Nan kỳ thị người gốc Á dâng cao ở Mỹ, nguyên do v́ đâu? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 1969
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nan kỳ thị người gốc Á dâng cao ở Mỹ, nguyên do v́ đâu?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	118.6 KB
ID:	1747596  

Kể từ khi đại dịch - Covid 19 bùng nổ vào mùa xuân năm ngoái, Người Mỹ gốc Á đă phải đối mặt với bạo lực kỳ thị với tỷ lệ cao hơn nhiều những năm trước, bởi t́nh trạng hành động kỳ thị nhằm vào cộng đồng gốc Á ở Mỹ gia tăng, có người gốc Việt cho rằng đó là ‘hậu quả của luận điệu kỳ thị của cựu Tổng thống Donald Trump’ nhưng cũng có người nói rằng đó là do ‘tŕnh độ nhận thức của người kỳ thị’.


H́nh ảnh do camera an ninh ghi lại cho thấy một cụ ông 91 tuổi bị xô xuống đất ở Phố Tàu, thành phố Oakland

Một loạt các cuộc tấn công gần đây nhằm vào người Mỹ gốc Á đă một lần nữa đặt nạn kỳ thị ở Mỹ vào tâm điểm chú ư trong bối cảnh chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đang leo thang và hố chia rẽ sắc tộc ngày càng khoét sâu.

Kể từ khi đại dịch bùng nổ vào mùa xuân năm ngoái, Người Mỹ gốc Á đă phải đối mặt với bạo lực kỳ thị với tỷ lệ cao hơn nhiều những năm trước. Tờ Time dẫn lời Sở Cảnh sát New York cho biết các tội thù hận với động cơ là tâm lư bài người gốc Á đă tăng 1.900% ở New York vào năm 2020.

Trong một đoạn băng do camera an ninh ghi lại vào ngày 28/1, ông cụ Vicha Ratanapakdee 84 tuổi bị xô ngă xuống đất khi đang đi dạo ở San Francisco vào buổi sáng và qua đời hai ngày sau đó. Ngoài ra, một bà cụ 64 tuổi người Việt bị hành hung và cướp ở San Jose, một ông 61 tuổi người Philippines bị người khác dùng dao rọc giấy rạch mặt trên tàu điện ngầm ở New York.

‘Mấy người mang China virus’

Từ Phoenix, bang Arizona, chị Lan Hoàng, một bà mẹ có ba con nhỏ và hiện đang phụ quản lư pḥng mạch của chồng, kể với VOA về một lần chị bị “hất hủi” từ sau khi mọi người nói về ‘China virus’.

Theo lời chị th́ chị thường đi tới đi lui giữa Phoenix và Newport Beach, một khu nhà giàu ở bang California, nơi chị cũng có nhà và chị thường dẫn các con đi dạo ở băi biển Laguna mà ‘từ trước đến giờ mười mấy năm chưa gặp chuyện ǵ ở đó hết’.

“Lần đo tôi dắt ba đứa con đi xuống dưới đó ăn. Mấy mẹ con đang đi trên hè phố th́ có một bà vô gia cư da trắng thấy ḿnh đi qua, bả lấy chai ǵ đó xịt trên vỉa hè và nói rằng ‘mấy người này có China virus’,” chị Lan kể.

Theo lời chị th́ lúc đó chị ‘rất tức giận nhưng v́ có con nhỏ đi theo nên không muốn đôi co’. “Các con tôi chứng kiến chuyện đó, tụi nó c̣n nhỏ, tụi nói không cần chứng kiến sự kỳ thị như vậy,” chị nói.

“Mấy đứa nhỏ hỏi tôi là tại sao bà đó làm như vậy, ḿnh đâu có virus đâu,” chị nói thêm và cho biết giải thích với các con rằng ‘bà ấy có vấn đề tâm thần nên ḿnh phải thông cảm và bỏ qua’.

Khi chị biết được câu chuyện về ông cụ gốc Thái bị xô xuống đường đến chết, chị Lan nói ‘rất tức giận’ v́ ‘ḿnh đă ở thế kỷ 21 rồi mà c̣n xảy ra chuyện kỳ thị như vậy’.

