Tính toán sai lầm, TQ sắp mất trắng thành quả 7 năm và c̣n "tặng kèm" Biden món quà vô giá - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1825
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tính toán sai lầm, TQ sắp mất trắng thành quả 7 năm và c̣n "tặng kèm" Biden món quà vô giá
Click image for larger version

Name:	i.png
Views:	0
Size:	384.1 KB
ID:	1786515  
"Mặt trận" với các đồng minh phương Tây của chính quyền Biden đang được củng cố, trong khi thỏa thuận EU-Trung Quốc đối mặt với rủi ro do khủng hoảng ngoại giao leo thang.

Chính quyền Biden thúc đẩy "Mặt trận phía Tây"

Khi Trung Quốc kư kết hiệp ước thương mại với Liên minh châu Âu (EU) vào những ngày cuối cùng của năm 2020, các nhà lănh đạo nước này có lẽ đă tự chúc mừng nhau v́ bước đi khôn khéo của họ trong việc loại EU ra khỏi cuộc đối đầu leo thang Trung-Mỹ trước khi chính quyền Biden kịp tiếp quản Nhà Trắng. Th́ giờ đây có vẻ bước đi này đă không c̣n là khôn khéo cho lắm.

Khát khao của Trung Quốc trong việc thực hiện "Hiệp định toàn diện về đầu tư" (CAI) được thể hiện qua những nhượng bộ trong phút chót mà Bắc Kinh dành cho EU, bao gồm "những nỗ lực bền vững" để tuân thủ các công ước quốc tế về lao động cưỡng bức (một tham chiếu gián tiếp đến những tranh căi về việc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương).

Thỏa thuận mà Trung Quốc đạt được trong phút chót càng cấp bách hơn bởi v́, không giống như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - người làm tổn hại các thể chế và mối quan hệ đa phương ở phương Tây để theo đuổi chính sách "Nước Mỹ trên hết", tân Tổng thống Joe Biden nêu rơ rằng ông muốn thiết lập lại các mối quan hệ và liên minh đó và một Mặt trận phía Tây đoàn kết và mạnh mẽ hơn để đối đầu với Trung Quốc.

EU-Trung Quốc leo thang đối đầu

Từ khi EU phớt lờ những đề nghị từ các cố vấn của Biden cho đến khi chính quyền mới có cơ hội nêu ra những lo ngại chung của Mỹ và EU về các chính sách và thực tiễn kinh tế của Trung Quốc, th́ có vẻ như Trung Quốc đă thành công trong việc loại bỏ mối đe dọa đó.

Tuy nhiên, hiệp định c̣n phụ thuộc vào sự phê chuẩn cuối cùng của Nghị viện châu Âu (EP).

Gần như ngay khi vừa mới nhậm chức, Tổng thống Biden đă cử các đặc phái viên của ḿnh tới các đồng minh truyền thống của Mỹ, t́m cách thiết lập lại các liên minh truyền thống và tạo ra điểm chung cũng như một lực lượng đoàn kết hơn để đối đầu với Trung Quốc trong một loạt vấn đề, từ các chính sách kinh tế, Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) cho đến các vấn đề liên quan tới Tân Cương và Hồng Kông.

Hồi tháng 3, những nỗ lực đó đă mang lại kết quả, với việc EU cùng với Mỹ, Anh và Canada áp các biện pháp trừng phạt lên các cá nhân và thực thể Trung Quốc với những cáo buộc về vấn đề Tân Cương. Trung Quốc đă trả đũa bằng cách trừng phạt một số nhà lập pháp EU, các cá nhân khác và một số tổ chức tư vấn của EU.

Đó là một tính toán sai lầm. Việc nhắm mục tiêu vào một số thành viên của EP, cơ quan có thẩm quyền quyết định phê chuẩn thỏa thuận thương mại này, đă làm các thành viên khác của EP tức giận và thúc đẩy người châu Âu đứng về phía Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Mặc dù mất 7 năm đàm phán và bất chấp những nhượng bộ vào phút chót, EU đă nêu rơ rằng họ sẽ không thông qua thỏa thuận trong khi các lệnh trừng phạt vẫn đang áp lên các quan chức của họ.


Thỏa thuận thương mại Trung Quốc-EU đạt được sau 7 năm đàm phán đứng trước rủi ro do những căng thẳng song phương leo thang (Ảnh: Sebastien Nogier/Reuters)

Sai lầm của Bắc Kinh quá muộn để cứu văn?

Ngay cả khi Trung Quốc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, có thể đă quá muộn để cứu văn thỏa thuận.

Đức là nước ủng hộ mạnh mẽ nhất thỏa thuận thương mại chính thức với Trung Quốc. Điều này không có ǵ đáng ngạc nhiên, v́ khi EU đă trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc th́ Đức chiếm khoảng 40% xuất khẩu của EU sang Trung Quốc. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Đức sau Mỹ và đang có xu hướng phát triển nhanh hơn.

Thủ tướng Angela Merkel đă cố gắng tách bạch các vấn đề kinh tế khỏi các vấn đề chính trị trong mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc để bảo vệ và thúc đẩy nền kinh tế Đức.

