News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 468
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ấm ḷng giữa Sài G̣n
Click image for larger version

Name:	sapbaotrenduongnguyenthiminhkhaiq12ctphcm_anhngocduong4_yeyz.jpg
Views:	0
Size:	284.2 KB
ID:	1676998  
Ở Đà Lạt, nơi tôi ở người ta gọi Sài G̣n, TP.HCM đơn giản, thân mật là thành phố. Tôi bị bệnh bại năo – một người khuyết tật. Tôi nhớ lần đầu trong đời xuống thành phố, để thi vào Đại học Luật TP.HCM.Mẹ đưa tôi đi thi. Cùng với một vài lời nhắc không hay cho người mới đến đất Sài G̣n.
Một Sài G̣n xa lạ, một miền đất khác xa so với Đà Lạt trầm lạnh nơi tôi sống. Tôi nhớ, lần đầu khi xuống xe gặp ngay cái nắng chói chang tháng 6, tôi cảm giác như ḿnh bị sốc nhiệt.
Sài G̣n nhiều cao ốc, ồn ào, nhiều xe cộ, bụi bặm, nhịp sống tấp nập nhanh hơn Đà Lạt quanh năm sương lạnh.
Hai mẹ con không có ai thân quen ở đây. Nhưng ngay khi biết mẹ đưa tôi đi thi khi đó có những chiếc áo xanh t́nh nguyện nhiệt t́nh giới thiệu nơi ăn, chốn ở thuận tiện cho việc đi lại nhất với những người lạ từ nơi xa đến. Sau khi ổn định nơi ở, có lẽ mọi người nghĩ hai mẹ con khó khăn nên mấy người hàng xóm mang cơm từ thiện đến cho, đây là lần đầu trong đời mẹ con tôi biết đến sự trợ giúp này. Khi ấy, chúng tôi tự lo được.
Mấy năm gần đây ở Đà Lạt đă tổ chức những bữa cơm miễn phí cho người nghèo nhưng ở Sài G̣n những bữa cơm lỡ làng, ấm ḷng cho những người phương xa đă có gần 20 năm trước, thậm chí c̣n lâu hơn. Sự hào phóng của người Sài G̣n đă lan tỏa đến với những miền đất khác.

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Đến giờ tôi vẫn nhớ h́nh ảnh những h́nh ảnh thật đẹp về những anh chị áo xanh t́nh nguyện mùa hè năm ấy, ân cần chu đáo. Họ đă hỏi xem tôi có thể leo lên được ṭa nhà cao tầng nơi tôi làm bài không. Nếu không được, họ sẵn ḷng cơng lên nhưng tất nhiên tôi có thể làm được. Tôi và mẹ đều bất ngờ trước những tấm ḷng của người người lạ, cảm thấy thân quen với mảnh đất khi ḿnh đặt chân tới. Những lời nhắc không hay về Sài G̣n dần tan biến.
V́ lư do sức khỏe, tôi không học ở Sài G̣n mà trở về Đà Lạt học tiếp đại học nhưng những năm tháng sau đó, tôi xuống Sài G̣n nhiều hơn và đi một ḿnh, Sài G̣n lúc này với tôi không c̣n lạ lẫm như trước dần thân quen hơn. Tôi trưởng thành, có nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ thân t́nh với con người nơi đây.
Sài G̣n dần thân quen, gần gũi hơn với những người lạ như tôi. Mới đây khi phải xuống Sài G̣n, trong lúc bối rối khi sang đường, anh cảnh sát giao thông đi tới vui vẻ đưa tôi sang.
Gần 20 năm sau lần đầu cùng mẹ xuống thành phố, tôi vẫn hay về thành phố. Tôi giờ đă khác, Sài G̣n cũng vậy, phát triển hơn trước rất nhiều. Tất nhiên kèm theo có tốt, có xấu, có cả những tệ nạn, ô nhiễm và nhiều thứ không vui nhưng t́nh người, t́nh đất, cả sự bao dung, rộng lượng của người Sài G̣n vẫn thế, thậm chí c̣n mặn mà hơn xưa. Tôi vẫn giữ một niềm tin đinh ninh. Đất, ḷng người Sài G̣n rộng răi và luôn bao dung với tất cả.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 10-26-2020
  Reputation: 146614


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 80,445
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	sapbaotrenduongnguyenthiminhkhaiq12ctphcm_anhngocduong4_yeyz.jpg
Views:	0
Size:	284.2 KB
ID:	1676998  
  florida80_is_offline
  Thanks: 5,693
  Thanked 35,235 Times in 9,647 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 101 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Old 4 Weeks Ago   #2
  QQQ_Cake
  QQQ_Cake's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 1,771
  Thanks: 1,665
  Thanked 1,480 Times in 1,057 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 160 Post(s)
  Rep Power: 17
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 98412
  Default

  Thank you for sharing sis N.Y
  QQQ_Cake_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to QQQ_Cake For This Useful Post:
  florida80 (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06326 seconds with 13 queries