Lời chia sẻ kinh nghiệm của phụ huynh có 3 con tốt nghiệp đại học - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1147
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lời chia sẻ kinh nghiệm của phụ huynh có 3 con tốt nghiệp đại học
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	232.9 KB
ID:	1589925   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	142.0 KB
ID:	1589926  
Trước đó, một người anh trai là Kevin Nguyễn tốt nghiệp Kỹ Sư ngành Electrical Engineer tại Cal State Long Beach, người chị là Vicky Nguyễn tốt nghiệp Kỹ Sư ngành Chemical Engineer tại UCI, c̣n người em út là Shally Nguyễn đang theo học tại San Jose State College, San Jose, California và sẽ tốt nghiệp vào năm 2021. Nina Nguyễn là con thứ ba trong gia đ́nh có bốn anh em, vừa tốt nghiệp ngành Health Science tại Cal State Long Beach.

Nina Nguyễn trong áo, mũ ra trường tại nhà. (Thanh Phong)

Là cha mẹ của bốn người con đều học hành đến nơi đến chốn, anh chị Nguyễn Văn Sinh (Mark Nguyễn) cho biết, “Sở dĩ các cháu học hành được như ngày nay là nhờ chúng tôi luôn khuyến khích, tạo cơ hội cho các cháu học, v́ như người xưa có nói, sự học là ch́a khóa mở tất cả các cửa, chúng tôi không ép buộc các cháu mà để chúng tự t́m hiểu và chọn môn học khi lên đại học, v́ chúng có thích th́ mới học tốt được, nếu nó không thích mà ép nó th́ nó học chẳng đi đến đâu cả. Chúng tôi rất vui và ngạc nhiên khi thấy hai đứa con đầu chọn học ngành Electrical Enginner và Chemical Enginner là hai môn khó nuốt đối với nhiều sinh viên, nhưng cả hai anh em nó đều chăm chỉ học và tốt nghiệp Kỹ Sư thuộc loại giỏi.

“Cháu Kevin Nguyễn sau khi ra trường đă được nhiều hăng lớn nhận vào làm với mức lương khá cao. Tuy nhiên, cháu muốn tiến xa hơn nên sau thời gian ngắn, cháu tạm nghỉ làm để tiếp tục học lấy bằng Tiến Sĩ . Em nó là Vicky Nguyễn, sau khi ra trường cũng đang làm việc cho một hăng lớn tại thủ phủ Sacramento với lương kỹ Sư trên $90,000/năm. Nhờ mức lương khá cao này, cháu đă bảo bọc cho đứa em út là Shally Nguyễn lên Sacramento, hai chị em ở chung nhà để Shally đi học, đỡ gánh nặng cho gia đ́nh.”

Hai anh chị cho biết, “Trước đây, nhiều người trong thân tộc đang sống ở các tiểu bang ngoài Cali có ư tốt, lo lắng cho các cháu nên khuyên chúng tôi nên dọn đi khỏi tiểu bang Cali v́ theo họ, ở đó con cái sẽ dễ hư hỏng, dễ nhập băng đảng, học hành sẽ không ra ǵ mà nhà cửa th́ đắt đỏ, muôn đời cũng không mua được nhà phải măi măi ở nhà thuê. Tuy nhiên, chúng tôi ở Cali chúng tôi biết, khoảng thập niên 1990 th́ có vài băng đảng người Việt hoành hành nhưng vài ba năm sau cho đến hiện nay không c̣n bóng dáng băng đảng gốc Việt nào nữa, mọi người sống rất yên ổn. Nam Cali hay nói đúng hơn là ở khu Little Saigon này, nơi có đông người Việt cư ngụ nhất, là nơi vô cùng thuận tiện cho con cái học hành, v́ chỉ cần lái xe khoảng 20 phút là đến trường UCI, 30 phút là đến trường UCLA; khoảng mười lăm phút là đến trường Cal State Long Beach, Cal State Fullerton c̣n các trường đại học cộng đồng như Golden West College, Orange Coast College, Santa Ana College th́ chỉ năm sáu phút là đến trường, mà những trường đại học như UCI, UCLA, Cal State Long Beach, Cal Stater Fullerton đều là những trường khá nổi tiếng; rất nhiều bác sĩ, kỹ sư gốc Việt đă tốt nghiệp tại các trường này và nay đang hành nghề khắp nước Mỹ. Nghĩ thế nên vợ chồng tôi cố gắng đi làm lấy tiền nuôi các cháu ăn học và dành dụm nay đă mua được căn nhà để ở không phải thuê nhà như những năm trước. Cho nên nếu có chí, chăm chỉ học hành, con cái biết nghe lời cha mẹ th́ ở đâu trên đất Mỹ học cũng thành công.”

