Leo cầu thang để kiểm định sức khỏe tim mạch - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 929
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Leo cầu thang để kiểm định sức khỏe tim mạch
Click image for larger version

Name:	thang.jpg
Views:	0
Size:	112.0 KB
ID:	1777811  
Các nhà khoa học cho rằng, khi đi lên các tầng cầu thang một cách dễ dàng hay gặp phải khó khăn, có thể tiết lộ vấn đề tiềm ẩn nào đó về sức khỏe tim mạch. Một người có thể đi bộ nhanh và leo dễ dàng lên 4 tầng cầu thang trong ṭa nhà cao tầng thường có chỉ số sức khỏe tim mạch tốt.
Phương pháp kiểm định sức khỏe tim mạch

Các bác sĩ chuyên khoa về tim mạch thường sử dụng thử nghiệm động tác cho leo lên tầng cầu thang để kiểm tra t́nh trạng sức khỏe thông thường của một người nào đó, nhưng thử nghiệm này không thể thay thế cho việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Thực tế, chúng ta có thể thực hiện kiểm tra sức khỏe tim mạch một cách đơn giản và miễn phí bằng cách thử leo lên 4 tầng cầu thang của một ṭa nhà cao tầng nào đó ở gần chỗ ở của ḿnh.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu tại Tây Ban Nha cho rằng, một người có thể leo lên 4 tầng cầu thang của ṭa nhà cao tầng nào đó trong ṿng chưa đầy 1 phút là một chỉ số thông báo chính xác về t́nh trạng sức khỏe tim mạch tốt.

Nếu phải mất 1,5 phút hoặc lâu hơn để leo lên 4 tầng cầu thang th́ có thể nói sức khỏe tim mạch chưa đạt được mức tối ưu và phải nên tham khảo ư kiến tư vấn của bác sĩ.

Nội dung nghiên cứu được tŕnh bày tại một hội nghị khoa học tổ chức gần đây của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu đă so sánh kết quả của bài kiểm tra leo lên tầng cầu thang với kết quả thu được từ bài kiểm tra tập thể dục thực hiện trong pḥng thí nghiệm. Nghiên cứu này chưa được b́nh duyệt hoặc chưa công bố trên tạp chí khoa học.

Có 165 người tham gia nghiên cứu đă đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ cho đến khi kiệt sức so với khả năng tập luyện được đo bằng mức trao đổi chất tương đương là tỉ lệ chuyển hóa hay c̣n gọi là tỉ lệ của việc tiêu thụ năng lượng trong suốt một hoạt động thể chất cụ thể nào đó đối với một tỉ lệ chuyển hóa có tính tham chiếu MET (Metabolic Equivalent of Task).

Sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi, nhóm nghiên cứu leo lên 4 tầng cầu thang tương ứng khoảng 60 bậc cấp với tốc độ đi nhanh nhưng không chạy, sau đó đo lại mức trao đổi chất tương đương MET của họ.

Những người tham gia leo cầu thang trong ṿng chưa đầy 40 đến 45 giây đă đạt được hơn 9 đến 10 MET.

Các nghiên cứu trước đây đă ghi nhận kết quả nếu đạt được 10 MET trong một bài kiểm tra tập thể dục có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp, thường chiếm khoảng 1% hoặc ít hơn trong mỗi năm hoặc 10% trong khoảng thời gian 10 năm.

Những người tham gia thử nghiệm nếu mất thời gian 1,5 phút hoặc lâu hơn để leo lên đủ 4 tầng cầu thang đạt được ít hơn 8 MET th́ tỷ lệ tử vong được dự đoán là khoảng 2 đến 4% mỗi năm hoặc 30% trong ṿng 10 năm.

H́nh ảnh chức năng trong các thử nghiệm cho thấy, khoảng 58% những người tham gia khảo sát phải mất hơn 1,5 phút để leo lên đủ 4 tầng cầu thang có chức năng tim bất thường trong khi tập thể dục so với khoảng 32% những người tham gia khảo sát có chức năng tim b́nh thường khi leo lên các tầng cầu thang trong ṿng chưa đầy 1 phút.

Điểm khởi đầu của phương pháp kiểm định
Các nhà khoa học cho rằng, gần 1/3 số người tham gia nghiên cứu thử nghiệm bằng phương pháp leo lên các tầng cầu thang một cách nhanh chóng vẫn có thể có chức năng tim bất thường với khả năng là dấu hiệu của bệnh mạch vành. Tuy vậy, dựa trên kết quả nghiên cứu, với phương pháp thử nghiệm khả năng leo lên tầng cầu thang có thể được sử dụng như là một phương pháp đơn giản, thô sơ để đánh giá chức năng về thể chất của một người và theo đó có thể dự đoán về t́nh trạng sức khỏe tim mạch một cách tổng thể.

