Cảnh báo nguy cơ chết người khi sử dụng smartphone, máy tính bảng lúc đang sạc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 185
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cảnh báo nguy cơ chết người khi sử dụng smartphone, máy tính bảng lúc đang sạc
Click image for larger version

Name:	15.jpg
Views:	0
Size:	57.1 KB
ID:	1894966  
Nhiều người thường có thói quen vừa cắm sạc vừa sử dụng các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng, nhưng không hay biết đây là hành động hết sức nguy hiểm, có thể dẫn đến tai nạn chết người.Hàng loạt vụ tai nạn thương tâm v́ sử dụng smartphone khi đang sạc

Trường hợp nam sinh lớp 5 tại Nghệ An tử vong hôm 14/10 v́ sử dụng smartphone đang cắm sạc để học online th́ chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ, không phải là lần đầu tiên một vụ tai nạn thương tâm do smartphone hay máy tính bảng cháy, nổ trong lúc cắm sạc được ghi nhận tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Trong hai năm gần đây, tại Việt Nam đă ghi nhận hàng loạt trường hợp điện thoại bị ṛ điện, cháy nổ trong lúc đang cắm sạc khiến người dùng tử vong.

Chẳng hạn vào ngày 15/6/2020, một vụ tai nạn chết người xảy ra tại huyện Kim Bôi (Ḥa B́nh), khiến anh Q.V.A (sinh năm 1993) tử vong. Người thân phát hiện anh A. tử vong tại pḥng khách của gia đ́nh, trên tai c̣n đeo tai nghe, chiếc điện thoại bị nổ dính vào vùng ngực của nạn nhân.

Cơ quan chức năng sau đó xác định, nguyên nhân khiến anh A. tử vong là do vừa cắm sạc pin vừa sử dụng điện thoại. Bất ngờ điện thoại phát nổ khiến nam thanh niên 27 tuổi tử vong.

Đầu tháng 10/2019, một trường hợp tương tự đă xảy ra tại huyện Đam Rông (Lâm Đồng), khi người dân phát hiện Phạm Thế T. (18 tuổi) tử vong bên cạnh chiếc điện thoại iPhone bị nổ, cháy xém. Nguyên nhân được xác định thanh niên này vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin, điện thoại bất ngờ phát nổ khiến nạn nhân bị chấn thương nặng dẫn đến tử vong.

Trước đó một tháng, một vụ tai nạn tương tự đă xảy ra tại huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngăi), khiến cho L.V.G chết trên giường ngủ. Bên cạnh G. là chiếc điện thoại đang cắm sạc bị cháy đen, trên ngực và bàn tay nạn nhân cũng có vết cháy. Kết quả điều tra cho thấy L.V.G sử dụng điện thoại trong lúc đang cắm sạc và thiết bị đă phát nổ khiến nạn nhân bị giật điện tử vong.

Đầu tháng 7/2019, Phùng Văn C. (sinh năm 1998), trú tại thôn Nà Làng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) sử dụng điện thoại di động đang cắm sạc để nhắn tin trao đổi với người thân th́ chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ, rơi xuống ngực làm anh C. bị thương. Ngay sau khi phát hiện sự việc, người thân đă đưa anh C. đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên nạn nhân đă tử vong.

Ngoài những trường hợp tai nạn dẫn đến chết người, có không ít trường hợp điện thoại phát nổ khi đang cắm sạc khiến nạn nhân bị dập nát tay hay bị thương tích nặng.

Chẳng hạn như trường hợp xảy ra tại Lâm Đồng vào cuối tháng 5 vừa qua, khi bệnh nhân Lương Thanh D. (37 tuổi) đă bị dập nát tay do sử dụng smartphone khi đang cắm sạc và smartphone bất ngờ phát nổ.

Hay hồi cuối tháng 11/2019, một bệnh nhân 16 tuổi sống tại Thanh Hóa đă phải nhập viện tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) khi chiếc smartphone bất ngờ phát nổ trên tay. Nạn nhân bị nhiều vết thương nghiêm trọng, bao gồm vết thương ở mặt, ngực, đùi phải, dập nát toàn bộ bàn tay trái… Vụ nổ cũng xảy ra khi chiếc smartphone đang cắm sạc pin.

Vừa sử dụng smartphone vừa cắm sạc - Thói quen chết người

Không chỉ tại Việt Nam, nhiều vụ tai nạn thương tâm do sử dụng smartphone, máy tính bảng trong lúc đang cắm sạc cũng đă được ghi nhận trên thế giới, cho thấy đây là một thói quen nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn chết người. Tuy nhiên, ít người lại quan tâm đến vấn đề này và thường phớt lờ những nguy hiểm có thể xảy ra.

Trên thực tế, nguy cơ người dùng bị điện giật bởi smartphone hay máy tính bảng, ngay cả khi thiết bị đang sạc, là rất thấp, bởi lẽ các thiết bị sạc thường có bộ phận đổi điện áp, nên có đầu ra điện áp thấp. Tuy nhiên, trong trường hợp dây cắm hở, đầu cắm bị lỗi hoặc v́ nhiều lư do khác nhau, th́ vẫn có thể bị ṛ điện và gây ra nguy hiểm.

