Cuộc sống của những lao động bất hợp pháp người Việt tại Hàn Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 489
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc sống của những lao động bất hợp pháp người Việt tại Hàn Quốc
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	190.2 KB
ID:	2095426  
Theo như có thân phận người lao động “bất hợp pháp” ở Hàn Quốc dường như có những màu sắc khác biệt so với các nước châu Âu. Tại Hàn Quốc, một tầng lớp lao động không có giấy tờ cũng dần được h́nh thành sau khi nước này tiếp bước Nhật Bản đi “cho” việc làm khắp thế giới, và buộc phải nhập khẩu hàng loạt lao động v́ khan hiếm lao động trong nước (1). “Người rơm” – một cụm từ chứa đựng cả máu và nước mắt để chỉ những người bất hợp pháp ở châu Âu.

Lư do nhiều người Việt bỏ ra ngoài lao động bất hợp pháp


Với vị trí địa lư gần như tách biệt so với phần c̣n lại của châu Á, người lao động Việt Nam thường chỉ có thể vào Hàn Quốc bằng đường hàng không với đủ mọi loại visa từ du lịch (C3), du học (D4 hoặc D2), phụ thuộc (F3), hoặc các loại visa lao động hợp pháp (E9). Người vượt biên vào Hàn Quốc qua đường thủy chiếm một số lượng rất nhỏ, và những đối tượng này thường sẽ bị xử lư h́nh sự nếu như bị bắt v́ tội “vượt biên”.

Một người lao động nước ngoài cầm biểu ngữ yêu cầu được tự do chuyển đổi nghề nghiệp tại Hàn Quốc. Trần Công

Đối với visa du học, lư do mà các sinh viên đưa ra thường là gia đ́nh đă phải vay mượn một khoản tiền rất lớn để nộp cho các công ty du học tại Việt Nam và không có khả năng trả lăi hoặc họ không có đủ khả năng theo học tại Hàn Quốc v́ áp lực, sự cạnh tranh và lượng kiến thức vượt qua sự tưởng tượng của họ.

Theo một sinh viên đă ra bất hợp pháp cho biết: "Em cảm thấy năng lực học tập của em không thể theo nổi, em biết khả năng của em như thế nào nên đó là lư do đầu tiên khiến em bỏ ra ngoài. Em thấy môi trường học tập ở Hàn Quốc quá khắc nghiệt. Một số người khác th́ do hoàn cảnh gia đ́nh, họ muốn bỏ ra để kiếm tiền lo cho gia đ́nh."

Một sinh viên khác thổ lộ: "Gia đ́nh em không có đủ điều kiện để cho em theo học. Và lúc đó rất khó để kiếm việc vừa kiếm tiền để lo sinh hoạt và đóng tiền học, ngoài ra khi em sang Hàn th́ gia đ́nh em cũng vướng nợ nên em phải ra ngoài để làm việc trả nợ giúp gia đ́nh."

Mặt khác, những người lao động vào Hàn Quốc với visa hợp pháp th́ dường như họ lại có những lư do khác, một số th́ muốn đổi việc hợp pháp nhưng lại không được hỗ trợ từ chủ, hoặc một số muốn ở lại lâu hơn để kiếm thêm tiền nhưng lại không có khả năng kéo dài hợp đồng như mong muốn.

Theo Luật sư Kiều Chinh, thuộc hăng luật Law firm Law win:

"Lao động thông thường với visa E9 hoặc E10, th́ họ sang đây ban đầu là hợp pháp nhưng sau đó th́ họ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề giao tiếp, và làm việc với chủ thuê. Chủ không tạo điều kiện cho họ xin chuyển chỗ làm mặc dù họ được 3 lần chuyển việc nhưng chủ thường không hợp tác nên họ có vướng mắc trong việc chuyến đổi chỗ làm. Nên họ lựa chọn ra bất hợp pháp".

Hay theo Đại Đức Thích Tường Thanh, người sáng lập quỹ “Ngôi nhà quê mẹ”:

"Kinh tế của Hàn với các xưởng gia đ́nh và kinh doanh nhỏ th́ họ rất cần tầng lớp này để duy tŕ hoạt động. Nếu không có người cư trú bất hợp pháp – những người sẵn sàng làm với mức lương rẻ th́ những doanh nghiệp nhỏ và xưởng gia đ́nh sẽ khó để hoạt động. Tuy nhiên, so với những đất nước khác th́ những người lao động bất hợp pháp ở Hàn có cuộc sống dễ thở hơn. Từ đó rất nhiều người cố gắng sang Hàn bằng mọi cách rồi bỏ ra ngoài cư trú bất hợp pháp. Hoặc kể cả những người có giấy tờ hợp pháp ví dụ như những người có visa nông nghiệp th́ họ vẫn bỏ ra ngoài v́ tính chất của “nông nghiệp” là vất vả, bấp bênh, nên họ chọn giải pháp là bỏ ra ngoài bất hợp pháp để đi làm công nghiệp. Khu công nghiệp th́ dễ kiếm tiền hơn, có nhiều người đông hương hơn nên nỗi buồn được giải tỏa."

