Người phụ nữ gốc Việt đến Mỹ 14 năm trở thành phó thị trưởng ở Georgia - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1586
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người phụ nữ gốc Việt đến Mỹ 14 năm trở thành phó thị trưởng ở Georgia
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	273.3 KB
ID:	1747934   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	968.2 KB
ID:	1747935   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	205.6 KB
ID:	1747936   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	295.4 KB
ID:	1747937  

Một người phụ nữ gốc Việt 29 tuổi cùng gia đ́nh sang Mỹ định cư hồi năm 2006, tên là Vân T. Trần, trở thành phó thị trưởng ở thành phố nhỏ Morrow thuộc Clayton County, tiểu bang Georgia, rất xinh xắn, nói chuyện nhỏ nhẹ, mộc mạc, dễ thương.

Cô Vân Trần, phó thị trưởng thành phố Morrow, Georgia. (H́nh: Vân Trần cung cấp)

Cô Vân cùng gia đ́nh sang Mỹ định cư hồi năm 2006, khi đă 29 tuổi. Cô làm kế toán ở ṭa thị chính thành phố Morrow suốt 10 năm liền sau khi chọn con đường sống ở “quê hương thứ hai.” Năm 2013, cô trở thành công dân Mỹ.

Không muốn theo con đường chính trị

Cách đây hơn một năm, cô Vân có cơ hội làm việc tại Hartsfield-Jackson Atlanta International Airport, một trong những phi trường bận rộn và hiệu quả nhất thế giới. “Tôi làm phân tích tài chính (Financial Analyst) và là một trong bốn quản lư dưới cấp của giám đốc doanh thu tại phi trường này. Với công việc và mức lương của công việc ở phi trường, tôi mới có điều kiện để trở lại Morrow, để giúp đỡ thành phố mà ḿnh rất yêu mến này,” cô Vân nói.

Khi ra tranh chức hồi năm ngoái, mục đích của cô chỉ nhằm “lợi dụng” một số quyền của chức Ủy Viên Hội Đồng Thành Phố để được nghe tiếng nói của người dân và để giúp dân. Sau khi nhậm chức này, cô được ủy nhiệm làm phó thị trưởng thành phố Morrow, đồng thời được bổ nhiệm làm thành viên của Hội Đồng Tài Chánh (Finance Committee) của thành phố.

“Hồi c̣n làm kế toán cho thành phố, tôi chứng kiến nhiều chuyện của người dân, rất cần được giúp đỡ. Nhưng lúc đó, v́ chỉ là nhân viên, sự giúp đỡ của tôi chỉ có giới hạn,” cô nói. “Ai cũng thắc mắc, sao tôi lại chọn con đường chính trị. Thật ra, dù làm phó thị trưởng, nhưng tôi không làm chính trị. Làm việc ở nơi khác, tôi mới có đủ tài chính để có thể phục vụ cho thành phố Morrow, thay đổi phong cách làm việc, phục vụ người dân tốt hơn, và định hướng đường lối phát triển cho thành phố.”

Cô cho biết, chỉ trong ṿng hơn một năm sau khi nhậm chức, cô đă thực hiện được những điều đă hứa với người dân khi ra ứng cử.

Phó Thị Trưởng Vân Trần trong ngày hội Halloween do thành phố tổ chức. (H́nh: Vân Trần cung cấp)

Không tăng thuế, giảm các chi phí sinh hoạt cho người dân

Theo cô phó thị trưởng, những việc có lợi cho người dân nhất, đều liên quan đến… tiền bạc. Thứ nhất là tiền nợ thuế. Cô kể với phóng viên nhật báo Người Việt: “Khi người dân nợ thuế, có khi chỉ $200, nhưng Hội Đồng cũ vẫn cứ muốn chuyển qua luật sư. Nếu cộng tiền phí luật sư vào, người dân phải trả cao hơn nhiều số tiền mà họ thiếu nợ. Đương nhiên, người dân có nghĩa vụ phải đóng thuế, nhưng khi họ thiếu nợ th́ chỉ nên nhắc nhở. Khi họ nợ nhiều năm quá mới dùng biện pháp hành chính để truy thu.”

