News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 398
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Angry Tác Hại Của Thói Ghen Tị
Click image for larger version

Name:	giphy.gif
Views:	0
Size:	2.08 MB
ID:	1656469  
TTO - Rachel chuẩn bị bước sang tuổi 35. Những dịp sinh nhật ở tuổi này thường là lúc mỗi người tự nh́n lại ḿnh. Vâng! Rachel nghĩ, ở độ tuổi này, cô đang có một công việc, một người chồng và một đứa con. Trong khi đó, cô bạn Lana của cô th́ hoàn toàn khác. Cô ấy có một sự nghiệp tiến triển nhanh chóng và trở thành một người giàu có, nổi tiếng trong lĩnh vực nghề nghiệp của ḿnh.

Rachel đă tâm sự với tôi: “Khi nh́n thấy Lana như vậy, em có cảm giác như ḿnh là một kẻ thất bại. Em sẽ chẳng bao giờ đạt được những thành công như cô ấy”. Sau đó ít lâu, vợ chồng Rachel mời tôi đến dự bữa tối cùng họ. Ở đấy, tôi gặp Lana. Chúng tôi có dịp ngồi tṛ chuyện về cuộc sống. Lana nói với tôi: “Chị biết không, nhiều lúc em rất buồn. Ước ǵ em được như Rachel, có một gia đ́nh đầm ấm và một đứa con kháu khỉnh để em được chăm sóc…”.
Thế đấy! Chúng ta thường cứ mải nh́n vào người khác rồi nghĩ rằng họ hạnh phúc hơn ḿnh rất nhiều, trong khi chúng ta đâu biết rằng, chính họ lại đang rất khao khát những ǵ mà chúng ta đang có, nhưng nào có được đâu! Thế th́, một thái độ sống đúng đắn nhất là hăy sáng suốt nhận ra ḿnh đang hạnh phúc như thế nào, và hăy tận hưởng những ǵ ḿnh đang có, hơn là so sánh một cách vô lư với người khác.

Đáng buồn là thói quen “đứng núi này trông núi nọ” khá phổ biến ở nhiều người. Nó khiến chúng ta chỉ nh́n thấy những bất lợi, khó khăn trong hoàn cảnh sống của ḿnh rồi nghiêm trọng hóa chúng lên. Bên cạnh đó, chúng ta cũng hay để tâm đến cái vỏ thuận lợi bề ngoài của người khác rồi tô vẽ thêm, phóng đại thêm. Chúng ta đâu biết khi làm như vậy là đă tự phá hỏng rất nhiều niềm hạnh phúc của chính ḿnh. Tôi đă nghiệm ra rằng, thật là vô ích khi cứ mất công so sánh một cách vô lư hoàn cảnh sống của ta với hoàn cảnh sống của người khác.

Có hai cách để tránh thói quen so sánh vô lư đó. Thứ nhất, phải thường xuyên tự hỏi: “Ḿnh là ai?”. Một người bạn của tôi cứ hay so sánh ḿnh với những nữ tỷ phú. Tôi đă nói cho cô ấy hiểu rằng, chỉ có khoảng 5% phụ nữ ở Mỹ mới có thể đứng trong những người giàu có đó mà thôi, c̣n lại hầu như phụ nữ trên khắp hành tinh này đều là những người có mức thu nhập và cuộc sống b́nh thường. Phải tự biết được giá trị của ḿnh th́ mới có thể tránh được sự so sánh với bản thân ḿnh. Chính cách nh́n mới mẻ này đă giúp cô ấy tránh được những muộn phiền không đáng có và sống hạnh phúc hơn.

Nhiều người khuyên rằng, phải biết nh́n xuống những người kém may mắn hơn để thấy rằng ḿnh vẫn c̣n may mắn và hạnh phúc! Lời khuyên đó thật sáng suốt, v́ nó giúp ta biết nghĩ đến người khác, đồng cảm với những hoàn cảnh cùng khổ hơn là chỉ biết so sánh một cách vô lư để rồi chẳng bao giờ thỏa măn được ḷng tham của ḿnh.

Có một ông A nọ nói với ông B rằng: “Tôi lấy làm mừng v́ tôi không phải lo lắng quá nhiều về việc kiếm tiền như ông C, ông D,…”. Ông B nghe vậy liền bảo: “Tôi th́ ước ǵ ḿnh có thể kiếm được nhiều tiền như ông C, ông D,…”. Bạn hăy thử đoán xem, người nào có cuộc sống hạnh phúc hơn? Rơ ràng ông A là người cảm thấy măn nguyện trong cuộc sống hơn.

