News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 910
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giới nhà giàu ‘điên cuồng’ mua quốc tịch chạy dịch...
Click image for larger version

Name:	y.jpg
Views:	0
Size:	115.0 KB
ID:	1633044  
"Những người giàu không chỉ lên kế hoạch cho 5-10 năm tới như mọi người đâu, họ chuẩn bị sẵn mọi thứ cho hơn 100 năm sau nữa cơ", Giám đốc khu vực Châu Á Dominic Volek của hăng chuyên kinh doanh quốc tịch Henley&Partners nói với hăng tin CNN.Đối với những người dân b́nh thường, dịch Covid-19 đồng nghĩa với việc giảm du lịch hoặc đến những quốc gia khác. Thế nhưng với tầng lớp thượng lưu, đại dịch lại là thời kỳ họ đầu tư vào mua quốc tịch và luôn có nhu cầu "chạy nạn" đến những vùng đất an toàn hơn.

Thị trường quốc tịch của giới nhà giàu hiện nay rất khác. Những tấm hộ chiếu không c̣n dựa trên quốc tịch thật sự hay xem xét đó là công dân nước nào, thay vào đó chúng dựa trên số tài sản mà bạn có.

Ngành công nghiệp kinh doanh hộ chiếu, hay các chương tŕnh nhập tịch bằng đầu tư (CIP) hiện đang bùng nổ mạnh nhờ dịch Covid-19. Đây là phương pháp để giới nhà giàu chạy nạn khỏi những nơi nguy hiểm để đến vùng đất an toàn hơn, nhận được những ưu đăi tốt hơn từ chính phủ sở tại hoặc đơn giản là để tẩu tán tài sản ra nước ngoài một cách hợp pháp.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, mục đích chính của giới nhà giàu khi dùng CIP là được tự do di chuyển, tránh thuế hoặc hưởng những tiện ích về giáo dục, y tế... Thế nhưng, đại dịch đă làm thay đổi tất cả khi giờ đây sự an toàn mới là ưu tiên hàng đầu. Những quốc gia chống dịch tốt hiện lại đang thu hút nhiều đại gia trên thế giới đến trú ẩn thay v́ những ưu tiên như thuế hoặc chất lượng sống.

"Những người giàu không chỉ lên kế hoạch cho 5-10 năm tới như mọi người đâu, họ chuẩn bị sẵn mọi thứ cho hơn 100 năm sau nữa cơ", Giám đốc khu vực Châu Á Dominic Volek của hăng chuyên kinh doanh quốc tịch Henley&Partners nói với hăng tin CNN.

Theo Volek, giới nhà giàu hiện nay không chỉ nh́n nhận đại dịch Covid-19 như một cuộc khủng hoảng nhất thời mà c̣n suy tính đến những hệ lụy kéo dài của nó. Thậm chí họ c̣n tính đến những khả năng "tận thế" rồi t́m đến những khu vực được coi là an toàn nhất để mua quốc tịch.

Trong khoảng tháng 1-6/2020, số đơn xin mua quốc tịch của Henley đă tăng 49% so với cùng kỳ năm trước. Số khách hàng xin tư vấn về dịch vụ này trong quư I/2020 cũng tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoài.

T́m nơi trú ẩn

Trong quư I/2020, quốc tịch của những nước như Montenegro hay đảo Síp là được ưa chuộng nhất với doanh số tăng tương ứng 142% và 75% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là 2 nước này thuộc Liên minh Châu Âu (EU) nên có thể tự do đi lại, đồng thời chính sách về thuế, giáo dục lẫn y tế đều khá tốt.

Hộ chiếu của Australia và New Zealand cũng hút hàng khi chống dịch Covid-19 khá tốt, đồng thời nằm xa các đại lục lớn.

Thông thường, chỉ những người siêu giàu mới tham gia được thị trường hộ chiếu này. Ví dụ như chương tŕnh CIP tại Australia yêu cầu tối thiểu khoảng 1-3,5 triệu USD/người, New Zealand th́ vào khoảng 1,9-6,5 triệu USD/người.

"Chính phủ New Zealand khá thoáng trong vấn đề bạn đổ tiền vào đâu để được nhận quốc tịch, miễn là chúng không dùng cho mục đích cá nhân là được", Giám đốc Volek cho biết.

Giới nhà giàu đổ tiền vào CIP hiện nay cũng có biến động v́ dịch Covid-19. Trước đây Trung Quốc và Trung Đông là khu vực mà các đại gia bản địa hay t́m kiếm đường xuất ngoại nhất th́ nay Mỹ, Ấn Độ... lại là nơi có nhiều người giàu t́m đường ra nhất.

Nghe thật trớ trêu nhưng nền kinh tế số 1 thế giới là Mỹ lại đang vậy lộn với dịch bệnh khiến tầng lớp thượng lưu phải t́m đường lui.

Trong khi một số đại gia chỉ muốn t́m nơi trú ẩn an toàn cho gia đ́nh nhằm đợi dịch Covid-19 chấm dứt th́ nhiều người c̣n lo xa cho tương lai khi nhiều đại dịch, khủng hoảng, thảm họa có thể diễn ra.

Nhà sáng lập Nuri Katz của hăng tư vấn tài chính quốc tế Aleex Capital Partners nhận định là cho đến hiện tại, những nước nhỏ lại đang khống chế dịch tốt hơn nhiều cường quốc.

Ngành kinh doanh béo bở

Chương tŕnh nhập tịch bằng đầu tư có thể đóng góp cho nền kinh tế thông qua nguồn vốn vào thị trường bất động sản, tạo thêm việc làm hay phát triển cơ sở hạ tầng, tăng doanh số trái phiếu... Bởi vậy chúng được khá nhiều nước đang phát triển áp dụng.

Trên thực tế, chương tŕnh CIP đầu tiên được giới thiệu vào năm 1984 bởi quốc gia St Kitts and Nevis ở vùng Caribbean. Kể từ đó đến nay hàng loạt nước cũng đă tham gia ngành kinh doanh này như Áo, đảo Síp, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Montenegro...

Theo ước tính của nhà sáng lập Katz, năm 2020 sẽ có gần 25.000 người muốn mua quốc tịch để t́m nơi trú ẩn.

Tất nhiên, việc có quốc tịch mới và di chuyển đến nơi trú ẩn không phải chuyện dễ dàng và nhanh chóng. Giám đốc Volek lấy ví dụ một đại gia người Nga sẽ chẳng thể dễ dàng bỏ đi với tấm hộ chiếu mới khi tài sản, các mối quan hệ lợi ích cùng nhiều vấn đề khác chưa được giải quyết trong nước.

Ngoài ra, không phải quốc gia nào cũng chấp nhận mọi đơn xin nhập tịch bằng CIP. Ví dụ như Malta hàng năm sẽ từ chối khoảng 20-25% số đơn xin nhập tịch v́ họ thấy không tin tưởng vào những trường hợp này.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-09-2020
  Reputation: 29089


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 49,236
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	y.jpg
Views:	0
Size:	115.0 KB
ID:	1633044  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 4,333 Times in 3,893 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 56 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Old 08-09-2020   #2
  francesco
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 2,632
  Thanks: 14
  Thanked 438 Times in 328 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 136 Post(s)
  Rep Power: 16
  francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1022
  Default

  con ba no
  nguoi viet o nuoc ngoai ve vietnam tron dich
  con may thang dau c lai kiem cach tron khoi vietnam
  francesco_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06400 seconds with 13 queries