Asia Trung Cộng có thể thuê đặc khu lên 198 năm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1310
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Cộng có thể thuê đặc khu lên 198 năm
Click image for larger version

Name:	0B218625-7BDF-44C4-B70F-D01079C4B8A2.jpeg
Views:	0
Size:	55.8 KB
ID:	1746878   Click image for larger version

Name:	5B1FB7FF-96AF-4F29-8B88-CC820E71FE2A.jpeg
Views:	0
Size:	20.5 KB
ID:	1746879  
Ngoại trưởng Sri Lanka cho biết Trung Quốc có thể gia hạn hợp đồng thuê cảng Hambantota lên 198 năm.

Cảng Hambantota là một trong những dự án hàng đầu trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mahinda Rajapaksa, từ năm 2005 đến 2015. Nắm bắt được mong muốn của nhà lănh đạo Sri Lanka muốn phát triển quê nhà Hambantota của ông thành trung tâm du lịch và thương mại đẳng cấp quốc tế, Trung Quốc đă lập tức tiếp cận và hành động.

Thỏa thuận cho thuê cảng - được chính phủ tiền nhiệm kư kết vào năm 2017 để lấy tiền trang trải các khoản nợ đối với Trung Quốc - đă trở thành tâm điểm chú ư của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh Bắc Kinh bị cáo buộc đang sử dụng "ngoại giao bẫy nợ" để gây ảnh hưởng địa chính trị.Cảng Colombo do Trung Quốc xây dựng ở Sri Lanka

Khi thỏa thuận được kư, có không ít ư kiến chỉ trích mạnh mẽ rằng nơi đây rốt cuộc sẽ trở thành "thuộc địa" của Trung Quốc. Nhiều người ở thủ đô Colombo đă xuống đường biểu t́nh phản đối. Họ nghi ngờ Trung Quốc có thể sử dụng cảng nước sâu đủ năng lực tiếp đón những tàu chở hàng lớn nhất thế giới này làm căn cứ quân sự.

Vị trí của cảng Hambantota ở cực nam của Sri Lanka và nh́n ra các tuyến đường biển quan trọng của Nam Á khiến nó trở thành một trung tâm hàng hải quan trọng tiềm năng ở Ấn Độ Dương.

Sri Lanka đă nhận khoản vay 1,4 tỉ USD từ Trung Quốc để xây dựng cảng biển được đánh giá là cảng lớn nhất ở Nam Á này. Tuy nhiên, chính phủ Sri Lanka không có khả năng chi trả khoản nợ nên đă kư một hợp đồng trị giá 1,1 tỉ USD cho phép Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong 99 năm để giúp nước này giảm nhẹ số nợ.


Hai năm sau thỏa thuận, vào 2019, chính phủ mới ở Sri Lanka muốn Trung Quốc trao lại cảng nước sâu này để khai thác nhằm trang trải các khoản nợ. Tân Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa thẳng thừng bày tỏ: "Tôi luôn cho rằng Chính phủ Sri Lanka phải kiểm soát được tất cả các dự án quan trọng chiến lược như cảng Hambantota, chứ không phải Trung Quốc. Rồi thế hệ sau của đất nước này sẽ nguyền rủa chúng ta v́ đă cho đi những thứ quư giá".

Tuy vậy, cơ hội giành lại cảng của Sri Lanka được đánh giá là rất mong manh. Phía Trung Quốc không tỏ dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ suy nghĩ lại. Theo giới phân tích, vụ Trung Quốc thâu tóm cảng Hambantota có thể đặt ra một tiền lệ xấu cho Sri Lanka và không ít nước khác đang vay tiền Trung Quốc. Theo đó, họ có thể chấp nhận những thỏa thuận bất lợi để gán nợ, thậm chí phải hy sinh cả chủ quyền ở một số vùng lănh thổ hay tài sản quốc gia.


Hiện tại, rất nhiều quốc gia nghèo khó ở châu Phi cũng đang ngập trong nợ nần v́ vay tiền Trung Quốc làm đường sắt trên cao. Như trường hợp Ethiopia, dù được Trung Quốc làm đường sắt trên cao khá nhanh và tổng đầu tư thấp, nước này vẫn đội cả núi nợ do các dự án đường sắt hoạt động không mấy hiệu quả.

Đầu 2019, truyền thông châu Phi gây chú ư khi nêu ra viễn cảnh Kenya phải chuyển giao cảng Mombasa cho Trung Quốc trong trường hợp chính phủ nước này không thể trả được khoản vay nợ cho dự án Kenyan Railway. "Các nước trong khu vực bắt đầu nhận ra những cái giá về lâu dài họ phải trả từ những cam kết đầu tư khổng lồ của Bắc Kinh", Constantino Xavier, một học giả tại Tổ chức Carnegie India ở New Delhi, b́nh luận.


