Bộ mặt thật của Bill Gates thật sự là ǵ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1590
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bộ mặt thật của Bill Gates thật sự là ǵ?
Click image for larger version

Name:	11.png
Views:	0
Size:	782.0 KB
ID:	1787513   Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	220.3 KB
ID:	1787514   Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	35.3 KB
ID:	1787515   Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	94.8 KB
ID:	1787516  

Nói một cách khác, đâu là bộ mặt thật của Bill Gates? Mặc dù Bill Gates từ lâu không c̣n là người giàu nhất thế giới, và cũng rời vị trí lănh đạo Microsoft nhiều năm qua nhưng vị tỉ phú vẫn luôn là trung tâm của sự chú ư.

Ngày 4/5, tin tức về Bill Gates phủ kín trang nhất nhiều báo quốc tế. Không phải thông tin về một sản phẩm công nghệ hay chiến dịch từ thiện nào, đó là thông tin Bill Gates và vợ là bà Melinda French Gates ly hôn sau 27 năm.

Hơn 12 năm kể từ khi rời vị trí lănh đạo cuối cùng tại Microsoft để tập trung làm từ thiện, Bill Gates vẫn luôn thu hút sự chú ư mỗi khi xuất hiện. Tuy nhiên, h́nh ảnh của ông ngày càng gây tranh căi kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

H́nh ảnh vị tỉ phú thân thiện
Quỹ từ thiện được Bill Gates và bà Melinda Gates thành lập vào năm 2000. Nhờ danh tiếng của hai vợ chồng tỉ phú cùng những mối quan hệ của họ, quỹ Bill & Melinda Gates nhanh chóng trở thành quỹ từ thiện có nguồn vốn lớn nhất, lên tới 50 tỉ USD.

Nguồn vốn này được dùng để tài trợ cho rất nhiều nghiên cứu khoa học, nhấn mạnh vào các dự án giúp cải thiện vệ sinh, giáo dục, chữa bệnh hay bảo vệ môi trường. Theo New York Times, mỗi năm quỹ này tài trợ khoảng 5 tỉ USD.


H́nh ảnh của Bill Gates ngày càng giống như một vị tỉ phú thân thiện, v́ xă hội. Ảnh: Gates Notes.
Những hoạt động đầu tiên của Gates trong các hoạt động từ thiện là tặng máy tính cho các thư viện và trường học gặp khó khăn về cơ sở vật chất. Khi đó, có nhiều lời đồn thổi cho rằng các khoản đóng góp là một phần trong kế hoạch mở rộng thị trường cho các sản phẩm của Microsoft.

Tuy nhiên, Bill Gates vẫn tiếp tục vai tṛ nhà quyên góp và hoạt động từ thiện trong gần 20 năm qua. Trong đại dịch Covid-19, Quỹ Bill & Melinda Gates đă tài trợ hơn 300 triệu USD để ngăn chặn khả năng lây lan của căn bệnh này.

Bill Gates đă không chọn tự cách ly trên một du thuyền, bởi ông đủ thông minh để nhận ra rằng virus không biết chọn phe.

Nhà b́nh luận Timothy Egan của New York Times viết về nỗ lực tạo vaccine Covid-19 của Bill Gates.

Quỹ Gates liên tục đẩy mạnh các khoản tài trợ cần thiết để chế tạo ra vaccine, đồng thời hỗ trợ xây dựng các nhà máy sản xuất vaccine, dù chính ông thừa nhận phần lớn vaccine đang phát triển sẽ không thể thành công.

Bên cạnh việc tài trợ cho những nghiên cứu, bản thân Bill Gates cũng đóng vai tṛ là người phát ngôn và cổ vũ những hành động chống biến đổi khí hậu. Ông khuyến khích mọi người ăn thịt ḅ nhân tạo để giảm khí thải nhà kính, và gần đây ra mắt một cuốn sách về biến đổi khí hậu.

