News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 2117
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Việt kiều ở Mỹ suốt 20 năm không ngờ lại rơi vào t́nh cảnh này
Click image for larger version

Name:	image12_vabl.jpg
Views:	0
Size:	120.6 KB
ID:	1547076  
Suốt 20 năm qua người Việt ở Mỹ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch covid-19 gây ra. Cảnh văng hoe bao trùm suốt nhiều ngày qua khiến bất cứ ai cũng phải chán nản. Dưới đây là những thông tin cụ thể. Như ngày mai băo sẽ ập đến, hàng triệu người Mỹ trắng, đen, Mễ và nhiều sắc dân khác bỏ cả công việc, lật đật lái xe đi mua sắm khi nghe thông báo t́nh trạng khẩn cấp quốc gia v́ Covid-19.Khi số người ở Mỹ nhiễm coronavirus vượt mức 2.000, WHO tuyên bố t́nh trạng đại dịch,Tổng thống Donald Trump bất ngờ công bố lệnh cấm công dân các nước trong khối EU nhập cảnh (trừ Anh và Ireland nhưng tới giờ cũng đă cấm toàn bộ); thống đốc Maryland, Virginia và thị trưởng thủ đô Washington D.C. ra lệnh đóng cửa trường học hai tuần; và trong chiều thứ sáu (13.3), ngày đen đủi nhất trong tử vi phương Tây, Trump ban bố t́nh trạng khẩn cấp quốc gia, th́ cả thủ đô Hoa Thịnh Đốn nói riêng và phần lớn nước Mỹ nói chung gần như vỡ trận.Từ chỗ mấy trăm triệu người Mỹ hầu như chả để mắt tới virus Covid-19 bởi chính quyền Trump từ đầu đă đánh giá quá thấp và thay đổi kế sách chống dịch xoành xoạch, họ mới lờ mờ nhận ra tác hại khủng khiếp của con virus không đơn giản là một loại cúm mùa như vẫn thường phát biểu.
Khắp các siêu thị bán thực phẩm từ Walmart tới Costco, Sam Club, Trader Joe, Safeway, Giant, hay Aldi… đoàn người lo toan dài xếp hàng cả cây số chỉ để… đi vào tranh thủ có ǵ mua nấy. Ai tới trước mua trước, kẻ tới sau c̣n ǵ vét nấy, ai chậm chân th́ đứng nh́n quầy thịt, bánh ḿ, trứng, sữa, nước uống… trống trơn không c̣n một miếng.Quầy giấy vệ sinh lẫn lau tay, lau mặt cũng không c̣n. Khẩu trang th́ không cần nói cũng biết đă hết rồi. Nước rửa tay bây giờ thuộc hàng quư hiếm. T́m khắp nơi không có một chai. Các loại thuốc chống cảm lạnh, hạ sốt, giảm đau như Motrin, Advil hay Tylenol cũng c̣n vài hũ cuối cùng. Tới lúc ra tính tiền, nh́n cái hàng dài ngoằn, xe nào cũng đầy ứ hự trật tự, kiên nhẫn chờ tới lượt mà tôi muốn xỉu.
Tới chừng 8h tối, bạn bè, nhân viên tôi gửi h́nh cho xem. Hầu như các quầy hàng siêu thị đều trống trơn, không c̣n cái ǵ hết. Tụi nó cười bảo giờ có tiền nhiều đi mua cũng chẳng ai bán cho mua.

