News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 286
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Người Trung Quốc có lẽ chưa đọc 'Đắc nhân tâm'
Click image for larger version

Name:	ct.jpg
Views:	0
Size:	32.3 KB
ID:	1609158  
Đó là nhận xét của nhà nghiên cứu Mark Beeson về Trung Quốc, đăng trên tạp chí Interpreter của Viện Lowy (Úc).


Căng thẳng giữa Trung Quốc và Úc gia tăng sau khi Úc kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch Covid-19

“Cách đây gần một thế kỷ, Dale Carnegie đă đạt được danh tiếng thế giới với cuốn sách Đắc nhân tâm. Tôi không rơ nó đă được dịch sang tiếng Trung chưa, nhưng tôi đoán Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh chưa bao giờ đọc nó. Có lẽ ông ấy nên đọc. Dưới sự lănh đạo của Tập Cận B́nh, Trung Quốc hiện đang dạy thế giới một bài học lớn trong việc làm thế nào để người khác xa lánh và báo động ngay cả những người không sinh ra để thù địch với Cộng ḥa Nhân dân (Trung Hoa)”, ông Beeson viết.

Theo tác giả, có thể khó tin và khó nhớ, nhưng chỉ mười năm trước, chúng ta đều nói về sự nổi lên đáng ngạc nhiên và hiệu quả của cái gọi là “sự gây hấn quyến rũ” từ Trung Quốc. Giới tinh hoa hoạch định chính sách của Trung Quốc đă thể hiện sự khéo léo và tinh tế bất ngờ, đặc biệt là liên quan đến Đông Nam Á, khu vực đang lo lắng liệu sự trỗi dậy bất ngờ của Trung Quốc là mối đe dọa hay cơ hội.

Đó chính xác là t́nh trạng khó xử tương tự của các chính phủ Úc trong thập kỷ qua. Hậu quả đang lộ diện: Trung Quốc trong chế độ mới quyết đoán, hung hăng hơn rơ ràng là một mối nguy hiểm, theo nhiều nhà b́nh luận chiến lược của Úc. “Và chúng ta phải hành động tương ứng”, ông Beeson viết.

Không thể biết nội dung các cuộc thảo luận giữa các nhà hoạch định chính sách cấp cao ở Bắc Kinh, người ta chỉ có thể đoán đây không phải là kết quả mà họ hy vọng khi họ quyết định ngừng “thao quang dưỡng hối” (náu ḿnh chờ thời) như nhà lănh đạo Đặng Tiểu B́nh từng khuyên. Có lẽ tất cả họ đă đọc về tác động được cho là b́nh định và hạn chế của sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế và cho rằng các nước như Úc sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài chấp nhận sự tổn thương và hành xử phù hợp.

Nhưng nếu một quốc gia phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc như Úc có thể cưỡng lại, th́ phần c̣n lại của thế giới, những nơi không phụ thuộc, có thể như vậy nếu họ tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của ông Tập Cận B́nh? Hiện nay có rất nhiều thảo luận về sự nguy hiểm của bẫy nợ và chủ nghĩa thực dân mới cũng như về những lợi ích của cơ sở hạ tầng.

Có lẽ ở Trung Quốc khá thiếu vắng các cuộc tranh luận nội bộ và khiến các nhà hoạch định chính sách của họ đánh giá thấp tầm quan trọng của họ ở nơi khác, đặc biệt là những nước thể chế hoàn toàn khác biệt. Kết quả là, Trung Quốc ngày càng yêu thích dùng quyền lực hơn là thuyết phục, thích quả quyết hơn là cam đoan. Tác động đang trở nên rơ ràng xung quanh khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương. Thật vậy, các hành động của Trung Quốc đang đẩy Ấn Độ vào ṿng tay của Mỹ.

Có lẽ một trong những hậu quả của những thời kỳ đặc biệt rắc rối là các cường quốc cho rằng sức mạnh mềm có rất ít giá trị. Đánh giá từ hành động, có thể thấy ông Trump rơ ràng tin tưởng vào điều đó. Nhưng nhiều người trong chúng ta đă bắt đầu nghĩ rằng Trung Quốc là một chủ thể chính sách đối ngoại ngày càng gắn bó và tinh vi, nhận ra tầm quan trọng của việc vun đắp quan hệ quốc tế. Thật vậy, Trung Quốc nổi tiếng là không khoan dung ở trong nước, nhưng giới tinh hoa kinh doanh trên khắp thế giới có thể ngẩng cao đầu và kiếm được nhiều tiền.

Ngay cả những nhà b́nh luận bảo thủ, những người lập luận rằng các nhà tư tưởng chiến lược của Trung Quốc đang chơi một tṛ chơi dài được thiết kế để đạt đến đỉnh cao thống trị toàn cầu, cũng có vẻ không c̣n tự tin trong những ngày này. Ngược lại, các nhà lănh đạo Trung Quốc dường như đă phung phí sức mạnh mềm hạn chế và khó giành được, v́ những lư do vẫn c̣n khá bí ẩn.

Một trong những lời khuyên vượt thời gian của Dale Carnegie về cách giành chiếm ḷng tin của bè bạn là thừa nhận bạn sai nếu bạn bỏ cuộc.

Có lẽ đó là lư do tại sao cuốn sách của ông không phải là cuốn sách bán chạy nhất ở vùng đất mà sự mất mặt dường như c̣n quan trọng hơn cả sự mất ảnh hưởng.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 21384


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 38,148
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	ct.jpg
Views:	0
Size:	32.3 KB
ID:	1609158  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 2,531 Times in 2,233 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 45 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Old 6 Days Ago   #2
  tvph40
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: May 2008
  Posts: 309
  Thanks: 8
  Thanked 48 Times in 35 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 33 Post(s)
  Rep Power: 13
  tvph40 Reputation Uy Tín Level 1tvph40 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 104
  Default

  ôi cái bọn trung quốc nầy là kẻ trộm cắp là kẻ cướp có hơn 4000 năm lịch sử làm ǵ có đặc tính con người mà đọc sách đắt nhân tâm chứ
  tvph40_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06055 seconds with 13 queries