Nữ bác sĩ Việt vô cùng can đảm đưa con nhỏ chích thử vaccine COVID-19 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 546
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nữ bác sĩ Việt vô cùng can đảm đưa con nhỏ chích thử vaccine COVID-19
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	292.4 KB
ID:	1787490   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	467.4 KB
ID:	1787491   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	621.4 KB
ID:	1787492   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	536.9 KB
ID:	1787493  

Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	292.8 KB
ID:	1787494  
Một nữ bác sĩ Mỹ gốc Việt ở Houston, Texas, Mỹ, đă can đảm để cho đứa con nhỏ của ḿnh chích vaccine COVID-19 trong giai đoạn thử nghiệm, với hy vọng giúp các trẻ em khác tránh căn bệnh chết người này, mà trong lúc c̣n có nhiều người lớn ngại chích vaccine COVID-19.

Bác Sĩ Như Thảo Nguyễn Galvan bên cạnh con trai Nathan Galvan hôm 28 Tháng Tư, ngày bé chích thử vaccine COVID-19. (H́nh: Như Thảo Nguyễn Galvan cung cấp)

Đó là Bác Sĩ Như Thảo Nguyễn Galvan, giáo sư ngành giải phẫu Khoa Ghép Nội Tạng Trong Bụng, thuộc đại học y Baylor College of Medicine, Houston.

Ngoài ra, bà c̣n làm bác sĩ bệnh viện Texas Children’s Hospital, cũng ở Houston, được coi là một trong những bệnh viện nhi đồng tốt nhất nước Mỹ và thế giới.

Với kiến thức, niềm tin của người làm khoa học – và với trái tim của người mẹ – nữ bác sĩ này ghi danh cho con trai út của ḿnh, bé Nathan Galvan, mới 17 tháng tuổi, tham gia “Phase 1,” chích thử vaccine COVID-19 dành cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Nathan là một trong 16 trẻ em đầu tiên của Texas được chích vaccine này.

Cách ly với con ḿnh

Bác Sĩ Như Thảo không thể quên thời gian bà hạ sinh bé Nathan vào Tháng Mười Hai, 2019. Nằm trong pḥng sanh của bệnh viện, bà theo dơi các đài truyền h́nh tường thuật những ǵ đang xảy ra ở Vũ Hán, Trung Quốc. Số người nhiễm bệnh, số người chết tăng theo từng phút.

“Đó là khoảng thời gian rất căng thẳng, lúc chúng tôi chỉ bắt đầu nhận biết về sự xuất hiện của COVID-19. Tất cả hoàn toàn mới lạ,” vị bác sĩ người Việt nhớ lại.

Là một giáo sư, bác sĩ chuyên ngành giải phẫu, cấy ghép nội tạng, Bác Sĩ Như Thảo cũng như tất cả những bác sĩ khác trong bệnh viện phải luôn chắc chắn bệnh nhân của họ không bị nhiễm COVID-19 từ những bệnh nhân, hoặc mô cấy ghép của những người hiến tặng.

Nhưng t́nh h́nh bệnh dịch không khá hơn mà ngày càng xấu đi.

Hai mẹ con trong ngày bé Nathan Galvan chích vaccine COVID-19. (H́nh: Như Thảo Nguyễn Galvan cung cấp)

Đến Tháng Ba, 2020, Vũ Hán bị phong tỏa. Bác Sĩ Như Thảo phải quyết định cách ly với các con của ḿnh.

Bà nói: “Không có cách nào khác là tôi tự cách ly ḿnh với Nathan, khi đó chỉ mới khoảng ba, bốn tháng tuổi. Tôi ở lầu một. Nathan và những người khác trong nhà ở trên lầu hai và ba. Chúng tôi không nói chuyện, không giao tiếp với nhau trong khoảng bảy, tám tuần, cho đến khi chúng tôi có thêm nhiều thông tin khoa học về virus này.”

Ngoài bé Nathan, Bác Sĩ Như Thảo c̣n có một con trai khác, bé Charlie Galvan, 3 tuổi. Cả hai anh em cùng “số phận” không được kề cận, ôm hôn mẹ trong những tháng đó. Rồi sau đó dịch bùng phát ở Mỹ và các nước khác trên thế giới, rồi trở thành đại dịch.

“Thời gian đó chúng ta thấy những h́nh ảnh tang thương từ Tây Ban Nha, từ New York. Chúng ta chứng kiến các nhân viên y tế tuyến đầu và người dân trên thế giới tử vong ngày một nhiều hơn v́ một virus mà thế giới chưa t́m được nguyên nhân v́ sao họ bị lây nhiễm cũng như cách cứu chữa và cách tự bảo vệ bản thân,” Bác Sĩ Như Thảo nhớ lại.

Sau đó, người ta biết thêm nhiều thông tin về COVID-19.

