Phát hiện kho thiên thạch ở Nam Cực, lộ bí ẩn ngàn năm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện kho thiên thạch ở Nam Cực, lộ bí ẩn ngàn năm
Các nhà nghiên cứu đă t́m thấy một kho thiên thạch trên bề mặt vùng băng xanh Nils Larsen gần nhà ga Princess Elisabeth ở Nam Cực thuộc sở hữu của Bỉ.

Trong số năm thiên thạch, nổi bật là một tảng đá có kích thước bằng quả dưa đỏ nặng tới 7,6 kg. Trong số 45.000 thiên thạch được phát hiện ở Nam Cực, chỉ có khoảng 100 thiên thạch nặng như thế này.


Nam Cực là một “miền đất hứa” cho những người săn thiên thạch. V́ thiên thạch có màu đen nên chúng trở nên rất nổi bật ở trên lớp băng trắng ở Nam Cực. Ngoài ra, nhờ khí hậu lạnh và khô ở Nam Cực, nên những hợp chất hữu cơ có trong thiên thạch vẫn được bảo quản nguyên vẹn.

Các thiên thạch được t́m thấy trên bề mặt băng vào đầu tháng 1 và có khả năng chúng bị chôn vùi trong băng hàng ngh́n năm và chỉ nổi lên sau khi chuyển động của các sông băng đưa chúng trở lại bề mặt.


Nhưng v́ các thiên thạch được che chắn khỏi lượng mưa, gió và không khí bên dưới lớp băng nên chúng vẫn hoàn toàn nguyên vẹn, theo các nhà nghiên cứu.

"Các vật thể đến từ vành đai tiểu hành tinh (nằm giữa quỹ đạo của Sao Hỏa và Sao Mộc) và có lẽ đă rơi xuống lớp băng xanh ở Nam Cực vài chục ngh́n năm trước", nhà khoa học thám hiểm Ryoga Maeda, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Tự do Brussels, Bỉ nói với trang tin Bỉ The Brussels Times.

Các mẫu thiên thạch được thu thập trong chuyến thám hiểm đă được gửi đến Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ ở Brussels để được làm tan băng và phân tích đúng cách, nhưng mỗi nhà khoa học của đoàn thám hiểm cũng đă lấy lại các mẫu bụi thiên thạch tiềm năng mà họ thu thập được từ xung quanh các tảng đá không gian rơi xuống, theo tuyên bố.

Cách đây không lâu, một nghiên cứu dẫn đầu bởi trung tâm Hàng không Vũ trụ Goddard (NASA) cho thấy thiên thạch mang tên Asuka 12236 rơi xuống Nam Cực là một "viên nang thời gian" chứa đựng vô số thông tin về sự h́nh thành của Hệ Mặt Trời và các "khối xây dựng sự sống" sơ khai.

Thiên thạch bí ẩn được xác định là cổ xưa hơn cả Mặt Trời, được làm nên từ những vật liệu sơ khai của thiên hà Milky Way. Thứ đáng chú ư nhất là Asuka 12236 giống như một "quả bom sự sống": nó dày đặc axit amin, một dạng "khối xây dựng sự sống" cơ bản nhất. Với tuổi đời hàng tỉ năm của thiên thạch, nó có thể là những axit amin lâu đời nhất được t́m thấy.

Đặc biệt hơn, các axit amin sơ khai trong thiên thạch này mang sự bất đối xứng trùng khớp kỳ lạ với các axit amin của Trái Đất.

Từ lâu, người ta đă nhận ra cuộc sống không đối xứng ở một mức độ rất nhỏ. Các axit amin - các khối cấu tạo của protein, các phân tử lớn vận hành cơ thể chúng ta và mọi người - mỗi loại đều có hai dạng phản chiếu, mà các nhà khoa học gọi là thuận tay trái và phải.

Nhưng tất cả sự sống mà các nhà khoa học đă nghiên cứu chỉ sử dụng các axit amin thuận tay trái; Các phiên bản thuận tay phải của các phân tử này tồn tại nhưng không biến nó thành protein. Không ai biết tại sao.

Thiên thạch này cho thấy từ trước khi sự sống bắt đầu, tính thiên vị trong cấu trúc sự sống đă được định h́nh từ lâu, từ một nơi xa thẳm nào đó trong không gian. Để rồi theo chân các tiểu hành tinh sơ khai, các axit amin này đi vào Hệ Mặt Trời, gieo mầm và định h́nh sự sống trên Trái Đất...

miro1510
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 02-07-2023
Reputation: 12984


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 38,392
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	4907d6b7c5fa2ca475eb.jpg
Views:	0
Size:	40.0 KB
ID:	2175198  
miro1510_is_offline
Thanks: 9
Thanked 1,832 Times in 1,691 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 7 Post(s)
Rep Power: 48 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 10:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07757 seconds with 12 queries