News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 496
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những chén mắm của ngoại
Click image for larger version

Name:	mam-ruoc-hue-mam-ruoc-mien-trung_oyal.jpg
Views:	0
Size:	48.5 KB
ID:	1656475  
Hồi c̣n sống, ngoại hay làm mắm ruốc gởi vào Sài G̣n cho nhà tôi. Ngoại có đến 10 đứa con, chỉ có má tôi theo ba vào Sài G̣n lập nghiệp rồi ở lại luôn. Thương đàn cháu ở xa, lâu lâu ngoại lại gởi theo xe hàng của người quen những món quà quê vào cho chúng tôi.
Mắm ruốc miền Trung
ĐÀO NGỌC THẠCH
Quà của ngoại là những gói đường mía, má tôi để dành kho cá, nấu chè. Lâu lâu, ngoại "chơi sang", gởi kèm thêm kẹo đậu phộng mà đường nhiều hơn đậu. Rồi nào là bánh tráng mè để nướng ăn chơi, bánh tráng để cuốn rau thịt. Nhưng đó là những món ăn chơi, món ngoại chăm chút, gởi vào thường xuyên nhất là những chai nước mắm ngon và những bịch mắm ruốc. Nhà có người quen làm nước mắm, ngoại hay đặt hàng để gởi vào cho nhà tôi hàng tháng. Chính v́ được ngoại chiều như vậy, chị em tôi sinh tật rất "chảnh", chỉ ăn nước mắm ngoài quê gởi vào, chứ không bao giờ đụng đũa vào nước mắm ngoài chợ. Nước mắm ngon ngoài Trung có màu vàng nhạt và trong veo, mùi rất thơm đậm vị. Ba tôi không cho chị em tôi pha mắm với chanh đường ǵ cả, mỗi bữa, nước mắm được trịnh trọng rót ra chiếc chén nhỏ, má dằm một ít ớt tỏi, và đặt chén nước mắm vào giữa bàn ăn, và đó là thủ tục không thể thiếu trong mỗi bữa ăn ở nhà tôi.Nước mắm là của người bà con tự làm tại nhà, c̣n mắm ruốc là tự tay ngoại làm cho nhà tôi. Mắm ruốc ngoại gởi vào có màu hồng nhạt, ai chê mắm ruốc nặng mùi chứ tôi thấy nó thơm ngon ǵ đâu. Má nói ngoại đặt ruốc tươi từ những người đi biển từ sáng sớm, rồi rửa sạch sẽ, nên mắm ngoại gởi vào không bao giờ có sạn cát. Ruốc tươi nên mắm mới có màu hồng đẹp như thế.
Ba tôi ít khi nào ăn mắm ruốc pha, trừ những khi cả nhà quây quần bên món bánh tráng cuốn thịt luộc. Ông thích ăn các loại mắm không pha chế ǵ cả.
Chị em tôi lại khoái món mắm ruốc pha chanh đường tỏi ớt, thỉnh thoảng thay đổi, th́ thay chanh bằng thơm bằm nhuyễn. Vị chua ngọt của thơm thay thế cho chanh đường nên cũng bắt vị không kém. Ngồi học trên nhà, chỉ cần ngửi mùi mắm má tôi pha dưới bếp thôi là bụng cồn cào chịu không nổi.
Không thường xuyên như những chai mắm ngon hay mắm ruốc, thỉnh thoảng một năm khoảng hai ba lần, ngoại gởi vô cho nhà tôi mắm cá thu hay mắm cá ruột. Hai loại mắm này thuộc loại "đặc sản" nên nhà tôi nâng niu giữ lắm. Mắm cá thu quết nhuyễn, có màu nâu nhạt, cũng có chung công thức pha với chanh đường tỏi ớt. V́ lâu lâu mới có một lần, chị em tôi chỉ được ăn "nhín nhín" thèm thuồng. Mắm cá ruột là cá cơm c̣n nguyên con, ăn với cơm nóng hay bún và rau sống đều ngon, nhất là những buổi chiều mưa tầm tă ngoài sân, cả nhà ngồi quanh mâm cơm với mùi mắm ḥa với mùi cơm nóng mới ngon làm sao.
Từ ngày ngoại già yếu, không thể làm được mắm ruốc cho nhà tôi nữa, nhà hàng xóm cũng bỏ nghề chạy xe, chị em tôi phải giă từ sự "sang chảnh" được ăn mắm cốt nhĩ từ quê gởi vào. Danh sách đi chợ giờ thêm mục mua nước mắm. Dù thay đổi xoành xoạch chỗ mua, dĩ nhiên không có chỗ bán nước mắm nào ở Sài G̣n có thể đáp ứng được những cái miệng đă sành ăn mắm của nhà tôi. Không chỗ nào bán cho chúng tôi những chai nước mắm như của ngoại gởi vào, dù chúng tôi đă săm soi kỹ lưỡng màu sắc, hương vị, dù người bán nói chắc nịch đây là mắm ngoài kia gởi vào. Cũng chẳng có nơi nào có mắm ruốc với cái màu hồng tươi tắn như của ngoại. Chúng tôi phải quen dần những chai mắm đóng nút có nhăn hiệu, rồi cũng quen dần cách pha mắm loăng với nước theo kiểu miền Nam. Chỉ khi về đến nhà, nh́n ba tôi lặng lẽ bên bàn ăn một ḿnh với chén mắm nguyên chất dầm tỏi ớt, tôi chợt thấy xốn xang, nhớ ngoại, nhớ má và thương ba tôi da diết.


