News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 389
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ly kỳ chuyện người Mỹ đă bị lừa về cuốn 'Nhật kư Giang Thanh'
Click image for larger version

Name:	151.jpg
Views:	0
Size:	143.4 KB
ID:	1609456  
Người Mỹ luôn kiêu hănh là người thông minh. Ấy vậy mà họ đă bị lừa về cuốn "Nhật kư Giang Thanh". Họ bị lừa ra sao??

Nhật kư Giang Thanh được cả thế giới quan tâm v́ Giang Thanh không chỉ là vợ của Chủ tịch Mao Trạch Đông, mà c̣n v́ trong suốt thời kỳ Trung Quốc tiến hành cuộc cách mạng văn hóa, Giang Thanh nổi lên như một lănh tụ tối cao của phe tạo phản nắm trong tay rất nhiều các bí mật quốc gia.

Tháng 5/1985, tờ Ngôi sao Washington đă đăng tải một tin ngắn nhưng làm chấn động dư luận thế giới lúc đó: Bằng một phương pháp chưa được tiết lộ, bản báo hiện đă có cuốn nhật kư viết tay của Giang Thanh. Cuốn nhật kư này đă được các chuyên gia xác định là đúng do Giang Thanh viết ra. Và để chứng thực cho việc nói có sách mách có chứng, tờ báo đă cho đăng tải một trang bao gồm 376 chữ Hán trong cuốn nhật kư đó. Nội dung của trang nhật kư cho biết các sự việc được ghi chép thuộc thời gian cách mạng văn hóa xảy ra tại Trung Quốc từ năm 1966 đến năm 1976. Tờ báo c̣n cho biết sẽ tiếp tục cho đăng tải toàn bộ cuốn nhật kư nói trên.Giang Thanh.

Ngay sau khi hiệu ứng Nhật kư Giang Thanh nổ ra, Bộ An ninh Trung Quốc đă ra tuyên bố với những lời lẽ hết sức gay gắt: Việc tờ báo Ngôi sao Washington cho đăng Nhật kư Giang Thanh là một việc rất vô trách nhiệm, đồng thời thông báo Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc lưu ư toàn thể các công dân Trung Quốc hăy cung cấp các tin tức liên quan tới vấn đề này (tức vấn đề tại sao nhật kư của Giang Thanh lại rơi vào tay một tờ báo nước ngoài) cho các cơ quan hữu quan của Trung Quốc.

Sở dĩ Nhật kư Giang Thanh được cả thế giới quan tâm v́ Giang Thanh không chỉ là vợ của Chủ tịch Mao Trạch Đông, từng được mang danh là "Hồng đô nữ hoàng", mà c̣n v́ trong suốt thời kỳ Trung Quốc tiến hành cuộc cách mạng văn hóa, Giang Thanh nổi lên như một lănh tụ tối cao của phe tạo phản nắm trong tay rất nhiều các bí mật quốc gia. Do đó việc nhật kư của Giang Thanh bị lưu lạc ra nước ngoài được Bộ An ninh Trung Quốc đánh giá là rất nghiêm trọng. Việc truy t́m nguyên nhân nào dẫn tới sự ṛ rỉ này đă được các cơ quan hữu quan của Trung Quốc quan tâm đặc biệt.

Theo nhận định của Cơ quan An ninh Trung Quốc, trong suốt thời cách mạng văn hóa và cho tới khi Giang Thanh bị giam giữ th́ Giang Thanh chưa một lần ra nước ngoài. Nếu như quả thật Giang Thanh có để lại cuốn nhật kư th́ chắc chắn có kẻ nào đó hoặc một tổ chức nào đó đă đưa nó ra nước ngoài một cách bất hợp pháp. V́ thế Cơ quan An ninh Trung Quốc đă thành lập một tổ chuyên án đặc biệt nhằm xác định sự thật về cuốn nhật kư nói trên, đồng thời truy t́m kẻ nào đă đưa nó ra nước ngoài.

Công việc quả không đơn giản v́ mặc dù đă bỏ ra rất nhiều công sức nhưng Cơ quan an ninh vẫn chưa t́m ra một manh mối nào khả dĩ. Đúng vào lúc tưởng như ṃ kim đáy biển ấy, th́ bất ngờ đă xảy ra "một sự vụ" tại một thành phố cách Bắc Kinh tới vài trăm cây số. Số là, trong buổi gặp mặt bạn bè vào buổi trưa hôm đó tại một nhà hàng, chiến sĩ cảnh sát Hầu Khánh Sâm thuộc Đồn Công an Nghênh Trạch, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Sơn Tây) được Trương Thanh Hoa, một người bạn cũ đă tốt nghiệp Khoa Quản lư kinh tế Trường đại học Sơn Tây, bí mật tặng một tờ báo nước ngoài đă được cuộn lại rất cẩn thận. Rất ngạc nhiên về hành động của Trương, nên khi trở về đồn, Hầu Khánh Sâm đă cẩn thận giở tờ báo ra, th́ thấy trong đó có một mẩu giấy nhỏ ghi ḍng chữ: "Ḿnh muốn gặp cậu càng sớm càng tốt v́ có việc cần tới sự giúp đỡ của cậu". Đoán đây là một vấn đề nghiêm trọng, Hầu Khánh Sâm lập tức báo cáo với cấp trên. Ngay lập tức những người chỉ huy có trách nhiệm đă bố trí trực tiếp gặp Trương Thanh Hoa để t́m hiểu vụ việc.

