News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 802
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Sự thật về 3-10% tái nhiễm nCoV ở Vũ Hán
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	71.4 KB
ID:	1555931   Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	70.7 KB
ID:	1555932  
Câu chuyện về việc nCoV 'tái nhiễm' đă được các nhà khoa học giải đáp. Thông tin “3-10% bệnh nhân phục hồi ở Vũ Hán tái dương tính với SARS- CoV-2" xuất hiện trên các phương tiện truyền thông vừa qua khiến giới khoa học giật ḿnh. Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy?

Những thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19 được nhiều người quan tâm. Do vậy, các thông tin liên quan đến khoa học của bệnh này cần phải có ư kiến kiểm chứng của các chuyên gia khoa học trong lĩnh vực này.

Thời gian gần đây xuất hiện một thông tin trên một số phương tiện truyền thông làm giật ḿnh giới khoa học rằng, “3-10% bệnh nhân phục hồi ở Vũ Hán tái dương tính với SARS- CoV-2 theo các nghiên cứu khoa học của các bệnh viện ở Vũ Hán”. Nếu tin này là đúng th́ đây là một thảm hoạ cho thế giới. Vậy sự thật là ǵ?


TSKH Nguyễn Quốc B́nh, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM

Xét trên khía cạnh chuyên môn, “tái dương tính” khác với “tái nhiễm”. Tái dương tính có nghĩa là sự hiện diện của virus vẫn c̣n trong cơ thể bệnh nhân ở lần xét nghiệm sau mà những xét nghiệm lần trước không xác định được, có thể do sai sót cách làm xét nghiệm dẫn đến âm tính giả, hoặc bệnh nhân tái nhiễm bệnh. Trong khi đó “tái nhiễm” chỉ có thể là tái nhiễm bệnh.


Vậy thông tin tái dương tính trên có xác thực hay không? Cần hiểu thế nào cho đúng. Thứ nhất việc xét nghiệm trên diện rộng dẫn đến sai sót trong kết quả là chuyện rất dễ xảy ra, nhất là trong trường hợp chống dịch của thế giới hiện tại. Thứ hai: chưa có một bài báo khoa học nào được đăng (thông qua hội đồng khoa học) nói về sự tái nhiễm của virus SARS-CoV-2, nhất là với tỷ lệ tái nhiễm cao ngất trời như nêu trên. Thông tin chính thức của chính phủ Trung Quốc cũng không đưa tin về các ca nhiễm mới hay tái nhiễm ở Vũ Hán. Do vậy, tái dương tính có thể là tin không chính xác, hoặc giả là thông tin chưa xử lư của một số xét nghiệm không chính xác.

Trên khía cạnh khoa học, cơ thể con người có thể bị tái nhiễm cùng một loại vi khuẩn (bacterie) chứ ít khi có trường hợp tái nhiễm ngay lập tức cùng loại virus. Nguyên lư kháng virus là cơ thể tạo ra đội quân diệt virus của chính ḿnh mới khỏi được bệnh. Các loại thuốc chỉ giúp cơ thể ngăn chặn hoặc giảm sự nhân lên của virus chứ không diệt được chúng.


Các bệnh nhân dịch bệnh COVID-19 đang được chăm sóc tại bệnh viên Trung ương Vũ Hán. Ảnh Bệnh viện Trung ương Vũ Hán

Mỗi khi đội quân này đă được tạo ra để diệt được hết virus (khỏi bệnh) th́ khả năng tái xâm nhiễm của loại virus đó hầu như bằng không. Có thể có một tỷ lệ rất, rất nhỏ trường hợp (~1/1000000) bị tái nhiễm là do cơ thể bị suy kiệt hoàn toàn. Việc tái nhiễm với tỷ lện 3-10% là hoàn toàn không thực. nếu đó là thực th́ đây là một thảm hoạ cho thế giới.

Theo kiến thức khoa học và tổng hợp những thông tin đă công bố chính thức trên thế giới ta có thể nói rằng thông tin 3-10% bệnh nhân khỏi bệnh tái nhiễm trên là không có cơ sở. Nếu có chăng đó là những sai sót xét nghiệm đă có một tỷ lệ nhất định âm tính giả trong quá tŕnh hồi phục của các bệnh nhân gây ra một tỷ lệ “tái dương tính” và gây ra sự hiểu lầm gây hoang mang này.

Hiện nay, tất cả mọi người đều mong muốn góp sức chống dịch. Việc xác minh một tin khoa học phải cần có chuyên gia khoa học góp sức. Với tư cách là người làm khoa học, tôi muốn đưa đến đọc giả một góc nh́n khoa học về thông tin liên quan đến bệnh dịch nghiệm trọng này.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 03-31-2020
  Reputation: 13886


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 28,570
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	71.4 KB
ID:	1555931   Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	70.7 KB
ID:	1555932  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,826 Times in 1,621 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 34 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08108 seconds with 13 queries