Đi t́m ch́a khóa của sự bất tử - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đi t́m ch́a khóa của sự bất tử
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-26 at 8.54.20 PM.jpg
Views:	0
Size:	42.1 KB
ID:	2116707  
Thoát khỏi ṿng “sinh - tử” là ước mơ ngàn đời của nhân loại.

Do đó từ xa xưa, nhiều thuật sĩ phương Đông lẫn phương Tây đă cất công đi t́m và điều chế thuốc trường sinh.Thế nhưng, con người vẫn không tránh được quy luật "cát bụi trở về cát bụi". Mới đây, các nhà khoa học cho biết, ch́a khóa của sự bất tử có thể nằm trong loài sứa.

Đảo ngược ṿng đời
"Sứa bất tử" là biệt danh được các nhà khoa học đặt cho một loài động vật biển khác thường, thân mềm và có xúc tu. Nó thực sự bất tử về mặt sinh học, có khả năng trở lại trạng thái ấu trùng sau khi quan hệ t́nh dục và tự phát triển đến giai đoạn trưởng thành một lần nữa.

Quá tŕnh này lặp đi lặp lại không bao giờ dứt. Sau nhiều năm nghiên cứu hiện tượng này, mới đây các nhà khoa học ở Tây Ban Nha đă giải tŕnh tự bộ gen của "sứa bất tử" và xác định được lư do về sự sống không bao giờ kết thúc của nó, mở ra triển vọng nghiên cứu về trường sinh ở con người.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS), các nhà khoa học tại Đại học Oviedo ở Tây Ban Nha đă giới thiệu về Turritopsis dohrnii, loài động vật duy nhất được biết là có khả năng tạo ra một bản sao của chính nó nhiều lần. T. dohrnii không phải là một loài chưa từng được biết, mà chúng đă được t́m thấy ở các vùng biển từ ôn đới đến nhiệt đới trên khắp thế giới.

Giống như các loài sứa khác, chúng bắt đầu cuộc sống b́nh thường, khi ấu trùng được h́nh thành từ sự kết hợp của tinh trùng và trứng. Sau khi trôi nổi trong vùng biển nhiệt đới ấm áp, ấu trùng ch́m xuống đáy t́m kiếm một tảng đá hay một vật ǵ đó để bám dính vào rồi biến đổi thành polyp. Tại thời điểm này, chúng h́nh thành bầy đàn bằng cách tự nhân bản, phát triển xu hướng tính dục, tạo ra tinh trùng và trứng rồi bắt đầu lại quá tŕnh b́nh thường.

Giải thích điều này, các nhà khoa học cho biết, do cuộc sống càng lúc càng trở nên khó khăn với sứa, bầy đàn của chúng trở nên căng thẳng bởi những kẻ săn mồi, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Vào một thời điểm nào đó trong lịch sử tiến hóa của ḿnh, T. dohrnii đă t́m ra bí mật của sự bất tử.

Khi một con sứa nhận ra nó đang ở trạng thái không thể sinh sản b́nh thường, hoặc bắt đầu lăo hóa và cái chết đang cận kề, nó phải dùng đến kế hoạch B. Thay v́ giải phóng tinh trùng hoặc trứng, một cách bí ẩn, sứa tự chuyển đổi thành một u nang giống với giai đoạn polyp của chính nó.

Polyp mới rơi xuống đáy đại dương, bắt đầu h́nh thành một khuẩn lạc khác y hệt nó. Các nhà khoa học xem đây là sự bất tử về mặt sinh học của sứa, chúng không chết, trừ khi gặp phải một thảm họa thảm khốc như núi lửa, sóng thần, vụ nổ hạt nhân hoặc tương tự. Nhiều chuyên gia gọi quá tŕnh này là "sự đảo ngược ṿng đời".

Giải mă bí mật của gen
Monty Graham, chuyên gia về sứa và là Giám đốc của Viện Hải dương học Florida cho rằng đă có bước tiến vượt bậc trong việc phân tích cách mà loài sứa T. dohrnii đạt được sự bất tử về mặt sinh học, trong khi những người họ hàng gần nhất của nó không có được điều này. Dù chưa tiến gần đến triển vọng kéo dài tuổi thọ ở con người nhưng việc khám phá bí mật về sự bất tử của sứa cũng giúp giới y học lạc quan trong nghiên cứu về sự lăo hóa.
Làm thế nào để chúng có được sự bất tử này? Đây chính là câu hỏi mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Oviedo đă nêu ra. Để trả lời, trước tiên họ tiến hành giải tŕnh tự bộ gen của sứa bất tử. Sau khi hoàn thành, họ xác định được một bộ gồm 17.468 gen.

Tiếp theo các nhà nghiên cứu giải tŕnh tự bộ gen một họ hàng gần của T. dohrnii - Turritopsis rubra, vốn không có khả năng bất tử và của một số loài sứa khác - Hydra vulgaris, Clytia hemisphaerica, Aurelia aurita. Với tất cả dữ liệu di truyền đó, họ bắt đầu so sánh các tŕnh tự để xác định sự khác biệt có thể giải thích cho sự bất tử sinh học của T. dohrnii.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy, sự mở rộng gen và các biến thể điểm độc nhất của T. dohrnii có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sao chép của nó, cũng như hoạt động sửa chữa DNA và duy tŕ telomere. Đây có thể là các quá tŕnh quan trọng mang lại trẻ hóa và tăng sinh tế bào”.

Sau khi đă thu hẹp phạm vi kiểm tra đối với các gen liên quan đến quá tŕnh lăo hóa và hoạt động sửa chữa DNA, các nhà nghiên cứu phát hiện T. dohrnii ở sứa có khả năng tái tạo và sửa chữa tốt hơn nhiều so với tất cả các loài khác.

“Khả năng nhân bản nâng cao ở loài này được bắt nguồn từ việc chúng có nhiều bản sao của các gen POLD1 và POLA2, mă hóa các protein khác nhau, so với các họ hàng không phải có đặc tính bất tử của chúng.

Ngoài ra, T. dohrnii có tính dẻo của tế bào được nâng cao hơn cho thấy khả năng tái tạo ở chúng. Nói cách khác, các tế bào của chúng trẻ lâu hơn, dẫn đến nhiều cơ hội hơn để tham gia vào “ṿng đời đảo ngược”.

Cuối cùng, họ đă có thêm bản sao của các gen kiểm soát quá tŕnh sửa chữa DNA và telomere (nắp bảo vệ ở đầu các nhiễm sắc thể) không bị suy giảm. Ở người, các telomere có xu hướng ngắn dần khi chúng ta già đi.

Phát hiện này gây phấn khởi trong giới khoa học nhưng liệu con người có thể t́m ra cách để trở nên bất tử như những con sứa này? Có liên quan đến việc ăn chúng không? Các câu hỏi này c̣n trong ṿng nghiên cứu của các nhà khoa học.

VietBF @ Sưu tầm

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 09-26-2022
Reputation: 6714


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 38,266
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-26 at 8.54.20 PM.jpg
Views:	0
Size:	42.1 KB
ID:	2116707  
Cupcake01 is_online_now
Thanks: 39
Thanked 3,043 Times in 2,632 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 43 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 01:43.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07641 seconds with 12 queries