News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc

Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 1442
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Tranh căi về danh xưng diva, danh ca của ca sĩ hải ngoại
Click image for larger version

Name:	ava-15894224214701129093537-crop-1589422615396491428025-15894227170861688399938.png
Views:	0
Size:	377.3 KB
ID:	1584746  
Những đóng góp của ca sĩ hải ngoại với làng nhạc Việt cho tới nay là vô cùng to lớn. Thế nhưng những tranh căi về danh xưng của họ vẫn chưa thể đi tới hồi kết. Dưới đây là những thông tin cụ thể. nhạc hải ngoại là một kho tàng đồ sộ chứa đựng không chỉ âm nhạc mà c̣n cả văn học, lịch sử và văn hóa, bản sắc con người Việt Nam. Đó là một phần không thể tách rời, giúp làm nên diện mạo giàu đẹp của nền âm nhạc Việt Nam đương đại.

Trong ṭa lâu đài âm nhạc ấy, nếu nhạc sĩ là người kiến tạo, đặt những viên gạch đầu tiên th́ ca sĩ lại là người hoàn thiện, duy tŕ sức sống trường tồn của nó qua năm tháng.

V́ vậy, người ca sĩ có một vai tṛ vô cùng quan trọng trong nền âm nhạc hải ngoại, đặc biệt với những ca sĩ đă vươn đến tầm danh ca.

Tranh căi về Diva và danh ca, hiểu thế nào cho đúng?

Đă từ lâu, trong giới mộ điệu âm nhạc tồn tại những tranh căi, ư kiến trái chiều về việc phân biệt giữa Diva và danh ca. Hiện tượng này diễn ra từ khi danh xưng Diva được du nhập vào Việt Nam.

Trong định nghĩa, Diva được hiểu là danh xưng để chỉ những nữ ca sĩ có giọng hát, kỹ thuật xuất chúng, tài năng và tầm ảnh hưởng to lớn tới nền âm nhạc.

Từ khi được du nhập vào Việt Nam, Diva được dùng cho 4 nữ ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần. Sau này, với sự cởi mở trong tiếp nhận, những nữ ca sĩ như Thu Minh, Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương, Lệ Quyên cũng được một số người gọi là Diva.

Từ đó, một bộ phận không nhỏ trong công chúng có ư gọi cả những danh ca gạo cội tại hải ngoại như Thái Thanh, Lệ Thu, Thanh Tuyền, Ngọc Lan… là Diva. Điều này dẫn đến tranh căi kéo dài. Một số người lại khẳng định, danh ca th́ không thể bằng Diva.

Trên thực tế, một số danh ca hải ngoại như Thái Thanh, Thanh Tuyền, Hà Thanh… hoàn toàn tương xứng một Diva về giọng hát, kỹ thuật và cống hiến. Nói cách khác, nếu đă cho Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần là Diva th́ việc gọi Thái Thanh hay Thanh Tuyền là Diva cũng không sai.

Tuy nhiên, việc gọi danh ca hải ngoại là Diva hoàn toàn không cần thiết và không đem lại giá trị về việc phong tặng, công nhận tài năng của họ.

Diva chỉ là một danh xưng du nhập từ Tây phương và xuất hiện trong hơn chục năm trở lại đây. Nó thậm chí c̣n khá xa lạ với nhiều tầng lớp khán giả thế hệ trước.

Cũng v́ lẽ đó, Diva không phải một danh xưng có tính lịch sử, thuần Việt. Bản thân ca sĩ thế hệ trước và khán giả của họ cũng không mưu cầu gọi họ là Diva.

Bởi vậy, việc gọi những danh ca hải ngoại là Diva rất gượng ép, không tạo nên giá trị cho chính họ cũng như công chúng và không thích hợp với "văn hóa nhạc hải ngoại" hay "văn hóa nhạc xưa". Chỉ cần gọi bằng chữ danh ca cũng đủ nói nên vị trí của họ, không hề thua kém một Diva nào.Điểm chung của một Diva và danh ca là đều có giọng hát, tài năng và cống hiến. Tuy nhiên, Diva thường đi theo lối phô diễn giọng hát, thể hiện kỹ thuật hát cao cấp, trong khi đó, danh ca lại là những người hát thiên về cảm xúc, tự sự, hát sao cho đẹp và hay, đúng với ḍng nhạc họ theo đuổi nhất.

Sự phân chia này đúng với cả nền âm nhạc thế giới. Bên cạnh các Diva như Whitney Houston, Mairah Carey, Celine Dion, Aretha Franklin, vẫn có những danh ngang tầm (thậm chí vượt trội hơn) như Nina Simone, Madonna, Diana Ross, Billie Holiday.