Trương Thanh Hoa cho biết, anh ta vốn là sinh viên Khoa Quản lư kinh tế xí nghiệp, rất thích học tiếng Nhật, nhất là môn tiếng Nhật chuyên ngành Quản lư xí nghiệp. V́ thế Thanh Hoa thường xuyên nhờ Sơn Khẩu Đạo Tử, một nữ giảng viên 28 tuổi, người Nhật, đang dạy tiếng Nhật tại khoa ḿnh theo học, dạy thêm cho ḿnh tiếng Nhật. Trong quá tŕnh đó, t́nh cảm giữa hai người ngày một tiến triển tốt đẹp, và họ đă từng nhiều lần qua đêm với nhau. Trương Thanh Hoa cho biết: có một lần, trong lúc rất vui vẻ, Sơn Khẩu Đạo Tử tiết lộ, chính cô là người đă cung cấp cuốn Nhật kư Giang Thanh cho người Mỹ. Chỉ riêng cuốn nhật kư mà tờ Ngôi sao Washington công bố đă có giá là 1 vạn USD. Thanh Hoa nghe th́ biết vậy nhưng không tin, cho rằng Sơn Khẩu Đạo Tử chỉ nói linh tinh cho vui. Nhưng cách đây 2 ngày, Sơn Khẩu Đạo Tử lại cho Trương biết: 2 ngày sau cô ta sẽ đến cầu Thất Khổng trong công viên Nghênh Trạch để tiếp tục bán nốt Nhật kư Giang Thanh cho người Mỹ!

Sau khi được nghe những lời do Sơn Khẩu Đạo Tử nói ra, Trương nhớ lại buổi nói chuyện lần trước và đă thực sự hoảng hốt v́ thấy những điều Sơn Khẩu Đạo Tử nói không phải là chuyện đùa nữa. Bởi qua các phương tiện truyền thông, Trương Thanh Hoa cũng một phần nào thấy được sự nghiêm trọng trong vụ Nhật kư Giang Thanh bị thẩm lậu ra nước ngoài. Liên tưởng tới các bộ phim h́nh sự nói về gián điệp, mafia, xă hội đen... Trương lo sợ rằng có thể ḿnh bị lôi kéo vào một âm mưu tày trời, mà có thể nguy hiểm tới tính mạng. V́ vậy, Trương muốn báo việc này cho Cơ quan an ninh để đề pḥng bất trắc. Tuy nhiên, nếu làm như vậy th́ chắc chắn Trương sẽ phải giải tŕnh về mối quan hệ cá nhân tốt đẹp của ḿnh với Sơn Khẩu Đạo Tử, nên lại do dự. Trong lúc bối rối th́ vừa may gặp được Hầu Khánh Sâm trong buổi họp mặt bạn bè nên đă bí mật đưa cho Hầu tờ báo trong đó có kèm lời đề nghị trên, v́ dù sao Hầu Khánh Sâm cũng là bạn cũ nên có thể tránh được những rắc rối.

Tất cả các thông tin trên lập tức được báo cáo lên cấp trên. Hầu Khánh Sâm dặn ḍ Trương ngay trong chiều hôm đó hăy gặp gỡ với Sơn Khẩu Đạo Tử và t́m cách xác định cho được người mà Sơn Khẩu Đạo Tử sẽ gặp vào tối nay, nhưng phải giữ được bí mật tuyệt đối. Đến gần tối hôm đó, Trương cho biết người mà Sơn Khẩu Đạo Tử gặp vào tối nay có tên là Quách Cường. Theo xác minh ngay sau đó th́ Quách Cường là một kỹ sư hóa học, hiện là trợ lư cho kỹ sư trưởng của Xí nghiệp Hóa chất trong thành phố.

