Mỹ bắt tay với đồng minh tạo chuỗi cung ứng 'không Trung Quốc' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 565
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ bắt tay với đồng minh tạo chuỗi cung ứng 'không Trung Quốc'
Click image for larger version

Name:	e.png
Views:	0
Size:	307.8 KB
ID:	1746005  
Với sắc lệnh mà Tổng thống Joe Biden chuẩn bị kư, Mỹ muốn đẩy nhanh hợp tác với các đồng minh để xây dựng một chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo Nikkei Asian Review, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến kư sắc lệnh hành pháp nhằm đẩy nhanh nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng chip và các sản phẩm chiến lược quan trọng khác, giúp nền kinh tế Mỹ giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo đó, sắc lệnh yêu cầu phát triển một chiến lược chuỗi cung ứng quốc gia và dự kiến đưa ra các khuyến nghị cho mạng lưới cung ứng ít chịu ảnh hưởng bởi thảm họa và lệnh trừng phạt của những quốc gia không thân thiện.

Các biện pháp sẽ tập trung vào chất bán dẫn, pin xe điện, đất hiếm và sản phẩm y tế. Sắc lệnh nêu rơ "Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh để tiến tới một chuỗi cung ứng bền vững và mạnh mẽ". Điều đó cho thấy mối quan hệ quốc tế sẽ là trọng tâm của kế hoạch này.


Mỹ sẽ bắt tay với Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất chip. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Chuỗi cung ứng "không Trung Quốc"

Mỹ dự kiến bắt tay với Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất chip, các nền kinh tế châu Á - Thái B́nh Dương, bao gồm Australia, về khai thác đất hiếm.

Washington c̣n lên kế hoạch chia sẻ thông tin với các đồng minh trên mạng lưới cung cấp các sản phẩm quan trọng và sẽ t́m cách thúc đẩy sản xuất bổ sung. Nước này cũng xem xét một khuôn khổ nhằm chia sẻ nhanh chóng những mặt hàng trên trong trường hợp khẩn cấp, cũng như thảo luận về việc đảm bảo kho dự trữ và năng lực sản xuất dự pḥng.

Các đối tác có thể sẽ được yêu cầu cắt giảm làm ăn với Trung Quốc.

Năm nay, vấn đề trở nên cấp thiết khi t́nh trạng thiếu hụt chip ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà sản xuất ôtô của Mỹ. Theo Boston Consulting Group, thị phần của Mỹ trong công suất sản xuất chất bán dẫn toàn cầu đă giảm từ 37% năm 1990 xuống c̣n 12%.

Mỹ cũng yêu cầu Đài Loan - nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới - tăng sản lượng. Tuy nhiên, các nhà máy tại đây đă hoạt động hết công suất và có rất ít lựa chọn để thúc đẩy nguồn cung trong ngắn hạn.

Boston Consulting dự báo Trung Quốc sẽ sớm vươn lên dẫn đầu thế giới với thị phần 24% vào năm 2030. Các nhà máy nước này được chính phủ trợ cấp khoảng 100 tỷ USD.

Nikkei Asian Review nhận định việc phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc đối với các sản phẩm quan trọng sẽ gây rủi ro an ninh cho Mỹ. Bắc Kinh đă sử dụng quy định để tạo sức ép lên những đối tác thương mại, chẳng hạn lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản hồi năm 2010 trong bối cảnh tranh chấp quần đảo Senkaku.

Mỹ nhập khẩu khoảng 80% đất hiếm từ Trung Quốc. Các sản phẩm y tế của Mỹ cũng phụ thuộc tới 90% vào nước này. Tuy nhiên, theo Nikkei Asian Review, việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng có thể mất khá nhiều thời gian, nhất là trong lĩnh vực bán dẫn.

Nguyên nhân là số lượng nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới có hạn. Các công ty này có đ̣n bẩy để quyết định có nên bắt tay Mỹ hay không. V́ vậy, Mỹ cần sự hợp tác từ những chính phủ khác.

Bắt tay với các đồng minh

"Tôi được biết rằng Mỹ sẽ đánh giá chuyên sâu chuỗi cung ứng để phân loại mức độ phụ thuộc vào từng quốc gia đối với chất bán dẫn và đất hiếm", Nikkei Asian Review dẫn một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản tiết lộ. "Sau đó, Mỹ sẽ đưa ra các biện pháp đối phó với đồng minh", người này nói thêm.

Mỹ đă bắt đầu đặt nền móng cho sự hợp tác từ mùa thu năm 2020. Nước này kêu gọi các nền kinh tế giàu tài nguyên hoặc công nghệ như Đài Loan, Nhật Bản và Australia tham gia vào việc tháo gỡ chuỗi cung ứng từ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Kinh đang âm ỉ.

Đài Bắc phản ứng nhanh chóng. Hồi tháng 11, các quan chức của Mỹ và Đài Loan đă kư kết một biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác công nghệ trong bảy lĩnh vực.

Tháng 5/2020, TSMC - nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới của Đài Loan - tuyên bố sẽ xây dựng một nhà máy chế tạo chip trị giá 12 tỷ USD ở Arizona (Mỹ). Nhà máy này có thể trở thành biểu tượng cho mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Đài Loan. Chính phủ Mỹ đang trợ cấp cho dự án này.

Kể từ năm ngoái, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cũng đi đầu trong nỗ lực thu hút TSMC vào nước này. Mục đích của Nhật Bản là thiết lập một mạng lưới cung ứng ba chiều vững chắc và cung cấp nguồn chip tiên tiến cho Nhật Bản trong tương lai.

Chính phủ đă chi đến 200 tỷ yen (1,9 tỷ USD) nhằm "trải thảm đỏ" cho nhà sản xuất chip, hướng tới khả năng hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Nỗ lực của Nhật Bản chuẩn bị gặt trái ngọt. Nikkei cho biết TSMC đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển trị giá 20 tỷ yen tại Nhật Bản.

Trong lĩnh vực đất hiếm, Mỹ đang hợp tác với Australia để phá vỡ thế thống trị của Trung Quốc. Công ty khai thác đất hiếm Lynas của Australia đang xây dựng một cơ sở chế tạo ở bang Texas với sự hỗ trợ tài chính từ Bộ Quốc pḥng Mỹ. Pin xe điện cũng là một lĩnh vực cần can thiệp. Bởi Panasonic và LG của Hàn Quốc đang đánh mất thị phần vào tay các đối thủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong các lĩnh vực như 5G, chuỗi cung ứng mới có thể trở nên đắt đỏ đối với doanh nghiệp Mỹ và Nhật Bản. Họ không thể làm ăn với những nhà cung cấp Trung Quốc giá rẻ hơn như Huawei Technologies.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 02-24-2021
  Reputation: 30470


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 53,635
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	e.png
Views:	0
Size:	307.8 KB
ID:	1746005  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 20
  Thanked 5,022 Times in 4,467 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 61 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
  eaglevn (02-24-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 14:35.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07518 seconds with 13 queries