News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 720
Reply
 
Thread Tools
Old 11-26-2020   #1
vuitoichat
vuitoichat's Avatar
 
R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: Jan 2008
Posts: 107,147
Thanks: 11
Thanked 9,164 Times in 7,168 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 21 Post(s)
Rep Power: 123
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 59380
Default Người Việt ‘săn’ hàng Black Friday thời đại dịch

Tại California, tuy có thay đổi cách mua sắm v́ nhiều nơi bị rớt xuống Bậc Tím do t́nh trạng lây nhiễm dịch bệnh lan rộng, nhưng cộng đồng người Việt ở nhiều nơi không hề giảm phấn khích trong mùa mua sắm nhộn nhịp vào dịp cuối năm này, v́ ngày mua sắm lớn nhất thế giới – Black Friday – năm nay sẽ vào ngày 27 Tháng Mười Một ngay trong đại dịch COVID-19 đang bùng phát.

Trong đại dịch COVID-19, thay v́ vào trung tâm mua sắm, năm nay, nhiều người chọn cách mua hàng online. Tuy nhiên, v́ muốn sờ tận tay, nh́n tận mắt sản phẩm muốn mua, nên không phải ai cũng thích mua hàng online. (H́nh minh họa: Mark Ralston/AFP via Getty Images)

Thay v́ xếp hàng rồng rắn để được vào bên trong trung tâm mua sắm, năm nay, hầu hết mọi người đều lựa chọn cách mua hàng online. Đó cũng là cách mà các cơ quan y tế khuyến nghị mọi người nhằm tránh tụ tập đông người. Đặc biệt năm nay, trước Black Friday, nhiều người đă “săn” được hàng giảm giá.

Black Friday đến sớm

Chị Hằng Nguyễn, cư dân thành phố Costa Mesa, nói với nhật báo Người Việt: “Năm nay, nhiều cửa hàng đă bán giá của Black Friday (Black Friday Deal) từ tuần trước, nên tôi đă mua qua mạng rồi. Tôi mua phần lớn là đồ gia dụng, chăn mền.”

Chị Hằng kể thêm, ở Macy’s có nhiều mặt hàng đang giảm giá tới 70-75%. “Cứ lên online, mua hàng trị giá trên $25 là được miễn phí giao hàng. Nhiều loại nệm giá b́nh thường là $529, mà đang giảm chỉ c̣n $199, nhưng chỉ bán online thôi, nên cũng tiện. Ḿnh đặt hàng xong, ngồi chờ hàng về, chẳng phải đi đâu,” chị Hằng nói.

Chị Thủy Đặng ở San Jose cũng không đợi đến ngày Thứ Sáu Black Friday. “Tôi mới mua online được mấy cái áo thermal mặc bên trong cho ấm. Tôi không có nhu cầu ǵ nhiều, nhưng thấy hàng giảm giá, cũng mua cho vui, và cho có không khí với mọi người,” chị cho biết.

Vừa được hỏi chuyện mua sắm trong ngày Black Friday, chị Thanh Loan, ở Westminster, kể ngay những thứ chị đă định sẵn trong đầu là sẽ mua trong dịp này. Chị nói: “Tất nhiên, năm nay chỉ có thể mua online thôi, nhưng v́ nhiều nơi đă sale (giảm giá) từ mấy ngày nay rồi, nên ḿnh sẽ lên mạng t́m kiếm mua mấy thứ đồ gia dụng. Mỗi năm chỉ có dịp này mới mua được hàng hiệu mà giá rẻ mà thôi.”

Chị Kathy Nguyễn (b́a phải) cùng chồng và các cháu ngoại trong một mùa Giáng Sinh. (H́nh: Kathy Nguyễn cung cấp)

Thấy là “ôm” liền, kẻo hết

Cách đây mấy năm, cứ trước 0 giờ ngày Thứ Sáu tuần cuối cùng của Tháng Mười Một, các trung tâm mua sắm mới mở cửa, bắt đầu cho đợt giảm giá lớn nhất của năm. V́ vậy, nhiều người muốn mua hàng giá rẻ, đă phải xếp hàng ngoài trời, bất chấp thời tiết lạnh lẽo, mưa gió thế nào, cũng nhất định phải xếp hàng vào mua cho bằng được. Và khi cửa hàng mở ra th́ chen lấn nhau, có khi đạp lên nhau mà vào bên trong sớm. Để tránh t́nh trạng này, vài năm trở lại đây, các trung tâm mua sắm cho mở cửa sớm hơn, lúc 8 giờ tối. Có nơi c̣n mở từ 6 giờ chiều.