Cứ làm như tận thế tới nơi vậy!
Nhưng có một nhóm người khác lại tỏ vẻ ung dung, không bị cuốn vào ḍng xoáy đó: châu Á. V́ trước đó hai tuần, khi nh́n hàng ngàn người châu Á xếp hàng mua gạo, bánh ḿ, thịt, cá, trứng, nước mắm, nước uống, giấy vệ sinh, nước rửa tay… nhiều người lắc đầu, cười cợt v́ không hiểu họ đang làm cái quái ǵ. Ai cười cứ mặc, giờ thiên hạ nháo nhào, bây giờ chính họ lại rơi vào t́nh cảnh tương tự.
Các chợ Việt hay Tàu bên Eden (Falls Church, Virginia) khá vắng. Gạo, ḿ, cá, mắm, bánh ḿ, rau củ đă được đưa lại lên kệ, không c̣n t́nh trạng hút hàng. Chỉ có điều không có khách. Người Việt, Tàu hay Hàn đă ở nhà tránh dịch. Không c̣n cảnh rồng rắn đi chợ mua đồ tươi sống, ghé nhà hàng ăn trưa hay tối mà ở nhà tự nấu để ăn. Tôi vô nhà hàng Việt đắt nhất nh́ khu Eden. Giữa trưa thứ sáu, mọi khi phải đứng xếp hàng dài mới có bàn, hôm ấy vắng quá trời. Đă nghe vài tiếng thở than lẫn an ủi nhau đi qua mùa dịch bệnh.Nhân viên tôi bảo may mà hôm trước sếp mua mấy chục chai nước rửa tay, chứ không bữa nay chẳng thể nào t́m được (dù lúc đó nó cứ trố mắt nh́n tôi hỏi mua chi dữ vậy). Một vài đứa nhắn tin hỏi c̣n nước rửa tay không, cho ít chai. Tôi cười, một chai nhỏ tặng mày xài th́ ok, chứ đâu ra mà mấy chai dữ. Tôi vẫn c̣n một ít khẩu trang mang từ Việt Nam sang lúc về quê ăn Tết. Mấy hôm trước cũng tranh thủ lên công ty lấy thêm ít cái về để xài dần. Chứ không chắc cũng mua máy may với vải về, ngồi cọc cạch cắt may khẩu trang xài đỡ quá.
Có một điều khá lạ, khẩu trang t́m một cái không ra, nhưng hiếm thấy ai đeo. Theo khuyến cáo của phó Tổng thống Mike Pence lẫn các quan chức của CDC (Trung tâm pḥng chống dịch bệnh), khẩu trang chỉ dành cho người… có bệnh. C̣n người khỏe mạnh không nên đeo. Đừng làm t́nh trạng khủng hoảng nặng thêm, mà hăy nhường cho nhân viên y tế. Nên ra đường, ai đeo khẩu trang cũng bị soi dữ lắm. Người Mỹ vẫn chĩa miệng vào nhau nói chuyện thiệt to, nước miếng nước mồm văng tứ lung tung rất vô tư. Ḿnh biết ḿnh không bệnh chứ đâu có rành người đối diện như thế nào mà trông chờ vào ư thức của họ.Rửa tay, rửa tay và rửa tay là hai từ được nhắc tới nhiều nhất trong lúc này. Rửa với xà pḥng trong hai mươi giây. Nhẩm lời bài “Happy birthday to you” tới khi nào hết là dừng lại. C̣n không th́ xài nước rửa tay khô 60% cồn. Ở cửa ra vào các siêu thị Mỹ, luôn để một b́nh nước rửa tay khô hay hộp khăn ướt để lau tay diệt virus. Nhưng mặt mũi th́ vẫn không quan tâm. Cứ vô tư ho, hắt x́ ngay chốn công cộng.
Trong buổi họp hôm thứ ba về dịch bệnh, cả công ty chỉ ḿnh tôi với một cô quản lư đa đen lo lắng về corona virus, c̣n lại hầu như mọi người chỉ bảo đó là cúm thông thường, không cần quan tâm thái quá. Th́ chỉ ba ngày sau thôi, mọi thứ đă xoay vèo 180 độ.
Một cuộc họp khác được gọi để bàn phương thức chống dịch khi chúng tôi làm trong lĩnh vực cho thuê mướn nhà, mỗi ngày nhân viên phải tiếp xúc với hàng trăm khách hàng, lẫn đi sửa chữa cho nhiều căn hộ. Sau bàn luận, đọc các thông tin trên mạng, công ty ra thông cáo cho gần 10 ngàn người đi thuê hạn chế tới văn pḥng. Sẽ có người trực điện thoại thường xuyên và sẽ ngừng tất cả những dịch vụ sửa chữa nếu không phải là khẩn cấp.Chúng tôi khuyến cáo nhân viên nếu thấy có dấu hiệu nóng sốt, đau họng th́ nên ở nhà cho tới khi khỏe mới đi làm (dù lương bổng không biết tính sao). Ai có thắc mắc th́ gọi tới số hotline ở quận và bang (dù tôi gọi số của Maryland không thấy hoạt động). Người nào nghi ngờ ḿnh bệnh th́ gọi tới bác sĩ gia đ́nh và làm theo hướng dẫn, chứ đừng tới bệnh viện mà lây lan cho người khác.
Đầu tuần sau, hệ thống tàu điện ngầm quanh thủ đô sẽ chạy theo lịch cuối tuần. Xe bus của quận được miễn phí với điều kiện hành khách phải lên cửa sau, tránh sự tiếp xúc với tài xế. Một vài sự kiện quan trọng của lễ hội hoa anh đào (Cherry Blossom) nổi tiếng khắp thế giới bị hủy hoặc hoăn (mà có mở cũng chẳng mấy ai đi). Ṭa án đóng cửa. Các trường đại học ở khu vực thủ đô đă chuyển sang online.