Vị tỉ phú cũng rất chịu khó chia sẻ các bài viết trên trang web cá nhân, tham gia vào những cuộc hỏi đáp ở các diễn đàn mạng, hay trả lời phỏng vấn. Có thể nói h́nh ảnh của Bill Gates ở độ tuổi ngoài 60 c̣n “trẻ trung” và thân thiện hơn nhiều so với khi ông c̣n là lănh đạo một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Những sự tranh căi về quỹ từ thiện Gates
Tuy nhiên, không phải mọi hoạt động của Bill Gates đều được ủng hộ tuyệt đối. Đă có nhiều bài viết cho rằng quỹ từ thiện Gates chỉ là vỏ bọc cho việc trốn thuế, hoặc luân chuyển tài sản giữa các tỉ phú. Bill Gates cũng là nạn nhân của nhiều thuyết âm mưu.

Những thuyết âm mưu liên quan đến Bill Gates thường có các giả thuyết rất hoang đường, như ông đă cài sẵn con chip bên trong vaccine Covid-19 để theo dơi loài người, hay dùng sóng 5G để điều khiển mọi người từ xa. Khi được hỏi về thuyết âm mưu, Bill Gates cho biết ông rất ngạc nhiên.

"Khá là khó để từ chối những loại chuyện này v́ chúng quá ngốc hoặc kỳ quặc, và nhắc tới th́ chỉ càng khiến cho chúng có vẻ đáng tin hơn", Gates trả lời báo chí vào tháng 6/2020 về những thuyết âm mưu nhắm tới ḿnh.


Bill Gates cũng là nạn nhân của những bức h́nh chế nhạo, bôi nhọ của nhiều tác giả thuyết âm mưu. Ảnh: Ben Garrison.
Tuy nhiên, có những quan điểm nhắm vào quỹ Gates như một cách để làm lợi cho những siêu tỉ phú trên thế giới. Trong số đó, công phu nhất là các bài viết của tác giả Tim Schwab trên The Nation năm 2020. Tim Schwab khẳng định đă điều tra hơn 19.000 khoản tài trợ của quỹ Gates trong suốt 2 thập kỷ, và đưa ra nhiều chứng cứ cùng lập luận từ chuyên gia.

Bằng loạt bài viết này, Tim Schwab cho thấy h́nh ảnh quỹ Gates với những mối quan hệ chồng chéo giữa các tỉ phú ở phía sau, các khoản tài trợ nhằm lợi ích riêng, trong đó có cả mục đích trốn thuế.


Danh sách các công ty nhận tài trợ từ quỹ Gates. Theo Tim Schwab, đây đều là những doanh nghiệp mà quỹ này nắm cổ phần hoặc trái phiếu. Ảnh: The Nation.
“Bill và Melinda Gates tự tính và cho biết họ đă tiết kiệm khoảng 11% tiền thuế trong số tiền từ thiện 36 tỉ USD năm 2018, tương đương khoảng 4 tỉ USD. Tính toán độc lập từ các chuyên gia như Ray Madoff, Giáo sư luật tại đại học Boston, ước lượng các siêu tỉ phủ tiết kiệm ít nhất 40% nếu tính cả các ưu đăi thuế khác từ quỹ từ thiện. Con số này với Bill Gates tương đương 14 tỉ USD”, tác giả Tim Schwab cho biết.

Theo ông Schwab, trong số những khoản tài trợ đă điều tra được, có 2 tỉ USD tiền quyên góp từ thiện được khấu trừ thuế cho các công ty tư nhân. Danh sách này gồm những tập đoàn hàng đầu thế giới như GlaxoSmithKline, Unilever, IBM và NBC Universal Media.

Các doanh nghiệp này được giao nhiệm vụ phát triển thuốc mới, cải thiện vệ sinh tại những nước đang phát triển, phát triển sản phẩm tài chính cho người dùng theo đạo Hồi, và cuối cùng là truyền thông tích cực cho những hoạt động trên.

