News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 4084
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TQ: Vụ nổ khủng khiếp như bom nguyên tử khiến 20.000 toi mạng
Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	116.8 KB
ID:	1631261   Click image for larger version

Name:	212.jpg
Views:	0
Size:	87.9 KB
ID:	1631262   Click image for larger version

Name:	213.jpg
Views:	0
Size:	211.3 KB
ID:	1631263  
Vụ nổ khủng khiếp như bom nguyên tử khiến 20.000 người chết ở Trung Quốc. Đó là vụ nổ tại Bắc Kinh. Vụ nổ này làm ring chuyển cả Bắc Kinh và gây chấn động trong lịch sử Trung Quốc.Tranh vẽ vương phủ bị cháy do dư chấn vụ nổ Vương Cung Xưởng.

Năm 1626, Vương Cung Xưởng - một trong những xưởng vũ khí lớn nhất thời bấy giờ, bất ngờ phát nổ, gây thiệt hại nặng nề đến một khu vực rộng lớn ở phía tây nam Bắc Kinh. Vụ nổ lớn đến mức những người có mặt ở Vạn lư Trường thành cách đó 150km vẫn nghe thấy, theo The World of Chinese.

Sử sách Trung Quốc thời nhà Minh chép rằng có một “cột khói h́nh nấm” xuất hiện ở nơi xảy ra vụ nổ. Ngày nay, các chuyên gia kết luận rằng không chỉ có vụ nổ hạt nhân mới tạo ra cột khói h́nh nấm, mà chỉ một vụ nổ thông thường nếu đủ lớn cũng tạo ra hiện tượng tương tự.

Vương Cung Xưởng là một trong những kho vũ khí lớn ở thời nhà Minh. Đây là nơi sản xuất mọi loại vũ khí, từ cung tên, kiếm, cho đến thuốc súng và súng thần công.

Vào đầu thế kỷ 17, nhà Minh dưới thời Minh Hy Tông bị kéo vào cuộc chạy đua vũ trang với người Măn ở phía đông bắc. Nhiều loại súng mới được nhập về từ châu Âu, thông qua thương nhân Bồ Đào Nha.

Để tránh nguy cơ những vũ khí này rơi vào tay kẻ thù, chúng được sản xuất và cất giữ bên trong kinh thành Bắc Kinh, đằng sau lớp tường thành kiên cố.

Nhưng điều đó cũng làm tăng rủi ro v́ kinh thành là nơi tập trung đông đảo người dân sinh sống.

Vào 9 giờ sáng ngày 30.5.1626, cột khói bốc lên từ Vương Cung Xưởng, kéo theo tiếng nổ lớn. Gần như toàn bộ mọi công tŕnh xây dựng trong phạm vi 2km đều bị san phẳng.Tàn tích vụ nổ Vương Cung Xưởng ở Bắc Kinh năm 1626.

Một khu vực rộng lớn tính từ cổng thành phía nam cho đến phía bắc ở Bắc Kinh đều ghi nhận thiệt hại. Binh lính đóng quân ở cách xa 40km vẫn nghe thấy tiếng nổ và cảm nhận dư chấn. Những tiền đồn khác nghĩ rằng có động đất xảy ra ở Bắc Kinh.

Các thống kê sau này cho thấy sức công phá của vụ nổ lên tới gần 20.000 tấn TNT, nghĩa là tương đương quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima năm 1945.

Ước tính 20.000 người đă bỏ mạng trong vụ nổ, bao gồm con trai duy nhất của hoàng đế Minh Hy Tông là Thái tử Chu Từ Quế, theo nội dung trong cuốn sách "Late Imperial China" xuất bản tháng 6.2020.

Các nhân chứng kể rằng họ nh́n thấy gạch đá trên trời rơi xuống như mưa. Mọi người co cụm trong nhà, không dám ló mặt ra ngoài. Sóng xung kích và dư chấn từ vụ nổ cảm nhận được ở cách xa tới 150km.

Theo ghi chép thời bấy giờ, vụ nổ có thể do tia lửa bén vào thùng chứa thuốc súng hoặc b́nh chứa chất dễ cháy. Có thể khẳng định rằng, Vương Cung Xưởng là xưởng chế tạo vũ khí, nên chắc chắn lưu giữ một lượng lớn vật liệu nổ.

Quy mô của vụ nổ lớn đến mức tạo thành cột khói h́nh nấm, là điều mà các nhà khoa học cho đến nay đau đầu, chưa thể giải thích được nguyên nhân. Có luồng ư kiến do rằng chỉ riêng kho vũ khí th́ không thể tạo ra vụ nổ lớn đến vậy.

Người Trung Hoa lúc bấy giờ cho rằng vụ nổ là sự giận dữ của thiên nhiên v́ hoàng đế Minh Hy Tông từ khi lên ngôi tỏ ra bạc nhược, bị thái giám Ngụy Trung Hiền và bè phái lũng đoạn quyền lực.Bức tranh vẽ Minh Hy Tông, một trong những hoàng đế cuối cùng của nhà Minh ở Trung Hoa.

Hoàng đế chỉ biết suốt ngày chơi bời, không ham chính sự. Ngay từ nhỏ, Minh Hy Tông đă có thích thú với việc chạm khắc gỗ nên suốt ngày chỉ biết khắc chạm, vẽ lên gỗ, coi đây là thú vui.

Trong một hội nghị tổ chức ở Bắc Kinh năm 1986, các nhà khoa học Trung Quốc nhất trí rằng, động đất dẫn đến ṛ rỉ khí gas và ngọn lửa bùng lên khiến toàn bộ kho vũ khí ở Vương Cung Xưởng phát nổ.

Vụ nổ ở Vương Cung Xưởng được gọi là sự kiện có ư nghĩa quan trọng trong lịch sử Trung Hoa. Tổn thất ở Vương Cung Xưởng lớn đến mức nhà Minh không bao giờ có thể khôi phục sức mạnh quân sự như trước.

Chi phí khổng lồ để khắc phục thiệt hại và cứu trợ nhân đạo càng khiến ngân khố kiệt quệ. Bên cạnh đó, nhà Minh tiếp tục rơi vào cuộc cạnh tranh quyền lực đẫm máu khi thái tử Chu Từ Quế qua đời trong vụ nổ và hoàng đế Minh Hy Tông cũng băng hà sau đó một năm.

Chưa đầy 20 năm sau, người Măn tràn xuống từ phương bắc lật đổ nhà Minh, lập nên nhà Thanh.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-06-2020
  Reputation: 30719


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 62,300
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	116.8 KB
ID:	1631261   Click image for larger version

Name:	212.jpg
Views:	0
Size:	87.9 KB
ID:	1631262   Click image for larger version

Name:	213.jpg
Views:	0
Size:	211.3 KB
ID:	1631263  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,080 Times in 4,515 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 70 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06083 seconds with 13 queries