Như vậy, có thể nhận định, danh ca hải ngoại là những tượng đài âm nhạc, có tài năng, cống hiến và tầm ảnh hưởng to lớn, góp phần không nhỏ tạo nên diện mạo âm nhạc. Họ là những mắt xích không thể thiếu trong tiến tŕnh âm nhạc Việt Nam.

Việc có hay không danh xưng Diva không ảnh hưởng tới vị trí tiên phong, dẫn dắt và tài năng của các danh ca hải ngoại.

Tóm lại, Diva và danh ca đều là những ca sĩ tài năng, có cống hiến, vị trí riêng, chỉ khác nhau về xu hướng, thời đại và và con đường âm nhạc.

Danh ca hải ngoại: Ngoài Bolero là những tầm vóc lớn vươn tầm thế giới

Những năm gần đây, sự mở cửa, hội nhập thị trường và thái độ cởi mở hơn trong tiếp nhận văn hóa, nghệ thuật đă tạo điều kiện cho các nghệ sĩ hải ngoại trở về Việt Nam biểu diễn.

Sự trở về của nghệ sĩ hải ngoại vô t́nh rơi vào đúng giai đoạn Bolero nở rộ và phát triển cực thịnh, phủ sóng khắp mọi ngơ ngách.Trớ trêu thay, những danh ca Bolero hàng đầu, được công chúng ngưỡng mộ lại nằm trong số nghệ sĩ hải ngoại trở về, như Thanh Tuyền, Chế Linh, Tuấn Vũ, Hương Lan, Như Quỳnh, Phi Nhung… Tên tuổi của họ bao trùm nên nền Bolero từ hàng chục năm trước tới tận bây giờ.

Chính điều này đă dẫn tới cái nh́n phiến diện rằng, nhạc hải ngoại chỉ toàn Bolero và danh ca hải ngoại cũng chỉ biết hát mỗi Bolero.

Nhưng trên thực thế, danh ca hải ngoại hát rất nhiều thể loại nhạc, ḍng nhạc khác nhau, với những lối hát, phong cách đa dạng, phong phú.

Chẳng hạn, ngoài những danh ca Bolero như Thanh Tuyền, Chế Linh, Thanh Thúy, Minh Hiếu… c̣n có rất nhiều danh ca của các ḍng nhạc khác như Thái Thanh với tân nhạc, ngũ cung; Khánh Ly với Tango, Blues; Tuấn Ngọc, Khánh Hà với Blued Eyes Soul, Pop, Jazz; Carol Kim với R&B, Soul; Ngọc Lan với Canto Pop, Traditional Pop, Folk, Hương Lan với dân ca, tân cổ, vọng cổ…

Mỗi danh ca lại có một sự nghiệp đa dạng, bao gồm nhiều nội dung thể hiện khác nhau, từ t́nh yêu đôi lứa tới t́nh cảm gia đ́nh, t́nh yêu đất nước, con người Việt Nam tới nỗi ḷng người xa xứ, chiến tranh, ḥa b́nh...

Họ hát được cả những khúc ca mang tính sử thi hùng tráng, hừng hực khí thế, chứ không chỉ là giai điệu sầu muộn, buồn phiền.Đặc trưng của các danh ca hải ngoại là hát trữ t́nh, nhẹ nhàng và sâu lắng, tạo nên những khúc êm ái, đậm màu tâm sự. Nhưng bên cạnh đó, họ vẫn hát được rất đa dạng, tùy theo từng ḍng nhạc họ theo đuổi.

Chẳng hạn, Carol Kim theo đuổi Soul/R&B thuần nên thường xuyên growling, run/riff và hát raspy. Tuấn Ngọc khi cần thiết vẫn belt F4, G4 vang lộng, hào sảng. Khánh Hà cũng có thể growling và belt tới D5, Eb5 rapsy khá soulful.

Bích Chiêu sử dụng vocal runs, melisma, husky, đổ note vô cùng tinh tế, cảm xúc và tràn đầy năng lượng, như một ca sĩ da màu.

Ngọc Hạ tuy hát Bolero, trữ t́nh nhưng vẫn belt tới Eb5 sáng rực, kéo dài những cú Bb4 đầy nội lực trong một lối hát dân gian đương đại hấp dẫn.

Bằng cách gắn tiếng hát, sự nghiệp của ḿnh với lịch sử, văn hóa Việt Nam để tạo nên dấu ấn riêng, nhiều danh ca hải ngoại đă vươn ra thế giới, được khán giả thế giới yêu mến. Đây là điều mà hầu hết ca sĩ trong nước đến tận ngày nay vẫn chưa làm được.

