Có đúng bị cảm uống nước cam sẽ nhanh khỏi? Kết luận từ các nghiên cứu mới nhất - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 282
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Có đúng bị cảm uống nước cam sẽ nhanh khỏi? Kết luận từ các nghiên cứu mới nhất
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-06-30 at 3.54.07 PM.jpg
Views:	0
Size:	30.2 KB
ID:	2076132  
Vitamin C là một vitamin tan trong nước được t́m thấy nhiều trong rau xanh và trái cây tự nhiên, đặc biệt là cam và các loại trái cây họ cam quưt khác.

Cứ đến giao mùa th́ nhiều người lại bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng và ho. “Cảm rồi, uống cam chanh, viên sủi vitamin C vô cho mau hết” - chúng ta thường nhận được rất nhiều lời khuyên như vậy. Và h́nh như nó cũng… khá đúng! Ít nhất đang cảm mà uống ngụm nước cam nước chanh mát lạnh th́… ngon!


Nguồn: Internet.

Nhưng ở dưới góc nh́n khoa học th́ sao?

Đầu tiên, hăy cùng nói về vitamin C

Vitamin C là một vitamin tan trong nước được t́m thấy nhiều trong rau xanh và trái cây tự nhiên, đặc biệt là cam và các loại trái cây họ cam quưt khác. Vitamin C đóng vai tṛ là chất chống oxy hóa, hỗ trợ h́nh thành collagen, giúp cơ thể hấp thu sắt, tăng cường hệ miễn dịch,…

Vitamin C đă được đề xuất để điều trị nhiễm trùng hô hấp trên từ những năm 1930. Đến những năm 1970 th́ nó trở nên đặc biệt phổ biến khi Linus Pauling (một người đoạt giải Nobel) kết luận từ các thử nghiệm đối chứng với giả dược trước đó rằng vitamin C sẽ ngăn ngừa và giảm bớt cảm lạnh thông thường. Hơn hai chục thử nghiệm mới đă được thực hiện sau đó, rồi vitamin C được bán rộng răi và được sử dụng như một chất ngăn ngừa và điều trị cảm lạnh.

Và sự thật về tác dụng chống cảm

Theo tổ chức Cochrane, đă có 29 thử nghiệm lâm sàng về vitamin C với hơn 11.000 đối tượng. Kết quả thật bất ngờ: những người uống 200-2.000 mg vitamin C /ngày vẫn có nguy cơ cảm lạnh tương đương những người uống giả dược. Kết luận rút ra rằng, việc uống vitamin C thường xuyên không khiến giảm tỷ lệ mắc cảm lạnh thông thường.

Tuy nhiên, đối với những đối tượng có vận động mạnh trong thời gian ngắn (như vận động viên marathon), vitamin C có tác dụng đáng ngạc nhiên: nó làm giảm một nửa nguy cơ cảm lạnh thông thường. Các bạn có vận động theo dạng này lưu ư bổ sung vitamin C trong thời gian tập luyện nhé.

Ngoài ra, có 31 nghiên cứu đă được so sánh để kiểm tra tác động của vitamin C đối với thời gian cảm lạnh. Kết quả là ở người lớn, thời gian bị cảm lạnh giảm 8%, c̣n ở trẻ em là 14%. Mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh cũng được giảm bớt khi dùng vitamin C thường xuyên.

Vậy có nên uống vitamin C thường xuyên không?

Như các kết quả nghiên cứu trên cho thấy, truyền thuyết không thực sự đúng. Với các nghiên cứu mới nhất đến hiện tại, chúng ta không cần bổ sung vitamin C thường xuyên để ngăn ngừa cảm lạnh, v́ nó thực sự không có tác dụng.

Thế bổ sung vitamin C thường xuyên có rút ngắn được thời gian cảm lạnh không? Các thử nghiệm cho thấy sự nhất quán giữa các nghiên cứu nhưng thời gian mắc bệnh được rút ngắn lại không đáng kể. Trung b́nh, thời gian cảm của người lớn là 10 ngày th́ khi giảm 8% chúng ta vẫn c̣n 9 ngày cảm.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-30-2022
  Reputation: 6019


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 28,433
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-06-30 at 3.54.07 PM.jpg
Views:	0
Size:	30.2 KB
ID:	2076132  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,772 Times in 2,377 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 32 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:37.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06919 seconds with 13 queries