News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 3117
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Du học sinh VN tại Mỹ sáng chế chiếc mũ bảo hộ độc đáo chống dịch Covid-19
Click image for larger version

Name:	281.jpg
Views:	0
Size:	256.4 KB
ID:	1616377   Click image for larger version

Name:	282.jpg
Views:	0
Size:	149.1 KB
ID:	1616378   Click image for larger version

Name:	283.jpg
Views:	0
Size:	322.7 KB
ID:	1616379  
Hai học sinh Việt sáng chế chiếc mũ bảo hộ độc đáo chống dịch Covid-19. Trong đó có một du học sinh Việt Nam tại Mỹ.

Đây là một chiếc mũ bảo vệ đường hô hấp, giúp pḥng ngừa lây nhiễm chéo cho người đeo mà vẫn có thể làm việc b́nh thường, không phải cách ly tập trung 14 ngày.Minh Đức và Khánh An với sáng chế của ḿnh. (Nguồn: UNDP VietNam)

Tại Hội thảo Chính sách đổi mới sáng tạo bao trùm của Việt Nam: Chiến lược thiết kế và thực thi chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong giai đoạn phát triển tiếp theo mới đây, UNDP đă giới thiệu sáng chế mũ bảo hộ chống dịch của Đỗ Trọng Minh Đức, du học sinh lớp 11 ở Mỹ và Trần Nguyễn Khánh An, học sinh lớp 8 ở Hà Nội.

Đây là một chiếc mũ bảo hộ giúp pḥng ngừa lây nhiễm chéo cho người đeo mà vẫn có thể làm việc b́nh thường, không phải cách ly tập trung 14 ngày. Chiếc mũ được đặt tên là "Vihelm", có nghĩa là "mũ chống dịch của Việt Nam". Trong đó, "Vi" là "Việt Nam" c̣n "Helm" là "Mũ".

Ý tưởng sáng tạo được dẫn dắt bởi nhà sáng chế trẻ

Sau khi từ Mỹ trở về, Đức có mong muốn tập trung cho việc học TOEFL, SAT và làm hồ sơ đăng ký vào đại học. Ngoài ra, Đức có nguyện vọng tham gia dự thi cuộc thi sáng tạo quốc tế. Trong khi đó, Khánh An cũng có kế hoạch luyện thi IELTS và SAT, chuẩn bị cho kỳ thi vào trung học phổ thông năm sau. An tuy còn nhỏ tuổi nhưng thích cách tư duy đổi mới, làm việc nhóm và rất tự tin.

Từ nguyện vọng này, với sự hỗ trợ của gia đình, Đức và An được kết nối với nhà sáng chế Nguyễn Đ́nh Nam. Hai em đă được dẫn dắt về khoa học, thực hiện cải tiến các công cụ chống dịch Covid- 19 từ gợi ý của Thầy Nam. Ngoài ra, hai bạn còn được TS. Phan Quốc Nguyên (Đại học Quốc gia) hướng dẫn về quy trình, thủ tục, đào tạo, huấn luyện để đi thi.

Chiếc mũ cách ly di động này chính là sản phẩm để dự thi cuộc thi sáng chế ICAN. Chiếc mũ được tạo ra với nhiều tính năng, 2 cải tiến mới là gắn Hộp găng tay chuyên dụng (Gloves Box) và Thiết kế mũ kèm mặt nạ (Mask Hat). Gắn găng tay trên mũ: Giúp tương tác tốt với các bộ phận trên mặt, găi mặt, dụi mắt hay thậm chí ăn uống mà vẫn mà không cần cởi bỏ mũ.Sản phẩm của hai học sinh Việt Nam.
Khay đựng thức ăn, đồ uống: Y bác sĩ có thể chuẩn bị sẵn những phần ăn nhẹ và nhanh chóng nạp năng lượng để có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Bộ lọc không khí, duy trì áp suất: Giúp các bác sĩ có thể làm việc thoải mái nhất trong thời gian dài mà không cần cởi bỏ mũ bảo hộ, giảm nguy cơ lây nhiễm. Lỗ nhỏ trên đỉnh đầu: Một cải tiến nhỏ nhưng thể hiện sự thấu hiểu vấn đề các y bác sĩ gặp phải khi đội mũ bảo hộ trong thời gian dài để làm việc: không thể gãi ngứa. Nhờ đó người dùng có thể đội mũ thoải mái liên tục trong vài giờ đồng hồ mà không bị nóng.

Minh Đức kể, thầy Nam c̣n hướng dẫn cách viết đơn xin cấp sáng chế, viết sao cho sản phẩm được khoá bởi ư tưởng mới của ḿnh để khi đăng kư có thể khoá được các sáng chế khác và hiện thực hoá trong sản xuất thương mại.

Bên cạnh đó, thầy Nam c̣n yêu cầu nhóm làm nhiều thứ từ nghiên cứu số liệu quốc tế, viết mô h́nh kinh doanh, làm kịch bản truyền thông, tiến hành nghiên cứu để đưa sản phẩm lên Kickstarter (website hỗ trợ các startup gọi vốn cộng đồng), và rất nhiều thủ tục khác nữa.