Chị Loan kể, mấy năm trước, Black Friday nào chị cũng cùng gia đ́nh đi Westminster Mall. “V́ trung tâm mua sắm này mở cửa từ 8 giờ tối, nên gia đ́nh tôi ăn uống xong, khoảng 10 giờ là… lên đường,” chị Loan nói.

“Bước vô Macy’s là thấy người đông như kiến. Kinh nghiệm của tôi, là nếu ai mua quần áo, giày dép, cứ thấy cái nào ưng ư th́ ‘ôm’ liền, v́ trung tâm này ở khu người Việt, nên cỡ nhỏ nhỏ thường sẽ hết nhanh lắm. Nếu chần chừ, khi quay lại là không c̣n,” chị chỉ “bí kíp” mua sắm.

Black Friday năm nay, v́ đang mang thai, lại trúng đại dịch, nên chị Loan quyết định ở nhà mua sắm online. Chị “truyền” tiếp một kinh nghiệm mua hàng giảm giá khác, là lên các website mua hàng, sau khi có receipt th́ điền các thông tin và gửi đi theo hướng dẫn (Rebate Instructions), sẽ được trả lại một khoản tiền trong tài khoản.

Chị Loan nói: “Năm ngoái, tôi lên website của Kohl’s mua mấy cái máy Toastmaster làm bánh, giá khoảng $20, và chọn rebate để được trả lại $14. Coi như ḿnh chỉ phải trả $6 là có được một máy làm bánh, rất tốt và xài bền. Năm nay tôi sẽ mua thêm mấy cái nữa. Các chỗ khác như Macy’s, J.C. Penney…chỗ nào cũng có rebate.”

Từ năm ngoái trở về trước, cứ tới ngày Black Friday th́ các trung tâm mua sắm đông đúc, chen lấn nhau, có khi đạp lên nhau để được mua hàng giá rẻ. Nhưng năm nay v́ đại dịch COVID-19 nên t́nh trạng này có thể không xảy ra. Trong h́nh, một cửa hàng Macy’s nghẹt người mua sắm trong ngày Black Friday 2019. (H́nh minh họa: Kena Betancur/Getty Images)

Thú vui mua hàng “sale off”

Chị Kathy Nguyễn, sống ở Arlington, Texas, tự nhận ḿnh là người có thú vui mua hàng giảm giá (sale off).

Chị kể, v́ biết rơ ư thích của mẹ, mọi năm cứ vào mùa này, mấy người con của chị hay rủ mẹ đi mua sắm. “Hồi trẻ tôi c̣n thích xếp hàng trong đêm Black Friday, là ngày đầu tiên của đợt giảm giá lớn nhất trong năm, kéo dài đến đầu năm mới. Nhưng sau này tôi không c̣n đủ kiên nhẫn xếp hàng nữa. Mẹ con tôi thường đi sau ngày Black Friday, thậm chí, để qua Christmas, giá cũng vẫn c̣n rẻ,” chị Kathy nói.

Vào mùa này, chị Kathy mua rất nhiều thứ, như kẹo chocolate, quần áo, giày dép, túi xách, mỹ phẩm… Thật ra gia đ́nh chị không thiếu thứ ǵ, mà mua chủ yếu chị mua để gửi về làm quà cho các em, và một đàn cháu rất đông c̣n bên Việt Nam.

Chị kể: “Kẹo chocolate, tôi mua cả thùng, v́ mùa này mấy thứ ấy giảm tới 70%. Mua xong, vợ chồng tôi lại khệ nệ đem ba, bốn thùng ra chỗ gửi hàng, gửi về Việt Nam.” Dù trong đại dịch COVID-19, nhưng thú vui mua sắm của chị Kathy không hề giảm. “Hàng giảm giá, mà phí chuyển hàng về Việt Nam cũng giảm, từ $2.50/pound, giờ chỉ c̣n $1.95/pound, nên ‘máu mua sắm’ của ḿnh lại nổi lên, thế là phải đi mua,” chị nói.

