14 nét văn hóa và thói quen của người Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 734
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 14 nét văn hóa và thói quen của người Mỹ
Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	181.8 KB
ID:	1815420  
Công dân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tự gọi họ là Người Mỹ. Cách gọi này đă tồn tại trong suốt quá tŕnh lịch sử của đất nước từ hơn 200 năm qua và bạn sẽ vẫn c̣n thường xuyên nghe họ gọi như vậy. Hoa Kỳ là đất nước đông dân, đa dạng về chủng tộc do vậy thật khó để có thể miêu tả về một người Mỹ điển h́nh. Với những đặc điểm nêu ra dưới đây, bạn hăy nhớ rằng xă hội Mỹ được tạo nên bởi những con người đến từ nhiều quốc gia với sự đa dàng về chủng tộc, văn hóa, xă hội, hoàn cảnh kinh tế và cả vấn đề nhân sinh quan.Công dân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tự gọi họ là Người Mỹ. Cách gọi này đă tồn tại trong suốt quá tŕnh lịch sử của đất nước từ hơn 200 năm qua và bạn sẽ vẫn c̣n thường xuyên nghe họ gọi như vậy.

Hoa Kỳ là đất nước đông dân, đa dạng về chủng tộc do vậy thật khó để có thể miêu tả về một người Mỹ điển h́nh. Với những đặc điểm nêu ra dưới đây, bạn hăy nhớ rằng xă hội Mỹ được tạo nên bởi những con người đến từ nhiều quốc gia với sự đa dàng về chủng tộc, văn hóa, xă hội, hoàn cảnh kinh tế và cả vấn đề nhân sinh quan.

Tính cá nhân

Trên hết, Người Mỹ tự hào về tính cá nhân và sự khác biệt. Mặc dù có quan hệ chặt chẽ với gia đ́nh và cộng đồng, song tính cá nhân và nhân quyền là điều quan trọng nhất với họ. Điều này nghe có vẻ giống thái độ ích kỷ nhưng chính nó khiến người Mỹ thành thật, biết tôn trọng các cá nhân khác và đảm bảo quyền b́nh đẳng con người.

Tính tự lập

Liên quan tới sự tôn trọng cá nhân, đề cao tính độc lập và tự lập là một nét tiêu biểu của người Mỹ. Ngay từ khi c̣n nhỏ, trẻ em đă được dạy để tự đứng trên đôi chân của ḿnh – tức là biết tự lập. Đa phần sinh viên Mỹ tự chọn lớp học, ngành học cho ḿnh, tự chi trả một phần hay toàn bộ học phó, tự t́m việc, tự lên kế hoạch hôn nhân cho bản thân…,thay v́ ỷ lại vào gia đ́nh.

Sự thẳng thắn

Thật thà và thẳng thắn đối với người Mỹ c̣n quan trọng hơn việc giữ thể diện. Đôi khi họ có vẻ kém khéo léo khi đưa ra những vấn đề c̣n gây tranh căi, khiến bạn cảm thấy lúng túng hoặc thậm chí là bị xúc phạm. Người Mỹ luôn đi thẳng vào vấn đề và không tốn nhiều thời gian cho việc chuẩn bị h́nh thức. Sự thẳng thắn khuyến khích người Mỹ tự thảo luận các bất đồng và giải tỏa mâu thuẫn thay v́ nhờ đến sự can thiệp của người thứ 3. Bạn không nên nhầm lẫn giữa sự thẳng thắn này với sự thô lỗ.

Phong thái thoải mái

Người Mỹ thích ăn mặc, giải trí và đối xử với nhau với một phong thái thỏa mái ngay cả khi giữa họ có sự khác biệt về tuổi tác hay địa vị xă hội. Sinh viên gọi thầy, cô bằng tên và ngược lại. Sinh viên quốc tế có thể coi hành động này như một thái độ vô lễ, thậm chí là thô lỗ nhưng đây là một phần của văn hóa Mỹ. Mặc dù, cũng có nhiều khi người Mỹ coi trọng truyền thống, song nh́n chung họ cũng không quan tâm nhiều đến các lễ nghi xă hội.

Coi trọng thành tựu

Người Mỹ rất coi trọng thành tích. Họ thích thể hiện với người khác những kỹ năng của ḿnh, ví dụ thông qua việc trưng bày những số liệu, h́nh ảnh thể hiện thành tựu trong công việc kinh doanh tại văn pḥng hay trưng bày các phần thưởng trong các hoạt động thể thao tại nhà. Đôi khi, sách báo và các bộ phim không được đánh giá dựa trên chất lượng, mà dựa trên số lượng bán ra và lợi nhuận thu được. Tại các trường đại học, mọi người chú trọng vào thành quả đạt được, vào điểm số và điểm trung b́nh học tập của sinh viên.