Cũng vào thời điểm này, Pḥng Ngoại vụ Công an thành phố Thái Nguyên nhận được thông tin quan trọng: tại nhà ăn trong khách sạn Nghênh Trạch có hai vị khách nước ngoài. Không hiểu hai vị khách nước ngoài này là ai và đến đây làm ǵ, chỉ thấy trong khi ăn họ nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh và thường xuyên nhắc tới hai từ Giang Thanh. Có lẽ họ cho rằng mọi người xung quanh đều không biết tiếng Anh nên họ nói chuyện khá thoải mái. Trinh sát lập tức được cử đi xác minh th́ biết hai người đó từ Mỹ tới, một người có tên là Arthur, c̣n người kia tên là Boris. Cả hai là người của một công ty nước ngoài tới Thái Nguyên theo lời mời của Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Sơn Tây để khảo sát và hoạch định kế hoạch đầu tư của công ty vào thành phố Thái Nguyên. Hiện họ trú tại pḥng 803 của khách sạn Nghênh Trạch.

Nhận thấy đây có thể là những đường dây của vụ án, các lực lượng an ninh đă bí mật theo dơi các đối tượng nghi vấn là Sơn Khẩu Đạo Tử, Quách Cường cùng 2 vị khách nước ngoài Arthur và Boris. Quả nhiên khoảng 21 giờ hôm đó, Sơn Khẩu Đạo Tử tới cầu Thất Khổng, và như một sự ngẫu nhiên Quách Cường xuất hiện. Hai người quàng tay nhau giống như một đôi t́nh nhân. Được một lát hai người chia tay sau khi Quách đă dúi vào túi xách của Sơn Khẩu Đạo Tử một tập tài liệu ǵ đó. Sau đó, Sơn Khẩu Đạo Tử thủng thẳng vào ngôi chùa Phổ Tự nằm trong công viên. Ở đây cũng như một sự t́nh cờ, Sơn Khẩu Đạo Tử đi ngang qua trước mặt 2 vị khách nước ngoài, rồi cả 3 từ từ đi ra ngoài như những người đi dạo mát. Được một quăng, 3 người nhanh chóng lên một chiếc taxi. Họ không biết rằng tất cả những động thái trên đều đă lọt vào ṿng ngắm của trinh sát.

Chừng hơn nửa tiếng sau, khi Sơn Khẩu Đạo Tử vừa mở cửa để vào pḥng của ḿnh th́ các cán bộ an ninh ập tới khiến cô ta hết sức hoảng hốt. Sau khi xuất tŕnh thẻ nhân viên an ninh, họ tiến hành kiểm tra túi xách của Sơn Khẩu Đạo Tử. Ngoài một vài giấy tờ linh tinh th́ trong túi có 3 vạn tệ (khoảng 60 triệu đồng Việt Nam) và 25 vạn USD. Cùng lúc đó, Quách Cường cũng bị nhân viên an ninh tới chỗ ở mời về trụ sở công an.

Sáng hôm sau tại sân bay Thái Nguyên, khi kiểm tra dân sự chiếc vali của Arthur người ta phát hiện trong đó có đựng 7 cuốn sổ kích cỡ không đều nhau trong đó chữ Hán viết tay được ghi kín. Được mời vào Pḥng an ninh tại sân bay, Arthur thừa nhận đó chính là Nhật kư Giang Thanh mà ông ta cùng Boris mua được từ một vị nữ giáo sư người Nhật Bản vào tối hôm qua.

Trước những nhân chứng vật chứng đầy đủ, Quách Cường đă cúi đầu nhận tội và khai báo chi tiết về nguồn gốc Nhật kư Giang Thanh mà y đă đưa cho Sơn Khẩu Đạo Tử, rồi từ đó được bán cho người Mỹ.

Quách Cường là một kỹ sư hóa học giỏi, hiện đang là trợ lư cho kỹ sư trưởng Xí nghiệp Hóa chất. Ước muốn có thật nhiều tiền để sống một cuộc sống giàu sang, nhưng lương của một kỹ sư tất nhiên không đủ để Quách thực hiện ước muốn đó. Cũng trong thời gian này, Quách làm quen và trở nên thân thiết với Sơn Khẩu Đạo Tử, v́ vậy yêu cầu có nhiều tiền càng trở nên cấp thiết, nhưng Quách vẫn chưa nghĩ ra được cách ǵ để kiếm được nhiều tiền càng nhanh càng tốt.

Rất t́nh cờ một hôm đọc trên tờ Tin tức tham khảo thấy có ḍng tin nói về một kẻ đă tạo ra cuốn nhật kư Hitler giả và đă bán được rất nhiều tiền, Quách nảy ra ư định ai đó đă tạo ra nhật kư Hitler giả và trở nên giàu có th́ tại sao ḿnh lại không tạo ra một nhật kư ǵ đó tương tự để cũng trở nên giàu có? Suy đi nghĩ lại, Quách thấy tốt nhất là làm giả Nhật kư Giang Thanh, v́ Quách cho rằng đây là một nhân vật vừa bí hiểm, vừa nổi tiếng với những chiến tích đầy ḿnh, lại không quá xa lạ với bàn dân thiên hạ. Nếu làm ra được cuốn nhật kư mang danh Giang Thanh th́ ắt hẳn sẽ rất có giá nếu lừa bán được nó cho người nước ngoài. Thế là Quách âm thầm thực hiện kế hoạch của ḿnh.

