn xin đi làm cái đéo ǵ.
  Tối ngày cứ lải nhải như mấy thằng điên.
  Tao bảo đảm tiền thuế của tao đóng thôi cũng c̣n cao hơn tiền lương của mày đó. Chưa biết đứa nào ăn xin à nha. LOL
  aqvietsn is_online_now   Reply With Quote
  The Following 6 Users Say Thank You to aqvietsn For This Useful Post:
  Old 02-06-2020   #10
  thanh trum
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Jan 2020
  Posts: 84
  Thanks: 6
  Thanked 87 Times in 45 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 45 Post(s)
  Rep Power: 1
  thanh trum Reputation Uy Tín Level 2thanh trum Reputation Uy Tín Level 2thanh trum Reputation Uy Tín Level 2thanh trum Reputation Uy Tín Level 2thanh trum Reputation Uy Tín Level 2thanh trum Reputation Uy Tín Level 2thanh trum Reputation Uy Tín Level 2thanh trum Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 705
  Default

  Quote:
  Originally Posted by tampleime View Post
  Tôi ủng hộ Trump và sẽ bầu cho Trump 2020
  Cái chuyện anh bầu cho ai th́ mặc anh chứ. Đi đâu cũng thấy anh cả.
  Đừng nghĩ rằng đây là chổ để vận động bầu cử cho những người cuồng Trum nhé.
  thanh trum_is_offline   Reply With Quote
  The Following 4 Users Say Thank You to thanh trum For This Useful Post:
  cha12 ba (02-07-2020), tctd (02-06-2020), thino2000 (02-08-2020), wonderful (02-07-2020)
  Reply
  Page 1 of 8 1 23 Last »

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09619 seconds with 13 queries