Kiều Chinh – Hăng luật Law firm law win- trong một lần đi bảo vệ thân chủ. Trần Công

Nguy cơ tiềm ẩn với người lao động bất hợp pháp

Khác với thân phận người “rơm” tại châu Âu, nỗi ám ảnh của người lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc đó chính là “tai nạn lao động” và “bệnh tật”. Bộ phim “tṛ chơi con mực” nổi tiếng của Hàn Quốc đă nhào nặn lên nhân vật Ali – một lao động bất hợp pháp người Pakistan – đă phải vật lộn với cuộc sống tại Hàn Quốc sau đó bị ông chủ lừa dối quỵt lương và đi tới bước đường cùng tham gia vào tṛ chơi “sinh tử” này. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh của lao động bất hợp pháp người Việt tại Hàn lại là nguy cơ mất trắng toàn bộ những ǵ đă tích cóp v́ bệnh tật, hoặc phải trả tiền chi phí phẫu thuật nếu bị tai nạn lao động.

Đại Đức Thích Tường Thanh chia sẻ:

"V́ không có đủ giấy tờ tùy thân (giấy cư trú hợp pháp), ḿnh ít có cơ hội lựa chọn công việc. Và ḿnh phải làm ở môi trường không tốt về sức khỏe, tiền lương và chế độ bảo hiểm. Họ phải đối diện nhiều rủi ro. Ở Hàn, những người lao động hợp pháp th́ phải tham gia vào 사대보험(bảo hiểm lao động cơ bản), c̣n người lao động bất hợp pháp th́ không được tham gia vào bảo hiểm này. Cho nên khi bị tai nạn lao động, hoặc thất nghiệp th́ khó khăn sẽ chất chồng thêm khó khan. Đồng thời họ cũng sẽ không được nhận các tiện ích khác trong xă hội, nếu muốn đăng kư nhà ở, hay xe cộ th́ đều phải nhờ giấy tờ của người hợp pháp để đăng kư. Chính v́ thế nên sai càng thêm sai. Và đặc biệt những người này có tâm lư bất an, và làm cho đời sống vô cùng bất ổn. Tới đợt truy quét bất hợp pháp th́ họ có cảm giác vô cùng lo lắng. Và cuộc sống lúc nào cũng bất an lo lắng th́ không phải là một cuộc sống đáng sống."

Tuy nhiên người bất hợp pháp của Hàn luôn được bảo vệ nếu như họ là người bị hại. Theo Kiều Chinh của hăng luật Law firm Law win:

"Tại Hàn Quốc, nếu bạn vi phạm luật h́nh sự th́ kể cả bạn là người hợp pháp hay bất hợp pháp th́ đều sẽ bị xử lư h́nh sự. Tuy nhiên nếu bạn là người bất hợp pháp th́ khả năng bị tạm giữ trong suốt quá tŕnh điều tra sẽ cao hơn là người hợp pháp. Đối với trường hợp người bị hại, th́ chắc chắn sẽ được chính phủ hỗ trợ. Đặc biệt là các vụ án t́nh dục, nhà nước sẽ bảo hộ ngay từ lúc bắt đầu điều tra và chắc chắn chính phủ sẽ hỗ trợ cung cấp luật sư miễn phí trong những trường hợp đó."

Quỹ Ngôi nhà quê mẹ trao viện phí cho một người lao động bất hợp pháp đang điều trị tại bệnh viện. Trần Công

Hỗ trợ của chính phủ và các tổ chức dân sự

Mặc dù người lao động bất hợp pháp không được nhận những chính sách hỗ trợ của chính phủ nhưng môi trường làm việc của họ ít khi bị bóc lột hoặc phân biệt đối xử. Chính phủ Hàn Quốc cũng thường xuyên có những chương tŕnh hỗ trợ hồi hương với lao động người Việt và cho họ cơ hội quay lại Hàn với visa hợp pháp sau một vài năm.

Ngoài ra, với những trường hợp người bất hợp pháp bị lạm dụng sức lao động hoặc t́nh dục th́ các cơ quan cảnh sát cũng hỗ trợ bảo vệ quyền và lợi ích của người bị hại. Trong đại dịch COVID-19 chính phủ cũng tạo điều kiện cho những người bất hợp pháp được tiếp cận với nguồn vac-xin như người Hàn, người lao động bất hợp pháp được tiêm vac-xin và chỉ cần khai báo bằng hộ chiếu và các cơ quan kiểm dịch bảo đảm không chia sẻ dữ liệu với cục Di trú.

