Sở Y tế TP HCM vừa tiếp nhận văn bản của Bộ Y tế cho biết sẽ được cấp 120.000 viên Favipiravir - thuốc kháng virus hỗ trợ F0. Những trạm y tế đă sử dụng gói thuốc C cho F0 th́ tiếp tục đưa thuốc này vào điều trị
Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động tại buổi họp báo định kỳ về công tác pḥng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 25-11, về việc trạm y tế hết thuốc C - Molnupiravir để cấp cho F0, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn pḥng Sở Y tế TP, cho biết sở đă báo cáo với Bộ Y tế và xin thêm 100.000 liều dự pḥng trong trường hợp F0 nhiều.
Đến nay, Sở Y tế TP HCM vừa tiếp nhận văn bản của Bộ Y tế là sẽ được cấp 120.000 viên Favipiravir."Đây là thuốc kháng virus hỗ trợ cho F0. Những trạm y tế đă sử dụng gói thuốc C trước đó cho F0 th́ tiếp tục đưa thuốc này vào điều trị người bệnh. Ngoài ra, kết hợp với Hội Đông y TP HCM tăng cường sức khỏe cho người bệnh bằng thực phẩm chức năng. Các sản phẩm đông y do Hội Đông y TP HCM giới thiệu và tài trợ” - bà Mai nói.
Theo bà Mai, ngoài sử dụng thuốc điều trị, TP HCM c̣n tăng cường sức khỏe cho F0 tại nhà. "Chúng tôi quan niệm sử dụng thuốc Đông - Tây y kết hợp để điều trị cho bệnh nhân. Hội Đông y TP HCM đă giới thiệu và tài trợ thực phẩm chức năng Kovir để hỗ trợ, tăng cường sức khỏe cho người mắc Covid-19" - bà Mai cho biết. Liên quan việc xử lư F0 tại các khu vực kinh doanh - sản xuất, bà Mai cho hay ngày 11-11, Sở Y tế TP HCM đă ban hành hướng dẫn về quy chế phối hợp với khu cách ly tại khu công nghiệp, khu chế xuất và y tế địa phương để cách ly công nhân là F0. Khu vực cách ly này mở ra để hỗ trợ F0 là công nhân đă tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không đủ điều kiện cách ly tại nhà.
Việc mở khu cách ly sẽ tùy thuộc nhu cầu của doanh nghiệp và liên quan đến quỹ đất. Nếu đảm bảo an toàn, đủ điều kiện th́ sẽ h́nh thành. Kế hoạch này tùy thuộc vào nhu cầu của cơ sở, do đó cần thiết họ sẽ báo với ban quản lư khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ dành ra quỹ đất hoặc nhà xưởng để làm khu cách ly. Trên cơ sở đó, UBND các địa phương cũng như ngành y tế sẽ thẩm định. Đây là khu cách ly chứ không phải bệnh viện thu dung điều trị.
|