News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 499
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện hoá thạch rùa khổng lồ ăn thịt rắn
Click image for larger version

Name:	k.jpg
Views:	0
Size:	56.8 KB
ID:	1529500  
Stupendemys geographicus, loài rùa với cặp sừng mạnh mẽ sống trong khoảng 13 đến 7 triệu năm trước cùng thời kỳ với cá sấu khổng lồ.

Các nhà khoa học đă khai quật được hóa thạch của một trong những loài rùa lớn nhất từng tồn tại với kích cỡ ngang ngửa một chiếc ôtô, sống gần các hồ và sông của vùng mà ngày nay là miền bắc của Nam Mỹ từ khoảng 13 đến 7 triệu năm trước.


H́nh vẽ mô phỏng loài rùa Stupendemys geographicus. Ảnh: JA Chirinos/Reuters

Hóa thạch của rùa Stupendemys geographicus đă được t́m thấy ở sa mạc Tatacoa ở Colombia và vùng Urumaco ở Venezuela đă lần đầu tiên cung cấp những hiểu biết toàn diện về loài sinh vật dài tới 4 mét và nặng tới 1,25 tấn này.

Con đực có cặp sừng nhô ra ở cả hai bên vỏ khu vực gần cổ. Những vết sẹo sâu trên hóa thạch chỉ ra những chiếc sừng này có thể đă là vũ khí của con rùa để chiến đấu với những con đực khác khi tranh giành bạn t́nh hoặc lănh thổ. Con cái không có sừng.

Theo nhà nghiên cứu cổ sinh học Edwin Cadena của Đại học del Rosario ở Bogotá, người đứng đầu nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances, việc tranh giành vẫn xảy ra ở một số loài rùa c̣n sống hiện nay, đặc biệt là giữa rùa đực.

Stupendemys là loài rùa lớn thứ hai được biết đến, sau rùa biển Archelon dài khoảng 4,6 mét, sống cách đây khoảng 70 triệu năm vào cuối thời kỳ khủng long.

Hóa thạch Stupendemys đầu tiên được t́m thấy vào những năm 1970 nhưng vẫn c̣n nhiều bí ẩn về loài vật này. Hóa thạch mới bao gồm mai rùa lớn nhất được biết đến, 2,86 m, lớn hơn cả vỏ Archelon; và hàm dưới, cho thấy manh mối về chế độ ăn của loài.

“Stupendemys geographicus rất to và nặng. Các cá thể lớn nhất của loài này có kích thước và chiều dài ngang một chiếc ôtô sedan nếu tính cả phần đầu, cổ, vỏ và các chi”, Mitch Cadena nói.

“Chế độ ăn của nó rất đa dạng, bao gồm cả động vật nhỏ như cá, rắn, động vật thân mềm và thực vật, đặc biệt là trái cây và hạt. Tổng hợp tất cả các đặc điểm giải phẫu của loài này cho thấy nó chủ yếu sống dưới đáy các vùng nước ngọt lớn”, Mitch Cadena cho biết thêm.

Stupendemys, có nghĩa là “loài rùa kỳ diệu”, sống tại khu vực đầm lầy khổng lồ trải dài trên lănh thổ ngày nay là Colombia, Venezuela, Brazil và Peru trước khi các con sông Amazon và Orinoco được h́nh thành.

Kích thước khổng lồ của nó có thể rất quan trọng trong việc chống lại những kẻ săn mồi đáng gờm. Nó đă chung sống với những con cá sấu khổng lồ bao gồm cả loài Purimanaurus dài khoảng 11 m và Gryposeuchus có thân dài 10 m. Một trong những hóa thạch của Stupendemys được t́m thấy cùng với chiếc răng cá sấu dài 5 cm đính kèm trong đó.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 02-14-2020
  Reputation: 3109


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 12,905
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	k.jpg
Views:	0
Size:	56.8 KB
ID:	1529500  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 38
  Thanked 1,391 Times in 1,204 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 14 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.04191 seconds with 13 queries