News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 805
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đại gia Việt có khối tài sản ngh́n tỷ đang bị BIDV thanh lư
Click image for larger version

Name:	b.jpg
Views:	0
Size:	199.4 KB
ID:	1663576  
Với khoản dư nợ gốc và lăi hơn 1.000 tỷ đồng, BIDV Chi nhánh Phú Tài đang rao bán hàng loạt tài sản thế chấp do Công ty CP Tập đoàn Khải Vy cầm cố tại ngân hàng.

Trong khi các ngân hàng đẩy mạnh hoạt động thanh lư tài sản bảo đảm để thu hồi nợ, nhiều khoản vay của các doanh nghiệp có tiếng cũng được ngân hàng công bố cho thấy t́nh h́nh kinh doanh khó khăn của những đại gia.

Tại BIDV, sau nhiều lần mang tài sản thế chấp ra thanh lư nhưng không có người mua, Chi nhánh Phú Tài của nhà băng này đang phải t́m doanh nghiệp thẩm định lại giá tài sản bảo đảm trong khoản nợ 1.002 tỷ đồng của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy.

Từ đại gia gỗ đến bất động sản

Trước khi hàng loạt tài sản bị ngân hàng rao bán thanh lư, Công ty CP Tập đoàn Khải Vy được biết tới là một trong những nhà sản xuất và chế biến gỗ cũng như bất động sản lớn tại thị trường phía Nam.

Theo t́m hiểu, Tập đoàn Khải Vy được thành lập từ năm 2000 với vốn điều lệ 80 tỷ đồng. Ban đầu, tập đoàn có 3 cổ đông sáng lập là vợ chồng đại gia Đoàn Văn Trang - Mai Thị Mai nắm 98,5% và ông Nguyễn Quốc Bảo nắm 1,5%.


Đầu những năm 2000, Khải Vy được xếp vào top 10 doanh nghiệp chế biến gỗ lớn nhất cả nước. Tập đoàn sở hữu nhiều nhà máy gỗ xuất khẩu lớn tại TP.HCM, bao gồm một nhà máy quy mô 7,6 ha tại quận 7. Để tự chủ nguồn cung, Khải Vy cũng đầu tư trên 3 triệu USD sở hữu riêng cho ḿnh một lâm trường trồng rừng rộng 3.000 ha tại Đắk Nông.

Không dừng lại ở sản xuất gỗ, giai đoạn 2006-2007, Khải Vy bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực bất động sản với việc thành lập Công ty CP Ḥn Tằm biển Nha Trang, chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng resort Ḥn Tằm (Nha Trang) với quy mô 114 ha, tổng vốn đầu tư 42 triệu USD.


Khách sạn, trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace là tài sản thế chấp của Tập đoàn Khải Vy tại BIDV đang bị rao bán thanh lư. Ảnh: Crystalpalace.

Danh sách bất động sản của Khải Vy nối dài với dự án đầu tư xây dựng Khách sạn, trung tâm tiệc cưới Crystal Palace tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7. Dự án được khánh thành vào tháng 10/2015 với tổng vốn đầu tư 580 tỷ đồng, bao gồm 4 pḥng tiệc cưới và 80 pḥng khách sạn tiêu chuẩn 4 sao.

Năm 2017, Khải Vy cũng được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy tại phường Phú Thuận, quận 7. Dự án có tổng mức đầu tư lên tới 8.231 tỷ, xây dựng trên phần đất có diện tích gần 8 ha bao gồm 120 biệt thự - nhà liền kề và 8 ṭa chung cư cao tầng.

Khải Vy cũng là doanh nghiệp đứng ra mua lại dự án khách sạn tiêu chuẩn quốc tế 5 sao tại số 1 đường Hùng Vương, phường 10, thành phố Đà Lạt từ Công ty TNHH Đầu tư xây dựng thương mại Sài G̣n năm 2018. Dự án sau đó được đổi tên thành Merperle Đà Lạt Hotel và là một trong những dự án khách sạn lớn nhất tại thành phố này. Theo công bố của chủ đầu tư, tổng vốn xây dựng khách sạn lên tới 1.000 tỷ đồng trên khu đất rộng hơn 1,1 ha.

Bị thu giữ tài sản để siết nợ

Không công bố kết quả kinh doanh nhưng liên tục công bố đầu tư hàng loạt dự án bất động sản lớn trị giá hàng ngh́n tỷ, Khải Vy trở thành đại gia trên thị trường bất động sản TP.HCM.

Tuy nhiên, giữa lúc danh sách các dự án bất động sản đang được nối dài, Khải Vy bất ngờ bị BIDV thu giữ hàng loạt tài sản để siết nợ.

Năm 2019, BIDV Chi nhánh Phú Tài từng rao bán Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace của tập đoàn này với giá 535 tỷ đồng để thu hồi nợ nhưng không có nhà đầu tư tham gia. Sau nhiều lần rao bán không thành, giá khởi điểm gần nhất ngân hàng đưa ra cho khách sạn, trung tâm tiệc cưới này là 356 tỷ đồng, thấp hơn 33% so với giá rao bán lần đầu.

Bên cạnh đó, nhà băng này cũng từng mang nhiều tài sản khác thuộc sở hữu của Khải Vy ra đấu giá để thu hồi nợ như 8,75 triệu cổ phần Công ty CP Ḥn Tằm biển Nha Trang (giá khởi điểm 164 tỷ); diện tích rừng trồng tại tiểu khu 1694, 1695, 1696 - lâm trường Đăk Hà, tỉnh Đắk Nông (hơn 45 tỷ); quyền sử dụng đất với tổng diện tích 100.223,8 m2 và 76.294,6 m2 tại nhà máy khu công nghiệp Long Mỹ, xă Phước Mỹ, thành phố Quy Nhơn (132 tỷ đồng)... Tuy vậy, các đợt rao bán tài sản nói trên đều rơi vào t́nh trạng ế ẩm.

Mới đây, Chi nhánh Phú Tài của BIDV đă ra thông báo t́m doanh nghiệp thẩm định lại giá tài sản bảo đảm trong khoản nợ của Tập đoàn Khải Vy. Trong đó, số dư nợ mà BIDV cấp cho doanh nghiệp này là hơn 1.002 tỷ đồng.

Trong khi đó, dự án Khách sạn 5 sao Merperle Đà Lạt Hotel của Khải Vy cũng bị Thanh tra Chính phủ đă đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, rà soát lại năng lực tài chính của chủ đầu tư. Cơ quan thanh tra yêu cầu Khải Vy muốn đầu tư dự án phải kư quỹ để thực hiện và cam kết thời hạn hoàn thành.

Cùng với việc bị rao bán hàng loạt tài sản thế chấp tại ngân hàng, Khải Vy cũng liên tục đăng kư thay đổi quy mô vốn điều lệ từ năm 2018 đến nay. Mức vốn điều lệ của tập đoàn này nhanh chóng giảm từ hơn 713,1 tỷ đồng đầu năm 2018 xuống mức gần 359 tỷ đồng hiện tại.

Vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty cũng được thay đổi từ ông Đoàn Văn Trang sang ông Nguyễn Quốc Bảo. Ông Trang cũng rút khỏi vị trí lănh đạo tại một số công ty thành viên của Khải Vy như Công ty CP Bất động sản Khải Thịnh, Công ty CP Ḥn Tằm biển Nha Trang.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 29391


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 49,752
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b.jpg
Views:	0
Size:	199.4 KB
ID:	1663576  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 4,484 Times in 4,014 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 56 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06292 seconds with 13 queries