Giữa xung đột Gaza, lá thư của trùm khủng bố bin Laden gây rúng động v́ chi tiết liên quan Israel - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giữa xung đột Gaza, lá thư của trùm khủng bố bin Laden gây rúng động v́ chi tiết liên quan Israel
Sau khi xung đột Israel - Hamas leo thang ở Trung Đông, lá thư trong quá khứ của trùm khủng bố Osama bin Laden lại bắt đầu được lan truyền trên mạng.

Theo tờ Politico (Mỹ), 22 năm sau khi tổ chức khủng bố Al-Qaeda thực hiện vụ tấn công nước Mỹ ngày 11/9/2001 và 12 năm sau khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt khi đang ẩn náu trong hầm trú ẩn ở Pakistan, cái tên bin Laden bỗng xuất hiện trở lại đầy bất ngờ trên các nền tảng truyền thông.


22 năm sau vụ tấn công nước Mỹ ngày 11/9/2001, cái tên trùm khủng bố bin Laden đă xuất hiện trở lại đầy bất ngờ trên các nền tảng truyền thông. Ảnh: Alamy

"Thư gửi nước Mỹ" của bin Laden
Theo Politico, "Thư gửi nước Mỹ" là một bài viết rùng rợn dài 4.000 từ được viết cách đây nhiều thập kỷ bởi kẻ chủ mưu của vụ khủng bố máy bay chở khách ngày 11/9, khiến gần 3.000 người thiệt mạng tại Mỹ.

Bức thư và bản dịch của nó bắt đầu được lan truyền trên mạng ngay sau các cuộc tấn công vào năm 2001, đặc biệt là trong các tổ chức Hồi giáo cực đoan, và được đăng tải lần đầu trên tờ Guardian (Anh) vào năm 2002.

Trong bức thư gửi tới Chính phủ Mỹ và người dân Mỹ, bin Laden chỉ trích gay gắt Washington, bao gồm cả việc ủng hộ thành lập Nhà nước Israel vào năm 1948.

Theo Politico, sau khi xung đột Israel - Hamas leo thang ở Trung Đông, trong đó nhóm vũ trang Hamas đă sát hại 1.200 người trong cuộc tấn công bất ngờ vào lănh thổ Israel hôm 7/10 và hành động trả đũa của Israel tính đến nay đă giết chết hơn 11.000 người, lá thư của bin Laden lại bắt đầu được lan truyền trên mạng.

Trên mạng xă hội TikTok, nhiều người dùng - bao gồm nhiều Gen Z (nhóm người sinh từ cuối những năm 1990 đến đầu những năm 2010 và chiếm phần lớn người dùng Tiktok) - bắt đầu đăng video trích dẫn các đoạn trong bức thư và cho rằng chúng mang lại cho họ một góc nh́n mới về bối cảnh lịch sử đằng sau vụ 11/9.

Theo Politico, có đoạn trong bức thư chỉ trích sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel đă gây được ảnh hưởng với một số người dùng, trong bối cảnh có nhiều tranh căi xoay quanh cách tiếp cận quyết liệt của Israel đối với khu vực Gaza.

Khi nhiều người chia sẻ phản ứng của họ khi đọc bức thư lần đầu tiên, các bài đăng bắt đầu lan truyền. Đài CNN (Mỹ) cho biết, các video thảo luận về bức thư đă thu hút 14 triệu lượt xem vào hôm 16/11.

Phản ứng của người Mỹ
Theo Politico, các chính trị gia tại Mỹ đă có phản ứng gay gắt về thái độ của người dùng mạng xă hội đối với bức thư của bin Laden.

Một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết: "Không ai được phép xúc phạm 2.977 gia đ́nh Mỹ vẫn đang thương tiếc những người thân yêu bằng cách liên tưởng đến những lời lẽ hèn hạ của Osama bin Laden… Đặc biệt là bây giờ, vào thời điểm bạo lực chống Do Thái gia tăng trên thế giới."

Một số nhà lập pháp trên khắp nước Mỹ đă cáo buộc ứng dụng Tiktok do công ty Trung Quốc ByteDance sở hữu đă truyền bá thông tin tuyên truyền chống Mỹ và kêu gọi chặn ứng dụng này.

Đại diện đảng Dân chủ Josh Gottheimer kêu gọi cấm hoặc bán TikTok cho một công ty Mỹ.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng ḥa Josh Hawley mô tả TikTok là "một mạch nước phun tuyên truyền khủng bố".

Các nền tảng truyền thông "ra tay"
Theo Politico, TikTok đă cam kết ngăn chặn xu hướng kể trên, điều mà họ nói trong một tuyên bố rằng "vi phạm các quy tắc của chúng tôi về việc hỗ trợ bất kỳ h́nh thức khủng bố nào".

Tiktok đă nói thêm vào hôm 16/11 rằng, họ đang nỗ lực "xóa nội dung này một cách chủ động và tích cực, cũng như điều tra cách nó xâm nhập vào nền tảng".

Tiktok cũng xóa hashtag #lettertoamerica (Thư gửi nước Mỹ) khỏi chức năng t́m kiếm của ḿnh.

Nhưng Tiktok cũng phủ nhận trách nhiệm, nói rằng hiện tượng người dùng mạng xă hội có thiện cảm với bin Laden "không phải chỉ có ở TikTok và đă xuất hiện trên nhiều nền tảng và phương tiện truyền thông".

Theo Politico, hôm 16/11, tờ Guardian đă gỡ bỏ bản sao đầy đủ bức thư của bin Laden, được tờ báo của Anh đăng tải trực tuyến lần đầu tiên vào năm 2002, thay thế nó bằng một tuyên bố ngắn gọn rằng: "Nó đă được chia sẻ rộng răi trên mạng xă hội mà không có bối cảnh đầy đủ. V́ vậy, chúng tôi quyết định gỡ nó xuống và hướng người đọc đến bài báo ban đầu đă được bối cảnh hóa."

VietBF@ Sưu tập

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 11-20-2023
Reputation: 7671


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 45,202
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-11-20 at 21.36.33.jpg
Views:	0
Size:	72.8 KB
ID:	2299857  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 3,349 Times in 2,907 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 11 Post(s)
Rep Power: 51 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 16:20.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07956 seconds with 12 queries