Thông điệp từ Biden khi chọn tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 445
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Thông điệp từ Biden khi chọn tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam
Click image for larger version

Name:	td.jpg
Views:	0
Size:	43.4 KB
ID:	1777662  
Biden cho thấy ông coi trọng chuyên môn khi đề cử Marc Evans Knapper, nhà ngoại giao nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về Việt Nam, cho vị trí đại sứ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15/4 đề cử ông Marc Evans Knapper làm tân đại sứ tại Việt Nam, thay ông Daniel Kritenbrink, người được chọn làm trợ lư ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái B́nh Dương. Đề cử đă được gửi đến Thượng viện hôm 19/4 và đang chờ thông qua.


Ông Marc Evans Knapper, người được Tổng thống Biden đề cử làm đại sứ tại Việt Nam. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

"Đề cử này cho thấy chính quyền Biden rất coi trọng việc bổ nhiệm vị trí này và mối quan hệ Việt - Mỹ. Knapper là viên chức ngoại giao cấp cao được nhiều người kính trọng. Ông từng làm việc tại đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội (năm 2004 - 2007) và nói được tiếng Việt. Thật khó để nghĩ ra một lựa chọn tốt hơn", Gregory Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Mỹ, nói với *********.

Ngoài đề cử Knapper làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Biden hôm 15/4 c̣n đề cử 8 nhà ngoại giao khác làm đại sứ tại các nước Somalia, Algeria, Bahrain, Lesotho, Cameroon, Angola, Senegal, Congo. Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales của Australia, chỉ ra tất cả quan chức này đều là nhà ngoại giao chuyên nghiệp (có nền tảng ngoại giao chuyên nghiệp, phân biệt với quan chức được bổ nhiệm chính trị - người được Tổng thống, Phó tổng thống hay lănh đạo cơ quan bổ nhiệm mà không nhất thiết cần có kinh nghiệm).

Việc Biden để cử một loạt nhà ngoại giao chuyên nghiệp trong động thái đầu tiên để lấp đầy các vị trí lănh đạo cơ quan đại diện của Mỹ ở nước ngoài cho thấy Biden đang thể hiện ông trân trọng chuyên môn và sự chuyên nghiệp trong công tác đối ngoại, Thayer nhận xét. Tuy nhiên, sau này Biden cũng có thể bổ nhiệm chính trị.

Từ thời Jimmy Carter đến Barack Obama, số đại sứ Mỹ được bổ nhiệm chính trị chiếm 31% trong tổng số đại sứ. Dưới thời Trump, con số này tăng lên 43%. Chính quyền Biden đă thể hiện ư định tăng số lượng nhà ngoại giao chuyên nghiệp được bổ nhiệm làm đại sứ.

"Knapper là một lựa chọn tuyệt vời", giáo sư Thayer nói. "Knapper sẽ đến Việt Nam với hiểu biết về lịch sử, văn hóa và hệ thống chính trị của Việt Nam. Knapper cũng sẽ nắm bắt rất tốt các vấn đề kinh tế và an ninh khu vực ở Đông Á và được kỳ vọng sẽ làm việc tốt với cả lănh đạo Việt Nam và các quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ".

Marc Knapper là viên chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ, giữ chức Phó Trợ lư Bộ trưởng phụ trách Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ tháng 8/2018. Trước khi đảm nhận vị trí này, Knapper ở Seoul với tư cách là Đại biện năm 2017- 2018 và Phó Trưởng Phái đoàn tại Đại sứ quán Mỹ năm 2015 - 2016. Trước đó, ông từng đảm nhiệm các vị trí giám đốc phụ trách vấn đề Ấn Độ và Nhật Bản. Ông cũng trải qua các vị trí tại đại sứ quán Mỹ ở Iraq và Nhật Bản. Ngoài tiếng Việt, ông c̣n biết tiếng Nhật và tiếng Hàn.

