Triệu chứng Covid-19 quá ác khi làm tiêu tan cả sự nghiệp - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 328
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Triệu chứng Covid-19 quá ác khi làm tiêu tan cả sự nghiệp
Click image for larger version

Name:	35.1.jpg
Views:	0
Size:	199.7 KB
ID:	1875237   Click image for larger version

Name:	35.2.jpg
Views:	0
Size:	241.5 KB
ID:	1875238   Click image for larger version

Name:	35.3.jpg
Views:	0
Size:	257.0 KB
ID:	1875239  
Đối với các sommelier (chuyên gia thử rượu vang), khả năng cảm nhận mùi vị là kỹ năng sống c̣n đối với họ, thế nhưng Covid-19 đă đẩy họ vào một cuộc khủng hoảng chưa có lối ra khi làm họ mất khả năng cảm nhận.

Helene Barre, mất đi khả năng cảm nhận mùi vị sau khi mắc Covid-19 vào tháng 11/2020. T́nh trạng mất khứu giác này không chỉ là một triệu chứng báo hiệu nhiễm virus, mà c̣n dai dẳng bám theo người bệnh ngay cả sau khi họ đă phục hồi.

Sau khi khỏi bệnh, khứu giác của cô vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Không chỉ vậy, giờ đây khả năng cảm nhận mùi vị của cô vẫn bị rối loạn. Đối với Barre, đậu phộng giờ có mùi như tôm, dăm-bông th́ có mùi của bơ, c̣n gạo th́ có mùi của bơ hại phỉ Nutella. Thỉnh thoảng, cô liên tục ngửi thấy mùi khét, mặc dù không có ǵ bị đốt cháy cả.


Mặc dù đă quay trở lại làm việc, nhưng cô Helene Barre, một sommelier, vẫn phải nhờ đến sự giúp đỡ của các đồng nghiệp để xác nhận mùi vị của rượu vang. Ảnh: New York Times.

"Lấy đi cái bay của người thợ hồ"

Những triệu chứng này vốn dĩ đă rất khó chịu với một người b́nh thường. Nhưng mọi thứ c̣n tệ hơn với cô Barre, v́ cô là một chuyên gia thử rượu vang. Thu nhập, sự nghiệp và đam mê của người phụ nữ này đều dựa trên một thứ duy nhất: Sự nhạy cảm của khứu giác.

"Khứu giác là công cụ làm việc của chúng tôi, là cách mà chúng tôi nhận biết các vấn đề. Chúng tôi không chỉ dùng khứu giác để mô tả hương vị của rượu vang, mà c̣n để phân tích và đánh giá nữa", Barre chia sẻ. Cô đang làm việc ở một công ty chuyên về rượu vang tại thị trấn Limoux, miền Tây nam nước Pháp.

"Mất đi khứu giác đối với chúng tôi cũng giống như là lấy đi cái bay của người thợ hồ vậy. Điều đó khiến chúng tôi rất bực bội và căng thẳng", Barre nói thêm.

Đối với hàng triệu người trên khắp thế giới, việc mất khứu giác có thể là một chỉ dấu của việc mắc Covid-19. Đi cùng với đó là triệu chứng mất vị giác, khi người bệnh chỉ có thể cảm nhận được những vị cơ bản như mặn hay ngọt. Tất nhiên là so sánh với nguy cơ bị tử vong v́ virus corona, th́ việc mất khứu giác chỉ được coi là triệu chứng nhẹ.

Nhưng đối với những người như Barre, khứu giác là thứ cực kỳ quan trọng, đặc biệt là ở Pháp, nơi ẩm thực đóng vai tṛ thiết yếu trong đời sống. Đối với những người thử rượu vang, những người làm nước hoa và nhiều người khác, khả năng nhận biết mùi là một kỹ năng đă được tôi luyện trong nhiều năm.

Khi Covid-19 lấy đi kỹ năng này, nhiều người trong số họ lo rằng sự nghiệp của ḿnh sẽ chấm dứt. Chính v́ lẽ đó, một số thậm chí c̣n không dám công khai t́nh trạng của ḿnh.

Barre cho biết ḿnh may mắn v́ vẫn được đồng nghiệp và công ty cảm thông. Nhưng khi những trái nho đă chín và mùa thu hoạch bất đầu, khả năng cảm nhận mùi vị của cô vẫn chưa hồi phục, và cô cảm thấy vô vọng khi phải nhờ đến những người khác để thử rượu vang.

"Thật sự áp lực khi phải hỏi bản thân rằng: 'Ngày mai, nếu ḿnh vẫn chưa hồi phục khứu giác, ḿnh sẽ làm ǵ đây?'. Và tôi vẫn chưa thể trả lời câu hỏi đó", cô Barre chia sẻ.

Một khảo sát năm ngoái của liên đoàn những người làm nghề thử rượu vang Pháp cho thấy, tỷ lệ mắc Covid-19 trong tổ chức của họ cũng tương đương với dân số nói chung. Tuy nhiên, gần 40% số người được hỏi cho biết khả năng cảm nhận mùi vị của họ đă bị rối loạn, và điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến công việc.

Bà Sophie Pallas, giám đốc liên đoàn, cho biết những chuyên gia rượu vang bị mất khứu giác v́ Covid-19 thường lưỡng lự trong việc thừa nhận điều này, v́ lo ngại tác động đến uy tín của họ ở nơi làm việc.