Trong bài viết tiếp theo công bố vào tháng 10/2020, tác giả Tim Schwab khẳng định dịch Covid-19 càng kéo dài, Bill Gates càng giàu có. Theo Schwab, khoản đầu tư 40 triệu USD vào hăng dược phẩm CureVac chỉ là một trong hàng chục khoản đầu tư liên quan đến vaccine, trị liệu và chẩn đoán Covid-19 của quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation.

Quỹ khẳng định sẽ "tận dụng một phần của Quỹ Đầu tư Chiến lược trị giá 2,5 tỉ USD" để thúc đẩy cuộc chiến chống Covid-19.

Tuy nhiên, Tim Schwab nhận định các khoản đầu tư có khả năng lên tới hơn 250 triệu USD. Như vậy, quỹ Gates Foundation - quỹ từ thiện nổi tiếng, gây ảnh hưởng nhất thế giới trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 - có thể kiếm lời đáng kể từ đại dịch.

Trong bài viết cuối cùng, Tim Schwab khẳng định quỹ Gates đă t́m cách can thiệp vào dữ liệu y tế toàn cầu để hưởng lợi.

Sự im lặng của Bill Gates
Ngoài ra, tác giả này c̣n có một bài viết công bố trên Colombia Journalism Review, tạp chí chuyên nghiên cứu về ngành báo chí. Trong bài viết, Tim Schwab quỹ Gates cũng bỏ ra 250 triệu USD gửi tới nhiều báo lớn và công ty truyền thông. Số tiền này có thể được sử dụng cho các hoạt động báo chí khác của những công ty này.

Tác giả Tim Schwab cho rằng những khoản đóng góp phần nào khiến cho h́nh ảnh của quỹ Gates trên báo chí thường là tích cực.

“Có thể hoạt động từ thiện của quỹ Gates nhiều năm qua đă tạo ra h́nh ảnh tốt đẹp về họ. Cũng có thể truyền thông luôn luôn, nhất là ngay lúc này, t́m kiếm những người anh hùng”, Tim Schwab nhận xét.


Gần đây, Bill Gates tích cực quảng bá cho cuốn sách mới của ông. Ảnh: Gates Notes.
Đến nay, Bill Gates vẫn chưa phản hồi các bài viết của Tim Schwab. Việc quỹ Gates ngày càng tiết lộ ít thông tin, hay bản thân Bill Gates tránh nói tới cổ phần của quỹ trong các công ty dược phẩm, sản xuất vaccine càng khiến những nghi ngờ khó được giải đáp.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 8, ông khẳng định muốn được kê đơn remdesivir nếu bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, vị tỉ phú không hề đề cập đến số cổ phần quỹ của ông nắm giữ trong Gilead - công ty sở hữu thuốc điều trị remdesivir. Những xung đột lợi ích như thế này thường được yêu cầu công khai.

"Tôi không muốn nghe một người đầu tư vào vaccine nói cho tôi biết rằng loại vaccine đó đă sẵn sàng để sử dụng hay chưa", giáo sư Sheldon Krimsky tại Đại học Tufts nhận định.

Gates Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận. Nhưng quỹ vẫn tạo ra hàng tỉ USD thu nhập, nhiều hơn số tiền quỹ đă từ thiện trong 5 năm qua.

Theo Forbes, tỉ phú Bill Gates hiện sở hữu khối tài sản 130 tỉ USD. Trong khi đó, Bloomberg Billionaires Index ước tính ông có trong tay tới 146 tỉ USD và đứng thứ tư trong nhóm 10 người giàu nhất thế giới, sau Bernard Arnault (154 tỉ USD), Elon Musk (187 tỉ USD) và Jeff Bezos (197 tỉ USD).

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-09-2021
  Reputation: 33586


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 57,391
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	11.png
Views:	0
Size:	782.0 KB
ID:	1787513   Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	220.3 KB
ID:	1787514   Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	35.3 KB
ID:	1787515   Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	94.8 KB
ID:	1787516  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,538 Times in 5,779 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 65 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:27.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11380 seconds with 13 queries