Sau lần đó, chị giải thích cho các con hiểu sự kỳ thị là thế nào: “Tôi nói với các con là sẽ có những người không hiểu tại sao họ lại ghét ḿnh chỉ v́ bề ngoài của ḿnh thôi. Điều đó không đúng. Nếu sau này các con lớn lên mà thấy như vậy th́ cần lên tiếng để bảo vệ những người bị kỳ thị.”

Chị Lan Hoàng nói mặc dù người Việt nói riêng và người châu Á nói chung thường ‘chọn im lặng, nhẫn nhịn’ trước sự kỳ thị nhưng chị cho rằng ‘cần phải lên tiếng’.

“Càng có nhiều người lên tiếng về việc này th́ sẽ giúp nâng cao nhận thức của người Mỹ để cho nhiều người lên tiếng bảo vệ những người bị kỳ thị,” chị phân tích.

Do ông Trump?

Theo nhận định của tờ Washington Post, các cuộc tấn công nhằm vào người gốc Á xảy ra sau nhiều tháng có những cảnh báo về lời lẽ chống Trung Quốc của cựu tổng thống Donald Trump xung quanh đại dịch virus corona.

Trong nhiều tháng trước cuộc bầu cử vào năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đă t́m cách đổ lỗi việc xử lư của ông trước đại dịch cho Trung Quốc và sử dụng ngôn ngữ bài ngoại và phân biệt chủng tộc để nhắc đến con virus này trên mạng xă hội, trong các cuộc phỏng vấn trên truyền h́nh, tại các cuộc vận động tranh cử và các cuộc họp báo về Covid-19 tại Nhà Trắng.

Mùa thu năm ngoái, FBI ghi nhận 7.314 hành động hằn thù trên toàn quốc vào năm 2019, nhiều nhất trong một thập kỷ.

Từ thành phố San Jose thuộc Vùng Vịnh, ông Phạm Hoài Bắc, người từng làm quản lư cho các hăng xưởng công nghệ cao, hiện đă về hưu, từng nói với VOA rằng sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden cấm gọi ‘China virus’ là ‘điều hết sức đúng đắn’.

Ông Bắc cho rằng mặc dù sự kỳ thị ‘ở quốc gia nào cũng có, thời nào cũng có’ nhưng ‘phát triển mạnh mẽ dưới thời ông Trump. Theo ông th́ có những nhóm theo chủ thuyết da trắng thượng đẳng như Proud Boys hay KKK ‘luôn chờ cơ hội được khuyến khích để ra mặt’.

Theo lời ông th́ t́nh trạng kỳ thị ở Mỹ đă diễn ra từ lâu. Với kinh nghiệm làm việc lâu năm ở Mỹ, ông Bắc cho rằng cùng điều kiện như nhau th́ người da trắng ‘luôn được ưu tiên cất nhắc hơn các sắc dân khác’ và cho ‘đây là luật bất thành văn ở các hăng xưởng’.

Ông Bắc chỉ trích những người Việt đi biểu t́nh ủng hộ ông Trump ở thủ đô Washington D.C. đă chụp h́nh chung với nhóm Proud Boys vốn khét tiếng kỳ thị. “Họ biết đó là tổ chức kỳ thị chứ nhưng có lẽ họ hănh diện v́ không bị tổ chức đó kỳ thị và cho rằng họ đă được nhập vào ḍng chính,” ông nói.

“Đó là điều rất đáng xấu hổ và đáng tội nghiệp cho những người gốc Việt đó v́ họ đang là người bị Proud Boys kỳ thị.”

Do nhận thức?

Từ New York, một trong những thành phố đa sắc tộc nhất ở Mỹ, ông Diệu Lê, một người môi giới bất động sản, cho VOA biết ‘ông không hề gặp kỳ thị cũng như nghe nói có người trong cộng đồng gốc Việt bị kỳ thị’ trong những tháng gần đây.

“Hồi năm trước khi bắt đầu xảy ra dịch th́ có nghe một vài vụ kỳ thị nhưng sau đó th́ không xảy ra nữa,” ông nói thêm và cho biết bản thân ông đă từng bị gọi là ‘bọn Chino’ một cách ác ư.