Việc tự đánh giá sức khỏe tim mạch này không thể thay thế cho việc khám sức khỏe và khảo sát tiền sử có liên quan của bác sĩ khám bệnh cùng với cách thực hiện một bài kiểm tra chức năng tim mạch được chỉ định phù hợp.

Trong một bài kiểm tra chức năng tim mạch điển h́nh đă ghi nhận bằng chứng về các vấn đề về tim như những thay đổi được biểu hiện trên điện tâm đồ hoặc siêu âm, ngay cả khi người không có triệu chứng về tim mạch.

Qua những lần kiểm tra sau đó đă phát hiện ra những vấn đề khác như có thay đổi huyết áp nguy hiểm hoặc vấn đề có liên quan đến nhịp tim nếu bỏ qua các loại xét nghiệm cần thiết này.

Việc thực hiện phương pháp leo lên tầng cầu thang là một ư tưởng để đánh giá t́nh trạng sức khỏe tim mạch một cách đơn giản và rẻ tiền.

Thực tế đây là một phương pháp giúp nhịp tim tăng lên tương đối nhanh, thông thường nếu có một vấn đề liên quan như động mạch tim bị tắc nghẽn chẳng hạn sẽ dẫn đến các triệu chứng như đau thắt ngực hoặc khó khở với nhịp tim cao hơn.

Các bác sĩ cũng thường sử dụng khả năng leo lên một chuyến bay hoặc leo lên hai tầng cầu thang của một bệnh nhân nào đó mà không gặp một vấn đề ǵ xảy ra th́ đây là dấu hiệu phản ánh họ có khả năng chịu đựng, có thể ổn định và an toàn trong khi thực hiện một cuộc phẫu thuật do một bệnh về ngoại khoa.

Phương pháp không ứng dụng cho tất cả mọi người
Các chuyên gia tim mạch cũng cho rằng phương pháp kiểm định sức khỏe tim mạch bằng phương pháp leo lên tầng cầu thang rất hữu ích, nhưng cũng có những mặt hạn chế của nó.

Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện việc kiểm tra sức khỏe tim mạch một cách dễ dàng, có thể tiến hành ở hầu hết mọi nơi với rất ít yêu cầu về thiết bị và nhân sự.

Ít tốn kém và nhanh hơn nhiều so với các phương pháp kiểm tra truyền thống.

Phương pháp này cũng có hạn chế đáng kể đến việc đánh giá bệnh nhân bị giảm thiểu chức năng vận động, bệnh nhân là người cao tuổi, người có thể gặp khó khăn về cơ học khi leo tầng cầu thang...

Một vấn đề quan trọng mà bác sĩ cần lưu ư là phải đánh giá từng bệnh nhân, đánh giá khả năng và t́nh trạng sức khỏe của họ hiện tại.

Một bệnh nhân đă già yếu, 80 tuổi, thường ít vận động th́ không bao giờ yêu cầu họ đi bộ leo lên tầng cầu thang.

Trường hợp này có thể thực hiện một bài tập gắng sức trong thời gian ngắn để hoàn thành và kết quả thu nhận tốt sẽ dự báo bệnh nhân có nguy cơ tương đối thấp trong thời gian ngắn từ góc độ có liên quan đến tim mạch.

Theo các nhà khoa học, việc leo lên tầng cầu thang không phải là phương pháp duy nhất để tự đánh giá t́nh trạng sức khỏe tim mạch.

Đồng thời khả năng thực hiện được việc tập luyện thể dục luôn là một chỉ số tuyệt vời để kiểm tra thực trạng sức khỏe tim mạch tổng thể.

Nếu khả năng thực hiện hoàn thành một chương tŕnh tập luyện thể dục với cường độ từ trung b́nh đến mạnh luôn thay đổi th́ đó là một dấu hiệu biểu hiện t́nh trạng sức khỏe tim mạch tốt cần được thông báo cho bác sĩ.

Các nhà khoa học cảnh báo, nhiều người lớn tuổi và những người mắc bệnh tiểu đường có những vấn đề liên quan đến sức khỏe nên rất khó thực hiện phương pháp theo dơi và đánh giá về sức khỏe tim mạch.

Việc leo lên các tầng cầu thang thường rất khó kiểm tra đánh giá đối với những người bị bệnh lư về khớp gối, v́ họ có thể hoặc không thể thực hiện bài kiểm tra gắng sức khi leo lên tầng cầu thang. Nên họ tránh việc leo lên tầng cầu thang như một h́nh thức tập luyện thể dục thường xuyên.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 22642


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 43,260
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	thang.jpg
Views:	0
Size:	112.0 KB
ID:	1777811  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,122 Times in 2,715 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 51 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05384 seconds with 13 queries