News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 904
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Động thái cứng rắn của Úc có thể khiến Trung Quốc "nóng mặt"
Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	41.4 KB
ID:	1594214  
Luật đầu tư nước ngoài tại Úc sẽ được sửa lại hoàn toàn sau một loạt vụ mua lại gây tranh căi gần đây liên quan tới nhiều công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc. Động thái cứng rắn này của Úc được cho là sẽ khiến Trung Quốc nổi giận.

Cảng Darwin (Úc), nơi liên quan tới vụ mua lại gây tranh căi giữa Úc và Trung Quốc. Ảnh: NT Government

Daily Mail hôm 5/6 dẫn tin từ tờ The Australian cho biết, luật đầu tư nước ngoài tại Úc được sửa đổi là một phần của các quy tắc cứng rắn mới nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Toàn bộ việc đấu thầu của nước ngoài cho các công ty từ doanh nghiệp viễn thông lớn tới các nhà cung cấp quốc pḥng nhỏ sẽ được Ủy ban đánh giá đầu tư nước ngoài Úc (FIRB) xem xét.

Josh Frydenberg, Bộ trưởng Ngân khố Úc, cũng sẽ có quyền buộc bán hoặc áp đặt các điều kiện đối với việc mua lại tài sản Úc của nhà đầu tư nước ngoài ngay cả khi thỏa thuận mua đă được thực hiện.

"Qua việc giới thiệu một thử nghiệm an ninh quốc gia mới, quyền hạn thực thi mạnh mẽ hơn và tăng cường nghĩa vụ tuân thủ, chúng tôi sẽ đảm bảo Úc vừa tiếp tục hưởng lợi từ đầu tư nước ngoài vừa có thể bảo vệ chủ quyền quốc gia", ông Frydenberg nói.

Trước đó, Bộ Ngân khố Úc chỉ có thể chặn các giao dịch mua tài sản của nhà đầu tư nước ngoài khi giá trị vượt ngưỡng 1,2 tỷ USD.

Việc sửa đổi luật đầu tư nước ngoài của Úc được đưa ra sau một loạt vụ mua lại gây tranh căi gần đây của các công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc, bao gồm thỏa thuận cho thuê cảng Darwin liên quan tới tập đoàn Landbridge (Trung Quốc) hồi tháng 11/2015.

Thời điểm đó, thỏa thuận cho thuê cảng Darwin đă bị Tổng thống Mỹ Barack Obama nghi ngờ.

Các nguồn tin chính phủ Úc cho biết đă thống nhất với công ty Landbridge Australia (công ty con của tập đoàn Landbridge) rằng Canberra sẽ không chấp thuận thỏa thuận với Landbridge nếu các quy tắc của FIRB được đưa ra, The Australian cho hay.

Năm 2016, Bộ trưởng Ngân khố Úc khi đó là ông Scott Morrison cũng lật lại một cuộc đấu thầu của Trung Quốc với công ty năng lượng Ausgrid (Úc) v́ lo ngại về an ninh quốc gia.

Sự can thiệp này xảy ra chỉ 10 ngày trước khi tới hạn chót của thỏa thuận dẫn tới việc chính phủ Trung Quốc cáo buộc Úc "phân biệt đối xử".

Các nhà đầu tư Trung Quốc đă chi 24 tỷ USD cho bất động sản Úc trong năm 2019, khiến họ trở thành nhóm người mua nước ngoài lớn nhất ở Úc.

Trung Quốc cũng là cổ đông nước ngoài lớn nhất ở thị trường nước, dùng chủ yếu cho nông nghiệp và khai khoáng, tại Úc khi các nhà đầu tư Trung Quốc sở hữu 1,89% lượng nước.

Động thái cứng rắn của Úc đến trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Úc và Trung Quốc, trong khi Úc lại tăng cường quan hệ với Ấn Độ - nước cũng đang có căng thẳng với Trung Quốc ở khu vực biên giới.

Bài cùng thể loại :


 • kentto
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 06-05-2020
  Reputation: 22168


  Profile:
  Join Date: Apr 2012
  Posts: 2,551
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	41.4 KB
ID:	1594214  
  kentto is_online_now
  Thanks: 149
  Thanked 739 Times in 492 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 55 Post(s)
  Rep Power: 12 kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7
  kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07076 seconds with 13 queries