News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 502
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Căng thẳng bao trùm thùng phiếu sớm ở Mỹ
Click image for larger version

Name:	cng.jpg
Views:	0
Size:	388.3 KB
ID:	1674823  
Khi cử tri hạt Nevada, bang California đi bầu cử sớm, đám đông ủng hộ Trump vây quanh điểm bỏ phiếu, reo ḥ, khiến những người đi bầu cảm thấy bị đe dọa.

Cuộc vận động ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Nevada, bang California, với khoảng 300 người diễn ra giữa lúc quá tŕnh bỏ phiếu sớm đang được tiến hành. Vào buổi chiều đó, các cử tri buộc phải len qua đám đông đang ḥ reo ủng hộ Trump để vào nơi bỏ phiếu. Một số người cảm thấy đang bị đe dọa.

Giới chức cho hay cuộc bầu cử đang diễn ra tương đối suôn sẻ, xét trong bối cảnh Covid-19 vẫn c̣n phức tạp và tâm lư chia rẽ gay gắt. Tuy nhiên, theo ghi nhận của dự án Electionland thuộc tổ chức phi chính phủ ProPublica ở New York, cùng những hăng tin tức địa phương, một loạt khiếu nại đă xuất hiện, liên quan đến việc vận động ủng hộ một cách không phù hợp, tiềm ẩn mối đe dọa với cử tri nhiều bang.

T́nh trạng này được cho là phản ánh mức độ căng thẳng bao trùm cuộc bầu cử tổng thống năm nay, khi hơn 33 triệu người Mỹ đă bỏ phiếu dù ngày bầu cử c̣n cách gần hai tuần.


Người ủng hộ Tổng thống Trump và ứng viên Dân chủ Biden tập trung tại Sterling, bang Virginia, Mỹ, hôm 5/9. Ảnh: Reuters.

Natalie Adona, quan chức bầu cử tại thành phố Nevada, xác nhận rằng các cử tri cho biết họ "cảm thấy không thoải mái". Một số người nói rằng họ không thể tiếp cận thùng phiếu v́ đám đông. Theo Adona, người dân đáng lẽ không nên bị gây cảm giác họ không thể thực hiện quyền bỏ phiếu của ḿnh.

"Điều này thật sai trái. Chúng tôi đang hành động rất nhanh chóng để xử lư vấn đề", quan chức cho hay.

Chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden không trả lời yêu cầu b́nh luận. Trong khi đó, Thea McDonald, phát ngôn viên chiến dịch của Tổng thống Trump, cho biết họ không phản đối các hoạt động tại những điểm bỏ phiếu, miễn là chúng hợp pháp.

"Chỉ cần những người ủng hộ chính trị giữ khoảng cách thích hợp với điểm bỏ phiếu theo quy định của pháp luật, họ đều có quyền bày tỏ quan điểm cá nhân theo Tu chính án thứ nhất", McDonald cho hay.

Tuần trước, tại điểm bỏ phiếu ở một nhà thờ thuộc thành phố Hendersonville, hạt Summer, bang Tennessee, một người lái qua lại chiếc xe tải rơ moóc cỡ lớn treo những lá cờ ủng hộ Trump, mở nhạc ầm ĩ từ loa, "gây mất trật tự nghiêm trọng", Lori Ashley, người quản lư bầu cử của hạt Summer, cho hay.

"Tôi chỉ chặn anh ta lại, nói rằng tốt hơn hết anh nên rời khu vực. Tuy nhiên, về mặt pháp lư, tôi chẳng thể làm ǵ cả", Ashley cho biết, giải thích rằng người đàn ông không nằm trong phạm vi 30 m xung quanh điểm bỏ phiếu, nên không vi phạm bất cứ luật lệ nào.

Theo video được gửi tới kênh tin tức KRQE, đoàn xe bao gồm một số chiếc treo cờ Trump tại thành phố Albuquerque, hạt Bernalillo, bang New Mexico, đă bấm c̣i inh ỏi và la hét gần một điểm bỏ phiếu sớm hôm 17/10. Văn pḥng công tố địa phương cho biết sự việc đang được điều tra.