Khoa học đưa ra những cách để mỗi người tự bảo vệ ḿnh không bị lây nhiễm.

Bác Sĩ Như Thảo kể: “Chúng tôi biết được làm thế nào để đối phó với dịch bệnh, cách xác định vấn đề tốt hơn, cách tiếp cận với bệnh nhân của tôi tốt hơn. Chúng tôi tự tin hơn với quần áo bảo hộ, khẩu trang N95 và những cách pḥng ngừa mà CDC đưa ra.”

Và sau đó, vaccine ra đời vào Tháng Mười Hai, 2020.

Bác Sĩ Như Thảo, cũng như nhân viên y tế tuyến đầu, được chích ngừa COVID-19.

“Đó là một giải thoát rất lớn cho tôi và gia đ́nh,” bà nói.

“A Hero Mom”

Đối với Bác Sĩ Như Thảo, đó không chỉ là “một giải thoát lớn” mà cũng chính là một bước ngoặt, đặc biệt, với chính bé Nathan Galvan, khi ấy khoảng gần 1 tuổi.

Thời điểm đó, Hoa Kỳ có hơn 550,000 người chết v́ COVID-19. Là một người nghiên cứu khoa học, Bác Sĩ Như Thảo có đủ khả năng và thuận lợi để t́m hiểu dữ liệu về kết quả vaccine chích ngừa. Bà nhận ra một thực tế rằng, nếu mọi người được chích vaccine, số người tử vong v́ COVID-19 sẽ giảm rất nhiều.

“Anh hùng nhỏ” Nathan Galvan. (H́nh: Như Thảo Nguyễn Galvan cung cấp)

“Tôi là một bác sĩ và tôi đă theo đuổi khoa học bấy lâu nay. Tôi bắt đầu lao vào đọc thêm tài liệu, theo dơi rất sát tin tức mỗi ngày.Và khi mRNA, loại vaccine mới bảo vệ chống lại các loại truyền nhiễm, được phổ biến trong tài liệu, tôi t́m hiểu nhiều hơn nữa,” Bác Sĩ Như Thảo kể.

Sau khi hai hăng Moderna và Pfizer chế thành công vaccine COVID-19 cho người lớn, họ bắt đầu nghiên cứu bào chế vaccine cho trẻ em.

“Nơi tôi làm việc có những người chuyên môn ưu việt như Giáo Sư Flor Munoz. Bà là người đứng đầu nhóm nghiên cứu vaccine của Pfizer cho trẻ em tại Baylor College of Medicine và Texas Children’s Hospital. Bà cũng là người ghi danh cho con của bà chích vào giai đoạn thứ nhất của thí nghiệm.”

Sau đó, Bác Sĩ Như Thảo làm việc cận kề với Giáo Sư Flor Munoz từng ngày trong suốt thời gian gần một năm. Cuối cùng, bà có đủ nghị lực, tự tin để ghi danh cho con ḿnh.

“Một quyết định không dễ dàng”

Cho dù là một người làm khoa học, quen thuộc với dữ liệu nghiên cứu y khoa, đủ kiến thức chuyên môn để thẩm định an toàn cho loại vaccine này, Bác Sĩ Như Thảo vẫn là một người mẹ. V́ thế, dù đây không phải là quyết định sinh tử, nhưng vẫn không phải ngày một ngày hai mà có được.

Tuy nhiên, chính v́ là một bác sĩ, bà có sự cứng rắn của một người hiểu rơ sự sống quan trọng như thế nào để có lựa chọn tốt nhất.

Bà nói: “Tôi đă chứng kiến nhiều đứa trẻ khỏe mạnh phải chết trong đại dịch. Đối với tôi, nguy cơ một hoặc hai ngày bị sốt (sau khi chích) không đáng kể ǵ với việc tôi mất con v́ COVID-19, hoặc con tôi bị lây nhiễm, rồi lại lây nhiễm cho ông bà, cho thầy cô giáo mỗi khi bé ôm họ.”

Thế là, quyết định tưởng chừng như không dễ được ra ngay sau đó.

Bên cạnh Nathan, c̣n có 15 trẻ em khác dưới 2 tuổi, cũng là “anh hùng nhỏ” trong cuộc chiến thử nghiệm vaccine này.

Bé Nathan, anh trai Charlie, và bà ngoại. (H́nh: Như Thảo Galvan cung cấp)

Bác Sĩ Như Thảo nói thêm, bà tự tin với sự t́m hiểu suốt một năm và kinh nghiệm y khoa của ḿnh, bà hoàn toàn ứng phó được với những bất lợi có thể xảy ra sau khi bé Nathan chích vaccine.