Cũng v́ thói ghen tỵ mà một số người có thái độ ứng xử rất vô lư. Thấy có người mặc một cái áo đẹp giống như ḿnh, họ tỏ vẻ khó chịu. Thấy người khác mua sắm được một vật dụng hay một tiện nghi mới nào, họ cũng săm soi để ư. Rơ ràng, đó là một thói quen ứng xử kỳ quặc! Bỏ tật ghen tỵ đi, chúng ta sẽ biết quan tâm đến những đau khổ của người khác, giúp đỡ họ, tự nguyện t́m cách giảm thiểu hố sâu ngăn cách giữa người với người trong cuộc sống. Và khi sống được như vậy, cuộc đời ta nhất định sẽ có những thay đổi đáng kể và cuộc sống của người khác cũng sẽ được thay đổi đáng kể.

Cách thứ hai để tránh thói quen so sánh với người khác, đó là: chúng ta hăy thành thật khi nói về cuộc sống của chính ḿnh. Nhiều người mắc bệnh than thở mỗi khi có ai đó hỏi về cuộc sống của ḿnh. Nào là “Dạo này tôi khó khăn quá!”, “Không biết rồi sẽ sống làm sao đây?”, “Kiếm tiền khó lắm!”, “Không biết bao giờ cuộc sống mới tạm ổn định”,… Những câu than thở như thế vô t́nh làm cho ta lúc nào cũng nghĩ hoàn cảnh của người khác luôn thuận lợi hơn ḿnh, và ḿnh th́ bao giờ cũng kém may mắn và vất vả hơn người khác. Suy nghĩ đó thật tai hại cho ta trong cảm nhận hạnh phúc cuộc sống. Một số người khác, trái lại, lúc nào cũng t́m cách che đậy, hoặc khoác lác về những điều họ không hề có. Chẳng hạn, khi có ai hỏi về t́nh h́nh công việc, họ luôn nói: “Tuyệt vời! Mọi chuyện tốt lắm!”. Cách nói này dùng để tự động viên ḿnh th́ không sao, nhưng khi được sử dụng trong giao tiếp xă hội nhiều quá, lâu dần sẽ tạo thành thói quen, làm cho chúng ta chẳng bao giờ dám thú nhận là ḿnh đang gặp khó khăn. Cho nên, khi phải đương đầu với khó khăn, chính thái độ thành thật, chia sẻ với những người mà ḿnh tin tưởng, sẽ khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn.

Đừng bao giờ quên rằng, cuộc sống luôn chứa đựng cả thuận lợi và khó khăn, cả hạnh phúc và buồn khổ. Do đó hăy đón nhận nó! Cuộc đời mỗi người như một ḍng sông không ngừng chảy, không ngừng biến đổi theo hoàn cảnh và thời gian. Điều kiện thuận lợi không phải lúc nào cũng sẵn có, và hoàn cảnh bất lợi không phải là không thay đổi được. Chúng ta phải hiểu điều đó để có một thái độ sống thích hợp, đừng bao giờ so sánh hay ghen tỵ một cách vô lư với người khác.

Việc đọc tiểu thuyết t́nh cảm sướt mướt hay những tạp chí lá cải về thời trang, điện ảnh… cũng ảnh hưởng rất tai hại cho chúng ta trong việc t́m kiếm một cuộc sống hạnh phúc. Những mối t́nh lăng mạn đẹp như mơ, những câu chuyện đồn thổi về các ngôi sao ca nhạc, minh tinh màn bạc, những chuyện thêu dệt về cuộc sống đời tư của họ… làm cho nhiều bạn trẻ lầm tưởng rằng các “ngôi sao” ấy luôn là những người may mắn và hạnh phúc hơn ḿnh. Một số người thường hay so sánh bản thân ḿnh với sự giàu có, nổi tiếng của các “ngôi sao”, để rồi cảm thấy ḿnh sao mà tầm thường, nhỏ bé, bất hạnh đến thế! Lại có những bạn trẻ cố t́m cách bắt chước kiểu tóc, kiểu ăn mặc, dáng đi đứng của “thần tượng” mà không biết rằng, rất nhiều “ngôi sao” cũng mong có được một cuộc sống giản dị, b́nh yên, cũng khao khát một t́nh yêu đích thực như bao người b́nh thường khác.


Tóm lại, thêm một bí quyết nữa để bạn sống hạnh phúc, đó là: Hăy biết quan tâm đến những người bất hạnh hơn ḿnh, luôn ư thức được giá trị của bản thân cùng với những ǵ ḿnh đang có, thưởng thức cuộc sống của ḿnh và tuyệt đối không bao giờ so sánh một cách vô lư với người khác.

Nguồn: Hạnh phúc không khó t́m

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 140341


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 78,500
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	giphy.gif
Views:	0
Size:	2.08 MB
ID:	1656469  
  florida80_is_offline
  Thanks: 5,409
  Thanked 34,644 Times in 9,239 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 99 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  QQQ_Cake (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  QQQ_Cake
  QQQ_Cake's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 1,505
  Thanks: 1,416
  Thanked 1,262 Times in 840 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 126 Post(s)
  Rep Power: 15
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 78201
  Default

  Happy Sat sis Fl. Thank you
  QQQ_Cake is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to QQQ_Cake For This Useful Post:
  florida80 (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06124 seconds with 13 queries