Việt Nam lọt top chuỗi cung ứng cho Apple - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 178
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Việt Nam lọt top chuỗi cung ứng cho Apple
Click image for larger version

Name:	254.1.jpg
Views:	0
Size:	61.0 KB
ID:	1871754   Click image for larger version

Name:	254.2.png
Views:	0
Size:	39.1 KB
ID:	1871755   Click image for larger version

Name:	254.3.jpg
Views:	0
Size:	90.3 KB
ID:	1871756   Click image for larger version

Name:	254.4.jpg
Views:	0
Size:	118.3 KB
ID:	1871757  

Rất nhiều công ty cung ứng top đầu của Apple đặt nhà máy tại Việt Nam, từ Foxconn (Đài Loan), Goertek, Luxshare (Trung Quốc) cho đến Intel (Mỹ). Apple là một trong những công ty có giá trị nhất nước Mỹ với vốn hóa thời điểm hiện tại là 2.448 tỷ USD. Vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung ứng thời điểm hiện tại vô cùng ấn tượng.

Một trong những thành công của Apple là tạo ra cuộc cách mạng về công nghệ cá nhân. Hàng triệu khách hàng trên thế giới sẵn sàng trả nhiều tiền nhất cho chất lượng, thiết kế và tính năng của các thiết bị Apple, khiến các sản phẩm như iPhone, iPad, Mac, iPod và Apple Watch bán "đắt như tôm tươi".

Tuy nhiên, để đạt được quy mô như hiện tại, Apple không chỉ phụ thuộc vào năng lực sản xuất của riêng ḿnh. Công ty Mỹ có hơn 200 nhà cung cấp các linh kiện cho hệ sinh thái sản phẩm.

Apple rất nỗ lực trong việc giám sát các nhà cung cấp của ḿnh. Các mối quan hệ đưa gă khổng lồ công nghệ trở thành nhà quản lư của một trong những chuỗi cung ứng hiệu quả nhất thế giới. Mỗi năm, Apple phát hành một báo cáo qua đó cung cấp danh sách 200 nhà cung ứng hàng đầu, chiếm 98% hoạt động mua sắm của công ty này.

Doanh thu của Foxconn, Luxshare và Goertek tại Việt Nam đều tăng thêm trên 1 tỷ USD trong năm 2020

Dưới đây là 9 nhà cung cấp lớn nhất của Apple:

Đài Loan

1. Hon Hai Foxconn

Hon Hai Foxconn là một trong những lư do chính khiến Đài Loan có mặt trên bản đồ của Apple. Foxconn là một trong những nhà cung cấp lớn và lâu đời nhất của Apple. Tuy nhiên, công ty này lại có rất nhiều địa điểm sản xuất bên ngoài khu vực. Năm 2018, 29 trên tổng số 35 nhà máy sản xuất của Foxconn là ở Trung Quốc. Số c̣n lại đến từ Ấn Độ, Brazil, Việt Nam và Mỹ.

2. Wistron

Wistron đang góp phần giúp Apple mở rộng sang Ấn Độ. Công ty này có 5 địa điểm sản xuất với ba tại Trung Quốc và hai tại Ấn Độ. Nhà máy tại Ấn Độ của Wistron tập trung sản xuất bảng mạch in cho iPhone.

3. Pegatron

Cũng là một công ty có trụ sở tại Đài Loan, thế nhưng chỉ có 1 nhà máy tại đây c̣n lại là 17 nhà máy tại các quốc gia khác nhau. Pegatron có 12 nhà máy tại Trung Quốc, cùng với các nhà máy tại Cộng ḥa Séc, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Pegatron giống như Foxconn cung cấp dịch vụ lắp ráp iPhone của Apple.

Trung Quốc

Nh́n chung, Trung Quốc là một khu vực toàn cầu rất quan trọng với Apple, Danh sách các nhà cung cấp năm 2019 cho thấy các nhà cung cấp tại Trung Quốc tăng trưởng nhanh, chiếm lấy thị phần của Mỹ và Nhật Bản, vươn lên chỉ xếp sau Đài Loan.

Theo vị trí thực tế, Trung Quốc chiếm 380 trong tổng số 809 cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, Apple đă chia sẻ một số lo ngại về sự phụ thuộc của họ vào Trung Quốc, bao gồm đợt bùng phát đại dịch năm 2020 và quan hệ Mỹ - Trung.

4. Goertek

Goertek và Luxshare là hai công ty Trung Quốc lọt vào tầm ngắm cung cấp cho Apple. Cả hai công ty đều đă đồng ư thiết lập các nhà máy sản xuất tại Việt Nam để cải thiện hiệu quả chi phí sản xuất của thiết bị Airpod. Goertek có ba địa điểm sản xuất, hai ở Trung Quốc và một ở Việt Nam.

5. Luxshare

Luxshare cũng hợp tác với Apple để sản xuất Airpods. Công ty này cũng có 7 nhà máy tại Trung Quốc và hai nhà máy tại Việt Nam.

