News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 688
Reply
 
Thread Tools
Old 11-26-2020   #1
troopy
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Oct 2014
Posts: 41,222
Thanks: 19
Thanked 4,287 Times in 3,727 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 16 Post(s)
Rep Power: 49
troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 21981
Default Bơ công chờ 5 tiếng đồng hồ để thưởng thức món ăn "khổ nhục"

Những miếng thịt ba chỉ màu vàng óng sau khi tẩm ướp gia vị thơm phức được xếp gọn vào một chiếc bát rồi đem hấp cách thủy trong vài giờ đồng hồ nhưng khi được thưởng thức th́ mới thấy quả thực bơ công chờ.

Khâu nhục (hay c̣n gọi là khau nhục, nằm khâu) là món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ lâu. Qua thời gian, khâu nhục đă trở thành món ăn nổi tiếng của một số vùng thuộc các tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Bắc Giang.

Đặc biệt, tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, món khâu nhục cũng trở thành đặc sản nức tiếng của người dân địa phương.

Tên của món ăn này xuất phát từ phiên âm tiếng Hoa, trong đó “khâu” có nghĩa là “hấp đến mềm rục” c̣n “nhục” có nghĩa là "thịt". Do vậy, khâu nhục được hiểu là món thịt hấp cách thủy đến chín nhừ.


Nhiều thực khách hài hước rằng thưởng thức món này “vừa khổ vừa nhục” cũng phần v́ tên gọi độc đáo của nó. Ảnh: Trang Phạm

Chị Lê Thị Ḥa - chủ cửa hàng khâu nhục gia truyền K.H có tiếng tại phố Đông Tiến 2, thị trấn Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh với gần 30 năm làm nghề cho biết, yếu tố quyết định quan trọng tới chất lượng của món ăn này chính là thịt ba chỉ. Cần chọn loại thịt có nguồn gốc xuất xứ rơ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thịt ba chỉ được chọn là loại không nạc quá cũng không mỡ quá và có 3 tầng nạc là ngon nhất.

Thịt ba chỉ mua về được cạo lông, làm sạch rồi để nguyên tảng cho vào luộc qua nước sôi, vừa loại bỏ chất bẩn, vừa giúp thịt se chắc.

Thịt được vớt ra và tiến hành công đoạn “châm thịt” với dụng cụ đặc dụng có đầu đinh nhọn. Châm đều khắp phần b́ để miếng thịt giữ được độ gịn và dễ ngấm gia vị.

Sau đó, bôi một lớp mật ong lên bề mặt thịt rồi thả miếng thịt vào chảo ngập dầu, chờ 4-5 phút khi thấy phần b́ có màu vàng đẹp mắt là có thể vớt ra.


Thoạt nh́n khâu nhục khá giống món thịt kho tàu nhưng đây lại là món ăn được chế biến rất kỳ công. Ảnh: Hoa Kiều

Để làm ra món khâu nhục thơm ngon th́ không thể thiếu những loại gia vị đặc trưng quan trọng gồm thàu xôi, hành tỏi, địa liền, thảo quả, phùi nhủi (đậu phụ), chăm chắm (chanh muối). Tất cả được thái nhỏ, băm nhuyễn rồi trộn đều với nhau.

Những miếng thịt ba chỉ đượm màu nâu cánh gián được thái thành từng miếng , tẩm ướp với x́ dầu và hỗn hợp gia vị băm nhuyễn trên. Chờ thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút rồi xếp thịt ra bát. Phần gia vị được phủ kín bề mặt thịt.

Để làm ra món khâu nhục th́ những bát thịt đầy đặn sau khi tẩm ướp gia vị được hấp cách thủy ở 100 độ C trong ṿng hơn 4 tiếng.


Khi ăn, đặt chiếc đĩa lên miệng bát rồi úp ngược lại, tạo h́nh tṛn đẹp mắt. Ảnh: Bếp Nam Béo

Cách bài trí độc đáo của món khâu nhục cũng mang ư nghĩa đặc biệt. Miếng thịt được xếp lên đĩa theo h́nh dạng một quả đồi nhỏ đang nhô cao thể hiện ư chí và sự lớn mạnh trong tương lai.

Khâu nhục đạt chuẩn có vị thơm nức mũi từ gần 10 loại gia vị kèm theo. Những miếng thịt màu nâu cánh gián chín nhừ, núng nính. Đưa lên miệng cảm giác miếng thịt tan chảy trong khoang miệng mà không hề tạo cảm giác ngấy.

Món ăn này thường xuất hiện trong những dịp đặc biệt như dịp lễ Tết, cưới hỏi của người dân địa phương.

Anh Phạm Tuấn - con trai chị Ḥa chia sẻ, mỗi ngày gia đ́nh bán được khoảng 300-400 bát khâu nhục. Thời ḱ cao điểm, cả nhà làm luôn tay để kịp hoàn thiện 800 suất giao cho khách.

Không chỉ có ở tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn hay Bắc Giang mà món khâu nhục c̣n được gửi tới nhiều tỉnh thành khác trong cả nước để phục vụ nhu cầu thưởng thức đặc sản nức tiếng của thực khách. Nhiều người Hoa hiện sinh sống tại các tỉnh như TP. Hồ Chí Minh vẫn thường làm món ăn này trong các dịp đặc biệt.

Nhiều thực khách có dịp được thưởng thức món khâu nhục Tiên Yên đều cảm thấy thích thú và nhớ măi hương vị béo ngậy của miếng thịt cùng với mùi thơm nức mũi của các loại gia vị đi kèm.

VietBF sưu tầm
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	32.1.jpeg
Views:	0
Size:	108.0 KB
ID:	1695845   Click image for larger version

Name:	32.2.jpeg
Views:	0
Size:	142.6 KB
ID:	1695846   Click image for larger version

Name:	32.3.jpeg
Views:	0
Size:	279.5 KB
ID:	1695847  
troopy_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.07849 seconds with 13 queries