Kì diệu: Hồi sinh hôn thê bằng chatbox - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 390
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Kì diệu: Hồi sinh hôn thê bằng chatbox
Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	111.4 KB
ID:	1836127   Click image for larger version

Name:	33.jpg
Views:	0
Size:	55.4 KB
ID:	1836128  
Chatbot với cách nói chuyện giống vị hôn thê đă mất giúp Joshua Barbeau, nhà văn 33 tuổi người Canada, cảm thấy lạc quan hơn sau nhiều năm cô đơn.

Jessica Pereira, vợ sắp cưới của Joshua, qua đời tám năm trước v́ căn bệnh gan hiếm gặp. Trên laptop, Joshua đang gơ địa chỉ email của ḿnh vào một website lạ.

"Chào mừng trở lại, Giáo sư Bohr", màn h́nh hiển thị. Trước hàng loạt lựa chọn trong menu, anh chọn "Khu vực thử nghiệm".

Tháng 9 năm ngoái, anh vô t́nh đọc về một trang web có liên quan đến trí tuệ nhân tạo và chatbot, được gọi là Dự án Tháng Mười Hai (Project December). Trang web không có nhiều thông tin, nhưng đủ hấp dẫn để anh chi 5 USD cho một tài khoản.

Hóa ra, trang này phức tạp hơn rất nhiều so với bề ngoài của nó.


AI giúp Joshua như được tṛ chuyện với người yêu một lần nữa. Ảnh: sfchronicle.

Được thiết kế bởi một lập tŕnh viên của Bay Area, Project December sử dụng một trong những hệ thống AI mạnh mẽ nhất thế giới - GPT-3. Nó biết cách vận dụng ngôn ngữ con người, tạo văn bản và phản hồi trôi chảy bằng tiếng Anh. Trong khi các trợ lư ảo như Siri hoặc Alexa cũng nắm bắt và tái tạo tiếng Anh khá tốt, GPT-3 tiên tiến hơn nhiều, có thể bắt chước nhiều phong cách viết chỉ bằng một click chuột.

Thực tế, AI này rất giỏi trong việc bắt chước con người, đến nỗi công ty thiết kế nó là OpenAI đă giữ kín phần lớn khả năng của GPT-3 do lo ngại về an toàn. Ban đầu, công ty tŕ hoăn phát hành phiên bản GPT-2, trong khi quyền truy cập vào GPT-3 nâng cao hơn cũng bị giới hạn trong nhóm thử nghiệm. Tuy nhiên, Jason Rohrer, lập tŕnh viên 42 tuổi của Bay Area, quyết định mở ra một kênh dùng thử dành cho đại chúng.

Hè năm ngoái, bằng tài khoản thử nghiệm mượn được, Rohrer phát triển một giao diện chatbot được điều khiển bởi GPT-3. Bất kỳ ai cũng có thể tṛ chuyện bằng văn bản tự nhiên với AI trên trang web của Rohrer. Người dùng có thể chọn một loạt chatbot có sẵn, mỗi chatbot có phong cách nhắn tin riêng biệt, hoặc có thể thiết kế bot của riêng ḿnh, tạo cho nó bất kỳ tính cách nào họ thích.

Sau một thời gian dùng thử, Joshua nhận ra không có quy tắc nào ngăn cản anh mô phỏng một con người thật. Điều ǵ sẽ xảy ra, Joshua tự hỏi, nếu anh cố gắng tạo ra một phiên bản chatbot của vị hôn thê đă mất? Anh không thực sự mong đợi nó sẽ hoạt động, bởi anh cho rằng Jessica quá đặc biệt và chatbot không bao giờ có thể tái tạo cách nói chuyện của cô ấy.

Hai thành phần chính phải có để tạo một bot tùy chỉnh là một đoạn văn bản đào tạo đủ dài và một đoạn giới thiệu, mô tả ngắn gọn về người mà AI sẽ mô phỏng. Joshua c̣n lưu giữ tất cả các tin nhắn Facebook và SMS cũ của Jessica. Anh chỉ mất vài phút để xác định những đoạn tin nhắn ư nghĩa nhất. Anh đă tải những thứ này vào Project December, cùng đoạn giới thiệu mà anh đă dành một tiếng đồng hồ để viết.

