News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 796
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông chủ Mỹ kể về những mánh khỏe TQ ăn trộm công nghệ
Click image for larger version

Name:	431.jpg
Views:	0
Size:	272.3 KB
ID:	1633264   Click image for larger version

Name:	432.jpg
Views:	0
Size:	214.7 KB
ID:	1633265   Click image for larger version

Name:	433.jpg
Views:	0
Size:	260.3 KB
ID:	1633266  
Một ông chủ hăng xe Mỹ kể chuyện bị Trung Quốc đánh cắp công nghệ. Ông kể rằng những phát minh về thiết kế, công nghệ và kỹ thuật của ông đă bị liên doanh tại Trung Quốc ăn cắp.

Chúng tôi lược dịch bài viết trên WSJ và Fox của Steve Saleen, cựu tay đua 71 tuổi, nhà sáng lập hăng xe thể thao Saleen. Steve Saleen tố cáo Trung Quốc ăn cắp thiết kế và công nghệ cho hơn 500 bằng sáng chế.

Hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đàm phán về thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 giữa Mỹ và Trung Quốc đang gặp khó khăn. Nếu tiếp tục đàm phán, thỏa thuận phải đảm bảo sáng chế về thiết kế, công nghệ của các doanh nghiệp Mỹ không bị Trung Quốc ăn cắp khi tham gia kinh doanh tại đất nước này.

Đó là điều tôi đă trải qua khi hợp tác kinh doanh tại Trung Quốc.Steve Saleen, nhà sáng lập hăng siêu xe Saleen bị Trung Quốc ăn cắp công nghệ. Ảnh: SOEC.

Thỏa thuận chỉ là vở kịch
Năm 2016, công ty của tôi hợp tác với chính quyền thành phố Như Cao, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) với dân số 1,4 triệu người. Thành phố muốn hợp tác với những người có chuyên môn để thành lập doanh nghiệp sản xuất ôtô, tạo công ăn việc làm cho người dân. Liên doanh có tên Jiangsu Saleen Automotive Technologies (JSAT).

Trong khi hăng xe của tôi cung cấp chất xám về thiết kế, kỹ thuật và công nghệ, chính quyền Như Cao hứa hỗ trợ 500 triệu USD tiền vốn, khoản vay 600 triệu USD trong 3 năm để xây dựng các cơ sở sản xuất và vận hành, đổi lấy 1/3 cổ phần trong liên doanh.

Tôi góp phần xây dựng thiết kế, công nghệ cho những chiếc xe của JSAT, tuyển nhân sự, thiết lập chuỗi cung ứng và chạy tiếp thị. Chính quyền Như Cao đă rót vốn như lời hứa, nhưng chưa đủ để JSAT mở rộng quy mô hoạt động.

Theo thỏa thuận, tôi và các đối tác nắm giữ 2/3 cổ phần của JSAT. Những đóng góp của tôi được định giá lên đến 800 triệu USD.

Cho đến đầu năm 2020, hoạt động của JSAT khá suôn sẻ. Sản phẩm đầu tiên là một chiếc SUV đă được chứng nhận. Lượng nhân viên của JSAT tăng từ 3 lên gần 1.000, trong khi nhà máy trang bị 470 chú robot lắp ráp với công nghệ tối tân.

Đó là trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Nhờ đó, tôi mới biết mọi thứ chỉ là vở kịch. Thỏa thuận là cái bẫy giăng ra để chính quyền thành phố nuốt trọn các sở hữu trí tuệ của tôi nhằm "quốc hữu hóa" JSAT.

Trong khi thỏa thuận vẫn c̣n hiệu lực, tôi phát hiện JSAT đă đăng kư 510 bằng sáng chế dựa trên thiết kế, công nghệ, bí mật thương mại và kỹ thuật của tôi. Đa số chúng c̣n không ghi tên tôi là người phát minh.

Không những vậy, các cổ đông sở hữu 1/3 cổ phần JSAT đă tổ chức cuộc họp loại bỏ tôi khỏi hội đồng quản trị công ty, diễn ra trong bối cảnh tôi bị mắc kẹt tại Mỹ do dịch bệnh. Đây là cuộc họp bất hợp pháp bởi theo luật pháp Trung Quốc, một cuộc họp hội đồng quản trị không thể diễn ra nếu không có 51% cổ đông.

Như vậy, tôi đă bị "đá" khỏi JSAT, trong khi các công nghệ bị Trung Quốc đánh cắp trắng trợn.Màn tŕnh diễn chào mừng sự xuất hiện của Saleen tại Trung Quốc năm 2019. Ảnh: Business Wire.Bắt giữ người, buộc từ chức
Chính quyền thành phố nói rằng đă có sai sót trong việc định giá hợp đồng dựa trên đóng góp của tôi, dù chính họ là người xác minh, thậm chí mời 3 công ty để thẩm định độc lập. Trong 3 tháng qua, các bên định giá được yêu cầu nói rằng mức giá thẩm định dựa trên các thông tin không chính xác.