Điển h́nh nhất là trường hợp của danh ca Khánh Ly. Dù chỉ hát bằng chất giọng mộc của ḿnh, không phô diễn kỹ thuật, nhưng Khánh Ly đặc biệt được người Nhật yêu mến.

Từ đầu những năm 70, Khánh Ly đă được mời sang Nhật diễn nhiều lần. Sau 1975, người Nhật sang tận Mỹ t́m bằng được Khánh Ly và săn đón cô để mời làm show, thu âm. Cô kể:

"Năm 1979, người Nhật bỗng nhiên đi t́m tôi để mời tôi biểu diễn. Tôi chẳng hiểu họ t́m kiểu ǵ mà cũng t́m ra tôi rồi mời tôi sang Nhật để hát trong một buổi đại hội dân ca Á châu, gồm Hong Kong, Hàn Quốc, Thái Lan…Tôi là người Việt Nam duy nhất có mặt tại đại nhạc hội đó và cũng là ca sĩ nữ duy nhất. Tôi được đứng hát với những danh ca hàng đầu của Hàn Quốc, Thái Lan…

Sau đó, tôi thu cho người Nhật một đĩa nhạc Trịnh Công Sơn bằng cả tiếng Nhật lẫn tiếng Việt. Tiếp đó, tôi thu tiếp đĩa Diễm xưa và đĩa Ca dao mẹ, cũng cho người Nhật luôn. Hai đĩa này rất thành công.

Lúc thu các đĩa này, hăng đĩa và đài truyền h́nh Nhật c̣n cho người bay sang Mỹ để thu cho tôi. Chúng tôi thu ở pḥng thu nổi tiếng nhất của Mỹ lúc bấy giờ, nhưng người Nhật không để người Mỹ bấm máy mà chính tay họ phải bấm. Họ c̣n ngồi nghe xem tôi hát có đúng không để sửa giọng cho tôi.

Đó là lần đầu tiên tôi được biết thế nào là xe Limousine. Người Nhật cho xe Limousine tới đón tôi rồi đưa lên pḥng thu, oai lắm".

Được biết, đĩa nhạc Trịnh được Khánh Ly thu âm đă bán tới 2 triệu bản tại Nhật. Đây là con số kỷ lục với một ca sĩ Việt Nam.

Danh ca Thanh Lan lại được chọn hát tại đêm chung kết một cuộc thi ca nhạc tầm cỡ thế giới tại Nhật, với hơn 100 quốc gia tham dự. Sau buổi tŕnh diễn đó, Thanh Lan c̣n được một hăng thu âm Nhật mời thu âm hai bài tiếng Nhật liền.

Danh ca Thái Thanh th́ được nhiều học giả nước ngoài phân tích, ngợi ca. Trong đó, nổi bật nhất là Georges Etienne Gauthier, một học giả người Canada, đă dành cho Thái Thanh một ḷng ngưỡng mộ lớn lao.

Danh ca Bạch Yến thành công vượt trội khi là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất xuất hiện trên chương tŕnh Ed Sullivan Show nổi tiếng của Mỹ năm 1965.

Sau đó, cô c̣n được mời hát nhạc phim Hollywood The Green Berets (Mũ nồi xanh). Đây là vinh dự vô cùng lớn mà chưa nghệ sĩ Việt nào có được.

Bạch Yến cũng là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tŕnh diễn cùng một chương tŕnh với những tên tuổi nổi tiếng của Mỹ như Bob Hope, Bing Crosby, Pat Boone, Frankie Avalon…Năm 1983, Bạch Yến cùng chồng ḿnh là nhà nghiên cứu Trần Quang Hải được nhận giải "Grand Prix Du Disque De L’ Académie Charles Cros" (giải thưởng tối cao của Hàn Lâm Viện đĩa hát Charles Cros).

Danh ca Ngọc Lan lại được nhiều hăng truyền h́nh nước ngoài phỏng vấn là thực hiện chương tŕnh riêng.

Như vậy, có thể thấy, nhiều danh ca hải ngoại đă đạt đến tầm vóc rất lớn và vươn ra thế giới. Đây là điều mà rất ít ca sĩ trong nước đạt được. Họ thực sự là những tượng đài khiến thế hệ sau phải ngước nh́n.