Với việc bà Merkel nghỉ hưu và Đảng Xanh hiện đang dẫn trước Đảng CDU của bà trong các cuộc thăm ḍ, th́ cuộc bầu cử vào tháng 9 tới có thể mang đến cho EU một nhóm lănh đạo có quan điểm ít coi trọng thương mại hơn và hoài nghi Trung Quốc hơn trong bối cảnh ở châu Âu vốn đang có rất nhiều người hoài nghi Trung Quốc.

Thái độ của châu Âu thay đổi nhanh chóng

Ngoài quan điểm đối lập với Bắc Kinh trong các vấn đề Tân Cương và Hồng Kông, ngày 5/5, EU công bố dự thảo về các quy tắc mới nhằm mục đích trấn áp các công ty nước ngoài được nhà nước trợ cấp ở châu Âu. Các quy tắc rơ ràng là nhằm vào Trung Quốc.

Đă có t́nh trạng lo ngại ở EU về mức độ mà các nhà thầu châu Âu bỏ thầu các công ty và đấu thầu công khai bị cắt giảm bởi các thực thể thuộc sở hữu nhà nước và/hoặc được trợ cấp từ Trung Quốc.

Ngoài ra Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc cũng vấp phải sự phản đối.

Điều đó được thể hiện rơ nét qua việc Montenegro yêu cầu giúp đỡ sau khi thực hiện khoản vay gần 1 tỷ USD trong khuôn khổ sáng kiến đó để xây dựng một tuyến đường cao tốc mới cực kỳ đắt đỏ đến Serbia. Việc xây dựng tuyến đường, do một công ty Trung Quốc đảm nhận, đă chậm tiến độ nhiều năm.

Quốc gia Balkan nhỏ bé (với GDP khoảng 5,5 tỷ USD) muốn EU giúp đỡ trả khoản nợ đó và tránh bị Trung Quốc thâu tóm tài chính.

Montenegro là một thành viên của NATO, muốn gia nhập EU, và nằm ở khu vực nhạy cảm chiến lược của thế giới, nên không có ǵ ngạc nhiên khi EU cho biết họ sẽ không giúp trả khoản vay, nhưng có thể giúp tái cấp vốn.

Trên khắp châu Âu, các nền kinh tế thành viên đă và đang cứng rắn hơn trong cách tiếp cận với đầu tư của Trung Quốc, họ chuyển sang bảo vệ các công ty và tài sản trí tuệ được coi là có ư nghĩa kinh tế quan trọng hoặc an ninh quốc gia, và sau khi điểm yếu hại của họ bị phơi bày bởi đại dịch, họ đă xem xét lại sự phụ thuộc của ḿnh vào Trung Quốc trong các chuỗi cung ứng tối quan trọng.

Tại Hội nghị ngoại trưởng nhóm G7 diễn ra từ ngày 3-5/5 ở London, các thành viên đă tŕnh bày lại mối quan ngại về các vấn đề liên quan tới Trung Quốc như chương tŕnh BRI, sự gây hấn đối với đảo Đài Loan, các động thái ở Biển Đông và sự cưỡng bức kinh tế.

Thông cáo của G7 cũng ủng hộ Đài Loan tham gia vào các diễn đàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và điều này sẽ chọc giận Trung Quốc.

Bà Merkel hiện đang thúc đẩy tiềm năng của một thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ. Mỹ và EU đă đ́nh chỉ thuế quan từng áp đặt như một phần của tranh chấp kéo dài về trợ cấp cho Airbus và Boeing. Các quan chức thương mại cấp cao của Mỹ hiện đang qua lại Đại Tây Dương như con thoi để xử lư việc này. Tương tự, Mỹ cũng đang xây dựng những nền tảng chung về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với các nước Châu Á - Thái B́nh Dương.

Sự băng giá trong mối quan hệ giữa người châu Âu và người Mỹ trong giai đoạn ông Trump làm tổng thống đang tan chảy nhanh hơn dự đoán.

Tốc độ làm việc của chính quyền Biden và mức độ thành công mà họ đang có trong việc xây dựng lại mối quan hệ với các đồng minh cũ đă từng bị rạn nứt dưới thời cựu Tổng thống Trump sẽ khiến giới lănh đạo Trung Quốc sửng sốt.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-07-2021
  Reputation: 30717


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 55,099
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	i.png
Views:	0
Size:	384.1 KB
ID:	1786515  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 20
  Thanked 5,150 Times in 4,573 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 63 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to therealrtz For This Useful Post:
  meyeucon (05-07-2021)
  Old 05-07-2021   #2
  ngnk0001
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2007
  Location: Germany
  Posts: 673
  Thanks: 99
  Thanked 132 Times in 95 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 33 Post(s)
  Rep Power: 14
  ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
  ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10895
  Default

  Biden cùng với EU đập tên Tập 1 trận!
  ngnk0001_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-07-2021   #3
  baolunbeau
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2008
  Posts: 1,195
  Thanks: 14,002
  Thanked 1,611 Times in 819 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 90 Post(s)
  Rep Power: 16
  baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7
  baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7baolunbeau Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 45761
  Default

  Nhờ Biden...EU lên tinh thần để đập tàu
  baolunbeau_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to baolunbeau For This Useful Post:
  wonderful (1 Week Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:47.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07943 seconds with 13 queries