Chỉ bằng một ḍng code, anh sinh viên giải được thách thức 2 thập kỷ nay của máy tính lượng tử - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 479
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chỉ bằng một ḍng code, anh sinh viên giải được thách thức 2 thập kỷ nay của máy tính lượng tử
Click image for larger version

Name:	b.png
Views:	0
Size:	482.4 KB
ID:	1785887  
Lời giải cho vấn đề này được phát hiện ra trong lúc anh sinh viên năm thứ hai này đang làm bài tập về nhà của ḿnh.

Hứa hẹn mang đến nhiều tiềm năng đột phá để thay đổi nhiều ngành khoa học của thế giới nhưng một trong các vấn đề lớn nhất tồn tại suốt hàng thập kỷ nay của máy tính lượng tử là sự ổn định của những hệ thống này. Nhưng điều này có thể sắp thay đổi măi măi nhờ vào công tŕnh nghiên cứu của một sinh viên trẻ tại trường Đại học Sydney, Pablo Bonilla.

Thành phần chính trong các máy tính lượng tử là những qubit – các switch (công tắc) của máy tính lượng tử. Về bản chất, nó tương tự như các bóng bán dẫn trong các thiết bị tính toán hiện nay. Tuy nhiên, các qubit này đặc biệt rất nhạy với các nhiễu động của môi trường bên ngoài. Thậm chí, một thay đổi nhỏ về nhiệt độ, âm thanh, trọng lực hoặc từ trường bên ngoài cũng có thể gây lỗi cho các qubit này cũng như thuật toán chạy trên nó.


Để cải thiện mức độ ổn định của những máy tính lượng tử, các nhà khoa học đă tạo ra một thuật toán được gọi là Quantum Error Correction – thuật toán sửa lỗi lượng tử - nhằm xác định và sửa chữa lỗi trong các máy tính lượng tử.

Trong thuật toán này, thông tin lượng tử lưu trữ trên một qubit duy nhất cũng sẽ được phân phối trên các qubit hỗ trợ - nói cách khác, thông tin được mă hóa trong một bit lượng tử logic. Cách tiếp cận này đă được sử dụng từ khoảng 2 thập kỷ nay trên các máy tính lượng tử. Cho dù thuật toán này đảm bảo được tính toàn vẹn của thông tin, nó lại phải đánh đổi bằng việc tiêu tốn nhiều qubit cho lưu trữ thông tin. Nhiễu càng nhiều, càng cần nhiều qubit hơn để bảo toàn thông tin. Tùy vào bản chất phần cứng và loại thuật toán, có thể cần đến 1.000 qubit để có được một qubit logic duy nhất.

Một trong các bài tập về nhà cho Bonilla, sinh viên năm thứ hai Đại học Sydney, là t́m cách cải thiện mức độ hiệu quả của thuật toán này. Nhưng hóa ra vấn đề tồn tại dai dẳng trong máy tính lượng tử gần 2 thập kỷ nay có thể được giải quyết nhờ một thay đổi "đơn giản nhưng thiên tài" của Bonilla trong thuật toán sửa lỗi lượng tử. Sau khi được tinh chỉnh lại theo thay đổi của Bonilla, năng lực tự sửa lỗi của các máy tính lượng tử đă tăng gấp đôi.

Bonilla cho biết: "Bằng cách lật (flip) một nửa số switch lượng tử, hay qubit, trong thiết kế của tôi, chúng tôi nhận thấy tăng gấp đôi hiệu quả khả năng loại bỏ lỗi."

Phát hiện của cậu sinh viên trẻ nhanh chóng thu hút sự chú ư của những nhà nghiên cứu hàng đầu về máy tính lượng tử. Trung tâm nghiên cứu công nghệ Máy tính lượng tử của người khổng lồ Amazon Web Services cũng như các trường Đại học Yale và Duke đều quan tâm đến phát hiện mới này.

Giáo sư Shruti Puri từ chương tŕnh nghiên cứu Lượng tử của Đại học Yale cho biết: "Điều làm tôi sửng sốt hơn cả về ḍng code mới này là sự tinh tế kỳ diệu của nó."

Ông Ben Brown, người hướng dẫn của Bonilla và là đồng tác giả trong nghiên cứu của Bonilla cho biết, chính ông cũng sửng sốt với phát hiện của người học tṛ, khi không ai nhận ra nó trong suốt 2 thập kỷ qua. Nghiên cứu của Bonilla hiện được đăng tải trên tạp chí Nature Communications.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 05-06-2021
  Reputation: 5088


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 18,967
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b.png
Views:	0
Size:	482.4 KB
ID:	1785887  
  Cupcake01 is_online_now
  Thanks: 39
  Thanked 2,302 Times in 1,964 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 21 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:39.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08891 seconds with 13 queries