Ngược với chị Kathy, chị Hằng Nguyễn ở Santa Ana nói thẳng: “Vợ chồng tôi không thích thú chuyện mua sắm. Chúng tôi chỉ mua những thứ ḿnh cần, thực dụng mà thôi. Không cần th́ ‘săn’ mua làm ǵ cho mệt!” Ngay sau đó, chị lại thừa nhận: “Nhưng cứ sau đợt giảm giá, nghe bạn bè kể chuyện mua được cái này giá rẻ, cái kia… ‘supper rẻ,’ ḿnh lại thấy tiếc tiếc.”

Gia đ́nh chị Hằng Nguyễn ở Costa Mesa. (H́nh do chị Hằng cung cấp)

Sức khỏe là trên hết!

Ngoài Westminster Mall – trung tâm mua sắm gần khu người Việt, South Coast, The Block, Citadel Outlets, cũng là những nơi “hút” rất đông người trong mỗi dịp Black Friday. Tuy nhiên, v́ muốn sờ tận tay, nh́n tận mắt sản phẩm muốn mua, nên không phải ai cũng thích mua hàng online. Dù vậy, đa số người Việt rất có ư thức bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bệnh. Đặc biệt, “cánh đàn ông” vốn không thích mất thời gian la cà như các bà, nên đây là dịp các ông ung dung ngồi… “shopping” tại nhà.

Ông Hùng Trần ở Garden Grove tâm sự: “Năm ngoái, tôi đi theo bà vợ ở South Coast suốt đêm, chỉ để… xách đồ. Qua hôm sau, tôi mới ra được Best Buy để mua cái TV rẻ quá chừng. Tính ra tôi được giảm mấy trăm đồng. Năm nay dịch bệnh, tôi sẽ kiếm mua cái tủ lạnh, nhưng chỉ ngồi nhà online thôi, chứ không đi theo bả ra ngoài nữa đâu.”

Ngoài chương tŕnh giảm giá, nhiều hăng c̣n khuyến khích người mua hàng bằng cách tặng phiếu có giá trị bằng tiền. Chị Loan kể: “Tôi thích mua đồ trẻ em ở Carter’s. Năm nào, Carter’s cũng có chương tŕnh tặng phiếu có trị giá $100, $50, $20 và $5 cho 100 khách đầu tiên xếp hàng vào cửa hàng. Có năm, vợ chồng tôi đến Carter’s ở Bella Terra, tôi được $50, chồng tôi được $5. Sau đó tụi tôi qua The Block. Bên này Carter’s mở cửa trễ hơn. Vợ chồng tôi lại đứng xếp hàng, chồng tôi được $5, c̣n tôi được $50. Năm nay dịch bệnh thế này, tụi tôi không đi xếp hàng nhận phiếu tặng tiền của Carter’s được, hơi tiếc, nhưng đành chịu thôi.”

Cảnh xếp hàng dài dằng dặc ở Best Buy như mọi năm sẽ không c̣n trong Black Friday 2020. (H́nh minh họa: Timothy A. Clary/AFP via Getty Images)

Không chỉ v́ lư do dịch bệnh, từ mấy năm qua, nhiều người chọn mua hàng online v́ ngán ngẩm cảnh xếp hàng vào trung tâm mua sắm, rồi lại phải xếp hàng thêm một lần để trả tiền. Mua hàng online khỏe ru, v́ cứ chọn hàng rồi trả tiền, chờ hàng gửi về. Trường hợp nhận được hàng mà không hài ḷng, người mua vẫn có quyền trả lại. “Chỉ ở Mỹ mới có chuyện mua bán dễ dàng như vậy,” chị Kathy nói. “Năm nay, tuy phải ở nhà trong lúc nhộn nhịp thế này, tôi cảm thấy tù túng lắm, nhưng nếu các con có rủ rê, tôi cũng sẽ không đi. Cứ từ từ mà mua cũng được mà. Bây giờ, sức khỏe là trên hết!” (Đoan Trang) [qd]
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	631.3 KB
ID:	1695960   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	1.58 MB
ID:	1695961   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	935.9 KB
ID:	1695962   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	513.5 KB
ID:	1695963  

Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	327.6 KB
ID:	1695964  
vuitoichat_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.06603 seconds with 13 queries