Theo cô Vân, chuyện người dân ở Morrow nợ thuế là b́nh thường. Thành phố này có nhiều người già, khi nhận được thông báo thuế, nhiều khi họ để đâu đó rồi quên. C̣n người Việt (trên 40% dân số) lại không rành tiếng Anh. V́ thế khi nhận được giấy đ̣i nợ, họ không biết đó là cái ǵ, nên bỏ qua một bên. Có khi nợ $200 mà tiền phạt và phí luật sư gấp hai, gấp ba số tiền đó.

Thấy tội nghiệp cho người dân, khi làm phó thị trưởng, cô Vân can thiệp để người dân được hoàn trả phí phạt. Họ chỉ cần trả nợ, là xong! Những trường hợp đă trả nợ thuế và phí năm ngoái, năm nay được hoàn lại tiền phạt và tiền phí.

“Không bị phạt, người dân vui lắm, mà ḿnh cũng sung sướng vô cùng,” cô Vân nói. “Hồi c̣n là nhân viên, ḿnh không thể làm những việc như vậy được. Khi tranh chức phó thị trưởng, ḿnh có đưa ra khẩu hiệu “Our community – Your voice” (Cộng đồng của chúng ta – Tiếng nói của bạn). Ở Mỹ, thành phố có quyền ra luật lệ, nhưng luật đó phải theo luật chung của tiểu bang, mà không được làm khó khăn cho người dân.”

Cô phó thị trưởng khẳng định năm 2020, cư dân Morrow không bị tăng thuế nhà mà c̣n được giảm tiền rác. “Trước đây mỗi nhà phải trả tiền rác là $26.53/tháng. Khi tôi đắc cử, cũng là lúc chấm dứt hợp đồng với nhà thầu cũ, nên tôi cho t́m nhà thầu mới để có giá thích hợp hơn. Giá mới chỉ c̣n $14.19, tiết kiệm cho người dân hơn 50% phí rác,” cô Vân cho biết.

Cũng từ khi có phó thị trưởng mới, cư dân Morrow không phải trả $60/năm tiền bóng đèn đường, v́ theo giải thích của cô “người dân đóng thuế đủ rồi, không phải đóng thêm ǵ nữa.”

Cô Vân Trần (trái) tuyên thệ nhậm chức phó thị trưởng Morrow hôm 14 Tháng Giêng, 2020. (H́nh: Vân Trần cung cấp)

Làm lợi cho cộng đồng và doanh nghiệp

Cô Vân nói: “Hội Đồng mới chúng tôi luôn tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và t́m mọi cách thu hút thêm người dân nơi khác đến sinh sống, để giúp thành phố phồn vinh, thịnh vượng hơn.”

Nhiều quyết định khác của cô phó thị trưởng cũng khiến người dân Morrow thích thú và an tâm.

Tại ngă tư Lake Harbin Road (N. Lee Street và S. Lee Street) gần với ngă tư Lake Harbin và SR. 5, không có đèn giao thông, nên hay xảy ra tai nạn. Mặc dù có bảng cấm chạy thẳng, người lái xe vẫn không để ư, và nhiều người bị đụng xe ở đoạn từ N. Lee Street vào S. Lee Street. Thấy vậy, Hội Đồng Thành Phố cũ quyết định đóng luôn đường để xe cộ không được đi vào. Quan điểm của cô Vân là không muốn làm hạn chế giao thông của người dân, nên cô cho đóng các cột để phân cách. Với cách giải quyết này của cô, xe cộ vẫn chạy qua được, mà không c̣n nguy hiểm như trước.

Với chương tŕnh hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp mới, cô giải thích: “V́ dịch bệnh COVID-19 nên chúng tôi chưa có đầy đủ thông tin để thực hiện. Tuy vậy, chúng tôi cũng xin được một khoản tiền để hỗ trợ cho 40 doanh nghiệp đang hoạt động, mỗi doanh nghiệp được nhận $2,500. Số tiền nhỏ thôi, chứ không nhiều như mong muốn.”

Tuy vừa làm phó thị trưởng, vừa làm ở Hartsfield-Jackson Atlanta International Airport, cả hai việc đều bận rộn, nhưng cô vẫn dành một ít thời gian nhỏ cho riêng ḿnh. “Đúng là bận rộn thiệt, v́ nhiều việc phải làm, nên ḿnh có ít thời gian hơn như ngày trước. Nhưng những lúc rảnh rỗi, tôi lại giải khuây bằng nấu ăn, dù rằng ḿnh nấu dở lắm! Cũng có khi stress quá th́… trồng cây. Tuy vậy, thời gian của riêng tôi cứ ít dần, thậm chí nhiều đêm tôi phải thức tới khuya để đọc tài liệu, t́m hiểu, nghiên cứu. Nhưng không sao, từ từ sẽ đỡ hơn,” cô Vân cho biết.