Đầu tiên Quách đi thu thập rất nhiều sách báo, tài liệu, cả loại tờ rơi... bao gồm cả các loại báo chữ to (kiểu các bài báo viết bằng tay trên khổ giấy lớn rồi dán lên tường - NTC) trong thời cách mạng văn hóa, sách báo, tài liệu nói về bè lũ bốn tên (Giang Thanh, Trương Xuân Kiều, Vương Hồng Văn, Diêu Văn Nguyên) cả trước và sau khi bọn chúng bị đánh đổ. Sau đó, Quách bỏ công chỉnh lư, phân loại để t́m hiểu về Giang Thanh qua từng thời kỳ, lập ra một cách chính xác niên biểu Giang Thanh. Hơn thế nữa, cũng từ các tài liệu đó Quách đă bỏ công phân tích tâm lư, những biến chuyển về tư tưởng, những thói quen, những mối quan hệ cá nhân, cho tới cung cách diễn đạt, văn phong... của Giang Thanh. Căn cứ vào đó, Quách bắt tay vào viết Nhật kư Giang Thanh.

Quách nhận thức được rằng điều kiện đầu tiên để viết Nhật kư Giang Thanh là chữ viết ra phải giống hệt chữ của Giang Thanh. Quách nhận định trong cuộc đời ḿnh, nhất là trong cách mạng văn hóa là thời quyền lực Giang Thanh đạt tới cực điểm, th́ việc Giang Thanh từng kư tên, đề từ... chắc không ít. Nếu như t́m được những thứ đó th́ việc viết giả chữ của Giang là điều không khó. Nghĩ là làm, đầu tiên Quách làm giả một tờ giấy giới thiệu mang tên Vương Cảnh Sinh là cán bộ quản lư nhà giam, được đặc cử đến các cơ quan, xí nghiệp, đoàn thể và các cá nhân... để thu lại những bút tích của Giang Thanh phục vụ cho công tác điều tra. Vốn căm ghét Giang Thanh, lại thấy giấy giới thiệu có dấu đỏ mà Quách đưa ra, nên hầu như không ai nghĩ rằng ḿnh đă bị Quách lừa. V́ vậy trong thời gian không lâu, Quách đă có trong tay rất nhiều kiểu chữ Giang Thanh. Qua một thời gian khổ luyện theo các mẫu tự đó, Quách đă đạt tới tŕnh độ siêu việt mà ngay cả các chuyên gia cũng không phân biệt nổi thật giả trong những chữ đó.

Là một kỹ sư hóa lọc lơi, Quách cũng biết rằng mức độ bị oxy hóa trên giấy và mực viết ra nhật kư chính là căn cứ để giới khoa học xác định niên đại của cuốn sách, và đây cũng là một trong những vấn đề hóc hiểm nhất để giả mà như thật. Lợi dụng vị trí công việc của ḿnh ở xí nghiệp, Quách đă lén thực hiện rất nhiều thí nghiệm và cuối cùng t́m ra được một chất mà Quách gọi là chất oxy hóa. Chỉ cần phun chất oxy hóa lên nhật kư nhiều hay ít sẽ khiến cho cả giấy và chữ viết trên đó có niên đại phù hợp với niên đại được phản ánh trong nhật kư.

Sau khi hoàn thành tác phẩm của ḿnh, Quách đă nhờ Sơn Khẩu Đạo Tử tiêu thụ hộ, v́ Quách cho rằng Sơn Khẩu Đạo Tử là người ngoại quốc nên dễ tiếp thị hơn. Thật ra ngay cả Sơn Khẩu Đạo Tử cũng không biết rằng đây là nhật kư giả. Sau khi mua được phần đầu, thông qua vô số sự giám định, Ngôi sao Washington đă quyết định bỏ ra một số tiền rất lớn để tậu bằng được toàn bộ tư liệu có một không hai này, và họ đă phái Arthur và Boris tới Thái Nguyên dưới danh nghĩa những nhà đầu tư nước ngoài để bí mật vận chuyển Nhật kư Giang Thanh về Mỹ.

Sau khi vụ việc đổ bể, Ngôi sao Washington đành ngậm bồ ḥn làm ngọt và Nhật kư Giang Thanh từ đó đến nay cũng không được ai nhắc lại nữa.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 30419


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 47,727
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	151.jpg
Views:	0
Size:	143.4 KB
ID:	1609456  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 5,024 Times in 4,510 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 54 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05642 seconds with 13 queries