News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 646
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vị ngọt Sài G̣n
Click image for larger version

Name:	canh_chua2_lmeu (1).jpg
Views:	0
Size:	127.3 KB
ID:	1677628  
Tôi rất thích món ăn kiểu Sài G̣n và vị ngọt của đường trong các món ăn ấy. Chính v́ thế, trong hơn hai mươi năm gắn bó với Sài G̣n, mỗi bữa ăn của tôi đều có vị ngọt của đường.

Một trong những món ăn đậm chất Nam bộ mà tôi rất thích, đó là bún mắm Sài G̣n. Tôi thích v́ có vị ngọt đậm của đường, của các loại rau rất riêng của Nam bộ, trong đó có một loại rau mà từ thời học sinh chỉ nghe trong lời bài hát chứ chưa bao giờ nh́n thấy, dù qua ti-vi hay sách báo... Loại rau đó có trong bài hát rất nổi tiếng của nhạc sĩ Bắc Sơn – C̣n thương rau đắng mọc sau hè. Rau muống chẻ, bắp chuối bào, bông súng, cà tím, rau đắng, các loại rau thơm cùng các loại thực phẩm “đặc trưng” của bún mắm đă “lôi kéo” tôi ngay từ tô bún đầu tiên, để rồi “ghiền” tới bây giờ. Hầu như nhiều năm nay, tuần nào tôi cũng “thưởng” cho ḿnh một vài tô bún mắm.
Song, để nói đến vị ngọt của đường khiến tôi thích thú không thể không nhắc tới một vị ... canh. Đó là canh chua Sài G̣n - ấn tượng ... không phai.

Vị ngọt của đường cho tôi thêm yêu miền đất của những con người phóng khoáng và nghĩa t́nh

Những ngày đầu đặt chân vào thành phố phồn hoa, biết bao điều lạ lẫm. Những món ăn ở thành phố bậc nhất đất nước với kiểu nấu, kho, mùi vị, … khác với quê nhà. Có thể nói lúc bấy giời món ăn mà tôi ấn tượng nhất là canh chua. Ở quê tôi, nếu là canh chua th́ phải nấu theo mùa, bởi canh chua thường gắn với vị chua của khế. Thế nhưng canh chua ở đây khác xa: có me, giá, thơm, … đặc biệt là đậu bắp – lần đầu tiên được ăn. Một trong những điều lạ là rất thích cách nấu các món ăn có đường. Đa phần người miền Bắc, miền Trung mới vào Sài G̣n sẽ cảm thấy khó ăn những món nấu đường v́ ngoài đấy chỉ dùng bọt ngọt, không hợp khẩu vị. C̣n tôi, dù vốn sống nơi thôn quê “chặt to kho mặn” lại “kết” ngay vị ngọt của đường ngay từ bữa ăn đầu tiên.
Kể từ đó tôi đă yêu vị ngọt của đường trong mỗi bữa ăn. Cái vị ngọt ấy hợp khẩu vị của ḿnh. Phải chăng tôi yêu Sài G̣n đến nỗi yêu cả vị ngọt này? Hay là thời ấy gian khổ, có bữa ăn đủ đầy thịt cá là sung sướng rồi? Có lẽ cả hai điều ấy. Vị ngọt của đường cho tôi thêm yêu miền đất của những con người phóng khoáng và nghĩa t́nh. Tôi càng thêm yêu Sài G̣n. Và trong quá tŕnh chế biến thức ăn, ít nhiều th́ tôi cũng dùng đường để chế biến thay cho bọt ngọt. Tôi dùng đường nhiều hơn bột ngọt. Và thực sự vị ngọt ấy đă cho tôi nhiều kỉ niệm đẹp ở thành phố phồn hoa này.
Vị ngọt của đường! Vị ngọt của Sài G̣n! Vị ngọt của một thành phố và “một tôi” quyện ḥa trong nhau không thể nào chia cắt. Yêu Sài G̣n biết mấy! Một t́nh yêu rất lớn măi và nặng sâu hơn trong tôi!

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 146060


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 80,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	canh_chua2_lmeu (1).jpg
Views:	0
Size:	127.3 KB
ID:	1677628  
  florida80_is_offline
  Thanks: 5,675
  Thanked 35,181 Times in 9,611 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 101 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Old 4 Weeks Ago   #2
  QQQ_Cake
  QQQ_Cake's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 1,748
  Thanks: 1,645
  Thanked 1,465 Times in 1,042 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 157 Post(s)
  Rep Power: 17
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 97069
  Default

  Yummy, Canh chua ca sound great. thanks you sis FL
  QQQ_Cake_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #3
  xanhblue
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 2,637
  Thanks: 30
  Thanked 222 Times in 185 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 53 Post(s)
  Rep Power: 10
  xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5631
  Default

  Món canh chua miền nam ăn hoài không ngán, tui ăn canh chua rất thích có đậu bắp, sau này tụi lại thích có thêm rau muống ăn ngon ghê.
  xanhblue_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05723 seconds with 13 queries