Bên cạnh đó, nhiều danh ca hải ngoại đă trở thành chứng nhân lịch sử, khi sự nghiệp và giọng hát của họ chứa đựng cả một thời kỳ lịch sử của dân tộc, như Thái Thanh, Khánh Ly, Thanh Thúy, Chế Linh…

Có thể nói, chỉ một ḿnh Thái Thanh cũng đủ ôm trọn bầu trời âm nhạc nước nhà trong thời kỳ đầy biến động, thăng trầm nhất của lịch sử. Nói cách khác, tiếng hát Thái Thanh chính là pho sách về lịch sử, văn hóa Việt Nam và thấu trọn tâm hồn dân tộc.

Chính v́ vậy, bà được công chúng trong nước mệnh danh là "Tiếng hát khóc cười theo mệnh nước nổi trôi". Nói như Phạm Duy là:

"Giọng hát Thái thanh, một giọng hát diễm tuyệt: tất cả hạnh phúc và khổ đau của kiếp người bị đày đọa trong chiến tranh và ḥa b́nh, trong vinh quang và khổ nhục, trong hy vọng và tuyệt vọng qua những bản nhạc khóc, cười, nổi, trôi theo mệnh nước".

Ngoài Thái Thanh, Khánh Ly, Thanh Thúy, Chế Linh cũng là những tiếng hát ghi lại lịch sử, với biên độ hát rộng lớn, ghi lại toàn bộ những biến động xă hội của một thời kỳ.

Những tiếng hát với tầm vóc như vậy chỉ sinh ra khi được lịch sử quy định và không xuất hiện lần thứ hai.

Danh ca hải ngoại: Những giọng hát xuất chúng và đa dạng

Nhiều người cho rằng, nhạc hải ngoại vốn chỉ toàn Bolero, trữ t́nh, lại ít ca sĩ nên có sự đa dạng về giọng hát. Quan điểm này là sai lầm.

So với trong nước, số lượng ca sĩ hải ngoại không nhiều bằng, nhưng hầu hết đều là những ca sĩ chất lượng và sở hữu giọng hát, lối hát ấn tượng.

Đa số danh ca hải ngoại đều sở hữu âm sắc giọng đặc biệt, không ai lẫn với ai. Chỉ cần họ cất giọng, người nghe đều biết đâu là Thái Thanh, đâu là Khánh Ly, đâu là Khánh Hà, đâu là Ngọc Lan, đâu là Duy Khánh, đâu là Chế Linh...

Trong số đó, nhiều danh ca có giọng hát được xếp vào hàng hiếm, mà ngay cả trong nước cũng khó t́m thấy.

Chẳng hạn, danh ca Thanh Thúy được xem là giọng nữ trầm (contralto) duy nhất tại Việt Nam. Giọng hát Thanh Thúy dày, sâu, tối, với tính hermaphrodite đậm đặc. Sức nặng giúp giọng Thanh Thúy có độ đầm, chắc như sắt thép và vững như núi tảng.

Cô có thể hát được cả bài trên quăng 3 và nhả chữ liên tục ở C3, C#3, D3 một cách thoải mái, với âm lượng khá lớn, âm thanh trầm ấm, rền rĩ như tiếng đại hồng chung ở các chùa chiền.

Danh ca Thanh Thúy và danh ca Minh Hiếu được xem là hai giọng nữ hiếm hoi tại Việt Nam xuống được A2 (ngang quăng giọng nam) một cách thoải mái.

Ngoài Thanh Thúy và Minh Hiếu, nhạc hải ngoại c̣n có rất nhiều giọng nữ atlo (trung trầm) xuống trầm rất tốt, mang âm sắc độc đáo như Mỹ Hạnh, Thu Phương, Hồng Ngọc, Ngọc Anh…

Mỹ Hạnh từng được biết đến khi xuống B2 rơ lời, kiểm soát tốt, c̣n Hồng Ngọc gây ấn tượng lớn bởi chất giọng thổ nặng và chắc nhưng lại khàn nhẹ.

Nhạc hải ngoại cũng có nhiều giọng nam rất đẹp. Đó là những nam trung ấm áp, sâu lắng như Tuấn Ngọc, Trần Thái Ḥa, Đan Nguyên, hay nam cao mềm mại, sáng rực như Bằng Kiều, Thiên Tôn.

Điểm đặc biệt ở các danh ca hải ngoại là không lạm dụng kỹ thuật thanh nhạc một cách thiếu tinh tế để đánh mất đi âm sắc giọng của ḿnh. Đa số họ đều hát bạch thanh để phát huy giọng hát tự nhiên, thuần khiết của ḿnh, tạo nên những bản sắc riêng có.

