'Siêu thạch' chứa 80% nước nhưng sở hữu khả năng chịu lực khủng khiếp, cho xe cán qua cũng không vỡ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 292
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Siêu thạch' chứa 80% nước nhưng sở hữu khả năng chịu lực khủng khiếp, cho xe cán qua cũng không vỡ
Click image for larger version

Name:	287.gif
Views:	0
Size:	5.17 MB
ID:	1934280  
Theo nhóm nghiên cứu, cấu trúc đặc biệt giúp "siêu thạch" có thể chịu được lực tương đương với một con voi đứng trên đó mà không bị đè bẹp.

Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đă phát triển một loại vật liệu mềm mới có khả năng chịu đựng được các lực khủng khiếp. Được mô tả là "siêu thạch", loại hydrogel mới lạ này sử dụng một loại cấu trúc bên trong độc đáo được ví như c̣ng phân tử để phản ứng với lực nén bằng cách chuyển sang trạng thái giống như thủy tinh, giúp nó có thể bị ô tô chạy qua mà không bị nghiền nát.

Hydrogel từ lâu đă được các nhà khoa học vật liệu quan tâm. Hàm lượng nước cao của chúng làm cho chúng phù hợp để sử dụng trong cơ thể con người, đồng thời mang lại cho chúng đặc tính co giăn và tự phục hồi để có thể được sử dụng trong robot, công nghệ kính áp tṛng, mô nhân tạo và chữa lành vết thương. Và các tác giả của nghiên cứu mới này đă t́m cách mở rộng những khả năng trên, bằng cách điều chỉnh cấu trúc phân tử bên dưới vật liệu.


"Để tạo ra các vật liệu có các đặc tính cơ học mong muốn, chúng tôi sử dụng các liên kết chéo, nơi hai phân tử được nối với nhau thông qua một liên kết hóa học", Tiến sĩ Zehuan Huang, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết. "Chúng tôi sử dụng các chất liên kết ngang có thể đảo ngược để tạo ra hydrogel mềm và co giăn, nhưng việc tạo ra một hydrogel cứng và có thể nén được rất khó và việc thiết kế một vật liệu với những đặc tính này là hoàn toàn trái ngược với trực quan."

Để đạt được điều này, các nhà khoa học đă chuyển sang nghiên cứu các phân tử h́nh thùng được gọi là cucurbiturils, thứ có khả năng "c̣ng" các cặp phân tử khác lại với nhau bên trong khoang của nó. Sau đó, họ sử dụng các phân tử được thiết kế đặc biệt để ở bên trong khoang này lâu hơn b́nh thường, có tác dụng giữ cho mạng liên kết chặt chẽ và cho phép nó thay đổi từ trạng thái giống như cao su sang trạng thái giống như thủy tinh siêu cứng, chống vỡ.

Theo nhóm nghiên cứu, điều này giúp "siêu thạch" có thể chịu được lực tương đương với một con voi đứng trên đó mà không bị đè bẹp. Và v́ không có con voi nào trong tay, nhóm nghiên cứu đưa vật liệu vào quá tŕnh thử nghiệm bằng cách để một chiếc ô tô chạy qua, nhằm chứng minh nó có thể trở lại h́nh dạng ban đầu.

"Với hàm lượng 80% là nước, bạn sẽ nghĩ nó sẽ vỡ ra như một quả bóng nước. Nhưng không phải vậy: Nó vẫn nguyên vẹn và chịu được lực nén rất lớn", Giáo sư Oren A. Scherman, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết. "Các đặc tính của hydrogel dường như trái ngược với nhau."

Các nhà khoa học cũng sử dụng vật liệu mới này để chế tạo một cảm biến áp suất cho các chuyển động của con người, chẳng hạn như đứng, đi bộ và nhảy. Hiện họ đang tiếp tục phát triển vật liệu này với mục đích thích ứng với các ứng dụng y sinh học, chẳng hạn như thay thế sụn và robot mềm.

Tiến sĩ Huang nói: "Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là lần đầu tiên hydrogel giống như thủy tinh được tạo ra. Đây là một chương mới trong lĩnh vực vật liệu mềm hiệu suất cao."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Materials.

Bài cùng thể loại : • TinNhanh247
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 11-28-2021
  Reputation: 12698


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 16,408
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	287.gif
Views:	0
Size:	5.17 MB
ID:	1934280  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,254 Times in 1,137 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 24 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:49.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11201 seconds with 13 queries