Một khi sáng kiến "Một vành đai, một con đường" khổng lồ của Trung Quốc rót đầu tư vào các dự án, mạng lưới giao thông và thương mại cho hàng hóa nước này sẽ được nâng cao. Là một phần của đặc khu kinh tế ở phía Nam, làng chài Hambantota vốn yên b́nh nay đă trở thành một bến cảng container sầm uất. Một số người Sri Lanka gọi Trung Quốc là thực dân và so sánh họ với người Âu trong quá khứ. Một người đàn ông cho biết đây là 'cuộc xâm lăng khôn khéo' và trong 50 năm nữa sẽ là đất nước của người Trung Quốc.


'Một Vành đai một Con đường' là sáng kiến của ông Tập Cận B́nh nhằm mở các hành lang thương mại Âu Á cho hàng hóa và đầu tư Trung Quốc. Mục tiêu thoán ngôi Phương Tây cả về kinh tế, sức mạnh mềm và địa chính trị đi liền với sáng kiến 900 tỷ USD.


Mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa Sri Lanka và Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) đă khiến các nước láng giềng và những nước khác lo ngại rằng các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các cảng và cơ sở hạ tầng của Sri Lanka có thể dẫn đến việc Trung Quốc xây dựng một căn cứ quân sự trên quốc đảo này.


Ấn Độ và Hoa Kỳ đă cố gắng chống lại các khoản đầu tư của Trung Quốc trong thời gian cầm quyền của Đảng Quốc gia Thống nhất (United National Party) của Sri Lanka từ năm 2015 đến năm 2019. Nhưng Sri Lanka tuyên bố rằng Hoa Kỳ đă cung cấp nguồn hỗ trợ tài chính ít ỏi cho việc tái thiết đất nước sau một cuộc nội chiến kết thúc vào năm 2009 cũng như ảnh hưởng kinh tế từ các cuộc tấn công khủng bố và đại dịch do vi-rút corona gây ra.


Theo tờ The Wall Street Journal, ông Palitha Kohona, đại sứ được Sri Lanka phái đến Trung Quốc, cho biết: “Chúng tôi đă t́m đến tất cả bạn bè của ḿnh, bao gồm Ngân hàng Thế giới và Ấn Độ”. “Bên duy nhất nhanh chóng hỗ trợ chúng tôi là Trung Quốc.”


Chính phủ Sri Lanka đă từ chối một gói viện trợ kinh tế trị giá 480 triệu đô la Mỹ và một thỏa thuận quân sự mà Hoa Kỳ đề xuất, tuyên bố rằng gói này có quá nhiều điều kiện đi kèm, theo tờ The Wall Street Journal đưa tin vào tháng 11 năm 2020.


Gia đ́nh Rajapaksa giành lại quyền lực vào tháng 11 năm 2019, khi em trai của ông Mahinda Rajapaksa là ông Gotabaya Rajapaksa, trở thành tổng thống. Tháng 8 năm 2020, Rajapaksa anh được bầu làm thủ tướng. Theo tờ The Wall Street Journal, t́nh thế quyền lực đó một lần nữa đă dẫn đến việc thắt chặt quan hệ giữa Sri Lanka và Trung Quốc.

Bài cùng thể loại : • Gibbs
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Gibbs's Avatar
  Release: 02-26-2021
  Reputation: 65038


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 7,769
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	0B218625-7BDF-44C4-B70F-D01079C4B8A2.jpeg
Views:	0
Size:	55.8 KB
ID:	1746878   Click image for larger version

Name:	5B1FB7FF-96AF-4F29-8B88-CC820E71FE2A.jpeg
Views:	0
Size:	20.5 KB
ID:	1746879  
  Gibbs_is_offline
  Thanks: 18,810
  Thanked 11,652 Times in 4,394 Posts
  Mentioned: 144 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 387 Post(s)
  Rep Power: 25 Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  Old 02-26-2021   #2
  MrKetchup
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2007
  Posts: 1,264
  Thanks: 2,639
  Thanked 970 Times in 486 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 225 Post(s)
  Rep Power: 16
  MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7
  MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 34188
  Default

  Tàu cộng sẽ mua hết mấy cái đảo này, xây căn cứ quân sự rồi chiếm nước luôn cho tiện
  Mượn tiền của tàu cộng không có dể vậy đâu, đừng tưởng bở mà lầm
  MrKetchup_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to MrKetchup For This Useful Post:
  hoaghoatham (02-27-2021)
  Old 02-26-2021   #3
  nguoithu8
   
  Banned
  Join Date: Feb 2021
  Posts: 198
  Thanks: 10
  Thanked 34 Times in 24 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 0
  nguoithu8 Reputation Uy Tín Level 1nguoithu8 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 110
  Default

  Cứ cho chệt cộng mướn, để nó xây cho to lớn ra; rồi khi nào ḿnh thấy ngon lành, đổi luật lệ xù tụi nó mấy hồi.....
  nguoithu8_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to nguoithu8 For This Useful Post:
  hoaghoatham (02-27-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 18:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08136 seconds with 13 queries