Người chồng được "sinh ra lần hai" nhờ quả thận của vợ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 260
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người chồng được "sinh ra lần hai" nhờ quả thận của vợ
Click image for larger version

Name:	40.jpg
Views:	0
Size:	101.8 KB
ID:	1747969  
James Reeser, người đàn ông Mỹ 48 tuổi ở Nam Dakota được "hồi sinh" nhờ quả thận người vợ Lindy hiến tặng.

Cô Lindy hiến thận cho chồng hôm 10/2. Anh James kiên cường chiến đấu chứng thận đa nang (PKD), căn bệnh di truyền trong gia đ́nh anh qua nhiều thế hệ. Ông của James mất v́ căn bệnh này khi 62 tuổi, mẹ và em gái anh đều được ghép tạng do biến chứng suy thận.

Theo bệnh viện Mayo Clinic, PKD là t́nh trạng bệnh nghiêm trọng gây ra bởi các cụm u nang trong thận và có thể lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể. Thông thường, căn bệnh này sẽ dẫn đến biến chứng huyết áp cao và suy thận. Thế hệ con cái có khả năng bị di truyền bệnh từ bố mẹ với tỉ lệ 50%.

James chia sẻ: "Gia đ́nh biết khả năng tôi cũng mắc bệnh, nên mẹ đă cho tôi đi xét nghiệm từ năm tôi 17 tuổi. Tất cả những ǵ tôi có thể làm là cố gắng chế ngự bệnh tật, nên tôi không uống rượu hay làm bất kỳ việc ǵ gây hại cho thận".

Trước đó, thận của James chỉ hoạt động ở mức 16%. Đây là thời điểm tốt nhất để cấy ghép là khi chức năng thận của bệnh nhân c̣n từ 16% đến 20%. Khi xuống tới 15%, người bệnh cần lọc máu để cầm cự cho đến khi t́m được thận cấy ghép. Quá tŕnh t́m người hiến có thể mất từ 3 đến 5 năm.


James và Lindy tại nhà của họ. Ảnh: USA Today.

James và Lindy gặp nhau năm 1993 khi c̣n là sinh viên tại Đại học Nam Dakota. Hai người hẹn ḥ trong 10 tháng và đính hôn sau đó 10 tháng. Năm 1995, cặp đôi làm đám cưới và hiện có hai người con trưởng thành.

Tên của Lindy nằm trong bản danh sách dài những người được kiểm tra về độ tương thích nhưng không phải ai cũng có thể hiến tạng. Họ phải trải qua một quá tŕnh thử nghiệm để đảm bảo không có t́nh trạng tiềm ẩn nào ảnh hưởng đến người hiến tặng hoặc người nhận.

Lindy kể: "Họ liên tục xét nghiệm máu, chụp X-quang và làm hàng loạt xét nghiệm khác. Nếu kết quả trả về chứng minh tôi là một người khỏe mạnh, họ sẽ ghép máu của chúng tôi với nhau để xem thận của người nhận có chấp nhận thận của tôi hay không". Tuy nhiên, ngay cả khi thận của Lindy và James hợp với nhau về mặt sinh học, vẫn có khả năng thận của cô không đủ lớn so với cơ thể của chồng.

James chia sẻ: "Cuối cùng th́ cô ấy lại là người hợp với tôi nhất về mặt sinh học. Khi xét nghiệm thêm, các bác sĩ nhận thấy Lindy có quả thận lớn hơn so với kích thước cơ thể. Do đó, thận của chúng tôi sẽ không quá chênh lệch như chuyên gia phán đoán. Quá tŕnh ghép tạng có thể diễn ra là nhờ vợ tôi".

Việc cấy ghép ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 2/12/2020, nhưng tŕ hoăn sau khi James có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV vào cuối tháng 10. Vài tuần sau, Lindy cũng mắc bệnh.

Tới nay, hai tuần sau ca cấy ghép, James và Lindy đang hồi phục tốt và mong chờ được viết tiếp một chương mới trong cuốn sách cuộc đời. James chia sẻ: "Cuộc sống của tôi thực sự thay đổi. Giờ đây, hai vợ chồng có thể cùng nhau làm tất cả những việc mà chúng tôi hằng mơ ước. Ngày trước, tôi thậm chí c̣n không muốn đến trung tâm mua sắm. Tôi đă quá mệt mỏi và chẳng muốn làm bất cứ việc ǵ".

*VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 02-28-2021
  Reputation: 3617


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 10,777
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	40.jpg
Views:	0
Size:	101.8 KB
ID:	1747969  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,605 Times in 1,303 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 12 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 19:08.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07687 seconds with 13 queries