Cô tâm sự: “Ở nhiều quốc gia, tiếng nói của người dân không được coi trọng. Tôi qua đây, sau khi trở thành công dân Mỹ bảy năm mà có được cơ hội góp tiếng nói để phục vụ cho cộng đồng, đó là điều kỳ diệu và là niềm vinh dự cho bản thân tôi. Tôi mong thế hệ trẻ nh́n thấy điều này và mong đó sẽ là một nguồn động lực. Tôi làm được, người khác cũng sẽ làm được. Hơn nữa, thế hệ trẻ sau này có nhiều tài năng, xin đừng do dự, hăy tiến lên để góp sức giúp cộng đồng.”

Phó Thị Trưởng Vân Trần (trái) và Hội Đồng Thành Phố Morrow, Georgia. (H́nh: City of Morrow)

“Ai có việc cần, cứ gọi phó thị trưởng!”

Đây là năm đầu tiên cô Vân T. Trần giữ chức phó thị trưởng. Cô c̣n ba năm nữa để phục vụ và cống hiến cho người dân Morrow.

Khi được hỏi về kế hoạch sắp tới, cô cho biết: “Ở Morrow c̣n mấy bất động sản bỏ hoang. Sắp tới, tôi tập trung vào việc sửa chữa để đưa những chỗ này vào sử dụng, không thể để lăng phí. Ngoài ra, Trung Tâm Hội Nghị Morrow (Morrow Center) chưa được khai thác cho đúng năng suất một cách hiệu quả. Tôi cũng đang suy nghĩ, t́m cách cho trung tâm này ‘sống’ lại và hoạt động có hiệu quả, như cho thuê tổ chức tiệc, sinh nhật, đám cưới,…”

Hiện nay, Morrow có hơn 3,500 người Việt đang sinh sống và làm việc. Số điện thoại và email của cô Vân được công khai, để bất cứ lúc nào cần, ai cũng có thể gọi. Người Việt thuận tiện hơn, khi được nói chuyện với phó thị trưởng ở Mỹ bằng tiếng Việt. “Người dân có thể gọi để than phiền, góp ư, bất kể chuyện ǵ, tôi cũng đều lắng nghe,” cô nói.

Kết thúc câu chuyện của ḿnh, cô khoe vừa tổ chức xong lễ động thổ tượng đài kỷ niệm chiến tranh Việt Nam ngay trước ṭa thị chính. Lễ khánh thành tượng đài này dự tính sẽ vào Thứ Bảy, 27 Tháng Hai, 2021.

“Chương tŕnh này do Hội Người Già gây quỹ, thành phố chỉ giúp t́m vị trí cho họ đặt tượng đài kỷ niệm, nhưng các ban Hội Đồng Thành Phố trước đây đều không hỗ trợ cho hội. Làm được việc này, tôi vui lắm,” cô Vân nói. [qd]

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 02-28-2021
  Reputation: 60798


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 109,978
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	273.3 KB
ID:	1747934   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	968.2 KB
ID:	1747935   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	205.6 KB
ID:	1747936   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	295.4 KB
ID:	1747937  

  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 9,873 Times in 7,720 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 126 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following 3 Users Say Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  hoaghoatham (02-28-2021), meyeucon (03-02-2021), redbean (02-28-2021)
  Old 02-28-2021   #2
  ez4me
  ez4me's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2008
  Posts: 12,096
  Thanks: 2,765
  Thanked 3,498 Times in 1,839 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 583 Post(s)
  Rep Power: 28
  ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
  ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 45772
  Default

  Giỏi, có cố gắng.
  ez4me_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-01-2021   #3
  vinhduong68
  vinhduong68's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 5,711
  Thanks: 2,472
  Thanked 5,085 Times in 2,377 Posts
  Mentioned: 22 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1136 Post(s)
  Rep Power: 15
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 43313
  Default

  Thank you.
  vinhduong68_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 17:03.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09110 seconds with 13 queries