Luxshare sở hữu hai nhà máy sản xuất tai nghe Airpods tại Bắc Giang - Việt Nam

Mỹ

Mặc dù phụ thuộc vào chuỗi cung ứng quốc tế, Apple vẫn rất cần các công ty sản xuất ở Mỹ, bao gồm: 3M, Broadcom, Qualcomm, Intel, Jabil, On, Micron, Texas Instruments…

6. Qualcomm

Qualcomm được niêm yết trên NASDAQ là công ty hàng đầu thế giới về các sản phẩm và dịch vụ bán dẫn, di động và viễn thông. Công ty này được biết đến là nhà cung cấp nhiều linh kiện điện tử cho Apple, bao gồm bộ theo dơi điện năng, bộ xử lư băng tần cơ sở, mô-đun quản lư năng lượng, bộ thu phát sóng GSM/CDMA…

7. Intel

Tháng 7/2019, Apple đă công bố thỏa thuận với Intel mua lại phần lớn hoạt động kinh doanh modem điện thoại thông minh của công ty này. Với việc mua lại, Apple đă mở rộng quyền sở hữu bằng sáng chế của ḿnh và thiết lập kế hoạch mạnh mẽ phát triển 5G. Sau khi mua lại, Mac sử dụng bộ vi xử lư Intel.

Trong danh sách nhà cung cấp năm 2019, Intel cho biết có tổng cộng 9 nhà máy sản xuất, trong đó 3 tại Mỹ, các địa điểm khác tại Trung Quốc, Israel, Việt Nam, Ireland và Malaysia.

Các quốc gia khác

8. Murata Manufacturing

Murata có trụ sở tại Kyoto, Nhật Bản. Công ty này cung cấp cho Apple 26 cơ sở sản xuất trải khắp Malaysia, Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc và Singapore, bao gồm 16 nhà cung cấp tại Nhật Bản.

Apple và Samsung là hai khách hàng hàng đầu của Murata, họ mua tụ điện gốm từ nhà cung cấp. Các bộ phận điện tử này được sử dụng để điều khiển ḍng điện trong các thiết bị điện tử.

9. Samsung

Samsung có trụ sở tại Hàn Quốc. Tập đoàn này cung cấp nhiều thành thành, bao gồm bộ nhớ flash được sử dụng để lưu trữ nội dung dữ liệu; DRAM di động được sử dụng để thực hiện đa tác vụ các ứng dụng khác nhau trong thiết bị và bộ xử lư ứng dụng chịu trách nhiệm kiểm soát và giữa cho thiết bị hoạt động.

Apple và nhà cung cấp

Apple Store Fifth Avenue, New York

Apple được biết đến là đơn vị duy tŕ một trong những chuỗi cung ứng được quản lư tốt nhất thế giới. Với tầm vóc và phạm vi toàn cầu, gă khổng lồ công nghệ có thể yêu cầu các sản phẩm chất lượng cao và áp dụng các điều khoản khắt khe hơn đối với các nhà cung cấp. Chẳng hạn, khi một trong những nhà cung cấp quan trọng cho mẫu iPhone 7 từ Trung Quốc tỏ ra không đáng tin cậy, Apple đă ngay lập tức thay thế bằng công ty Nhật Bản Nidec Corp.

Có hàng trăm nhà cung cấp sẵn sàng tuân thủ các điều khoản mà Apple đưa ra. Hơn nữa, bằng cách thuê ngoài chuỗi cung ứng và hoạt động lắp ráp, Apple có thể tập trung làm những ǵ tốt nhất về thiết kế sản phẩm, phát triển nhiều tính năng và thân thiện hơn với người dùng.

Mặt khác, được liên kết với một thương hiệu như Apple đem lại lợi ích đáng kể cho các nhà cung cấp. Những công ty nhỏ có thể phụ thuộc phần lớn nguồn thu từ việc hợp tác với Apple. Nhưng ngay cả những công ty lớn như Samsung cũng sử dụng mối quan hệ này để làm lợi thế cho riêng ḿnh.

Mặc dù là đối thủ chính của nhau trên thị trường điện thoại di động. Các đơn đặt hàng lớn từ Apple cho phép Samsung tăng cường sản xuất số lượng lớn, giúp giảm chi phí sản xuất linh kiện điện thoại di động của chính ḿnh.

Một lợi thế cho các nhà cung cấp là Apple nổi tiếng về sự đổi mới. Bất kể điều ǵ xảy ra, tất cả đều mong đợi Apple sẽ tung ra cái ǵ đó mới và háo hức đón chờ những sản phẩm này. Ở một mức độ nhất định, điều này bảo vệ các nhà cung cấp cho Apple, các công ty sẽ tiếp tục nhận thấy những nhu cầu mới đối với sản phẩm và dịch vụ của họ.

Tuy nhiên cũng cần lưu ư rằng việc không để đáp ứng những nhu cầu của Apple có thể giống như ngày tận thế đối với các nhà cung ứng vừa và nhỏ với hoạt động kinh doanh được xây dựng xung quanh việc bán sản phẩm cho "nhà táo khuyết". Nếu họ không thể duy tŕ việc cung cấp hàng hóa chất lượng cao với mức giá phù hợp, Apple có thể thay thế bằng một đối thủ cạnh tranh khác.

Bài cùng thể loại : • TinNhanh247
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 09-17-2021
  Reputation: 12566


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 13,854
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	254.1.jpg
Views:	0
Size:	61.0 KB
ID:	1871754   Click image for larger version

Name:	254.2.png
Views:	0
Size:	39.1 KB
ID:	1871755   Click image for larger version

Name:	254.3.jpg
Views:	0
Size:	90.3 KB
ID:	1871756   Click image for larger version

Name:	254.4.jpg
Views:	0
Size:	118.3 KB
ID:	1871757  

  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,188 Times in 1,073 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 21 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:40.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07702 seconds with 13 queries