Nhiều gia đ́nh rất thương con, sợ con buồn nên đă làm những tấm bảng ra trường rất đẹp để trước cửa nhà cho con vui. Trong h́nh, một gia đ́nh Việt Nam nhà ở góc Corta Dr. và Ken Ave., Santa Ana có để tấm bảng với mục đích trên. (Thanh Phong)

Sau khi tiếp chuyện với anh chị Mark Nguyễn, Viễn Đông phỏng vấn cháu Nina Nguyễn vừa tốt nghiệp tại Cal State Long Beach.

Viễn Đông: Tại sao cháu chọn học về Health Science?

Nina Nguyễn: Con chọn học ngành này để sau này con có cơ hội săn sóc sức khỏe cho ông bà con và bố mẹ con.

VĐ: Không được dự lễ ra trường như hai anh, chị cháu, cháu có buồn không?

Nina: Lúc đầu con cũng hơi buồn, v́ con cũng như các bạn cùng lớp với con đều háo hức, mong ngày ra trường được mặc áo, đội mũ , được cha mẹ và người thân đến dự lễ ra trường, được tặng hoa, tặng quà và chụp h́nh kỷ niệm nhưng năm nay xui quá, v́ Covid-19 mà chúng con không có được những thứ đó. Nhưng chỉ buồn một chút thôi, v́ nghĩ lại mọi người đều như thế cả, đâu phải ḿnh ḿnh đâu, hơn nữa con cũng đă có anh và chị tốt nghiệp cách long trọng rồi, và hôm nay con cũng có áo, mũ ra trường tại nhà và được ông bà, bố mẹ và mọi người thân chúc mừng ở gia đ́nh như thế là con vui rồi, không buồn nữa.

VĐ:Trước ngày ra trường, trường cháu học họ có cho biết trường sẽ có kế hoạch ǵ thay cho lễ ra trường không?

Nina: Họ kêu chúng con mỗi người nộp một tấm h́nh kèm với lời tâm sự ngắn gọn để họ bỏ lên trang mạng của trường giới thiệu với phụ huynh và mọi người.

VĐ: Ước vọng của cháu lúc này ǵ?

Nina: Con muốn sau khi hết dịch Covid -19 con sẽ đi làm và muốn được làm việc gần nhà.

VĐ: Tại sao cháu thích làm việc gần gia đ́nh?

Nina: V́ con yêu thích gia đ́nh con, bố mẹ và anh chị em con, ở gần gia đ́nh con sẽ được ăn những món ăn ngon do mẹ nấu, ngoài ra con cũng được gần ông bà con để khi ông bà con bị đau nhức con đem máy đến massage cho ông bà con đỡ đau.

VĐ: Khi ra làm việc, cháu sẽ tiếp xúc với các người bệnh thuộc mọi lứa tuổi, cháu thích phục vụ giới nào nhất?

Nina: Con thích được săn sóc các đứa trẻ, con rất thích trẻ con nên nếu được chọn phục vụ, con ước được làm công việc như săn sóc, hướng dẫn các em bé như một cô giáo vậy.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 05-29-2020
  Reputation: 61700


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 112,927
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	232.9 KB
ID:	1589925   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	142.0 KB
ID:	1589926  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,288 Times in 8,066 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 129 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 05-31-2020   #2
  cyclo
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: May 2020
  Posts: 73
  Thanks: 4
  Thanked 9 Times in 6 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 2
  cyclo Reputation Uy Tín Level 1cyclo Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 147
  Default

  Học hành bên Bắc Mỹ, thật t́nh mà xét, rất dễ dàng.
  Chỉ cần thích là ai cũng làm được chứ chả có ǵ khó khăn.
  Muốn có học bổng th́ có khó hơn 1 chút. Thế thôi.
  cyclo_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:54.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09021 seconds with 13 queries