News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 412
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thoả thuận với giá trị khổng lồ của Google - Apple
Click image for larger version

Name:	46.png
Views:	0
Size:	375.6 KB
ID:	1676397  
Theo thỏa thuận này, mỗi năm Google trả cho Apple 12 tỷ USD, bằng 1/5 tổng lợi nhuận mỗi năm của Apple, để được là công cụ t́m kiếm độc quyền trên iPhone.

Trong nội bộ Google, có một kịch bản được gọi là "Core Red". Kịch bản này có thể được áp dụng cho hoàn cảnh của Google hiện tại: Đánh mất bị trí là công ty độc quyền công cụ t́m kiếm trên iPhone. Đây có thể sẽ là khoảnh khắc "ác mộng" bởi nó có thể khiến hàng tỷ USD doanh thu từ quảng cáo lẫn dữ liệu truy vấn biến mất, chưa kể việc để ngỏ cánh cửa cho các đối thủ cạnh tranh tiến vào.


Google đă trả hàng tỷ USD cho Apple để được đặt tŕnh t́m kiếm mặc định. Ảnh: RT.

Google phải trả tiền cho Apple để được độc quyền công cụ t́m kiếm trên loạt sản phẩm của hăng, trong đó có iPhone. Theo đơn kiện được Bộ Tư pháp Mỹ gửi lên ṭa án hôm 20/10, Google đă trả cho Apple 12 tỷ USD mỗi năm để trở thành công cụ t́m kiếm mặc định. Điều này khiến các công ty đối thủ không thể làm ǵ hơn, trong khi Google vẫn duy tŕ sự thống trị trên thị trường t́m kiếm, bởi quy mô của cả Apple lẫn Google là quá lớn.

Vụ kiện do Bộ Tư pháp Mỹ khởi xướng đă làm nổi bật mối quan hệ giữa hai "gă khổng lồ công nghệ" vốn được xem là "không đội trời chung". Giới chuyên gia cho rằng, nếu phía chính phủ Mỹ thắng, nó có thể sẽ gây ra hậu quả rất lớn cho cả Apple lẫn Google. Thực tế, Google Search từ lâu đă trở thành mục tiêu của các cơ quan quản lư chống độc quyền Mỹ, nhưng vai tṛ hỗ trợ của Apple là điểm mới, nhận được nhiều sự chú ư.

Các khoản thanh toán của Google cho một loạt nhà sản xuất điện thoại, công ty viễn thông và tŕnh duyệt web để thành công cụ t́m kiếm mặc định được chú ư nhất. Google tiêu tốn hàng tỷ USD mỗi năm để đảm bảo sự hiện diện độc quyền của ḿnh trên sản phẩm của các đối tác. Trong một số trường hợp, Google thậm chí chi tiền để ngăn không cho đối thủ khác kư hợp đồng.

Cho đến nay, thỏa thuận lớn nhất của Google để thành công cụ t́m kiếm mặc định vẫn là với Apple. Các số liệu gần đây cho thấy, nhiều năm qua, ước tính Google trả 8 - 12 tỷ USD mỗi năm để đặt Google Search mặc định trên tŕnh duyệt Safari của iPhone, trợ lư giọng nói Siri và Spotlight, cũng như các tính năng t́m kiếm được nhúng trong iOS. Số tiền này tương đương 1/5 tổng lợi nhuận mỗi năm của nhà sản xuất iPhone.

Chẳng hạn, Google Search là công cụ t́m kiếm mặc định trên Safari từ 2005. Khi iPhone trở thành thiết bị phổ biến, Google lại càng được hưởng lợi. Theo số liệu Bộ Tư pháp Mỹ nêu trong đơn kiện, gần 50% lưu lượng t́m kiếm của Google vào năm ngoái đến từ các thiết bị của Apple, 36% truy vấn t́m kiếm ở Mỹ là từ Safari.

Thỏa thuận Google - Apple theo chiều hướng đôi bên cùng có lợi: một bên có thêm hàng tỷ người dùng, bên c̣n lại nhận hàng tỷ USD. Mối quan hệ này dường như trái ngược với sự đối lập giữa hai công ty trong lịch sử. Steve Jobs từng tuyên bố sẽ "phá" hệ điều hành Android của Google, cho rằng đây là "sản phẩm ăn cắp". Vào năm 2009, CEO Google lúc đó là Eric Schmidt đă buộc phải rời khỏi hội đồng quản trị Apple do sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa hai công ty.

Những năm gần đây, có vẻ như mối quan hệ Google và Apple không c̣n đóng băng. Năm 2018, CEO Apple Tim Cook từng đánh giá "công cụ t́m kiếm của Google là tốt nhất", đồng thời nói thêm rằng công ty của ông đă bổ sung các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư để hạn chế việc thu thập dữ liệu của Google.

Đơn kiện Google dài 64 trang của Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng, vào năm 2018, Tim Cook và Sundar Pichai đă gặp nhau "để thảo luận về cách các công ty có thể làm việc cùng nhau để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu từ t́m kiếm". Ngay sau đó, một nhân viên cấp cao của Apple bị cáo buộc đă viết thư cho một đối tác của Google, trong đó nhấn mạnh "tầm nh́n của chúng tôi là cả hai sẽ làm việc như một công ty".

Giới quan sát đánh giá, mối quan hệ giữa Google và Apple có thể bị đe dọa nếu Mỹ đặt ra hạn chế đối với các giao dịch độc quyền của Google trong lương lai. "Cook nói rằng Google có công cụ t́m kiếm tốt nhất. Nhưng nếu Microsoft cũng bỏ ra hàng tỷ USD, liệu một ông chủ thực dụng như Cook có đồng ư không", một chuyên gia đặt câu hỏi.

Daniel Geradin, một luật sư chuyên mảng chống độc quyền tại Brussels, cũng có quan điểm tương tự. "Google đă nói rằng công cụ t́m kiếm của họ được mặc định v́ người tiêu dùng yêu thích nó. Vậy tại sao họ phải trả cho Apple hàng tỷ USD để trở thành công cụ t́m kiếm mặc định trên thiết bị iOS", Geradin đặt nghi vấn.

Theo lập luận từ phía Bộ Tư pháp Mỹ, với hàng tỷ iPhone đang có mặt trên thị trường, thỏa thuận của Google với Apple mang lại cho công cụ t́m kiếm của hăng lợi thế gần như "không tưởng". "Việc Google nắm giữ Apple như một kênh phân phối là hành động tự củng cố vị thế, cũng như làm suy giảm khả năng của các đối thủ cạnh tranh. Bằng cách trả một phần tiền thuê trích từ nhà quảng cáo, Google đă tự biến các nền tảng Apple thành sân chơi của chính ḿnh", đơn kiện có đoạn.

Đáp lại đơn kiện, Kent Walker, luật sư của Google, nhấn mạnh: "Apple chọn Google Search làm công cụ t́m kiếm mặc định trên Safari là v́ nó 'tốt nhất'". Ông cũng cho rằng người dùng iPhone vẫn dễ dàng chuyển sang các công cụ của đối thủ như Bing hay Yahoo!, nhưng đă không làm điều đó.

Một số chuyên gia cho rằng, nếu Mỹ chiến thắng trước Google, vị trí thống trị thị trường t́m kiếm của hăng có thể bị đe dọa. Tuy nhiên, Apple sẽ theo dơi sát sao vấn đề này, v́ công ty có lợi ích mật thiết trong đó.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Release: 10-25-2020
  Reputation: 2674


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 7,228
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	46.png
Views:	0
Size:	375.6 KB
ID:	1676397  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,133 Times in 928 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 8 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06204 seconds with 13 queries