Đại Đức Thích Tường Thanh cho biết thêm:

"Hiện tại, cục Di trú sẽ truy quét số lượng người bất hợp pháp xuống dưới ngưỡng 70.000 người. Theo thống kê, nếu số lượng người bất hợp pháp lớn hơn 70000 th́ sẽ ảnh hưởng tới thị trường lao động trong nước. C̣n nếu dưới 70000 th́ sẽ ảnh hưởng tới các xưởng gia đ́nh và doanh nghiệp nhỏ. Ở góc nh́n của những người cực đoan thiên tả th́ họ hoàn toàn chống đối sự tồn tại của người bất hợp pháp. C̣n những người khác th́ chấp nhận sự tồn tại của tầng lớp này.

Nên gần đây có nhiều tổ chức dân sự, phúc lợi biểu t́nh, rồi đề ra các giải pháp t́m cách hỗ trợ đời sống của những người bất hợp pháp. V́ họ cũng là những người lương thiện, họ cũng làm việc bằng sức lao động và trí tuệ của họ để kiếm tiền. Cho nên nếu đối xử với người lao động bất hợp pháp như một kẻ phạm tội th́ vi phạm đạo đức của con người. Cho nên gần đây họ bắt đầu có giải pháp cho người bất hợp pháp.

Hiện tại, người bất hợp pháp không được tham gia bảo hiểm nên nếu gặp tại nạn th́ coi như mất trắng, mà có khi c̣n bị âm. Nên chùa đứng ra làm một quỹ cho người bất hợp pháp. Nếu như bạn tham gia vào quỹ th́ bạn sẽ được hỗ trợ nếu bạn bị tai nạn hay thất nghiệp. C̣n nếu bạn không bị làm sao th́ xem như đó là một số tiền bạn giúp cho những hoàn cảnh khó khăn hơn. Từ sự đồng cảm với những người cư trú bất hợp pháp, chùa đă lập ra quỹ này. Và chùa cũng luôn khuyên những bạn đang c̣n hợp pháp phải luôn cố gắng, dù khó khăn nhưng vẫn c̣n cư trú hợp pháp th́ vẫn c̣n tốt hơn."

Dấu ấn không đẹp của người bất hợp pháp

Để có thể chuyển từ người bất hợp pháp sang thành hợp pháp th́ cách dễ nhất là t́m được vợ/chồng là những người đă có quốc tịch. Và từ đây nhiều hệ lụy đă nảy sinh trong cộng đồng cô dâu Việt và nam thanh niên lao động bất hợp pháp ở Hàn. Có một số trường hợp đặc biệt, cô dâu Việt đă bỏ chồng Hàn sau khi nhận được quốc tịch và đăng kư kết hôn giả với nam thanh niên bất hợp pháp với mức giá 30 triệu won ( khoảng 600 triệu VNĐ) sau đó bị văn pḥng nhập cư bắt và truy tố (2).

Trên mạng xă hội cũng đă có rất nhiều câu chuyện về những nam thanh niên bất hợp pháp đă lợi dụng sự cô đơn, và những tâm sự không được thấu hiểu của những cô dâu Việt tại Hàn. Sau đó tâm sự và lừa gạt cô dâu Việt bỏ chồng Hàn để kết hôn với ḿnh và rồi lại bỏ luôn cả cô dâu Việt sau khi có được visa hợp pháp.

Cuộc sống vốn dĩ đă rất khó khăn nhưng sẽ lại khó khăn hơn rất nhiều với những người sống dưới thân phận lao động bất hợp pháp. Hy vọng vào một mai, những người lao động lương thiện sẽ được sống trong một xă hội an toàn và có một cuộc đời đáng sống.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 08-10-2022
  Reputation: 63732


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 122,689
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	190.2 KB
ID:	2095426  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,293 Times in 8,889 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 34 Post(s)
  Rep Power: 140 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 08-10-2022   #2
  rmho
  rmho's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2015
  Location: Some where on the earth.
  Posts: 2,024
  Thanks: 1,445
  Thanked 692 Times in 428 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 162 Post(s)
  Rep Power: 9
  rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7505
  Default

  VN là thiên đường của địa ngục, như thằng điên phúc nói.
  thằng điên Nguyễn Xuân Phúc muốn ǵ khi nói ‘cột điện ở Mỹ biết đi th́ sẽ về Việt Nam’?
  Bằng câu nói ‘Nếu cột điện ở Mỹ biết đi th́ sẽ về Việt Nam’ gây 'dậy sóng' trên mạng xă hội, ông Nguyễn Xuân Phúc muốn gởi ra thông điệp ǵ và v́ sao các báo tại Việt Nam phải gỡ bỏ sau khi đăng lời ông Phúc?
  rmho_is_offline   Reply With Quote
  Attached Images
   
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:10.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09407 seconds with 13 queries