Không giống như ông Bắc, ông Diệu bác bỏ sự kỳ thị dâng cao này ở Mỹ có liên quan đến cựu Tổng thống Trump: “Nếu ông Trump mà tỏ ra kỳ thị th́ người Việt Nam ḿnh đă không bầu cho ông ấy rồi.”

Tuy nhiên, ông cũng lưu ư rằng ‘bản thân người Việt Nam cũng có tâm lư kỳ thị lẫn nhau’ và việc này là ‘do nhận thức của họ’.

“Người có tŕnh độ nhận thức cao th́ ít kỳ thị, c̣n người có văn hóa thấp th́ kỳ thị nhiều hơn,” ông diễn giải. “Nói chung những người tiếp xúc nhiều th́ ít có phân biệt.”

Do đó, ông cho rằng để tránh khỏi thái độ kỳ thị th́ ‘phải mở rộng tầm nh́n để thấy ở đâu cũng có người tốt, người xấu’.

Khi được hỏi về những chính sách chống kỳ thị của chính quyền Joe Biden, ông Diệu bày tỏ thái độ thận trọng: “Tôi vẫn đang nh́n, bởi v́ có những điều ông Biden nói là một chuyện c̣n những ǵ ông ấy làm tôi thấy hơi khác một chút."

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 02-27-2021
  Reputation: 60790


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 109,946
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	118.6 KB
ID:	1747596  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 9,869 Times in 7,716 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 126 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  Lan-Anh (02-28-2021)
  Old 02-27-2021   #2
  kietkml
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2008
  Posts: 3,956
  Thanks: 48
  Thanked 1,465 Times in 904 Posts
  Mentioned: 160 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1567 Post(s)
  Rep Power: 17
  kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7
  kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7kietkml Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 35172
  Default

  Chuyện này không c̣n mới mẻ ǵ nữa cả! Toàn thế giới đều biết là đó bọn Fake News*+ Đảng Quỳ*+ bọn chó tàu cộng cùng bọn chó ăn theo tự phong cho ḿnh là bồi bút, chứ c̣n ai vào đây nữa. Đó mới là nguyên nhân chính. Giờ này mà c̣n Có tư tưởng, c̣n nghe và*(Copy tu CNN) viết những bài như vậy của bọn bồi bút mít hoặc họ Đỗ Tên Thừa, không phải là tự ḿnh lấy quần tự đội lên đầu cho ḿnh hay sao!
  kietkml_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to kietkml For This Useful Post:
  N&N (02-27-2021)
  Old 02-27-2021   #3
  nguoithu8
   
  Banned
  Join Date: Feb 2021
  Posts: 198
  Thanks: 10
  Thanked 34 Times in 24 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 0
  nguoithu8 Reputation Uy Tín Level 1nguoithu8 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 110
  Default

  Mấy tên chó đẻ này chỉ dám đụng tới người già, lũ chuột cống hèn mạt bưng bô chệt Cali và đàn bà con gái; chứ đụng tới cái lông chân tao đập cho bay nát đầu, mặt mũi c̣n cái nào ló ra tao chặt hết.
  nguoithu8_is_offline   Reply With Quote
  Old 02-28-2021   #4
  Lan-Anh
  Lan-Anh's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2012
  Posts: 2,988
  Thanks: 2,258
  Thanked 2,288 Times in 1,015 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 488 Post(s)
  Rep Power: 13
  Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8
  Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 54785
  Default

  Vậy là mít vàng lại phải chạy đi hun đít dựa hơi Proud boys và hô hào "Stand back - Stand by" rồi.
  Lan-Anh_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Lan-Anh For This Useful Post:
  ICEEXPRESS (02-28-2021)
  Old 02-28-2021   #5
  ICEEXPRESS
  ICEEXPRESS's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2008
  Location: GERMANY
  Posts: 3,679
  Thanks: 5,204
  Thanked 2,065 Times in 1,210 Posts
  Mentioned: 39 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 415 Post(s)
  Rep Power: 16
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 17816
  Default

  Nan kỳ thị người gốc Á dâng cao ở Mỹ, nguyên do v́ đâu?..........
  .....trump & cc bon ban CALEM.....cs huong lan , beti ,sonia.......
  ICEEXPRESS is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 14:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07851 seconds with 13 queries