Tinh tế như người Nhật: Lư do khiến những chiếc ghế ở nhiều ga tàu không quay mặt về phía đường tàu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tinh tế như người Nhật: Lư do khiến những chiếc ghế ở nhiều ga tàu không quay mặt về phía đường tàu
Click image for larger version

Name:	679aab78b835516b0824.jpg
Views:	0
Size:	78.1 KB
ID:	2174798  
Một thiết kế có thể khiến nhiều người tại Nhật là việc một số nhà ga có các ghế chờ quay mặt khỏi đường tàu.

Osaka ở vùng Kansai và Tokyo ở vùng Kanto nổi tiếng với việc có nhiều phong tục, thói quen rất khác nhau, từ cách đi lại trên thang cuốn, cách bát súp miso đặt trên bàn hay cách ăn cơm nắm... Nhưng có một khác biệt mà những người hay để ư sẽ nhận ra tại các ga tàu.

Cụ thể, nếu quan sát một sân ga đợi tàu ở Tokyo, bạn sẽ thấy...


Ghế ngồi đối diện với đường tàu.

Trong khi đó, tại Osaka, ghế đợi lại quay mặt đi.


Ghế quay mặt khỏi đường tàu.

Phóng viên của tờ Soranews24 phát hiện ra sự thật thú vị này và tự hỏi khác biệt này có ư nghĩa ǵ không hay chỉ là một sự sắp xếp vô t́nh nào đó. Để trả lời câu hỏi này, anh t́m đến cơ quan vận hành đường sắt ở khu vực và đưa ra thắc mắc. Giải đáp của Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản đưa ra 3 lư do cho thiết kế trên.

P.V: Tôi đă thấy điều này ở các nhà ga ở Osaka và Hyogo nên tôi muốn hỏi - tại sao các ghế ngồi quay mặt song song với sân ga? Đó là thứ bạn không thấy ở Kanto…?".

Chà, lư do chính là để ngăn những khách hàng say rượu ngă (vào đường ray). Cho đến khi chúng được lắp đặt, đă có rất nhiều trường hợp khách hàng say rượu đang ngồi trên ghế đứng dậy và ngă khỏi sân ga.

Vậy là để ngăn người say rượu ngă khỏi sân ga à? Điều đó có nghĩa là thiết kế đă khác trước đây?

Vâng, tôi sẽ mất một thời gian để kiểm tra thời điểm chúng được giới thiệu chính thức, nhưng theo những ǵ tôi nhớ th́ cấu h́nh ghế mới xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng 5 đến 6 năm trước.

Hừm. Nhưng nếu mục đích là để ngăn ngừa té ngă, th́ thay vào đó, có nên lắp cửa sân ga không? Tôi cảm thấy như ḿnh đang nh́n thấy nhiều cửa hơn tại các nhà ga ở trung tâm thành phố.


Các cửa sân ga như này xuất hiện tại Tokyo nhiều hơn Osaka.

Tôi hiểu những ǵ anh nói. Tuy nhiên, Kansai có một mạng lưới các tuyến đường phức tạp, v́ vậy có thể hơi khó lắp đặt cửa sân ga ở mọi nơi. Tuy nhiên, các nhà ga lớn như Osaka, Tsuruhashi, Kyobashi và Sannomiya đều có cửa sân ga.

Tôi hiểu rồi. Tôi đoán việc lắp đặt cửa sân ga phải rất tốn kém. Ghế có thể là một biện pháp đối phó hiệu quả hơn về chi phí.

Tôi không biết chi tiết về chi phí, nhưng tôi nghĩ đó có thể là một phần lư do. Công ty đường sắt Tây Nhật Bản đă thay đổi cấu h́nh chỗ ngồi tại một số lượng lớn sân ga trong vài năm qua.

Chà, điều đó làm sáng tỏ mọi thứ! Cảm ơn!


Áp phích giải thích lư do cho hành khách.

Th́ ra, lư do chính của việc sắp xếp chỗ ngồi khác thường là để bảo vệ những khách hàng say rượu không bị ngă khỏi sân ga. Soranews24 cũng ghi nhận khi đi qua một số nhà ga khác trong vùng Kansai, họ nhận thấy có các áp phích giải thích về việc sắp đặt chỗ ngồi như vậy.

Say rượu dẫn đến ngă là một vấn đề lớn tại các nhà ga xe lửa trên khắp Nhật Bản, đến mức bạn sẽ thường thấy các áp phích cảnh báo những người đi làm về sự nguy hiểm. Đó là một trong những lư do tại sao các cửa sân ga được lắp đặt tại một số nhà ga nhưng xét đến chi phí liên quan và thực tế là mạng lưới đường sắt của Nhật Bản rất rộng và đa dạng, việc triển khai trên toàn quốc sẽ là một nhiệm vụ khó khăn và tốn thời gian.

Trong t́nh h́nh đó, giải pháp lắp đặt những ghế chờ hơi khác một chút có thể là một sáng kiến vừa hiệu quả, vừa góp phần gia tăng sự an toàn cho hành khách và nhận được nhiều khen ngợi.

TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 02-06-2023
Reputation: 13191


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 28,901
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	679aab78b835516b0824.jpg
Views:	0
Size:	78.1 KB
ID:	2174798  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,488 Times in 1,352 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 37 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 02:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06801 seconds with 12 queries