News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1535
Reply
 
Thread Tools
Old 10-07-2020   #1
goodidea
 
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
Join Date: Mar 2020
Posts: 8,411
Thanks: 19
Thanked 1,303 Times in 1,061 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 5 Post(s)
Rep Power: 9
goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
Reputation: 3013
Default Nhiều máy tính Mac có thể bị hack v́ 2 lỗ hổng không thể khắc phục

Máy Mac sản xuất từ 2018 đến nay sử dụng chip Apple T2 có thể bị tấn công để cài mă độc v́ giới hack phát hiện hai lỗ hổng không thể khắc phục.

Hai lỗ hổng này gồm "checkm8" - được phát hiện từ năm ngoái, cùng "Blackbird" - mới được phát hiện hồi tháng 8 vừa qua. Các lỗ hổng này từng được khai thác để jailbreak iPhone và đến nay giới hacker có thể khai thác đồng thời cả hai để tấn công máy tính Mac sử dụng chip T2. Thông tin này cũng được xác nhận bởi các nhà nghiên cứu bảo mật uy tín.

Theo hăng bảo mật ironPeak của Bỉ, hacker chỉ cần kết nối thiết bị bẻ khóa với máy tính qua cổng USB-C, sau đó chạy phần mềm có tên checkra1n 0.11.0 trong quá tŕnh khởi động là có thể bẻ khóa T2. Do Apple để mở giao diện gỡ lỗi trong quá tŕnh khởi động, bất cứ ai cũng có thể truy cập chế độ cập nhật phần mềm (DFU) mà không cần xác thực. Điều này giúp kẻ xấu lợi dụng để chiếm quyền điều khiển trên T2 và kiểm soát mọi thứ trên thiết bị, thậm chí khôi phục các dữ liệu đă được mă hóa, cài đặt phần mềm độc hại.

Chip T2 được Apple giới thiệu vào năm 2017 và được trang bị trên loạt máy tính của hăng bắt đầu từ năm 2018, bao gồm các sản phẩm, như iMac, Mac Pro, Mac mini và máy tính xách tay MacBook. Chip này được Apple thiết kế nhằm xử lư các tác vụ liên quan đến âm thanh và các chức năng xuất/nhập khác của máy, nhằm giảm tải cho bộ CPU chính - vốn là CPU Intel. Ngoài ra, T2 c̣n đóng vai tṛ là chip bảo mật, chứa bộ xử lư mă hóa bảo mật (SEP) và được phân công xử lư các tác vụ liên quan đến dữ liệu nhạy cảm, như KeyChain, TouchID, bộ nhớ mă hóa.

"T2 có vai tṛ quan trọng trên các thiết bị máy tính ra mắt thời gian gần đây của Apple và là nền tảng cho hầu hết các tính năng bảo mật trên thiết bị", ZDnet đánh giá.


Chip T2 được Apple giới thiệu vào năm 2017. Ảnh: Cnet

Tuy nhiên, T2 dùng chung nhiều tính năng về cả phần cứng và phần mềm với ḍng chip A dùng trên iPhone. Các chip từ thế hệ A5 đến A11 đều dính lỗ hổng checkm8. Đây là lỗ hổng trong bootrom vốn không thể khắc phục, khiến cho hầu hết các thiết bị từ iPhone 4s đến iPhone X đều có thể bị jailbreak cho dù chạy phiên bản iOS nào. V́ vậy, các lỗ hổng với T2 cũng được các chuyên gia bảo mật đánh giá là "không thể khắc phục bằng các bản cập nhật".

Điều này gây ra nhiều nguy cơ nghiêm trọng về bảo mật. Bởi chỉ cần chiếc máy tính rời khỏi tầm mắt chủ nhân, kẻ xấu có thể chiếm quyền điều khiển thiết bị với một sợi cáp USB-C.

Apple hiện chưa đưa ra b́nh luận nào về vấn đề này.

VietBF@sưu tập
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	40.8 KB
ID:	1666449  
goodidea_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.15399 seconds with 13 queries