Bản thân bà Pallas cũng mắc Covid-19, và việc mất cảm giác mùi vị khiến cho bà không c̣n hứng thú với rượu vang.


Nhiều vùng trồng nho ở Pháp đối mặt với khủng hoảng sau khi doanh số sụt giảm kỷ lục v́ Covid-19. Ảnh: New York Times.

"Chúng tôi chưa có các công cụ chính xác để đo lường mức độ thiệt hại với các chuyên gia rượu vang. Rất phức tạp để có thể chứng minh rằng khả năng cảm nhận mùi vị của bạn đă hồi phục", bà Pallas nhận định.

Theo bà Pallas, một số người đă hồi phục khứu giác sau khi mắc Covid-19, nhưng điều đó không có nghĩa là sự nhạy cảm trong mùi hương được khôi phục hoàn toàn. Một số người nhanh chóng lấy lại khả năng nhận biết những hương vị cơ bản, nhưng chính họ vẫn chưa thấy cái mũi của ḿnh đạt phong độ cao nhất.

"Giống như nghệ sĩ dương cầm bị mất ngón tay"
Nỗi lo bị mất việc v́ Covid-19 cũng hiện diện ở một ngành công nghiệp khác của Pháp, đó là ngành sản xuất nước hoa. Là một phần trong ngành công nghiệp thời trang cao cấp đầy cạnh tranh, các chuyên gia này luôn được săn đón bởi các nhăn hàng để tạo ra những mùi hương đặc biệt, độc đáo và ấn tượng.

Nhưng sau khi mắc Covid-19, vài người trong số họ đang rất không chắc chắn về tương lai.

"Thật sự đáng sợ, giống như nghệ sĩ dương cầm bị mất ngón tay vậy", bà Calice Becker, một chuyên gia nước hoa, chia sẻ. Bà Becker từng tham gia phát triển một số ḍng nước hoa nổi tiếng, trong đó có J'adore của Dior. Hiện bà là giám đốc của Givaudan, một công ty chuyên về mùi hương của Thụy Sĩ.

Các nhà khoa học cho rằng Covid-19 khiến tín hiệu thần kinh từ khứu giác đến năo bộ bị gián đoạn, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào giải thích rơ cơ chế này. Một số bệnh khác hoặc tổn tương ở vùng đầu cũng có thể gây ra t́nh trạng mất khứu giác.

Tuy nhiên đối với các chuyên gia nước hoa, đại dịch Covid-19 khiến cho một t́nh trạng bệnh tưởng chừng hiếm gặp, nay đă trở thành một mối đe dọa hiện hữu với họ.

Bằng kinh nghiệm và các công thức học được từ trước, họ vẫn có thể phát triển một số loại nước hoa. Giống như cách Beethoven vẫn có thể viết nhạc mặc dù thính giác của ông không c̣n hoạt động.

Tương tự, các chuyên gia thử rượu vang, bằng kinh nghiệm của ḿnh, cũng biết rằng loại rượu nào sẽ phù hợp với thức ăn nào. Nhưng sau khi bị mất khứu giác, công việc của họ trở nên khó khăn hơn, nhất là khi phải làm việc với các đầu bếp để chọn những thực đơn tinh tế. Và điều tệ nhất là, giờ đây họ không thể phân biệt rượu vang tốt với rượu vang bị lẫn mùi nút bần (corked wine).

Cô Malthilde Ollivier, 33 tuổi, là một chuyên gia thử rượu vang độc lập. Công việc của cô là tư vấn cho các nhà làm rượu vang ở thung lũng Loire, một vùng trồng nho ở miền Nam nước Pháp.

Một buổi sáng tháng 2, cô nhận ra rằng ḿnh không ngửi thấy mùi sữa tắm. Điều đó khiến cô phát hoảng.


Cô Mathilde trước vườn nho của gia đ́nh. Cô sẽ là người tiếp quản công việc kinh doanh trong tương lai, nhưng vào lúc này, khứu giác của cô vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Ảnh: New York Times.

Cô xuất thân từ một gia đ́nh có truyền thống nấu rượu. Cô nhớ lại những kỷ niệm thời thơ ấu về mùi của rượu vang trong bữa ăn gia đ́nh. Chẳng bao lâu nữa cô sẽ là thế hệ thứ 8 tiếp quản vườn nho nhà Ollivier, nhưng kế hoạch này phải tạm hoăn đột ngột sau khi cô mắc Covid-19.

"Tiếp quản vườn nho mà không thể ngửi thấy mùi rượu vang của riêng ḿnh, tôi không thể tin vào điều đó", cô Mathilde chia sẻ.

"Khi công việc là niềm đam mê của bạn - và đối với nhiều chuyên gia ẩm thực cũng vậy - thật khó để tưởng tượng bạn có thể làm bất cứ điều ǵ khác", người phụ nữ này nói thêm.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 09-22-2021
  Reputation: 4115


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 15,591
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	35.1.jpg
Views:	0
Size:	199.7 KB
ID:	1875237   Click image for larger version

Name:	35.2.jpg
Views:	0
Size:	241.5 KB
ID:	1875238   Click image for larger version

Name:	35.3.jpg
Views:	0
Size:	257.0 KB
ID:	1875239  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 1,849 Times in 1,516 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 17 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08248 seconds with 13 queries