News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 535
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sài G̣n, một ngày tôi sẽ yêu
Click image for larger version

Name:	sg-thienanh2_tjws.jpg
Views:	0
Size:	122.1 KB
ID:	1677635  
Một chiều nh́n ḍng người chen chúc trên phố xá chật chội, tôi tự hỏi, liệu mai này rời Sài G̣n, tôi có nhớ?

Tôi ở Sài G̣n đă tṛn 5 năm. Đây là lựa chọn mà tôi bất chấp mọi thứ để theo đuổi. Vậy mà suốt thời gian qua tôi không hề sống hết ḿnh với Sài G̣n.
Cứ mỗi khi mệt mỏi, cô đơn quá, tôi hay trách cứ phố thị ồn ào, đông đúc. Sài G̣n phức tạp lắm, nên con người dễ sa ngă. Sài G̣n bụi bặm lắm, nên con người dễ đau bệnh. Sài G̣n bận lắm, nên chẳng ai dư dả thời gian quan tâm ai. Sài G̣n rộng lắm, nên lỡ buông nhẹ tay nhau là lạc mất.
Không chỉ riêng tôi, mà có lẽ rất nhiều kẻ đến và sống nhờ vào Sài G̣n đổ lỗi cho Sài G̣n. Tôi và có lẽ cả bạn quên mất rằng, vấn đề không phải là cuộc sống bận rộn hay vùng đất rộng lớn. Quan trọng là ở ḷng người. “Bé hay rộng hay lớn, cuối cùng chỉ là một thành phố. Và ta loay hoay giữa những cô đơn riêng ḿnh”.
Thành phố quá ngột ngạt và xô bồ với chúng tôi, nên h́nh như ai cũng muốn t́m cách “đi trốn”. Có những cuộc phượt đêm Vũng Tàu, Long Hải, Đà Lạt,… chỉ v́ muốn đổi gió. Có những chuyến đi t́nh nguyện về miền Tây mong t́m b́nh yên nơi xa thành phố. Có những lần trở về quê để hiểu được, Sài G̣n là lựa chọn khôn ngoan nhất cho tương lai. Rốt cục, Sài G̣n với tôi chỉ là một thứ ǵ đó khá bất-đắc-dĩ. Là nơi mang định kiến chỉ gắn với đồng tiền và những cơ hội.

Cứ mỗi khi mệt mỏi, cô đơn quá, tôi hay trách cứ phố thị ồn ào, đông đúc


Mà Sài G̣n nào đâu có lỗi lầm ǵ! Có đất nơi đâu bị đào lên lấp lại nhiều như Sài G̣n, cả thân ḿnh lồi lơm bao nhiêu chỗ. Có khí hậu nơi đâu thất thường v́ chịu nhiều ô nhiễm như Sài G̣n. Nhưng có người nơi đâu dịu dàng, bao dung người tứ xứ như ở Sài G̣n. Dù là miền quê nào đến th́ đều được nơi đây thu nạp, chở che.
Và sau khi được dang tay chào đón, ôm vào ḷng nồng hậu, ngỡ như là người yêu không bao giờ buông tay, th́ những kẻ nương tựa vào Sài G̣n lại quyết định rời xa. Sài G̣n chấp nhận làm sân ga, bến tàu, tươi tắn đón người xa xứ đến học tập, làm ăn, lập nghiệp. Rồi khi người ta thành công, Sài G̣n lại lặng lẽ tiễn họ lên tàu. Những vị khách chưa một ngày xem Sài G̣n là nhà. Chỉ là một căn trọ tạm bợ để che mưa nắng cho kẻ tha phương cầu thực một ḷng đau đáu quê hương.
Một đứa em của tôi từng học đại học tại thành phố, sau khi về quê làm việc, hay bảo rằng nhớ Sài G̣n. Khi được hỏi, em nhớ điều ǵ nhất ở Sài G̣n. Em bảo nhớ nhiều thứ lắm, đặc biệt là những hàng quán quen và các cung đường mà em cùng người yêu đi qua.
Tôi chợn nghĩ, hay bởi v́ tôi không thực sự yêu ai hết ḷng tại phố thị, chưa cùng người yêu trải qua những điều đẹp đẽ tại Sài G̣n. Thành thử chưa bao giờ tôi thấy nhớ, dù chỉ một chút thôi. Cũng như mọi người hay bảo, chúng ta yêu một thành phố không phải v́ nơi đó có ǵ, mà là nơi đó có ai. Sài G̣n đă cho tôi quá nhiều mối quan hệ chóng vánh và tạm bợ. Những đổ vỡ tổn thương chưa kịp lành lặn cứ chồng lên nhau như thế.

Máy tính của tôi lưu một thư mục ảnh riêng về Sài G̣n. Trong đó có kỉ niệm cùng rất nhiều người mà tôi dành t́nh cảm, dù ít hay nhiều, dù bạn bè, người thương hay người yêu.

ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Thật ra th́ tôi biết, người đến và đi, không ai có lỗi. Cả Sài G̣n cũng không. Chỉ là chữ duyên ngắn ngủi chớp nhoáng và ḷng người không nặng nợ. Vốn dĩ tôi cũng chẳng dành trọn vẹn t́nh cảm cho bất kỳ một ai mà. Sự chân thành một nửa th́ không được gọi là chân thành. Bất kể Sài G̣n bao dung và đáng yêu thế nào, tôi đă chưa từng yêu thành phố này.
Máy tính của tôi lưu một thư mục ảnh riêng về Sài G̣n. Trong đó có kỉ niệm cùng rất nhiều người mà tôi dành t́nh cảm, dù ít hay nhiều, dù bạn bè, người thương hay người yêu. Có khi chỉ là h́nh ảnh mà tôi chụp lén bọn họ. Hoặc một vật, một cảnh có gắn liền với ai đó. Có người bây giờ vẫn c̣n hiện diện trong cuộc sống của nhau, cũng có kẻ chỉ c̣n là quá khứ.
Cứ như tôi luôn chuẩn bị cho mọi cuộc chia tay.
Nhưng tôi lại chưa nỡ chia tay Sài G̣n. Ở đây, tôi đă vui, đă cười, đă khóc, đă đau ḷng, đă hi vọng rồi tổn thương. Chỉ tuyệt nhiên chưa từng hạnh phúc. Ít ra th́, tôi phải hạnh phúc ở Sài G̣n một lần, rồi hẵng rời đi không luyến tiếc. Biết đâu một ngày, Sài G̣n sẽ có ai đó đợi tôi, yêu thương tôi như chính tôi yêu thương họ. Và nơi đây trở thành nhà, là nơi chốn quay về mà tôi không hề muốn rời đi nữa, Sài G̣n nhỉ!

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 146480


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 80,400
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	sg-thienanh2_tjws.jpg
Views:	0
Size:	122.1 KB
ID:	1677635  
  florida80_is_offline
  Thanks: 5,693
  Thanked 35,233 Times in 9,647 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 101 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 2 Users Say Thank You to florida80 For This Useful Post:
  ogvn (4 Weeks Ago), QQQ_Cake (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  QQQ_Cake
  QQQ_Cake's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 1,771
  Thanks: 1,665
  Thanked 1,480 Times in 1,057 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 160 Post(s)
  Rep Power: 17
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 98412
  Default

  Thank you 4 sharing
  QQQ_Cake_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to QQQ_Cake For This Useful Post:
  florida80 (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06376 seconds with 13 queries