Nhưng kỹ thuật của các danh ca hải ngoại cũng thực sự đáng gờm. Nhiều người trong số họ đă trở thành tượng đài về kỹ thuật, ảnh hưởng tới nhiều thế hệ đàn em như Thái Thanh, Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Thanh Tuyền, Hoàng Oanh, Hương Lan…Chẳng hạn, Thái Thanh là người tiên phong và thành công xuất sắc trong việc kết hợp giữa lối hát bel canto (tạm gọi là lối hát mở hay lối hát của opera phương Tây) với lối hát truyền thống của dân nhạc (tạm gọi là lối hát đóng).

Đi cùng với lối hát đó là sự ưa chuộng thể hiện ca khúc ở các quăng âm cao, với những kĩ thuật tinh tế của bel canto như trillo (rung láy), mezza voce (hát nửa giọng), kết hợp với các cách hát, nhả chữ, luyến láy đậm màu sắc dân ca phương Đông như bỏ nhỏ, hát bạch thanh, đổ hột...

Thái Thanh là giọng nữ đầu tiên tại Việt Nam dùng mixed voice (giọng pha) trong lối hát twang để belt tới tận G5.

Tuấn Ngọc lại hát với vị trí âm thanh rất đẹp và sở hữu cột hơi vững chăi, cũng như cách support giọng hát chuẩn mực.

Với giọng hát và kỹ thuật hiếm thấy như vậy, các danh ca hải ngoại đều trở thành tượng đài, có ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều thế hệ ca sĩ sau này. Có thể nói, họ chính là người tiên phong của nền âm nhạc Việt Nam.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 39541


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 65,377
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	ava-15894224214701129093537-crop-1589422615396491428025-15894227170861688399938.png
Views:	0
Size:	377.3 KB
ID:	1584746  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,435 Times in 3,628 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 80 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 3 Users Say Thank You to Romano For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (2 Weeks Ago), phitien (1 Week Ago), qqquaker (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #2
  qqquaker
  qqquaker's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jul 2011
  Location: Hà Nội
  Posts: 725
  Thanks: 852
  Thanked 441 Times in 251 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 98 Post(s)
  Rep Power: 9
  qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5qqquaker Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6268
  vnch

  Bài hay thank you
  qqquaker_is_offline   Reply With Quote
  Old 2 Weeks Ago   #3
  kuti
  kuti's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 4,350
  Thanks: 0
  Thanked 1,501 Times in 915 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 362 Post(s)
  Rep Power: 19
  kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7
  kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 23759
  Default

  Ừ , tác giả bày chuyện viết cho vui thôi , thật ra có ai tự xưng Đỉ Già đâu...và chẳng ca sĩ nào tự vỗ ngực xưng tên Tôi Hát Hay Nhất và đẹp nhất trong cộng đồng vn nói chung và toàn thế giới nói riêng bao giờ.....những danh xưng là do những người bợ đít viết láo kiếm cơm ,cũng giống như tác giả viết bài này bịa thêm chuyện "tranh căi"....ai đâu tác giả chỉ tui xem !
  kuti_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to kuti For This Useful Post:
  rmho (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #4
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 5,956
  Thanks: 0
  Thanked 3,696 Times in 2,035 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1106 Post(s)
  Rep Power: 19
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 33861
  Default

  Đừng có kỳ thị lung tung, ai cũng xứng đáng là DIVA hết, tính luôn cả diva Đàm Vĩnh Hưng và diva Hoài Linh.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Old 2 Weeks Ago   #5
  rmho
  rmho's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2015
  Location: Some where on the earth.
  Posts: 993
  Thanks: 288
  Thanked 304 Times in 197 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 95 Post(s)
  Rep Power: 5
  rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5934
  Default

  Diva có nghĩa là Đĩ và tôi!
  rmho is_online_now   Reply With Quote
  Old 2 Weeks Ago   #6
  tungdao47
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2014
  Posts: 1,672
  Thanks: 0
  Thanked 394 Times in 244 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 113 Post(s)
  Rep Power: 7
  tungdao47 Reputation Uy Tín Level 6
  tungdao47 Reputation Uy Tín Level 6tungdao47 Reputation Uy Tín Level 6tungdao47 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10285
  Default

  có ca sĩ nào Vn đã có bán hàng được chục triệu đĩa Cd chưa mà gọi là Diva, chỉ là nổi lình bình trong cái ao làng thôi, hơn nữa người miền Nam hay gọi DIVA theo giọng Nam là "Đĩ Già" có ai tự nhận là DIVA thì chấp nhận lời gọi này
  tungdao47_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08716 seconds with 13 queries