“Mẹ cháu lo cháu và em ham mê cái mũ quên mất nhiệm vụ chính là tập trung tốt nghiệp trung học ở Mỹ để vào đại học tốt. Mẹ nói cần tuân thủ nguyên tắc là phải được đào tạo bài bản, kể cả là sáng tạo cũng phải có kiến thức nền tảng. Cái mũ này là tụi cháu ăn may khi có chú Nam dẫn dắt”.

Triển vọng sản xuất số lượng lớn

Khánh An kể: “Cháu hy vọng chúng cháu sẽ thắng cuộc thi sáng chế quốc tế ICAN về sáng chế ở Canada. Anh Đức bảo là nếu không thắng thì ít nhất cũng được bài học hoặc đi thi cuộc thi khác, t́m cái ǵ khác để sáng tạo tiếp".Chiếc mũ cho phép người đội giữ được sự thoải mái trong thời gian dài.

C̣n Minh Đức th́ chia sẻ: “Thực lòng cháu nghĩ chỉ nên dùng từ cải tiến, còn gọi là phát minh hay sáng chế nó to lớn quá, bởi các tính năng trên cháu chỉ tối ưu lại phù hợp với nhiều hoàn cảnh khác nhau mà thôi".

Ư tưởng này hiện đă được đăng kư bản quyền sáng chế tại Cục sở hữu trí tuệ và đăng kư bảo hộ sở hữu trí tuệ thế giới. Không chỉ có vậy, thậm chí đã có đối tác Hàn Quốc ngỏ ư muốn đầu tư sản xuất số lượng lớn.

Với những cải tiến vượt trội, mũ bảo vệ đường hô hấp hay gọi cách khác là thiết bị/ mũ cách ly di động còn rất trẻ này hứa hẹn sẽ là 1 giải pháp góp phần ngăn chặn Covid-19.

Hiện thực hóa những ý tưởng, cùng ước mơ lớn chưa bao giờ dễ dàng với đa số chúng ta, nhưng thế hệ của những Khánh An, Minh Đức đã sẵn sàng bằng sự tự tin, bằng những ư nghĩ tốt đẹp, và bằng nhận thức về trách nhiệm xã hội.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 30845


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 48,649
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	281.jpg
Views:	0
Size:	256.4 KB
ID:	1616377   Click image for larger version

Name:	282.jpg
Views:	0
Size:	149.1 KB
ID:	1616378   Click image for larger version

Name:	283.jpg
Views:	0
Size:	322.7 KB
ID:	1616379  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,217 Times in 4,671 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 4 Weeks Ago   #2
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: Greenland
  Posts: 17,792
  Thanks: 21,821
  Thanked 21,086 Times in 9,646 Posts
  Mentioned: 232 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4899 Post(s)
  Rep Power: 34
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 170904
  Default

  mũ này giành cho khỉ truờng sơn đội . khi nào đói th́ làm tô ăn cơm .. khi nào mắc quá lật lên làm bô . một công hai ba chuyện. hahahah
  tctd_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to tctd For This Useful Post:
  canhdieubay (4 Weeks Ago), dzuca (4 Weeks Ago), rmho (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #3
  ghe_lo
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 1,876
  Thanks: 67
  Thanked 1,970 Times in 890 Posts
  Mentioned: 14 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 596 Post(s)
  Rep Power: 16
  ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7
  ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 30261
  Default

  Chiếc mũ được đặt tên là "Vihelm", có nghĩa là "mũ chống dịch của Việt Nam". Trong đó, "Vi" là "Việt Nam" c̣n "Helm" là "Mũ".

  Sao không gọi nó là mũ vẹm cho gọn!
  ghe_lo is_online_now   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to ghe_lo For This Useful Post:
  dzuca (4 Weeks Ago), rmho (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #4
  dzuca
  dzuca's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 4,268
  Thanks: 2,670
  Thanked 906 Times in 561 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 199 Post(s)
  Rep Power: 18
  dzuca Reputation Uy Tín Level 6
  dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6dzuca Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12276
  Default

  mang mủ nầy làm sao chơi?
  dzuca_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to dzuca For This Useful Post:
  canhdieubay (4 Weeks Ago), cukha (4 Weeks Ago), rmho (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #5
  public
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Aug 2010
  Posts: 459
  Thanks: 43
  Thanked 210 Times in 108 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 40 Post(s)
  Rep Power: 10
  public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3272
  Default

  Cái mũ này sao giống cái nón cối của Việt cộng quá vậy ta! Đội cái mũ này vô là hết mút cà rem, mất sướng! Buồn cả đêm! Hehehe 🤣
  public_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to public For This Useful Post:
  canhdieubay (4 Weeks Ago), dzuca (3 Weeks Ago), rmho (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #6
  rmho
  rmho's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2015
  Location: Some where on the earth.
  Posts: 1,171
  Thanks: 544
  Thanked 367 Times in 239 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 111 Post(s)
  Rep Power: 6
  rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6140
  Default

  Mũ này thấy đă có sẵn của tui chạy xe đạp thể thao, chế thêm miếng nhựa thành mat na sao? Cũng là copy y như bản chính, đúng rồi lũ khỉ đột đít đỏ Trường Sơn .
  Attached Images
   
  rmho_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to rmho For This Useful Post:
  canhdieubay (4 Weeks Ago), cukha (4 Weeks Ago), dzuca (3 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09392 seconds with 13 queries