Sự cạnh tranh và sự hợp tác

Người Mỹ đánh giá cao các thành quả mà họ đạt được, v́ vậy họ thường cạnh tranh với nhau. Bạn có thể thấy sự cạnh tranh vừa thân thiện nhưng cũng vừa ganh đua ở khắp mọi nơi. Ngay cả phong cách nói đùa cùng với cách phản ứng nhanh và hóm hỉnh của người Mỹ cũng là h́nh thức ẩn dụ của sự cạnh tranh. Người Mỹ cũng có tinh thần làm việc nhóm và hợp tác với người khác để đạt được mục tiêu.

Sự thân thiện

Nói chung, t́nh bạn giữa những người Mỹ thường ngắn và ngẫu nhiên hơn so với t́nh bạn được thiết lập ở các nền văn hóa khác. Điều này chịu nhiều ảnh hưởng từ sự hay thay đổi và sự độc lập của người Mỹ. Người Mỹ thường có khung hướng phân loại rơ t́nh bạn, có bạn nơi làm việc, bạn trong cùng đội bóng, bạn trong mối quan hệ gia đ́nh…Người Mỹ có thể trở thành những người bạn tốt và chân thành, điều đó đáng để bạn cố gắng thiết lập một t́nh bạn lâu dài với những sinh viên Mỹ.

Người Mỹ thích đặt nhiều câu hỏi

Người Mỹ có xu hướng sử dụng nhiều câu hỏi để phá vỡ sự lạ lẫm ban đầu và để hiểu rơ những người mà họ mới gặp. Một số câu hỏi có vẻ vu vơ và một số câu hỏi mà bạn cảm thấy riêng tư. Tuy nhiên, họ không hề có ư tọc mạch và bạn không bắt buộc phải trả lời những câu hỏi khiến bạn thấy không thoải mái.

9. Người Mỹ thường bị coi là thực dụng

Thành công thường được đo đếm bằng số tiền mà một người có, bằng lợi nhuận từ một vụ mua bán đem lại và bằng số của cải vật chất mà người đó có được. Tuy nhiên, cũng có nhiều người Mỹ không nhấn mạnh thành công về mặt vật chất mà lại có những niềm vui giản dị hơn. Rất nhiều người Mỹ thành công về mặt vật chất vẫn giành thời gian để t́m hiểu các giá trị văn hóa và t́nh thần của cuộc sống con người.

10. Người Mỹ coi trọng thời gian

Việc đúng giờ luôn được đánh giá cao trong xă hội Mỹ. Người Mỹ sắp xếp cuộc sống bản thân theo một thời gian biểu. Họ luôn đúng giờ cho các cuộc hẹn. Đối với sinh viên quốc tế, sinh viên Mỹ dường như luôn vội vàng và điều đó khiến họ có vẻ lỗ măng. Nhưng người Mỹ lại luôn đạt hiệu quả cao trong công việc nhờ sự vội vàng này.

11. Sự năng động

Hoa Kỳ là một mảng đất năng động, luôn luôn chuyển động và biến đổi. Nếu bạn là người quen với nhịp điệu chậm răi, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt với nhịp độ này. C̣n ngược lại, bạn sẽ thấy hứng thú.

12. Người Mỹ thường ít hiểu biết về thế giới

Rất nhiều sinh viên Mỹ không hiểu biết nhiều về địa lư cũng như các vấn đề của thế giới. Họ có thể hỏi những câu hỏi không ăn nhập ǵ về những sự kiện đang xảy ra hoặc hoàn toàn ngờ nghệch về các vấn đề liên quan đến địa lư thế giới. Một số người Mỹ có xu hướng không quan tâm hay phớt lờ cả thế giới. Mặc dù gần đây đă có sự thay đổi, nhưng người Mỹ vẫn c̣n xu hướng đi du lịch trong nước nhiều hơn đi nước ngoài.

13. Sự yên lặng có thể khiến người Mỹ lo lắng

Người Mỹ không quen với sự im lặng. Họ thà nói về thời tiết c̣n hơn chấp nhận sự im lặng trong một cuộc hội thoại.

14. Người Mỹ luôn rộng mở và nhiệt t́nh giải đáp các thắc mắc

Nếu bạn không hiểu một hành vi hay muốn hiểu thêm về phong tục và các giá trị sống của người Mỹ, đừng dè dặt khi đặt câu hỏi.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-23-2021
  Reputation: 23553


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 56,533
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	181.8 KB
ID:	1815420  
  troopy_is_offline
  Thanks: 64
  Thanked 5,063 Times in 4,380 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 65 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:14.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11095 seconds with 13 queries