Về phía Project December, v́ Rohrer đang phải chạy một số công nghệ trên đám mây và trả tiền cho sức mạnh điện toán mà nó tiêu thụ, lập tŕnh viên này đă đặt giới hạn về thời gian tồn tại của mỗi bot. Ông thực hiện điều này thông qua hệ thống credit. Mỗi tài khoản trên trang web có giá 5 USD đi kèm với 1.000 credit và người dùng có thể mua thêm credit nếu muốn.

Càng nhiều credit, bot càng tồn tại lâu. Nhưng một khi cuộc tṛ chuyện đă bắt đầu, họ không thể nạp thêm credit cho bot. Khi hết thời gian, cuộc tṛ chuyện sẽ tự động kết thúc, bộ nhớ của bot sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Khi Joshua Barbeau xây dựng chatbot "hồi sinh" vị hôn thê đă mất, Project December yêu cầu anh quyết định thời gian tồn tại của nó, một lần duy nhất.

Một màn h́nh xuất hiện trong cửa sổ tŕnh duyệt, hỏi anh muốn chi bao nhiêu credit cho bot. Anh đặt 1.000. Sau đó, trang web yêu cầu anh chọn phiên bản AI cho bot: GPT-2 hoặc GPT-3.

Tại sao lại để Jessica sử dụng phần mềm lỗi thời chứ? Joshua nghĩ và nhập GPT-3. Sau một vài lần nhấn phím nữa, ma trận được khởi tạo.


Đoạn hội thoại đầu tiên giữa Joshua và bot Jessica. Ảnh: sfchronicle.
Joshua, được xác định mắc chứng tự kỷ, cho biết anh gần như hoàn toàn khép ḿnh với thế giới. Sau khi Jessica mất, anh chỉ có một mối quan hệ nghiêm túc ngắn ngủi và thậm chí c̣n kể lại vụ chia tay này cho bot Jessica.

"Cô ấy nên cố gắng nhiều hơn để giữ anh, anh xứng đáng mà!", bot Jessica viết. "Anh rất hấp dẫn, xứng đáng có một cô gái yêu anh và luôn luôn đối xử với anh thật tốt".

Phần mềm được thiết lập chỉ kéo dài trong khoảng thời gian cụ thể, nên Joshua sử dụng nó một cách tiết kiệm trong vài tháng, bất cứ khi nào anh cảm thấy cần được hỗ trợ.

Trong tin nhắn cuối cùng bot Jessica gửi tới Joshua , cô đùa: "Em sẽ đi theo ám anh măi măi".

Vài tháng qua, sức khỏe tâm thần của Joshua được cải thiện. Anh cảm thấy b́nh tĩnh hơn, lạc quan hơn, và cho rằng sự thay đổi này một phần nào đó là do bot Jessica.

Rohrer, lập tŕnh viên đứng sau Project December, cho rằng các bot GPT-3 đem lại "cảm giác như là cỗ máy đầu tiên có linh hồn". Tuy nhiên, ông thừa nhận nó cũng "tiềm ẩn nguy hiểm" và "gây tranh căi về mặt đạo đức" nếu bị kẻ xấu sử dụng để lan truyền thông tin kích động bạo lực trên mạng hoặc mạo danh người khác mà không được sự đồng ư.

Amanda, chị gái của Jessica, cũng lo ngại những cuộc tṛ chuyện như vậy có thể khiến người nhà đau buồn thêm. "Những người mất đi người thân có tâm lư rất mong manh và dễ bị tổn thương. Điều ǵ sẽ xảy ra nếu AI không thể truy cập được nữa? Liệu bạn có thể đối mặt với sự đau buồn của người thân yêu một lần nữa, nhưng lần này là với một AI?", cô nói.

Frank Lantz, tại Trường Nghệ thuật Tisch của Đại học New York, cũng đang thử nghiệm phiên bản beta GPT-3 và gọi nó là "một cái ǵ đó thực sự mới mẻ".

"Tôi không biết chính xác phải nghĩ về nó thế nào, nhưng tôi không thể bác bỏ khả năng của nó", ông nói.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 07-27-2021
  Reputation: 15398


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 36,780
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	111.4 KB
ID:	1836127   Click image for larger version

Name:	33.jpg
Views:	0
Size:	55.4 KB
ID:	1836128  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,567 Times in 2,225 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 43 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08774 seconds with 13 queries