Covid-19 c̣n khiến chính quyền phải đặt thêm một số quy tắc khi bỏ phiếu, như duy tŕ giăn cách xă hội giữa các cử tri, từ đó làm chậm quá tŕnh. T́nh huống này cũng khiến không khí căng thẳng bao trùm cuộc bầu cử trầm trọng hơn, với xung đột giữa những người đeo và không đeo khẩu trang, xuất phát từ chia rẽ đảng phái.

Theo lời kể của Stephanie Lillo, cử tri 30 tuổi đi bỏ phiếu tại trung tâm thương mại Coral Ridge ở thành phố Fort Lauderdale, bang Florida, một nhóm người không đeo khẩu trang hôm 19/10 lớn tiếng với những cử tri khác xung quanh họ, khiến cảnh sát phải đến tận nơi can thiệp. Nhóm người này bị yêu cầu rời hàng và chỉ được phép trở lại khi đeo khẩu trang.

Tại một số địa phương, cử tri c̣n bày tỏ lo ngại về việc các nhân viên thực thi pháp luật được đứng quá gần thùng phiếu. Một cảnh sát mặc đồng phục ở thành phố Miami, bang Florida, hôm 20/10 gây tranh căi khi bước vào điểm bỏ phiếu trong lúc đeo chiếc khẩu trang in ḍng chữ "Trump 2020".

Luật của bang Pennsylvania cấm cảnh sát di chuyển vào bên trong phạm vi 30 m xung quanh điểm bỏ phiếu, trừ khi chính họ đang bỏ phiếu hoặc được điều động để duy tŕ trật tự, nhưng cho phép những người được ủy quyền bỏ phiếu tiếp cận.

Sean Kilkenny, cảnh sát trưởng hạt Montgomery, bang Pennsylvania, cho biết chưa xảy ra bất kỳ sự cố nào đ̣i hỏi sự can thiệp của những người được ủy quyền. Tuy nhiên, ông đề cập đến vụ cháy thùng phiếu gần đây ở thành phố Baldwin Park, bang California, để ví dụ về t́nh huống những người được ủy quyền có thể phát huy vai tṛ.

"Các địa phương và đất nước của chúng ta đang trong thời khắc hỗn loạn. Mọi người chỉ muốn được cảm thấy an toàn", Kilkenny nói.

Nhiều cử tri khắp đất nước đang phàn nàn về những hành vi quá khích mang tính đảng phái xung quanh các điểm bỏ phiếu. Tại hạt Randolph, bang Bắc Carolina, một cử tri báo cáo đội ngũ t́nh nguyện viên của đảng Cộng ḥa đă gỡ những tấm biển quảng bá cho Biden, đồng thời tiếp xúc với cử tri bên trong vùng đệm 30 m tại một điểm bỏ phiếu ở thành phố Franklinville.

Melissa Johnson, giám đốc ủy ban bầu cử hạt Randolph, cũng cho biết một người quản lư điểm bầu cử đă báo cáo sự việc tương tự. "Người quản lư khuyên cử tri liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật và hai lần trao đổi với người bị khiếu nại về việc ngừng vận động bên trong vùng đệm, nếu không muốn bị yêu cầu rời đi", Johnson nói.

Tuy nhiên, hành vi gây rối cũng diễn ra bên ngoài các vùng đệm, nơi giới chức không có nhiều quyền hạn để giải quyết. Tại hạt Craven, bang Bắc Carolina, nhân viên một điểm bầu cử cho biết người ủng hộ Trump "đă lớn tiếng đưa ra những phát ngôn chính trị", gây ảnh hưởng đến đám đông xếp hàng bỏ phiếu.

"Nhưng không may, chúng tôi không thể ngăn họ lên tiếng. Chúng tôi chỉ lịch sự yêu cầu mọi người tôn trọng cử tri, nói thêm rằng việc họ làm không thể ngăn chặn quá tŕnh bỏ phiếu", Meloni Wray, giám đốc ủy ban bầu cử hạt Craven, cho hay.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 10-22-2020
  Reputation: 14740


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 31,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	cng.jpg
Views:	0
Size:	388.3 KB
ID:	1674823  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,240 Times in 1,956 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 38 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06261 seconds with 13 queries