P.S Khi ḿnh khoảng 5.hay 6 tuổi cũng được Ngoai mang thức ăn từ Huế vào

Những chiếc bánh bột lọc lá chuối, bánh nặm hay những cũ khoai nóng

Rất thương Mệ của ḿnh*... Đọc bài trên liên tưởng Mê Kính mến*
Một đời tần tảo nuôi con. cháu....

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 140341


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 78,499
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	mam-ruoc-hue-mam-ruoc-mien-trung_oyal.jpg
Views:	0
Size:	48.5 KB
ID:	1656475  
  florida80_is_offline
  Thanks: 5,411
  Thanked 34,644 Times in 9,239 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 99 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 2 Users Say Thank You to florida80 For This Useful Post:
  Diệt Chó Điên (4 Weeks Ago), QQQ_Cake (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  anhhaila
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2011
  Posts: 8,165
  Thanks: 9,796
  Thanked 10,561 Times in 4,138 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1996 Post(s)
  Rep Power: 26
  anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9
  anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9anhhaila Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 172025
  Default

  Quote:
  Nước mắm được trịnh trọng rót ra chiếc chén nhỏ, má dằm một ít ớt , và đặt chén nước mắm vào giữa bàn ăn, và đó là thủ tục không thể thiếu trong mỗi bữa ăn ở nhà tôi.
  y chang nhà tôi .
  anhhaila is_online_now   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to anhhaila For This Useful Post:
  phokhuya (4 Weeks Ago), trungthu (4 Weeks Ago), yenco88 (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #3
  taoxanh
   
  R1 Thường Dân
  Join Date: Feb 2014
  Posts: 48
  Thanks: 168
  Thanked 3 Times in 3 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 0 Post(s)
  Rep Power: 7
  taoxanh Reputation Uy Tín Level 1taoxanh Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 102
  Default

  Bài viết hay lắm, đọc xong bùi ngùi nhớ ngoại tôi quá, cám ơn bạn!
  taoxanh is_online_now   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #4
  QQQ_Cake
  QQQ_Cake's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 1,505
  Thanks: 1,416
  Thanked 1,264 Times in 842 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 126 Post(s)
  Rep Power: 15
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 78403
  Default

  Thank you
  QQQ_Cake_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to QQQ_Cake For This Useful Post:
  florida80 (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08230 seconds with 13 queries