Thời điểm nào lư tưởng để ăn tối? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 267
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Thời điểm nào lư tưởng để ăn tối?
Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	139.9 KB
ID:	2074618  
Bữa tối diễn ra trước 2-3 giờ trước khi đi ngủ giúp cơ thể có thời gian tiêu hóa đầy đủ thức ăn, duy tŕ giấc ngủ ngon.

Theo Healthline, một nghiên cứu nhỏ cho thấy nhiều người trưởng thành có thói quen ăn uống thất thường. Một số người có thể ngừng ăn vào lúc 4 giờ chiều, trong khi những người khác lựa chọn thức ăn nhẹ vào buổi tối. Thời gian lư tưởng để ăn tối có thể phụ thuộc vào mục tiêu sức khỏe cá nhân hoặc t́nh trạng sức khỏe của mỗi người.

Đối với một người khỏe mạnh b́nh thường, bạn không nên duy tŕ thói quen thường xuyên ăn quá nhiều trước khi đi ngủ. Mỗi người theo dơi bản thân để biết khi nào cơ thể thực sự đói, bạn ăn một phần thích hợp, ngừng ăn khi cảm thấy no... Việc lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe tối ưu.

Thời gian lư tưởng để ăn tối cần phù hợp với nhịp sinh học của cơ thể, cho phép cơ thể có thời gian để tiêu hóa đầy đủ thức ăn trước khi đi ngủ. Điều này thường đồng nghĩa với việc bạn nên ăn tối ít nhất 2 đến 3 giờ trước khi ngủ. Khoảng thời gian này cũng có thể hữu ích cho những người muốn: giảm cân, ngăn ngừa ăn quá nhiều, ngăn trào ngược axit vào ban đêm.

Với người giảm cân

Một trong những cách giảm cân phổ biến nhất là giảm tổng lượng calo bạn ăn. Liên quan đến điều đó, thời gian bữa ăn cũng tác động đến mục tiêu. Một số nghiên cứu cho rằng, bạn nên ăn bữa ăn cuối cùng trong ngày trước khi cơ thể bắt đầu giải phóng melatonin, chuẩn bị cho giấc ngủ. Bộ năo của bạn bắt đầu giải phóng melatonin vào ban đêm. Đây là nhịp sinh học có liên quan chặt chẽ đến quá tŕnh trao đổi chất. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, ăn muộn hơn vào buổi tối, khi năo bắt đầu chuẩn bị cho giấc ngủ, có liên quan đến việc tăng chất béo trong cơ thể. Điều này không phụ thuộc vào các yếu tố như: số lượng hoặc loại thực phẩm đă ăn.


Ăn tối quá muộn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây khó tiêu. Ảnh: Freepik

Các nghiên cứu khác kết luận rằng, ăn muộn hơn có thể làm gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Do đó, điều này có thể làm tăng nguy cơ tăng cân, vấn đề sức khỏe liên quan. Điều này thường thấy ở người làm việc theo ca, những người phải ăn vào những thời điểm không theo giờ giấc.

Trong một nghiên cứu cũ hơn, những phụ nữ bị thừa cân, béo ph́ ăn theo chế độ nhằm mục đích giảm cân trong 3 tháng. Nghiên cứu cho thấy, mặc dù tất cả mọi người đều có lượng calo tiêu thụ hàng ngày như nhau, nhưng những phụ nữ ăn nhiều calo nhất vào bữa sáng sẽ giảm cân nhiều hơn 2,5 lần so với những người ăn nhiều nhất vào bữa tối. Để giảm cân, bữa tối nên diễn ra trước khi mặt trời lặn.

Đối với người trào ngược axit

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một t́nh trạng tiêu hóa trong đó axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác nóng rát. T́nh trạng thường do cơ thắt thực quản dưới yếu, có thể trầm trọng hơn do căng thẳng. Ngoài ra, bệnh cũng ảnh hưởng bởi loại thực phẩm, thành phần, thời gian bữa ăn và các yếu tố khác.

Một nghiên cứu kết luận rằng, những người bị GERD nên ăn bữa ăn cuối cùng trong ngày từ 3 giờ trước khi đi ngủ. Điều này cho phép cơ thể có thời gian để tiêu hóa hoàn toàn bữa ăn cuối cùng trong ngày, giảm nguy cơ trào ngược axit xảy ra vào ban đêm. Ví dụ, nếu bạn bị GERD, thường đi ngủ vào khoảng 10 giờ tối, bạn nên kết thúc bữa tối trước 7 giờ tối.

Dù khỏe mạnh hay có tiền sử bệnh lư, mỗi người cần lưu ư về thời gian bữa ăn. Nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn khuya có liên quan đến khả năng chọn thực phẩm không lành mạnh cao hơn. Nhiều món ăn nhẹ vào ban đêm chế biến sẵn, chứa một lượng lớn đường hoặc chất béo bổ sung, khiến chúng trở nên giàu calo, nghèo chất dinh dưỡng. Việc thường xuyên ăn quá nhiều thực phẩm kém lành mạnh vào ban đêm có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn và các vấn đề sức khỏe khác như: giấc ngủ bị gián đoạn hoặc khó tiêu.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-27-2022
  Reputation: 23141


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 55,370
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	139.9 KB
ID:	2074618  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,373 Times in 2,945 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 64 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:00.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09507 seconds with 13 queries