Hai mươi năm sống ở Mỹ, lần đầu tiên tôi mới cảm nhận được sự vắng vẻ khắp khu vực Washington D.C., lẫn sự lo lắng không biết sẽ làm ǵ, chuẩn bị mọi thứ ra sao trong những ngày sắp tới. Mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn khi nắng ấm lên? Hay rồi cả bang sẽ bị cách ly như nhiều thành phố, đất nước khác trên thế giới?
Cách tốt nhất tôi có thể làm cho bản thân và gia đ́nh lúc này là hạn chế tối đa việc tới chỗ đông người, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, rèn luyện thể thao và không quên việc rửa tay thường xuyên với đeo khẩu trang khi cần thiết.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 03-16-2020
  Reputation: 39694


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 65,802
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	image12_vabl.jpg
Views:	0
Size:	120.6 KB
ID:	1547076  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,505 Times in 3,689 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 80 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 03-16-2020   #2
  8thui
  8thui's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2018
  Posts: 1,918
  Thanks: 428
  Thanked 888 Times in 509 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 256 Post(s)
  Rep Power: 3
  8thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5391
  Default

  Romano là ông Mỹ đen đằng trước hay đằng sau. C̣n người đàn bà đứng giữa là ai zậy.
  Cotsco bạn đang đứng là ở chỗ nào Đường số 1 hay ở dường 100 Ngó giống cái ở Live Casino wá.
  Ḿnh đă mua đồ xong rồi. Đỡ lo. Bi giờ đứng ngó người khác thui. Good luck to you & American
  8thui_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-16-2020   #3
  thangbomvietnam
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2010
  Posts: 5,817
  Thanks: 62
  Thanked 2,147 Times in 1,360 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 666 Post(s)
  Rep Power: 17
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 27257
  Default

  Thị trưởng Los Angeles mới trấn an người dân sẽ ko bị cúp nước...sẽ có đủ thức ăn cho dịch bệnh cho nên những ai lo xa đă mua mà ko dùng trong dài hạn th́ ko tốt...Nước fountain c̣n bảo đảm hơn nước mua trong chai mà để vài tuần...Cho nên những ai dự trữ thức ăn mà để lâu sẽ ko có lợi...V́ nguời Việt trải qua chiến tranh với ḿền Bắc Việt Nam và bị ám ảnh đổi tiền sau 75 mới lo xa chứ tuổi trẻ lớn lên tại Mỹ có lo ǵ đâu...Chỉ lo bị lây bệnh thôi...Cái này là cái nghiệt của dân trải qua chiến tranh Nam - Bắc Việt Nam và nạn đỗi tiển thôi...
  thangbomvietnam_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-16-2020   #4
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 6,130
  Thanks: 0
  Thanked 3,901 Times in 2,113 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1170 Post(s)
  Rep Power: 20
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 37464
  Default

  Quote:
  Suốt 20 năm qua người Việt ở Mỹ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch covid-19 gây ra.
  Người Việt ở Mỹ giỏi quá! 20 năm qua chiến đấu với loài virus mới xuất hiện chưa đầy 4 tháng!
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to koorlie For This Useful Post:
  cctd (03-17-2020)
  Old 03-20-2020   #5
  aile1
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Sep 2009
  Posts: 146
  Thanks: 11
  Thanked 21 Times in 10 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 11
  aile1 Reputation Uy Tín Level 1aile1 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 120
  Default

  không thấy người qua Mỹ năm 75 , đả sống ở Mỹ 45 năm , thời gian sống ở Mỹ gấp đôi ông nầy lên tiếng nhỉ kkk
  aile1_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-20-2020   #6
  mumble
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 2,296
  Thanks: 484
  Thanked 670 Times in 409 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 128 Post(s)
  Rep Power: 15
  mumble Reputation Uy Tín Level 6
  mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12570
  Default

  dư luận viên việt cộng tung tin đồn nhảm theo chỉ thị của đăng đĩ cộng sản vn !

  Mục đích quấy phá cuộc sông an b́nh của toàn dân trên thế giới, đặc biệt là dân Mỹ.
  mumble_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08562 seconds with 13 queries