“Có lẽ v́ là bác sĩ nên tôi dễ dàng quyết định hơn những người khác. Tôi muốn những đứa trẻ của ḿnh lớn lên, được ôm những người bạn của chúng, được nói chuyện, được giao tiếp với mọi người theo đúng như cách b́nh thường mà chúng ta từng được có,” bà cười và nói.

Một “cửa ải” khác mà bà phải vượt qua, chính là gia đ́nh.

Bác Sĩ Như Thảo là con gái một gia đ́nh thuyền nhân Việt Nam. Bà sinh ra và lớn lên dưới nền giáo dục Mỹ, cùng cách dưỡng dục theo truyền thống dân tộc Việt Nam.

Khi được hỏi, liệu rằng bà ngoại của bé Nathan, một phụ nữ với tư tưởng thuần Việt trong t́nh yêu con cháu, có chấp nhận để bà thực hiện một quyết định như thế hay không? Bác Sĩ Như Thảo nói: “Không chỉ bà ngoại, mà vài người khác trong gia đ́nh tỏ vẻ không muốn tôi làm thế. Nhưng họ không thật sự ngăn cản. Mọi người muốn tôi suy nghĩ thật kỹ về quá tŕnh chích vaccine. Tôi và chồng tôi nói chuyện rất nhiều về điều này. Anh ấy cũng là một bác sĩ nên cũng theo dơi và nghiên cứu rất kỹ các dữ liệu về virus và vaccine. Sự đánh đổi của một, hai ngày bị tác dụng phụ sau khi chích với việc những đứa trẻ bị lây nhiễm là điều quyết định.”

“Hăy tin vào khoa học”

Đặc biệt, Bác Sĩ Như Thảo, và cả chồng bà, đều tin vào khoa học.

Chỉ vào chiếc điện thoại viễn liên truyền thống và cái điện thoại di động trên bàn, bà phân tích: “Khi tôi là một đứa trẻ, tôi dùng cái điện thoại cổ này. Hơn 40 năm sau, chúng ta có một ‘máy siêu vi tính’ trong túi áo của chúng ta. Khoa học là kết quả của những nghiên cứu tích cực, toán học. Nó ngày càng nhanh hơn và nhanh hơn, lớn mạnh hơn và lớn mạnh hơn. Cái điện thoại này chỉ là một ví dụ. Chúng ta không hiểu nó, không có nghĩa là nó không có giá trị. Vai tṛ và nhiệm vụ của chúng tôi là bảo đảm mọi người hiểu khoa học, dữ liệu, và những sự kiện thật để quư vị có sự an toàn.”

Bác Sĩ Như Thảo, với cương vị là một người mẹ, và là một nhà khoa học, cho rằng bà cũng như bao người mẹ khác, muốn bảo vệ con ḿnh, càng biết nhiều về khoa học th́ sẽ càng có tự tin trước khi quyết định.

“Tôi yêu con ḿnh, như những người mẹ khác trong cuộc thí nghiệm giai đoạn một này yêu con của họ. Vai tṛ của tôi trong cuộc chiến này vừa là một người làm khoa học, vừa là một người mẹ muốn bảo vệ con ḿnh được an toàn,” bà nói với ánh mắt như “có lửa.”

Bác Sĩ Như Thảo Nguyễn Galvan tại pḥng làm việc ở Baylor Clinic. (H́nh: Kalynh Ngô)

Bà chia sẻ thêm: “Tôi sẽ không bao giờ đặt con tôi vào cuộc thí nghiệm vaccine này nếu tôi cảm thấy nó không an toàn cho con tôi, dù rất nhỏ. Tôi thành thật mong mọi người suy nghĩ thật mạnh mẽ mục tiêu của ḿnh là ǵ? Nếu là bảo vệ gia đ́nh th́ vaccine là cách tốt nhất, không chỉ cho chúng ta, gia đ́nh chúng ta mà c̣n cả cộng đồng.”

“Anh hùng nhỏ” 17 tháng tuổi Nathan Galvan được chích mũi vaccine đầu tiên vào ngày 28 Tháng Tư. Sức khoẻ của bé rất tốt, theo lời Bác Sĩ Như Thảo. Sắp tới đây, Nathan và 15 trẻ em khác sẽ được chích mũi thứ hai, hoàn thành sứ mệnh của ḿnh.

“Nếu người ta gọi bác sĩ là ‘A Hero Mom’ th́ bà nghĩ sao?”

“Nathan và các bé kia mới thật sự là ‘hero,'” Bác Sĩ Như Thảo cười nói. [đ.d.]

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 05-09-2021
  Reputation: 61454


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 111,941
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	292.4 KB
ID:	1787490   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	467.4 KB
ID:	1787491   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	621.4 KB
ID:	1787492   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	536.9 KB
ID:	1787493  

  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	292.8 KB
ID:	1787494  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,165 Times in 7,969 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 128 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:45.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07656 seconds with 13 queries