Bên cạnh đó, nhiều mẫu smartphone ngày nay sử dụng khung viền hoặc lớp vỏ bằng kim loại, là chất liệu dẫn điện, nghĩa là nếu có ṛ rỉ điện trong lúc đang cắm sạc, người dùng chạm tay vào sản phẩm sẽ dẫn đến tai nạn giật điện.

Một lư do khác có thể dẫn đến tai nạn về điện khi sạc pin smartphone đó là sử dụng củ sạc và dây sạc kém chất lượng, không rơ nguồn gốc. Ngày nay, người dùng có thể dễ dàng mua các loại dây và củ sạc cho smartphone từ các cửa hàng bán lẻ điện thoại lớn, tuy nhiên, không ít người lại chọn mua các loại dây, củ sạc không rơ nguồn gốc và trôi nổi v́ có giá rẻ, nhưng chất lượng của những loại phụ kiện này th́ không đảm bảo và có thể gây nên hiện tượng ṛ điện, rất nguy hiểm cho người dùng.

Bên cạnh nguy cơ bị giật điện, sử dụng smartphone khi đang cắm sạc có thể đối mặt với nguy cơ thiết bị bất ngờ cháy, nổ dẫn đến những tai nạn nguy hiểm. Nguyên do smartphone phát nổ khi sạc có thể do pin đă sử dụng lâu, khiến chất lượng pin bị xuống cấp hoặc do người dùng thay các loại pin không rơ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng.

Để đề pḥng nguy cơ cháy, nổ pin trên smartphone khi sạc, người dùng cần phải thay pin smartphone chính hăng và đảm bảo nguồn gốc. Ngoài ra, trong trường hợp pin smartphone đă bị "chai", bạn nên chủ động mang thiết bị đến các cửa hàng smartphone để kiểm tra và thay pin kịp thời, tránh t́nh trạng pin bị phồng, dẫn đến nguy cơ cháy, nổ khi sử dụng hoặc khi sạc.

Nh́n chung, tai nạn giật điện hay cháy nổ pin khi sử dụng smartphone và máy tính bảng đang cắm sạc là khá hiếm, nhưng có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Do vậy, để đề pḥng và giữ an toàn cho bản thân, bạn không nên sử dụng thiết bị di động khi đang cắm sạc. Khi có cuộc gọi hoặc tin nhắn đến, bạn nên rút sạc pin trước khi chạm vào điện thoại để trả lời cuộc gọi hay tin nhắn.

Để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ bị giật điện, bạn nên cắm dây sạc vào điện thoại, sau đó mới cắm củ sạc vào ổ điện, điều này sẽ giúp tránh t́nh trạng bạn chạm vào điện thoại khi dây cắm đă có nguồn điện, có thể bị giật nếu thiết bị ṛ điện. Sau khi đă sạc xong, bạn cũng nên rút củ sạc khỏi ổ điện trước, thay v́ rút dây cắm sạc của điện thoại ra khỏi máy.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng củ sạc, dây sạc chính hăng, tuyệt đối không sử dụng các loại dây sạc không rơ nguồn gốc. Nếu có cảm giác bị tê tay khi chạm vào thiết bị di động đang cắm sạc, bạn cần lập tức ngắt nguồn sạc điện để tránh tai nạn cháy nổ, đồng thời mang thiết bị đến các cửa hàng điện thoại có uy tín để nhờ kiểm tra.

Nguy cơ tai nạn điện khi sử dụng smartphone để học trực tuyến

Trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành tại nước ta đang áp dụng h́nh thức học trực tuyến để pḥng tránh dịch bệnh, kéo theo đó là nguy cơ dẫn đến các tai nạn về điện đối với trẻ em, nhất là khi người lớn phải đi làm và để trẻ ở nhà một ḿnh để tự học trực tuyến.

Để hạn chế các tai nạn có thể gặp phải, phụ huynh cần phải giáo dục cho con về sự nguy hiểm của tai nạn điện, tránh xa các ổ điện, đồng thời hướng dẫn cho con em ḿnh cách sử dụng các thiết bị điện an toàn.

Tuyệt đối không vừa sạc smartphone vừa sử dụng học trực tuyến để tránh các tai nạn có thể xảy ra nếu không may smartphone bị ṛ điện hoặc cháy, nổ. Trong quá tŕnh học trực tuyến, nếu phát hiện thấy nhiệt độ smartphone tăng cao khiến máy nóng bất thường, nên để máy cố định xuống bàn, thay v́ cầm trên tay để tránh nguy cơ thiết bị phát nổ do quá nhiệt.

Tốt nhất, phụ huynh nên sạc đầy pin smartphone trước khi để máy cho con tự học trực tuyến tại nhà một ḿnh và căn dặn con tuyệt đối không được tự ư cắm sạc smartphone.

Nh́n chung, điều quan trọng nhất đó là các bậc phụ huynh cần sớm giáo dục cho con em ḿnh những quy tắc về an toàn điện để trẻ sớm có nhận thức về việc sử dụng điện an toàn, tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-15-2021
  Reputation: 23095


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 49,016
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	15.jpg
Views:	0
Size:	57.1 KB
ID:	1894966  
  troopy_is_offline
  Thanks: 29
  Thanked 4,847 Times in 4,184 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 58 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:12.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06251 seconds with 13 queries