Bạn có thể hỏi Grace Yin Xu nếu t́m được cô ta. Grace là người Trung Quốc, giám đốc quan hệ đối ngoại của JSAT. Trong giai đoạn đầu, Grace là người liên lạc giữa JSAT và các công ty thẩm định giá.

Gần đây, Grace đă từ chối yêu cầu từ chính quyền buộc cô ta phát biểu rằng đối tác của tôi đă cung cấp thông tin sai lệch và biển thủ tiền. Ngày 22/6, cô ta ghé cơ quan hành chính của Như Cao và mất tích.

Ngày 29/6, chính quyền thành phố cử 6 chiếc xe cảnh sát đến cơ sở sản xuất và văn pḥng của JSAT. Họ yêu cầu nhân viên rời đi và tắt điện nước.

Các giám đốc của JSAT bị buộc từ chức hoặc bị chính quyền Như Cao bắt, trong đó có Frank Sterzer, Phó chủ tịch bộ phận sản xuất của JSAT. Sau khi liên lạc với Đại sứ quán Đức bằng chiếc điện thoại mà cảnh sát quên tịch thu, anh ta được thả sau 6 giờ mà không có lời giải thích nào.Không chỉ ăn cắp công nghệ, chính quyền thành phố c̣n gây áp lực buộc các bên đưa ra thông tin bất lợi cho Saleen. Ảnh: Driven.
Một trong 3 công ty định giá đă nghe lời từ chính quyền. Công ty Thẩm định Tài sản Wanlong Thượng Hải đă công khai phủ nhận kết quả định giá mà họ đưa ra. Thành phố c̣n nói rằng công nghệ của tôi không có giá trị, với những cáo buộc tham nhũng sai sự thật.

Việc Trung Quốc tích cực đánh cắp tài sản trí tuệ là t́nh trạng đáng báo động. Trong cuộc khảo sát năm 2019 bởi CNBC, 20% doanh nghiệp Bắc Mỹ thừa nhận đă bị Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của họ, gây thiệt hại 600 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm.

Không thể để Trung Quốc “được nước làm tới” như thế. Một thỏa thuận thương mại phải bao gồm biện pháp bảo vệ doanh nghiệp và người dùng Mỹ, những người trực tiếp chịu thiệt hại từ các hành động ăn cắp của Trung Quốc

Dù có thể không cứu văn 40 năm gầy dựng thương hiệu của tôi, điều khoản có thể bảo vệ các doanh nhân Mỹ có nguy cơ bị đe dọa khi hợp tác với Trung Quốc. Ông Trump nên gửi thông điệp tới Trung Quốc: nếu tham gia cuộc chơi th́ hăy chơi đúng luật.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-09-2020
  Reputation: 31445


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 49,963
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	431.jpg
Views:	0
Size:	272.3 KB
ID:	1633264   Click image for larger version

Name:	432.jpg
Views:	0
Size:	214.7 KB
ID:	1633265   Click image for larger version

Name:	433.jpg
Views:	0
Size:	260.3 KB
ID:	1633266  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,464 Times in 4,880 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 57 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 2 Users Say Thank You to pizza For This Useful Post:
  The.Cuong (08-10-2020), Vietnamese (08-10-2020)
  Old 08-10-2020   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 6,570
  Thanks: 0
  Thanked 4,407 Times in 2,343 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1305 Post(s)
  Rep Power: 21
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 50261
  Default

  Quote:
  Chúng tôi lược dịch bài viết trên WSJ và Fox của Steve Saleen, cựu tay đua 71 tuổi, nhà sáng lập hăng xe thể thao Saleen. Steve Saleen tố cáo Trung Quốc ăn cắp thiết kế và công nghệ cho hơn 500 bằng sáng chế.
  Chuyện Saleen không phải do Trung Cộng ăn cắp công nghệ.

  Mà do chính lăo Saleen đem công nghệ của ḿnh sang dâng nạp cho Tàu!

  Vừa đọc qua cách thức xếp đặt liên doanh, th́ thấy không xong rồi.

  Lăo này không thể khờ như vậy, tất nhiên có toan tính ǵ rất khó hiểu.

  Nhưng tóm lại là dù có gian trá, hay vô t́nh v́ tham lam mà để cho Tàu chơi ngược lại nuốt hết, th́ cũng đều rất là đáng kiếp cho ổng. Và đây là thêm một ông mắc dịch giúp đỡ cho Tàu.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to koorlie For This Useful Post:
  The.Cuong (08-10-2020), Vietnamese (08-10-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06162 seconds with 13 queries