Knapper, tốt nghiệp Đại học Princeton và có bằng thạc sĩ tại Đại học Chiến tranh Quân đội Mỹ, từng hai lần làm việc tại Triều Tiên vào năm 1997 với tư cách đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ trong nhóm khảo sát lượng nhiên liệu đă qua sử dụng tại cơ sở hạt nhân Yongbyon và năm 2000, với tư cách thành viên nhóm phụ trách chuyến thăm B́nh Nhưỡng của Ngoại trưởng Madeleine Albright.

"Việc Mỹ chọn Knapper làm đại sứ là điều tích cực cho Việt Nam v́ ông đă có kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc, hai quốc gia có quan hệ hợp tác tốt với Việt Nam", Thayer nói thêm.

Cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh chỉ ra ông Knapper đă là tham tán chính trị trong đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội từ năm 2004 đến 2007, vào thời điểm kỷ niệm 10 năm quan hệ Việt - Mỹ. Nhiều đột phá trong quan hệ song phương đă diễn ra vào thời kỳ đó, đặc biệt là việc Việt Nam gia nhập WTO.

"Với năng lực, hiểu biết về khu vực và Việt Nam, đồng thời là người chứng kiến quá tŕnh phát triển của quan hệ Việt - Mỹ, Knapper được kỳ vọng sẽ có những đóng góp tốt cho quan hệ Việt - Mỹ", cựu đại sứ Vinh nói.

Giáo sư Thayer cho rằng Knapper sẽ phải đối mặt với ít nhất ba thách thức lớn. Ông sẽ phải làm việc với các quan chức Việt Nam để giải quyết những bất đồng trong quan hệ kinh tế song phương, vốn là di sản từ thời chính quyền Trump.

Knapper sẽ phải thuyết phục các quan chức Việt Nam tin tưởng và hợp tác với Washington để duy tŕ một Ấn Độ - Thái B́nh Dương tự do, rộng mở, ổn định và an toàn. "Knapper cũng cần xua đi những lo ngại của Việt Nam về một chính quyền Biden bất ổn ở Washington có thể mất thế kiểm soát quốc hội trong bầu cử giữa kỳ vào tháng 11/2022. Vấn đề nhân quyền cũng có thể là một trở ngại trong quan hệ song phương khi Hạ viện và Thượng viện đều do đảng Dân chủ kiểm soát", Thayer nói.

Giáo sư Thayer cho rằng chính sách với Việt Nam của chính quyền Biden sẽ có sự tiếp nối từ thời Trump. Hồi tháng ba, chính quyền Biden đă công bố Chỉ dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Lâm thời, trong đó nhấn mạnh "Mỹ sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác với Ấn Độ và làm việc cùng với Zealand, Singapore, Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN khác để thúc đẩy các mục tiêu chung".

Chính quyền Biden sẽ ưu tiên tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam trong cả 9 lĩnh vực hợp tác được nêu trong tuyên bố chung ban đầu năm 2013 dưới thời chính quyền Obama, khi Biden là phó tổng thống, Thayer nhận định.

Cựu đại sứ Phạm Quang Vinh chỉ ra rằng Biden đề cử tân đại sứ trong bối cảnh Việt - Mỹ đă kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ vào năm ngoái. Hai nước đang trên đà nhân lên những phát triển trong những năm qua. Từ đầu năm, chính quyền mới của Biden liên tục thể hiện sự coi trọng quan hệ với Việt Nam cả về song phương cũng như vai tṛ của Việt Nam trong ASEAN và khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương.

"Nếu giữa Việt - Mỹ c̣n câu chuyện tồn đọng và khúc mắc th́ với hiểu biết và cách nh́n nhận của ông Knapper, chắc chắn những vấn đề này sẽ được xử lư", cựu đại sứ nói.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 15128


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 33,250
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	td.jpg
Views:	0
Size:	43.4 KB
ID:	1777662  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,434 Times in 2,102 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 40 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07615 seconds with 13 queries